แมวกัดเพราะอะไร และสอนแมวไม่ให้กัดได้ไหม

แมวกัดเพราะอะไร
แชร์ได้เลยที่ปุ่มด้านล่าง

กลับมาเจอกันอีกครั้งเหล่าทาสแมวทั้งหลาย หลายท่านน่าจะชอบใช้มือเล่นหยอกล้อกับเจ้าแมวมากเลยล่ะสิ แต่บางท่านก็น่าจะเคยโดนแมวเหมียวของตัวเองกัดมือมาบ้าง นั่นทำให้คุณเริ่มเกิดความสงสัยใช่ไหมล่ะว่าแมวกัดเพราะอะไร แล้วจะสามารถหาทางแก้หรือป้องกันไม่ให้แมวมากัดมือของเราได้บ้างไหม วันนี้พวกเราเตรียมคำตอบเหล่านั้นมาให้คุณ อย่ามัวเสียเวลาไปกับการทักทายไปมากกว่านี้เลย มาหาคำตอบที่คุณสงสัยพร้อมกันกับเราเลยดีกว่า

แมวกัดเพราะอะไร

เล่นซุกซน

แมวบางตัว โดยเฉพาะลูกแมวซุกซนที่กำลังอยู่ในวัยคันเขี้ยว น้องก็อาจจะเผลอเล่นหยอกล้อและกัดมือคุณแรงเกินไปบ้างเป็นบางครั้งบางคราว มันเป็นเรื่องที่ค่อนข้างปกติสำหรับลูกแมวอยู่แล้ว ซึ่งลูกแมวส่วนมากจะเรียนรู้ได้จากแม่แมวและเพื่อนแมวตัวอื่นในภายหลังว่าไม่ควรกัดผู้อื่นเล่นอย่างรุนแรงเกินไป แต่ถ้าคุณให้น้องกัดมือเล่นเรื่อยๆ มันก็อาจจะทำให้น้องแมวที่โตเต็มวัยยังคงกัดมือคุณเล่นอย่างรุนแรงด้วยความเคยชิน ซึ่งมันเป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสม

 

สภาพอารมณ์

แมวบางตัวอาจจะมีความวิตกกังวล ความเครียด ความหงุดหงิด ความตกใจ ความเจ็บ หรือความไม่สบายใจจากเหตุผลบางอย่าง ถ้าคุณไปก่อกวนน้องตอนที่น้องอารมณ์ไม่ค่อยดี คุณก็อาจจะโดนน้องงับมือเข้าได้
 
 

สื่อสาร

แมวบางตัวอาจจะพยายามสื่อสารกับคุณว่าน้องไม่ชอบให้คุณจับส่วนไหนของร่างกาย แมวของบางท่านน่าจะเคยกัดคุณในเวลาที่กำลังตัดเล็บหรือจับหางน้องใช่ไหมล่ะ น้องแมวบางตัวก็อาจจะยังไม่ค่อยคุ้นเคยกับคุณ เลยไม่อยากให้คุณมาแตะเนื้อต้องตัวน้องมากนัก
 
 

ไม่คุ้นเคยกับคุณ

แมวบางตัวก็มีความเหมือนกันกับสุนัขอยู่บ้าง เพราะแมวบางตัวเจาะไม่ค่อยชอบมีปฏิสัมพันธ์กับคนแปลกหน้าเอาเสียเลย ซึ่งถ้าหากคนแปลกหน้าเหล่านั้นเข้าใกล้หรือแตะตัวน้องตามอำเภอใจ น้องก็อาจจะสวนกลับด้วยเล็บและฟันอันแหลมคมเพื่อป้องกันตัวก็ได้นะ
 

วิธีสอนไม่ให้แมวกัดมือ

ถึงแม้ว่าจะรู้กันไปแล้วว่าแมวกัดเพราะอะไรได้บ้าง แต่บางทีการสอนน้องแมวบางตัวให้เลิกกัดมืออย่างถาวรอาจจะเป็นเรื่องที่ค่อนข้างท้าทาย แต่เราก็ยังสามารถทำให้น้องมีพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมเหล่านี้น้อยลงมากได้ และสามารถป้องกันไม่ให้น้องมากัดมือของเราได้ ก่อนอื่นเราต้องรู้ก่อนว่าเหตุผลที่น้องแมวกัดมือเราเป็นเพราะอะไรกันแน่ น้องกัดเพื่อเล่นหรือกัดเพื่อป้องกันตัวกันแน่ แล้วก็แก้ปัญหาที่ต้นเหตุกัน
 

