แมวกลบอาหารตัวเองเพราะอะไร มาดูกันเลย

แมวกลบอาหารตัวเอง
แชร์ได้เลยที่ปุ่มด้านล่าง

คนที่เข้ามาอ่านน่าจะเป็นคนที่รักแมวเป็นชีวิตจิตใจอยู่แล้ว เหล่าทาสแมวทั้งหลายเคยเห็นน้องแมวทำสิ่งที่น่างุนงงอยู่บ้างเล็กน้อย นั่นคือน้องพยายามจะใช้ขาในการขุดคุ้ยและฝังกลบอาหารในชามของตัวเองบ้างไหม บางท่านน่าจะเริ่มสงสัยว่าทำไมน้องแมวกลบอาหารตัวเอง และมีอะไรให้น่ากังวลเกี่ยวกับพฤติกรรมนี้ไหม วันนี้พวกเรามีคำตอบเหล่านั้นมาให้กับคุณ อย่ามัวเสียเวลากันตรงนี้อีกเลย เลื่อนลงมาหาคำตอบพร้อมกันกับพวกเรากันเลยดีกว่า

แมวกลบอาหารเพราะอะไร

พูดตามตรงว่าเราไม่มีทางรู้ได้อย่างแน่ชัดเหมือนกันว่าแมวของคุณพยายามกลบอาหารเพราะอะไรกันแน่ เพราะแมวแต่ละตัวก็มีนิสัย สภาพร่างกาย ความเป็นอยู่ และปัจจัยรอบตัวที่ไม่เหมือนกัน แต่ก็มีความเป็นไปได้สูงว่าแมวของคุณอาจจะกลบอาหารด้วยเหตุผลบางอย่างในนี้
 

1. อาหารมากเกินไป

บางทีคุณอาจจะให้แมวกินอาหารมากเกินไป เมื่อน้องแมวรู้สึกอิ่มแต่อาหารในชามยังไม่หมด หรือเมื่อน้องแมวยังไม่รู้สึกหิว น้องก็อาจจะพยายามกลบอาหารตัวเองเพื่อเก็บไว้กินในตอนที่หิวอีกครั้งก็ได้ ซึ่งนั่นเป็นเรื่องธรรมชาติของสัตว์หลากหลายชนิดอยู่แล้วที่มักจะเก็บอาหารไว้กินในยามจำเป็น
 

2. ซ่อนอาหาร

ก็เหมือนกับคนเราที่มีตู้เย็นเพื่อเก็บอาหารไว้กินทีหลังนั่นแหละ แมวบางตัวพยายามเก็บหรือซ่อนอาหารที่เหลือโดยการพยายามกลบอาหารตัวเอง เพื่อที่จะไม่ให้แมวตัวอื่นหรือสุนัขตัวอื่นมาแย่งอาหารแสนอร่อยของน้องไป แมวในป่าก็มีพฤติกรรมแบบนี้เช่นกัน แมวจะฝังกลบอาหารอยู่ในดินเพื่อป้องกันไม่ให้สัตว์ตัวอื่นมาแย่งอาหารของมัน แล้วก็นำอาหารเหล่านั้นออกมากินเมื่อมันเริ่มหิวอีกครั้ง
 

3. เก็บอาหารให้ลูกแมว

ถ้าแมวของคุณนั้นมีลูกน้อยอยู่หลายตัว แล้วแมวตัวนั้นก็ชอบกลบอาหารเป็นประจำ มีความเป็นไปได้ว่าน้องจะทำตามสัญชาตญาณโดยการเก็บอาหารที่เหลือไว้ให้ลูกแมวของตนได้กิน แม่แมวมักจะรู้โดยธรรมชาติอยู่แล้วว่าต้องเก็บอาหารส่วนหนึ่งไว้ให้ลูกแมวเพื่อให้ลูกของตนเจริญเติบโตขึ้นมาอย่างแข็งแรงสมบูรณ์
 

