สุนัขกินขี้เข้าไปเพราะอะไร มาคลายความสงสัยกัน

สุนัขกินขี้
แชร์ได้เลยที่ปุ่มด้านล่าง

เจ้าตูบสุดรักของบางท่านน่าจะเคยทำสิ่งที่ทำให้คุณคาดไม่ถึงและรู้สึกอี๋สักครั้ง นั่นคือการกินอุนจิของตัวเองหรือเพื่อนสัตว์ตัวอื่นเข้าไป นั่นน่าจะทำให้คุณสงสัยไม่น้อยว่าทำไมเจ้าตูบต้องกินสิ่งเหล่านี้เข้าไป ในเมื่ออาหารที่เราให้น้องกินเป็นประจำน่าจะอร่อยกว่าอยู่แล้วไม่ใช่หรอ แล้วสุนัขตัวที่กินสิ่งเหล่านี้เข้าไปมีอะไรให้น่าเป็นห่วงไหม แล้วเราจะป้องกันไม่ให้น้องกินสิ่งปฏิกูลเหล่านี้เข้าไปได้อย่างไร วันนี้พวกเรามีคำตอบเหล่านั้นแบบกระชับๆ มาให้คุณ มาคลายความสงสัยพร้อมกันกับพวกเราเลยดีกว่า

สุนัขกินขี้เพราะอะไร

อาการสุนัขกินขี้ (Coprophagia) มันเป็นอาการที่สามารถพบเห็นได้ทั่วไปในสุนัขบางตัว ไม่ว่าจะเป็นการกินอุนจิของตัวเอง ของสุนัขตัวอื่น หรือของสัตว์ชนิดอื่นก็ตาม จากข้อมูลขององค์กร AKC “ในการสำรวจในปี 2012 พบว่ามีสุนัขประมาณ 24% ที่เคยถูกจับได้ว่าเคยกินอุนจิมาแล้วอย่างน้อย 1 ครั้ง”
 
มันก็มีสาเหตุหลากหลายประการที่สุนัขจะกินมันเข้าไป ซึ่งแน่นอนว่าเราไม่สามารถบอกคุณอย่างแน่ชัดได้ว่าสุนัขของคุณกินขี้เข้าไปเพราะเหตุผลอะไรกันแน่ แต่สาเหตุที่น้องกินสิ่งเหล่านั้นเข้าไปน่าจะเป็นเพราะบางสาเหตุเหล่านี้ ซึ่งบางสาเหตุจะเป็นเรื่องปกติของสุนัขบางช่วงวัย แต่บางสาเหตุก็จำเป็นต้องได้รับการดูแลและเอาใจใส่อย่างใกล้ชิด
 

ทำความสะอาด

แม่ของสุนัขมีพฤติกรรมเลียทำความสะอาดลูกน้อยแรกเกิดของตัวเองอยู่แล้ว รวมถึงสิ่งที่น้องขับถ่ายออกมาด้วย เพื่อทำความสะอาดพื้นที่ที่ตัวเองและลูกน้อยอยู่ ซึ่งมันเป็นเรื่องที่มักจะพบเห็นกันเป็นปกติอยู่แล้วสำหรับแม่สุนัขที่กำลังให้นมลูกน้อยที่แสนจะน่ารักเหล่านั้น ซึ่งก็เป็นเรื่องที่ไม่มีอะไรให้น่ากังวลใจ
 

ทำตามแม่ของน้อง

อย่างที่เราพูดไว้ข้างบนว่าแม่สุนัขหลายตัวมักจะเลียทำความสะอาดลูกสุนัข รวมถึงสิ่งที่น้องขับถ่ายออกมาจากร่างกายด้วย นั่นจึงทำให้ลูกสุนัขบางตัวพยายามเลียนแบบพฤติกรรมของแม่น้อง โดยการกินอุนจิของตัวเองหรือของสุนัขตัวอื่นเข้าไป แต่นิสัยเหล่านี้มักจะค่อยๆ หายไปเองเมื่อน้องเติบโตขึ้น ซึ่งก็ไม่มีอะไรให้น่าเป็นห่วงเช่นกัน ถ้าอุนจิที่น้องกินเข้าไปนั้นไม่ใช่ของสุนัขตัวที่มีอาการป่วย
 

ชอบกลิ่นหรือรสชาติ

มันอาจจะฟังดูตลกและชวนคลื่นไส้นะ แต่ว่าบางทีสุนัขอาจจะชอบกลิ่นและรสชาติของอุนจิมากเลยก็ได้ อุนจิของสุนัขไม่เท่าไหร่ แต่อุนจิของสัตว์ชนิดอื่นๆ อย่างเช่นของเป็ด ไก่ และสัตว์ชนิดอื่นๆ จะเป็นที่โปรดปรานของสุนัขบางตัว ซึ่งเราไม่ควรให้น้องกินสิ่งปฏิกูลเหล่านี้จากสัตว์ชนิดอื่นเลย เพราะมันอาจจะมีปรสิต พยาธิ หรือสิ่งที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพสุนัขอยู่ในนั้นก็ได้
 

สุนัขมีความเครียด

สุนัขบางตัวอาจจะกินขี้เข้าไปเมื่อสุนัขมีความเครียดสะสมและวิตกกังวลในระดับหนึ่ง ถ้าคุณคิดว่าน้องกินสิ่งเหล่านี้เข้าไปเพราะความเครียด คุณก็ควรค้นหาสาเหตุของความเครียดน้องให้พบ เช่น คุณปล่อยน้องให้อยู่ตามลำพังนานเกินไปหรือเปล่า คุณให้น้องอยู่ในที่เก็บแค่เป็นเวลานานหรือเปล่า น้องขาดการทำกิจกรรมกับผู้อื่นหรือเปล่า และเราก็ควรจะแก้ไขสาเหตุอันนำมาซึ่งความเครียดของน้อง
 