สำหรับแมวที่กัดเพื่อเล่น

ถ้าคุณมั่นใจว่าแมวของคุณกัดมือของคุณเพื่อเล่นหยอกล้อด้วยกัน คุณก็ไม่ควรปล่อยให้น้องกัดมือของคุณต่อไป เพราะน้องอาจจะเคยตัวและเรียนรู้ว่ามันเป็นสิ่งที่ถูก ซึ่งอาจจะทำให้น้องกัดแรงขึ้นในวันข้างหน้าก็ได้ เมื่อคุณถูกน้องกัด คุณก็ต้องสอนน้องโดยการส่งเสียงและรีบเอามือออกมาไม่ให้น้องกัดเล่นต่อ และเลิกเล่นกับน้องไปสักพักใหญ่ เพื่อให้น้องเรียนรู้ว่าการกัดมือเจ้าของแรงๆ นั้นเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง แต่ห้ามใช้ความรุนแรงโดยการลงโทษทางกายหรือดุด่ารุนแรง เพราะมันอาจจะทำให้น้องเริ่มกลัวหรือมีความก้าวร้าวกับคุณ ถ้าเจ้าเหมียวเริ่มเรียนรู้ที่จะเล่นกับมือของคุณอย่างอ่อนโยนแล้ว คุณก็ควรชมเชยน้องและให้ขนมเป็นรางวัล หรือเปลี่ยนให้น้องมาเล่นของเล่นสำหรับแมวโดยเฉพาะเลยจะดีกว่า
 

กัดเพราะสภาพอารมณ์

สำหรับแมวที่ดูน่าจะมีความวิตกกังวล หงุดหงิด หรือเครียดเพราะเหตุผลต่างๆ เช่น การเปลี่ยนที่อยู่อาศัย ไม่คุ้นชินกับสถานที่ใหม่ ถูกแมวตัวอื่นท้าทาย ถูกสุนัขรังแก และอื่นๆ หรือน้องจะแค่ตกใจแล้วทำตามสัญชาตญาณก็ได้ คุณจึงควรสังเกตสภาพอารมณ์ของน้องแมวบ้าง และถ้าคุณรู้ว่าน้องแมวมีอารมณ์แปรปรวนจากเหตุผลบางอย่าง คุณก็ต้องหาทางแก้ไขเพื่อที่จะทำให้สภาพอารมณ์ของน้องกลับมาเป็นปกติก่อน จึงค่อยกลับไปมีปฏิสัมพันธ์กับน้องเหมือนที่เคยเป็น
 

กัดเพราะสื่อสาร

แมวบางตัวน่าจะไม่ชอบให้คุณทำอะไรบางอย่างกับร่างกายของน้อง เช่น การลูบจับบางส่วนของร่างกาย การจับตัวมากเกินไป การตัดขน การอาบน้ำ และการตัดเล็บ วิธีป้องกันก็คือ เราไม่ควรไปยุแหย่หรือจับบริเวณที่น้องไม่ชอบ เล่นกับน้องแมวอย่างถูกต้องและพอเหมาะพอควร และถ้าแมวของคุณค่อนข้างมีปัญหาเรื่องการตัดเล็บ ตัดขน และอาบน้ำ บางทีการใส่ถุงมือป้องกันหรือนำน้องไปให้ช่างร้านอาบน้ำที่มีความเชี่ยวชาญทำให้จะดีกว่า
 

ไม่คุ้นเคยกับคุณ

ถ้าคุณเพิ่งจะนำแมวตัวใหม่มาเลี้ยงไว้ในบ้าน หรือคุณพยายามจะละเล่นกับแมวของคนอื่น บางทีแมวเหล่านั้นอาจจะยังไม่คุ้นเคยกับคุณและไม่อยากให้คุณไปเข้าใกล้ ถ้าน้องแสดงท่าทีที่ไม่ค่อยเป็นมิตรกับคุณ จ้องเขม็ง ทำตัวแข็งทื่อ และส่งเสียงขู่ฟ่อๆ ใส่คุณ นั่นจะเป็นสัญญาณเตือนของแมว คุณก็อย่าพึ่งพยายามไปจับตัวน้องเลย เพราะคุณอาจจะมีแผลติดตัวกลับมาก็ได้นะ รอน้องคุ้นเคยกับคุณก่อนแล้วค่อยเล่นด้วยกันในโอกาสหน้าก็ได้
 

ทำไมถึงไม่ควรให้แมวกัด

ถ้าแมวของคุณกัดมือของคุณแรงมากเกินไปจนเป็นแผลลึก มันอาจจะทำให้คุณติดเชื้อต่างๆ ถึงแม้ว่าแมวของคุณจะได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าแล้วก็ตาม แต่คุณก็ไม่ควรนิ่งนอนใจ คุณต้องล้างแผลให้สะอาดหลายครั้ง ทายารักษาแผลสดชนิดต่างๆ ที่มี หรือจะไปพบแพทย์เพื่อความสบายใจก็ได้ แต่ถ้าเป็นแมวตัวที่คุณไม่รู้จักดี คุณควรล้างแผล ทายา และรีบไปพบแพทย์โดยด่วน เพราะแมวตัวที่กัดมือคุณจนเป็นแผลอาจจะมีเชื้อพิษสุนัขบ้าอยู่ก็ได้ ซึ่งมันสามารถเป็นอันตรายถึงชีวิตหากได้รับการรักษาไม่ทันท่วงที
 

เรื่องเจ้าเหมียวที่คุณอาจจะชอบ

 Banner Image