นกกระตั้วใหญ่หงอนเหลือง (Sulphur-Crested Cockatoo) นิสัยและการดูแล

นกกระตั้วใหญ่หงอนเหลือง
แชร์ได้เลยที่ปุ่มด้านล่าง

นกกระตั้วใหญ่หงอนเหลือง (Sulphur-Crested Cockatoo)  มันเป็นนกตัวใหญ่จากประเทศออสเตรเลียที่มีจุดเด่นตรงหงอนสีเหลืองบนตัว มาพร้อมกับความมีชีวิตชีวาที่จะทำให้วันของคุณสดใสขึ้น มาทำความรู้จักกับนกตัวนี้กัน

ข้อมูลทั่วไปของนกกระตั้วใหญ่หงอนเหลือง

 • น้ำหนัก: 780 – 950 กรัม
 • อายุขัย: 20 – 40 ปี หรือมากกว่านี้
 • ความฉลาด: ฉลาดมาก
 • ความยาวตัว: 43 – 55 ซม.
 • ถิ่นกำเนิด: ประเทศออสเตรเลีย, อินโดนีเซีย
 • ชื่อทางวิทยาศาสตร์: Cacatua galerita
 • ลักษณะเฉพาะ: ตัวใหญ่มาก สีขนเป็นสีขาวสะอาดทั่วตัว มีหงอนใหญ่ๆ สีเหลืองบนหัว จะงอยปากสีดำ ดวงตากลมสีดำ ผิวรอบดวงตามีความปูดเล็กน้อย

ประวัติของนกกระตั้วใหญ่หงอนเหลือง

นกสายพันธุ์นี้มีถิ่นกำเนิดอยู่ที่บริเวณประเทศออสเตรเลีย อินโดนีเซีย และนิวกินี และยังได้ขยายถิ่นที่อยู่อาศัยไปยังประเทศนิวซีแลนด์อีกด้วย พวกมันมักจะอาศัยอยู่ในป่าฝนเขตร้อนที่ตั้งในประเทศเหล่านี้ เนื่องจากความสามารถในการปรับตัวที่ดีของมัน มันได้ขยายถิ่นที่อยู่อาศัยของมันเรื่อยๆ จนมันเริ่มมีจำนวนประชากรเยอะ นกบางส่วนได้เข้ามาอยู่ในเขตเมืองที่บางประเทศ เช่น เมืองซิดนีย์ (Sydney) ในประเทศออสเตรเลีย ซึ่งพวกมันก็ถูกนับว่าเป็นศัตรูพืชของเหล่าเกษตรกรด้วยเช่นกัน ในปัจจุบัน ผู้คนบางส่วนได้นำมันมาเป็นสัตว์เลี้ยง ซึ่งมันก็สามารถเป็นเพื่อนคู่ใจของมนุษย์ที่ดี (สำหรับท่านที่อยู่ในประเทศอเมริกา ในปัจจุบันอเมริกาไม่ให้นำเข้านกสายพันธุ์นี้นะ)

    ข้อควรระวัง

ก่อนเลี้ยงนกควรต้องศึกษาเรื่องกฎหมายก่อน ในปัจจุบันนกบางสายพันธุ์ถูกจัดอยู่ใน CITES บัญชีหมายเลข 1, 2, และ 3 ซึ่งแต่ละบัญชีก็จะมีกฎระเบียบที่ต่างกันออกไป ซึ่งคุณต้องตรวจสอบให้แน่ชัดก่อนว่าในปัจจุบันนกสายพันธุ์นี้อยู่ที่ CITES บัญชีไหนหรือไม่ มีกฎหมายและข้อบังคับเกี่ยวกับการซื้อขายครอบครองนกสายพันธุ์นี้ในปัจจุบันอย่างไร ซึ่งต้องปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด และห้ามซื้อนกที่ถูกดักจับจากป่าอย่างผิดกฎหมาย