มีปัญหาสุขภาพ

ถ้าสุนัขของคุณไม่เคยกินอุนจิมาก่อนเลย แล้วอยู่ดีๆ น้องก็กินสิ่งเหล่านี้เข้าไปเป็นประจำ และถ้าน้องมีอาการเซื่องซึม ไม่อยากอาหาร ไม่ค่อยร่าเริงและสดใสเหมือนเคย นั่นก็สามารถบ่งบอกว่าสุนัขของคุณอาจจะมีอาการป่วยหรือโรคภัยบางอย่าง เช่น เบาหวาน ปัญหาเกี่ยวกับต่อมไทรอยด์ และอื่นๆ ถ้าน้องมีอาการเหล่านี้ เราก็ควรพาน้องไปตรวจสภาพร่างกายกับสัตวแพทย์
 

หิว

บางทีคุณอาจจะให้อาหารไม่เพียงพอต่อความต้องการของเจ้าตูบ ซึ่งน้องก็ไม่สามารถคลายความหิวนั้นได้เลย นอกจากการกินขี้ของตัวเองเข้าไป ถ้าเราคิดว่าน้องกินสิ่งเหล่านี้เข้าไปเพราะความหิวโหย เราก็ควรให้ปริมาณอาหารที่เหมาะสมกับขนาดตัวของน้อง หรือจะลองแบ่งมื้ออาหารออกเป็น 2-3 มื้อ เพื่อให้น้องไม่หิวจนเกินไปในระหว่างวัน
จะเห็นได้ว่าในบางกรณีที่เราพูดไว้ข้างต้น เช่น แม่สุนัขกินขี้ของลูกน้อยตัวเอง หรือลูกสุนัขที่เลียนแบบการกินขี้จากแม่สุนัข นั้นจะเป็นเรื่องที่คุณไม่ต้องกังวลเพราะมันเป็นเรื่องธรรมชาติ (ถ้าไม่ได้เป็นขี้ของสุนัขตัวที่ป่วยนะ) ถึงแม้ว่าบางเคสจะเป็นเรื่องปกติ แต่เราว่าเราไม่ต้องให้น้องกินสิ่งเหม็นๆ เหล่านี้เข้าไปจะดีกว่านะ
 
ส่วนในกรณีที่ต้องระวังเป็นพิเศษ นั่นคือการที่สุนัขกินขี้ของสัตว์ชนิดอื่นและสุนัขตัวที่ป่วย ซึ่งตามที่เราบอกไว้ว่าในสิ่งเหล่านั้นอาจจะมีพยาธิหรือเชื้อโรคบางอย่างที่ทำให้สุนัขป่วยได้ และในกรณีที่สุนัขตัวที่ทานอุนจิเข้าไปดูป่วยและไม่สดใสเหมือนเคย น้องก็ควรได้รับการตรวจร่างกายจากสัตวแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อตรวจหาปัญหาสุขภาพที่อาจจะซ่อนอยู่
 

วิธีป้องกันไม่ให้สุนัขกินขี้

ถ้าคุณรู้สึกหยี๋ในเวลาที่สุนัขจอมกินอุนจิเข้ามาใกล้ หรือกลัวว่าสุนัขจะติดเชื้อบางอย่างจากมูลสุนัขตัวอื่น หรือมูลจากสัตว์ชนิดอื่นๆ จนมีอาการป่วย คุณก็สามารถใช้วิธีเหล่านี้เพื่อลดโอกาสที่น้องจะกินอุนจิเข้าไป
 
  • ใส่ตะกร้อครอบปากในเวลาพาน้องไปเดินเล่นนอกสถานที่
  • ตำหนิ หรือดุน้องในเวลาที่พยายามจะกินอุนจิเข้าไป และให้ขนมเป็นของรางวัลเมื่อน้องตัดใจจากสิ่งนั้นได้
  • กันพื้นที่รอบๆ กระบะทรายของแมวไม่ให้เจ้าตูบเข้าไปในนั้นได้
  • ลองแบ่งมื้ออาหารน้องให้มากกว่า 1 มื้อ และแบ่งเว้นระยะเวลาระหว่างมื้อให้พอเหมาะ
  • พาน้องไปเดินเล่นออกกำลังกายและทำกิจกรรมกับน้องบ้าง
  • ไม่ให้น้องอยู่อาศัยในที่ที่สัตว์ชนิดอื่นมักจะมาขับถ่ายแถวนั้น
  • ทำความสะอาดหรือตามเก็บอุนจิเหล่านั้นทันทีที่น้องถ่ายออกมา
 
หวังว่าบทความนี้จะมีประโยชน์ไม่มากก็น้อยกับคุณนะ ถ้าคุณชอบก็สามารถกดแชร์ไปแบ่งปันให้คนรอบตัวได้อ่านกัน แต่อย่าลืมเตือนเพื่อนๆ ก่อนล่ะ ว่าบทความนี้ไม่ค่อยเหมาะกับคนที่กำลังนั่งกินข้าวอยู่
 

เรื่องเจ้าตูบที่คุณอาจจะชอบ

 Banner Image