4. ไม่ค่อยชอบอาหาร

บางทีแมวอาจจะไม่ค่อยชอบกลิ่นหรือรสชาติของอาหารที่คุณจัดเตรียมมาให้ และน้องก็พยายามจะฝังกลบกลิ่นอันไม่พึงประสงค์เหล่านั้นเหมือนกับที่น้องทำกับสิ่งที่น้องขับถ่ายออกมา ถ้าแมวของคุณมีอาการเบื่ออาหารประกอบอยู่ด้วย ก็มีความเป็นไปได้ว่าแมวอาจจะไม่ชอบอาหารชนิดนั้น
 

5. ทำความสะอาด

อย่างที่เรารู้กันดีอยู่แล้วว่าแมวเป็นสัตว์ที่รักสะอาดมากพอสมควร เมื่อแมวบางตัวกินข้าวจนอิ่มแล้ว ก็คงอยากจะทำให้พื้นที่ที่น้องอยู่ดูมีความเป็นระเบียบและสะอาดสะอ้าน โดยการพยายามใช้ขาเพื่อฝังกลบสิ่งต่างๆ รวมถึงอาหารในชามที่น้องยังกินไม่หมดด้วย
 

6. อาหารร้อนเกินไป

ถ้าคุณมีของกินเล่นที่ทำเองให้แมวเล็กน้อย เช่น อกไก่ต้ม ไข่ต้ม และอื่นๆ ที่พึ่งปรุงสุกมา แล้วถ้าคุณให้น้องแมวกินอาหารเหล่านั้นทั้งที่ร้อนอยู่ น้องแมวบางตัวอาจจะคิดว่ามันร้อนเกินไป และพยายามจะฝังกลบอาหารเหล่านั้นไว้ในดินซึ่งจะทำให้อุณหภูมิของอาหารเย็นเร็วขึ้น อย่าว่าแต่แมวเลย น้องหมาบ้านเราก็เคยทำแบบนี้เช่นกัน
 

แมวกลบอาหารตัวเองเป็นสิ่งที่น่ากังวลไหม

เราไม่จำเป็นต้องกังวลเกี่ยวกับพฤติกรรมกลบอาหารตัวเองของน้องแมวมากนัก เพราะว่ามันคือพฤติกรรมตามธรรมชาติซึ่งมักจะติดตัวมากับน้องแมวบางตัวอยู่แล้ว แต่ถ้านิสัยเหล่านี้ค่อนข้างเป็นปัญหาสำหรับคุณ เพราะมันทำให้พื้นไม้อันเงางามและผนังของคุณเริ่มมีรอยขีดข่วน คุณสามารถลองแก้ไขปัญหาเบื้องต้นได้ ดังนี้
 
  • ปูที่รองใต้ชามอาหารของน้อง
  • เป่าอาหารให้หายร้อนก่อนเอาให้น้องกิน
  • ให้น้องกินอาหารมากกว่าหนึ่งมื้อต่อวัน
  • ไม่ให้น้องกินมื้อใดมื้อหนึ่งมากเกินไป
  • แบ่งปริมาณอาหารแต่ละมื้อให้เท่าๆ กัน
  • นำชามออกเมื่อน้องกินอาหารเสร็จแล้ว
  • ใช้ของเล่นเบี่ยงเบนความสนใจเมื่อแมวกำลังจะกลบอาหาร
 
แต่ถ้าน้องแมวของคุณมีอาการไม่อยากอาหารด้วย บางทีน้องอาจจะไม่ค่อยชอบอาหารชนิดนี้ คุณอาจจะลองค่อยๆ เปลี่ยนยี่ห้อของอาหารแมวดูก่อน แต่ถ้าน้องยังมีอาการเบื่ออาหารและพยายามฝังอาหารเหล่านั้นอยู่เรื่อยๆ เราแนะนำให้คุณลองปรึกษากับสัตวแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพิ่มเติม สุดท้ายนี้ เราหวังว่าบทความ “แมวกลบอาหารตัวเองเพราะอะไร” นี้จะมีประโยชน์กับคนที่เข้ามาอ่านนะ
 

เรื่องเจ้าเหมียวที่คุณอาจจะชอบ

 Banner Image