ลักษณะนิสัยของนกกระตั้วใหญ่หงอนเหลือง

มันเป็นนกกระตั้วที่มาความขี้เล่น มีชีวิตชีวา กระฉับกระเฉง และกระตือรือร้น มันสามารถเต้นตามมนุษย์ได้ ซึ่งจะสร้างเสียงหัวเราะให้กับคุณและคนในบ้านได้ ถ้ามันเชื่องแล้ว มันจะรักใคร่และผูกพันกับเจ้าของ มันต้องการเวลาในการมีปฏิสัมพันธ์กับคนที่มันรัก ถ้ามันถูกทิ้งให้อยู่ตัวเดียวเป็นระยะเวลานานหรือไม่ได้รับความสนใจมากพอ มันก็อาจจะทำลายข้าวของ และดึงขนทำร้ายตัวเองได้ ผู้เลี้ยงจึงควรมีเวลามาอยู่ร่วมกับมัน และเอาใจใส่มันเป็นประจำ เพื่อลดโอกาสที่มันจะมีพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมเหล่านี้
 

การพูดคุยและการส่งเสียง

หลายๆ ท่านน่าจะทราบอยู่แล้วว่าเสียงร้องและเสียงกรี๊ดของนกกระตั้วนั้นเสียงดังมากๆ และมักจะส่งเสียงบ่อยด้วย ซึ่งมันอาจจะไปรบกวนคนในบ้านและเพื่อนบ้านที่อยู่ในละแวกใกล้เคียง คุณจึงควรเลี้ยงมันในที่ที่สามารถเสียงเสียงดังๆ ของมันไม่ให้ไปรบกวนคนอื่นได้ ส่วนเรื่องการเลียนแบบเสียง มันสามารถเลียนแบบเสียงสิ่งแวดล้อมรอบข้างและคำพูดของมนุษย์ได้ เราจึงสามารถลองนำมันมาสอนพูดได้ แต่คำพูดของมันก็อาจจะไม่ได้ฟังชัดมากนัก

ลักษณะภายนอกและความหลากหลายของนก

สีและลักษณะภายนอก

นกสายพันธุ์นี้จะมีสีขนเป็นสีขาวสะอาด มีหงอนบนหัวเป็นสีเหลือง สีขนที่ใต้ปีกจะมีความอมเหลือง และมีจะงอยปากเป็นสีดำ
นกกระตั้วใหญ่หงอนเหลือง

การดูแลนกกระตั้วใหญ่หงอนเหลือง

การดูแลด้านอาหารการกิน

เราสามารถซื้ออาหารสำหรับนกใหญ่โดยเฉพาะที่มีขายทั่วไปให้น้องทานได้เลย แนะนำว่าให้เป็นสูตรที่มีส่วนผสมของธัญพืชและผลไม้อบแห้ง เพื่อให้นกได้รับสารอาหารที่จำเป็นครบถ้วน โดยเราสามารถให้มันทานควบคู่ไปกับอาหารสดชนิดต่างๆ เพื่อเสริมสารอาหาร สัดส่วนอาหารเม็ดกับอาหารสดก็ขึ้นอยู่กับความสะดวกและความเหมาะสมกับตัวนก อาหารสดดังกล่าวสามารถเป็นผัก ผลไม้ หรือธัญพืชชนิดต่างๆ ก็ได้ เช่น คะน้า, ผักโขม, ส้ม, เมล็ดทานตะวัน, องุ่น, แอปเปิ้ล (เอาเมล็ดออกแล้ว), และอื่นๆ แต่ทั้งนี้ มันมีพืชผักผลไม้บางชนิดที่นกทานไม่ได้ ซึ่งถ้าหากทานเข้าไป มันอาจจะเป็นอันตรายกับนก และถ้าน้องทานอาหารสดเหล่านี้ไม่หมดก็ควรเอาออกมาเปลี่ยน ไม่ควรให้มันทานอาหารค้างคืนเพราะอาหารเหล่านี้อาจจะบูดแล้ว ซึ่งอาจจะทำให้นกป่วยได้ถ้ากินเข้าไป (ถ้าเป็นลูกนกต้องให้อาหารชงสำหรับลูกป้อนโดยเฉพาะก่อน)

