สุนัขกินหญ้าเพราะอะไร มาหาคำตอบกันเถอะ

สุนัขกินหญ้าเพราะอะไร
แชร์ได้เลยที่ปุ่มด้านล่าง

สุนัขสุดรักของหลายคนน่าจะเคยทำสิ่งที่น่าทึ่งโดยการกินหญ้าที่สวนหลังบ้านราวกับว่าน้องเป็นลูกวัว ซึ่งบางท่านน่าจะค่อนข้างสงสัยว่าสุนัขกินหญ้าเข้าไปเพราะอะไรในเมื่อน้องมีอาหารที่แสนอร่อยรออยู่ในบ้านอยู่แล้ว น้องกินหญ้าเพราะมีอาการป่วยหรือกังวลใจหรือเปล่า แล้วเราควรปล่อยให้น้องกินหญ้าอยู่อย่างนั้นไหม วันนี้พวกเราเตรียมคำตอบเหล่านี้ในฉบับที่เข้าใจง่ายมาให้คุณ แล้วพวกเรารออะไรกันอยู่ล่ะ และคลายความสงสัยพร้อมกับพวกเรากันเลยดีกว่า

สุนัขกินหญ้าเพราะมีอาการป่วยหรือ

ก็อาจจะใช่ แต่ก็ไม่เสมอไป ถึงแม้ว่าสุนัขบางตัวที่กินหญ้าจะมีอาการป่วยจริงๆ ก็ตาม แต่จากการสำรวจในต่างประเทศพบว่า มีเพียง 10% ของสุนัขที่นำมาสำรวจที่มีอาการป่วยก่อนกินหญ้าเข้าไป และมีเพียง 25% ที่อาเจียนหรือแสดงอาการป่วยออกมาให้เห็นอย่างเด่นชัดขึ้นเมื่อน้องกินหญ้าเข้าไปเป็นระยะเวลาหนึ่ง ถ้าให้สรุปสั้นๆ ก็คือมันไม่จำเป็นว่าสุนัขทุกตัวกินหญ้าเข้าไปเพราะมีอาการป่วย ในความเป็นจริง น้องหมาของเราก็ชอบกินหญ้าบ้างเป็นครั้งคราวเช่นกัน แต่น้องก็ยังมีสุขภาพแข็งแรงดีจนมาถึงทุกวันนี้  (น้องชอบและหวงต้นตะไตร้หลังบ้านมาก) นั่นจึงเป็นคำถามที่ตอบค่อนข้างยากว่าสุนัขของคุณกินหญ้าเข้าไปเพราะอะไรกันแน่ แต่บางทีที่สุนัขกินหญ้าอาจจะเป็นเพราะสาเหตุอื่นๆ ดังนี้
 
 

ขาดสารอาหาร

บางทีที่สุนัขของคุณชอบกินหญ้าเป็นประจำอาจจะเกิดจากการที่สุนัขได้รับสารอาหารไม่ครบถ้วน เจ้าตูบจึงกินหญ้าที่มีวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ เพื่อให้ตัวน้องเองได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนมากขึ้น ถึงแม้ว่าตัวน้องเองน่าจะไม่รู้ว่าตัวเองกินหญ้าเพราะอะไร แต่ร่างกายของน้องก็คงจะรับรู้โดยธรรมชาติแหละ ถ้าคุณคิดว่าที่น้องกินหญ้าเป็นประจำอาจจะเกิดจากการที่น้องขาดสารอาหารบางอย่าง คุณอาจจะลองเสริมผักหรือผลไม้บางชนิดในมื้ออาหารของน้อง หรืออาจจะลองค่อยๆ เปลี่ยนอาหารของเจ้าตูบดู
 
 

ต้องการใยอาหาร

บางทีสุนัขของคุณอาจจะได้รับปริมาณไฟเบอร์ (Fiber) หรือกากใยจากอาหารไม่มากพอ น้องเลยพยายามหาแหล่งไฟเบอร์เพิ่มเติมให้กับร่างกาย ซึ่งหญ้านี่แหละที่เต็มไปด้วยไฟเบอร์ในปริมาณมาก ซึ่งถ้าน้องกินหญ้าเหล่านี้เข้าไป มันมีส่วนช่วยในระบบทางเดินอาหารและทำให้น้องขับถ่ายได้ง่ายขึ้น ถ้าคุณคิดว่าน้องกินหญ้าเพราะว่าน้องขาดใยอาหาร คุณลองเสริมผักหรือผลไม้ที่มีกากใยอาหารให้น้องกินดูสิ บางทีมันอาจจะทำให้น้องเลิกกินหญ้าที่สวนหลังบ้านของคุณเลยก็ได้นะ
 
