วิธีสอนสุนัขขอมือง่ายๆ สามารถทำเองได้ที่บ้าน

สอนสุนัขขอมือ
แชร์ได้เลยที่ปุ่มด้านล่าง

หลายท่านน่าจะมีเจ้าตูบตัวใหม่มาเป็นหนึ่งในสมาชิกในบ้านใช่ไหมล่ะ และบางท่านก็น่าจะอยากลองสอนให้สุนัขขอมือ แต่ก็ยังไม่รู้ว่าจะสอนน้องยังไงดี วันนี้พวกเราจะมาแนะนำ 2 วิธีสอนสุนัขขอมือแบบง่ายๆ ที่คุณสามารถทำเองได้ที่บ้าน โดยไม่ต้องใช้อุปกรณ์ใดๆ เพิ่มเติม สิ่งที่ต้องมีก็คือขนมชิ้นโปรดมาล่อตาล่อใจน้องเท่านั้น เพื่อไม่ให้คุณเสียเวลาไปมากกว่านี้ พวกเรามาดูวิธีที่เรานำมาฝากกันในบทความนี้กันเลยดีกว่า

 

2 วิธีสอนสุนัขขอมือง่ายๆ

วิธีที่ 1

  • ให้เรานำขนมหรืออาหารเม็ดสำหรับสุนัขชนิดต่างๆ มาในปริมาณหนึ่งเพื่อใช้เป็นสิ่งล่อตาล่อใจเจ้าตูบ จะเป็นผลไม้ที่น้องชอบกินก็ได้นะ แต่อย่านำขนมที่สุนัขกินไม่ได้อย่างช็อกโกแลตไปให้น้องล่ะ
  • เราแนะนำให้เจ้าตูบนั่งลงก่อนฝึกขอมือ เพราะน้องจะได้ยื่นมือมาให้เราได้ง่ายขึ้น เราแนะนำว่าให้ถือขนมไว้สูงๆ เหนือหัวของเจ้าตูบ สุนัขหลายตัวจะนั่งลงเพื่อที่จะแหงนมองขนมในมือของคุณได้ง่ายขึ้น หรือคุณจะฝึกน้องให้รู้จักคำว่า “นั่งลง” ก่อนก็ได้นะ 
  • ถือของกินให้สูงกว่าหรือห่างระยะเอื้อมของน้อง จากนั้นค่อยๆ จับมือน้องขึ้นมาพร้อมกับพูดว่า “ขอมือ” พร้อมกับกล่าวคำชมเชยได้ขนมเป็นรางวัลตอบแทนทุกครั้ง หรือคุณจะใช้มือจิ้มหรือค่อยๆ สัมผัสบริเวณหลังส้นเท้าสุนัขเพื่อให้น้องยกขาขึ้นมาเองก็ได้ และทุกครั้งที่น้องยกขาขึ้นมา เราก็ต้องชมเชยและให้ขนมน้องเป็นรางวัล
  • เมื่อน้องขอมือได้แล้ว คุณอาจจะเพิ่มความยากโดยการฝึกให้น้องลองขอมืออีกข้าง ให้น้องยกขามาแปะกับมือของคุณ หรือจะลองสอนให้น้องขอสองมือพร้อมกันตัวก็แล้วแต่คุณเลยนะ
 

วิธีที่ 2

  • นำขนมหรืออาหารชิ้นโปรดมาให้น้องเห็นเพื่อล่อตาล่อใจน้องเช่นเคย เราแนะนำว่าควรเป็นขนมชิ้นเล็กชิ้นน้อยที่เราสามารถกำเอาไว้ในกำมืออย่างมิดชิดได้
  • กำขนมชิ้นนั้นไว้ให้มิดชิด แล้วเอากำมือของเราที่มีขนมอยู่ในนั้นไปใกล้ๆ เจ้าตูบ น้องสุนัขจะใช้ปากมาพยายามเลียและงัดแงะกำมือของคุณเพื่อที่จะกินอาหารที่อยู่ข้างใน ซึ่งคุณก็ห้ามปล่อยกำมือนั้น จนกว่าเจ้าตูบของคุณจะทนไม่ไหว และเริ่มใช้ขาของน้องเพื่อตะกุยกำมือของคุณให้เปิดออก หรือคุณจะใช้มืออีกข้างสัมผัสหลังขาเพื่อกระตุ้นให้น้องยกขาขึ้นมาด้วยก็ได้นะ ในตอนที่น้องยกขาของน้องขึ้นมานั่นแหละ คุณก็เปิดกำมือเพื่อให้น้องกินขนมที่อยู่บนฝ่ามือ พร้อมกับกล่าวคำชมเชยและลูบหัวน้อง
  • เมื่อน้องเริ่มยกขาให้คุณเพื่อขออาหารแล้ว คุณอาจจะเพิ่มความยากโดยการให้น้องยกขามาบนฝ่ามือของคุณก่อนแล้วค่อยให้ขนมบนมือ พร้อมกับพูดคำว่า “ขอมือ” เพื่อให้น้องสามารถจดจำคำสั่งนี้ได้ และเมื่อน้องสามารถขอมือได้เป็นอย่างดีแล้ว คุณก็สามารถต่อยอดให้น้องขอมือในรูปแบบอื่นๆ ที่ยากกว่าเดิมได้เลย

ความถี่ในการสอนสุนัขขอมือ

ไม่ว่าจะเป็นวิธีไหนก็ตาม เราแนะนำให้สอนเจ้าตูบเช่นนั้นวันละอย่างน้อย 7 – 10 ครั้ง ถ้าสุนัขของคุณค่อนข้างดื้อ ซุกซน และมีความสอนยาก คุณอาจจะแบ่งช่วงการฝึกเป็น 2-3 ช่วงต่อวันเพื่อให้ช่วงระยะเวลาการฝึกต่อครั้งสั้นลง มันมีส่วนช่วยให้น้องสามารถจดจ่อกับการเรียนรู้ในแต่ละครั้งได้มากขึ้น เราควรสอนน้องอย่างสม่ำเสมอทุกวัน น้องจะใช้เวลาเพียงไม่นานในการเรียนรู้ว่าต้องทำอย่างไรถึงจะได้กินขนม ไม่เพียงกี่อึดใจรอ น้องก็จะสามารถทำตามคำสั่ง “ขอมือ” ได้แล้วล่ะ
 
 

ช่วงวัยที่เหมาะสำหรับการฝึกน้องขอมือ

ถ้าเป็นไปได้ เราแนะนำให้ฝึกเจ้าตูบขอมือตั้งแต่น้องยังเป็นลูกสุนัข เพราะจากที่เลี้ยงสุนัขมาหลายตัว เราคิดว่าตอนน้องเด็กๆ นี่แหละสอนง่ายและเรียนรู้ง่ายที่สุดแล้ว ถึงแม้บางท่านก็อาจจะไม่ได้อยู่กับน้องมาตั้งแต่เด็ก แต่เราก็ยังสามารถสอนสุนัขให้ขอมือในตอนโตได้เช่นกันนะ แค่เราใช้ความใจเย็น ความสม่ำเสมอ และไม่ใช้อารมณ์ในเวลาฝึกสอน น้องก็จะใช้เวลาไม่นานเกินรอในการปฏิบัติตามคำสั่ง “ขอมือ” สุดท้ายนี้ ขอให้สุนัขของคุณขอมือได้ในเร็ววันละกันนะ
 

เรื่องเจ้าตูบที่คุณอาจจะชอบ

 Banner Image