การดูแลขนและความสะอาด

โดยปกตินกจะเป็นสัตว์ที่คอยดูแลความสะอาดและจัดแต่งขนตัวเองเป็นประจำทุกวันอยู่แล้ว จึงไม่จำเป็นต้องไปใส่ใจเรื่องความสะอาดของตัวนกมากนัก แต่ถ้าหากว่าน้องเริ่มสกปรกและส่งกลิ่นเหม็น เราสามารถนำกะละมังขนาดใหญ่มากพอให้มันกระพือปีกได้ไปใส่น้ำ แล้วนำมาให้มันเล่นและอาบน้ำตัวเอง หรือจะเป็นการใช้กระบอกน้ำฟอกกี้ (Foggy) มาฉีดที่ตัวให้มันอาบน้ำตัวเองก็ได้เช่นกัน แนะนำให้ใช้ฟอกกี้แบบแรงดัน จะได้ไม่ต้องมากดกระบอกบ่อยๆ จนเมื่อยแขน
 

การดูแลเรื่องที่อยู่อาศัย

เนื่องจากว่ามันเป็นนกที่ตัวใหญ่มาก กรงของมันก็ควรมีขนาดใหญ่เหมือนขนาดตัวมันเช่นกัน เราแนะนำให้ใช้กรงที่มีขนาด 100×100 ซม. ขึ้นไป ยิ่งขนาดใหญ่จะยิ่งส่งผลดีต่อตัวนกเอง ที่ที่ตั้งกรงของมันควรไม่มีแดดแรงๆ ส่องมากระทบโดยตรง ไม่อับชื้น และมีอากาศถ่ายเท ผู้เลี้ยงต้องคอยดูแลเรื่องความสะอาดของกรงนกอย่างสม่ำเสมอเพื่อสุขภาพที่ดีของตัวนกเอง และเราควรนำของเล่นสำหรับนกชนิดต่างๆ เช่น ของเล่นเชือกพันเกลียว ของเล่นที่ทำจากไม้ บอลไม้ และอื่นๆ เข้าไปในกรงให้นกกัดเคี้ยวเล่นเพื่อแก้เบื่อในยามว่าง

การออกกำลังกายและอื่นๆ

นกก็ต้องการการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพที่ดีเหมือนสัตว์ชนิดอื่นๆ เช่นกัน ตามที่กล่าวไปข้างต้น กรงจึงควรมีขนาดใหม่มากพอที่จะมีพื้นที่ให้มันเล่นบ้าง มีของเล่นให้มันเล่นในกรง และคุณสามารถนำน้องออกมาเล่นในห้องที่ปลอดภัยข้างนอกกรงบ้าง ประมาณวันละหนึ่งชั่วโมงหรือมากกว่านี้ยิ่งดี เพื่อให้มันได้ออกมาสำรวจโลกข้างนอกกรง เดินเล่นบินเล่น ยืดเหยียดเส้นสาย และออกมาฝึกให้มีปฏิสัมพันธ์กับคุณและผู้คนในบ้านบ้าง ซึ่งมีส่วนช่วยให้มันเชื่อง ไม่เหงา ลดความก้าวร้าว และไม่เก็บกด
 