ด็อจ เดอ บอร์โดซ์

ทำตามสัญชาตญาณ

คุณรู้ไหมว่าสุนัขไม่ใช่สัตว์ที่กินเนื้ออย่างเดียว สุนัขเป็นสัตว์ที่กินทั้งเนื้อและพืช (Omnivore) จึงไม่แปลกเลยที่สุนัขบางตัวจะกินหญ้าเป็นครั้งคราว จากการสำรวจในต่างประเทศพบว่าในอุจจาระของสุนัขป่าส่วนมากก็มีสัดส่วนของหญ้าอยู่เช่นกัน ดังนั้นมันจึงเป็นเรื่องปกติที่สุนัขจะกินหญ้าให้เห็นเป็นครั้งคราว บางทีสุนัขของคุณอาจจะรู้สึกไม่ค่อยสบายท้องและพยายามจะกินหญ้าเข้าไปเพื่อช่วยให้น้องสามารถอาเจียนสิ่งที่ทำให้ไม่สบายท้องออกมาได้ง่ายขึ้น และมันอาจจะฟังดูตลกดีนะ แต่สุนัขของคุณก็อาจจะชอบรสชาติของหญ้าเช่นกัน รสชาติของหญ้าอาจจะหอมหวลในปากของสุนัขในทุกครั้งที่เคี้ยวก็ได้
 
 

ความเบื่อหน่าย

ถ้าคุณคิดว่าเจ้าตูบของคุณไม่ได้กินหญ้าเพราะขาดสารอาหารหรือป่วยแต่อย่างใด บางทีสุนัขของคุณอาจจะกินหญ้าเข้าไปเพราะอาการเบื่อหน่อยก็ได้ ถ้าคุณปล่อยน้องไว้ในสนามหญ้าทั้งวันโดยไม่มาเล่นหยอกล้อกับน้องเลย น้องอาจจะมีความเบื่อหน่ายและพยายามหาอะไรทำเพื่อแก้เหงาก็ได้ ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือการเคี้ยวและกินหญ้าเข้าไป ถ้าคุณคิดว่าน้องกินหญ้าเข้าไปเพราะสาเหตุนี้ คุณอาจจะแบ่งเวลามาเล่นกับน้องมากขึ้น และให้น้องเข้าสังคมกับคนในบ้านหรือสุนัขตัวอื่นมากขึ้น
 

เราควรห้ามน้องไม่ให้กินหญ้าไหม

ในตอนที่เราควรระวังสุนัขของคุณไม่ให้กินหญ้า นั่นคือตอนที่คุณพาน้องไปเดินเล่นในสถานที่ที่คุณไม่รู้จักดี เพราะหญ้าที่ขึ้นในสถานที่เหล่านั้นอาจจะมีการฉีดยาฆ่าหญ้า มีปุ๋ยเคมี หรือสารเคมีบางอย่างที่อาจจะอันตรายกับเจ้าตูบก็ได้ และคุณไม่ควรให้น้องกินหญ้าในบริเวณที่สัตว์ตัวอื่นมักจะมาขับถ่ายอยู่บ่อยๆ เพราะว่ามันอาจจะมีพยาธิปากขอและพยาธิตัวกลมอยู่ในนั้นก็ได้ ซึ่งถ้าน้องได้รับพยาธิเหล่านั้น น้องก็ควรได้รับการถ่ายพยาธิหรือได้รับการดูแลจากสัตวแพทย์
 
แต่ถ้าเจ้าตูบกินหญ้าที่อยู่ในบ้านอยู่แล้ว เราไม่จำเป็นต้องห้ามน้องมากก็ได้ เราสามารถปล่อยให้น้องกินหญ้าได้ตามใจอยากเป็นครั้งคราว เพราะมันเป็นเรื่องปกติของสุนัขหลายตัวอยู่แล้ว แค่ระวังไม่ให้น้องไปแทะเล็มพืชที่อาจจะมีความเป็นพิษกับสุนัขก็พอแล้ว แต่ถ้าน้องกินหญ้าในปริมาณมากเป็นประจำ มีอาการเซื่องซึม และสุนัขดูไม่แข็งแรงสดใสเหมือนที่เคยเป็น นั่นอาจจะเป็นสัญญาณบ่งบอกว่าสุนัขของคุณอาจจะป่วยอยู่ก็ได้ ถ้าน้องมีอาการเหล่านี้ เราแนะนำให้นำน้องไปพบสัตวแพทย์ เพื่อเจ้าตูบและความสบายใจของคุณเอง
 

เรื่องเจ้าตูบที่คุณอาจจะชอบ

 Banner Image