วิธีสอนสุนัขฉี่ให้เป็นที่มากขึ้น ที่คุณก็สามารถทำได้

สอนสุนัขฉี่ให้เป็นที่
แชร์ได้เลยที่ปุ่มด้านล่าง

หลายท่านน่าจะมีเจ้าตูบเป็นเพื่อนคู่ใจในบ้าน แต่บางทีเพื่อนที่แสนจะซุกซนเหล่านี้ก็ชอบฉี่กางอาณาเขตไปทั่วจนพื้นเหลืองและส่งกลิ่นเหม็นคละคลุ้งไปทั่ว คุณจึงอยากลองหาวิธีที่จะสอนสุนัขฉี่ให้เป็นที่มากขึ้นใช่ไหมล่ะ สำหรับท่านที่ยังไม่รู้ว่าจะสอนน้องอย่างไรดี เรามีวิธีสอนสุนัขฉี่ให้เป็นที่มากขึ้นมาฝาก ซึ่งเราใช้วิธีนี้สอนเจ้าตูบที่บ้านแล้วได้ผล คุณสามารถลองนำไปทำตามหรือนำไปปรับใช้กับเจ้าตูบของคุณได้เลย อย่ามัวเสียเวลากันตรงนี้เลย มาดูวิธีการสอนง่ายๆ ในฉบับของเราเลยดีกว่า

สอนสุนัขฉี่และอึให้เป็นที่

เลือกจุดที่คุณต้องการ

ถ้าคุณอยากจะเลือกจุดที่อยากให้สุนัขมาขับถ่ายบริเวณนี้เป็นประจำ เราแนะนำให้เป็นจุดที่มีคนเดินผ่านไปมาไม่มากนัก เพราะสุนัขจะได้รู้สึกมีความส่วนตัวในเวลาขับถ่าย และกลิ่นของสิ่งเหล่านั้นจะได้ไม่ไปรบกวนคุณและคนใกล้ตัวมากเกินไป แต่บางทีสุนัขของคุณอาจจะมีจุดที่ชอบอยู่แล้ว ถ้าที่ที่เจ้าตูบชอบเป็นจุดที่เหมาะสมสำหรับการเป็นจุดขับถ่าย เราก็แนะนำให้เลือกใช้จุดนั้นเป็นจุดขับถ่ายของน้อง ถ้าเป็นสุนัขตัวผู้ การใช้ยางรถยนต์เก่าๆ ที่ไม่ใช้แล้วไปวางบริเวณนั้นอาจจะทำให้น้องอยากมาขับถ่ายตรงนี้มากขึ้นก็ได้นะ เพราะสุนัขตัวผู้หลายตัวชอบฉี่ใส่ยางรถยนต์มาก ซึ่งเราก็ไม่รู้ว่าเป็นเพราะอะไรเหมือนกัน
 
 