ปัญหาสุขภาพที่อาจพบใน Sulphur-Crested Cockatoo

 • โรคจะงอยปากและขน (Psittacine beak and feather disease): เป็นโรคที่เกิดจากไวรัสที่สามารถติดต่อกันได้ อาการที่สามารถสังเกตได้จากภายนอก คือ จะงอยปากผิดรูปและแตกถลอก เซื่องซึม ขนร่วงเยอะ บินไม่ค่อยได้ ซึ่งมันอาจจะส่งผลให้เกิดอาการแทรกซ้อนอย่างอื่น ถ้านกคุณมีอาการเหล่านี้ ให้นำน้องไปพบสัตวแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ พร้อมกับแยกนกตัวที่แข็งแรงออกจากกัน เพื่อป้องกันการติดต่อของโรค
 • โรคกระเพาะขยาย (Proventricular Dilatation Disease): อาการที่สามารถสังเกตได้คือ นกจะตัวผอมลง น้ำหนักลดอย่างไม่ทราบสาเหตุ เซื่องซึม และอาเจียน แต่นกบางตัวอาจจะไม่แสดงอาการออกมาให้เห็นจนกระทั่งเริ่มอาการหนักแล้ว
 • โรคซิตาโคซิส (Psittacosis): หรือที่เรียกกันว่า “โรคไข้นกแก้ว” มันเป็นโรคที่สามารถติดจากนกและสัตว์ปีกอื่นๆ สู่คนผ่านการหายใจ ผู้ที่ติดเชื้อนี้จะมีอาการเป็นไข้ ตัวสั่น ปวดศีรษะ นกที่อาจจะติดเชื้อไวรัสนี้จะมีอาการเซื่องซึม ถ่ายบ่อย ไม่ค่อยทานอาหาร และมูลนกจะมีสีแปลกไปจากปกติ
 • ไรในนก (Bird Mites): ไรในนกนั้นอันตรายกับนกกว่าที่คุณคิด เพราะมันอาจจะทำให้นกของคุณเสียชีวิตได้ และยังสามารถสร้างความรำคาญให้กับผู้เลี้ยงและคนในบ้านอีกด้วย อาการที่สามารถสังเกตได้ คือ นกจะน้ำหนักตัวลดลง ขนยุ่ง และน้องจะกัดขนและตกแต่งขนบ่อยผิดปกติ ขนร่วง และผิวหนังเป็นแผล วิธีป้องกันเบื้องต้น คือ หมั่นรักษาความสะอาดกรงของน้อง ไม่ให้กรงของน้องมีความอับชื้น และไม่ให้น้องเข้าใกล้นกจากธรรมชาติตัวอื่น โดยเฉพาะนกพิราบ ที่อาจจะมีไรนกติดมาด้วย

Sulphur-Crested Cockatoo เหมาะกับผู้ที่

 • มีพื้นที่ที่สามารถเก็บเสียงดังๆ ของมันไม่ให้ไปรบกวนเพื่อนบ้าน
 • มีเวลาอยู่ร่วมกัน ให้ความสนใจ และดูแลมันเป็นประจำ
 • ชอบนกที่มีความขี้เล่น มีชีวิตชีวา
 • มีพื้นที่ในการเลี้ยงนกมากพอสมควร
 • มีงบประมาณในการเลี้ยงนกพอสมควร

คำถามที่พบบ่อย

 • น้องชอบให้ลูบจับไหม: ส่วนมากจะให้เจ้าของลูบจับได้ตามปกติ แต่ตัวที่ไม่เชื่องก็อาจจะมีความหวงตัวได้
 • จะทำให้มันเชื่องยังไงดี: เราควรฝึกมันให้เข้าสังคมกับคุณและสมาชิกในบ้านตั้งแต่มันยังเด็ก หมั่นมาหามัน เรียกชื่อมัน ใช้มือไปป้อนอาหารนกเพื่อสร้างความคุ้นเคยกับมัน ปล่อยมันให้มามีปฏิสัมพันธ์กับผู้คนภายในบ้าน และมีเวลามาให้มันเห็นหน้าเป็นประจำ เป็นต้น
 • เลี้ยงยากไหม: โดยรวมแล้วเลี้ยงค่อนข้างยาก

เรื่องนกๆ ที่คุณอาจจะชอบ

 Banner Image