เริ่มฝึกกันเลย

  • เราควรหมั่นสังเกตช่วงเวลาที่น้องชอบไปขับถ่ายเป็นประจำ หรือถ้าคุณมีเวลาที่จะปล่อยเจ้าตูบออกไปขับถ่ายนอกบ้านเป็นประจำอยู่แล้ว คุณก็สามารถใช้เวลานั้นมาฝึกสุนัขให้ฉี่เป็นที่ได้เลย
  • ใช้สายจูงพาน้องไปยังที่ที่เราต้องการให้น้องขับถ่ายในช่วงเวลาดังกล่าวอย่างสม่ำเสมอทุกวัน ในระหว่างนี้ เราก็ให้เจ้าตูบเดินป้วนเปี้ยนอยู่บริเวณนั้นโดยไม่เล่นหรือพูดคุยกับน้องเลยจนกว่าจะขับถ่ายออกมา ในเวลาที่น้องเริ่มขับถ่ายในบริเวณที่เราต้องการแล้ว คุณอาจจะพูดคำว่า “ไปฉี่” เพื่อให้สุนัขจดจำคำสั่ง และเราก็ทำการนำขนมที่เตรียมไว้ไปให้สุนัขทันทีหลังขับถ่ายเสร็จ พร้อมกับกล่าวคำชมเชยเป็นรางวัลตอบแทน แล้วก็ปล่อยให้เจ้าตูบออกไปเดินเล่นข้างนอกบริเวณขับถ่ายได้เลย เพื่อให้เจ้าตูบเข้าใจว่าสิ่งที่น้องทำนั้นเป็นสิ่งที่ถูกต้อง ให้เราทำอย่างนี้เป็นประจำทุกวันเพื่อให้สุนัขได้เรียนรู้สิ่งที่น้องต้องทำเพื่อที่น้องจะได้กินขนมและออกไปวิ่งเล่น
  • เมื่อคุณฝึกน้องเป็นเวลาหลายวันแล้ว คุณอาจจะลองปล่อยน้องไปข้างนอกโดยไม่ใช้สายจูงดูบ้าง ถ้าเราพูดว่า “ไปฉี่” แล้วน้องเข้าไปในบริเวณพื้นที่ที่เราอยากให้น้องขับถ่าย เราก็ให้ขนมเป็นรางวัลตอบแทนกับน้อง แต่ถ้าน้องเดินไปขับถ่ายในบริเวณอื่น เราก็ไม่ควรจะดุหรือด่าสุนัขด้วยความรุนแรง แต่อาจจะมีการตบมือหรือส่งเสียงตำหนิบ้างเล็กน้อย และเราควรเก็บกวาดสิ่งที่น้องขับถ่ายออกไปจากบริเวณนั้นอย่างรวดเร็ว หรืออาจจะใช้วิธีตัดเวลาการเดินเล่นของเจ้าตูบหากน้องขับถ่ายผิดที่เพื่อให้น้องเรียนรู้ว่าถ้าขับถ่ายตรงนี้จะไม่ได้วิ่งเล่น และเราควรใช้สายจูงพาสุนัขไปขับถ่ายในบริเวณที่ต้องการในวันหลังและให้ขนมเมื่อน้องทำการขับถ่ายที่จุดนั้น เพื่อให้เจ้าตูบจดจำจุดที่ตัวเองควรมาขับถ่ายได้ 
 
 

รักษาความสะอาด

ถึงแม้ว่าเราจะควรทิ้งสิ่งที่น้องขับถ่ายไว้เล็กน้อยเพื่อให้น้องรู้จุดขับถ่าย เราไม่ควรปล่อยให้จุดที่สุนัขมาขับถ่ายนั้นสกปรกและส่งกลิ่นเหม็นมากเกินไป เราควรมาเก็บกวาดอึและอาจจะฉีดน้ำเพื่อล้างฉี่ของน้องบ้างเป็นครั้งคราว เพื่อให้บริเวณนั้นไม่สกปรกและรกเกินไปจนทำให้สุนัขอยากไปขับถ่ายที่อื่น
 

ระยะเวลาในการสอนสุนัขฉี่ให้เป็นที่

เป็นเรื่องที่ตอบค่อนข้างยาก เพราะสุนัขแต่ละตัวมีความสามารถในการเรียนรู้ที่แตกต่างกัน แต่โดยทั่วไปแล้วมันไม่ใช่เรื่องที่สามารถฝึกได้อย่างง่ายดายขนาดนั้น โดยเฉพาะสุนัขตัวผู้ที่ชอบฉี่ทำอาณาเขตไปทั่วพื้นที่บ้าน ซึ่งคุณก็ต้องใช้ความสม่ำเสมอ เวลา ความใจเย็น และความอดทนเข้าสู้ เพื่อที่จะให้น้องเรียนรู้การฉี่และอึให้เป็นที่มากขึ้น ถ้าสุนัขของคุณเรียนรู้การฉี่และอึให้เป็นที่ไม่ได้สักที คุณอาจจะลองเปลี่ยนจุดขับถ่ายเป็นพื้นที่บริเวณที่น้องชอบดู หรือคุณจะลองใช้ตัวช่วยอย่างสเปรย์สำหรับฝึกสุนัขให้ขับถ่ายเป็นที่ดูก็ได้นะ แต่บางทีสเปรย์เหล่านี้ก็ใช้ไม่ได้ผลกับสุนัขบางตัวเลย สุดท้ายนี้ หวังว่าสุนัขของคุณจะฉี่และอึอย่างเป็นที่ได้ในสักวันนะ
 

เรื่องเจ้าตูบที่คุณอาจจะชอบ

 Banner Image