โซไซตี้ ฟินช์ (Society Finch) ข้อมูล ลักษณะนิสัยและการดูแล

Society Finch
แชร์ได้เลยที่ปุ่มด้านล่าง

โซไซตี้ ฟินช์ (Society Finch) มันเป็นนกตัวเล็กจากทวีปเอเชียที่มักจะมีขนสีน้ำตาลและขาวสวยงาม มาพร้อมกับอ่อนโยนที่พร้อมจะเป็นเพื่อนกับคุณ มาทำความรู้จักกับมันในบทความนี้กัน

เลือกอ่านหัวข้อที่สนใจได้เลย

ข้อมูลทั่วไปของโซไซตี้ ฟินช์

 • น้ำหนัก: 15 – 20 กรัม
 • อายุขัย: 4 – 7 ปี
 • ความฉลาด: ฉลาดพอสมควร
 • ความยาวตัว: 10 – 12 ซม.
 • ถิ่นกำเนิด: ทวีปเอเชีย 
 • ชื่ออื่น: Bengalese finch
 • ชื่อทางวิทยาศาสตร์: Lonchura striata domestica

ประวัติของโซไซตี้ ฟินช์

ที่มาของนกสายพันธุ์นี้ยังไม่ค่อยชัดเจนมากนัก แต่ที่แน่นอนคือมันเป็นนกที่ไม่ได้เกิดขึ้นเองโดยธรรมชาติ มันเกิดจากความตั้งใจในการผสมนกข้ามสายพันธุ์ของมนุษย์ เชื่อกันว่ามันถูกถือกำเนิดขึ้นมาโดยนักเพาะพันธุ์ชาวญี่ปุ่นและชาวจีน ที่นำนกสองสายพันธุ์ซึ่งคาดว่าเป็น Sharp-tailed finch และนกกระติ๊ดขี้หมู (munia finch) มาผสมข้ามสายพันธุ์กันจนเป็นนกสายพันธุ์ใหม่ที่มีชื่อว่า Society finch ในช่วงปี ค.ศ. 1860 ได้มีการส่งตัวมันจากประเทศญี่ปุ่นไปยังประเทศต่างๆ ในยุโรป จึงทำให้มันได้รับความนิยมมากขึ้นในฐานะสัตว์เลี้ยง

    ข้อควรระวัง

ก่อนเลี้ยงนกควรต้องศึกษาเรื่องกฎหมายก่อน ในปัจจุบันนกบางสายพันธุ์ถูกจัดอยู่ใน CITES บัญชีหมายเลข 1, 2, และ 3 ซึ่งแต่ละบัญชีก็จะมีกฎระเบียบที่ต่างกันออกไป ซึ่งคุณต้องตรวจสอบให้แน่ชัดก่อนว่าในปัจจุบันนกสายพันธุ์นี้อยู่ที่ CITES บัญชีไหนหรือไม่ มีกฎหมายและข้อบังคับเกี่ยวกับการซื้อขายครอบครองนกสายพันธุ์นี้ในปัจจุบันอย่างไร ซึ่งต้องปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด และห้ามซื้อนกที่ถูกดักจับจากป่าอย่างผิดกฎหมาย

ลักษณะนิสัยของโซไซตี้ ฟินช์ 

มันเป็นนกที่มีความสงบ สุขุม อ่อนหวาน อ่อนโยน และอัธยาศัยดี แต่ก็สามารถตื่นตระหนกได้ง่ายในบางครั้ง มันไม่ได้ต้องการการเข้าสังคมกับมนุษย์หรือได้รับความสนใจจากผู้คนมากนัก แต่ว่ามันเป็นนกที่มีความต้องการในการเข้าสังคมกับนกตัวอื่น มันสามารถเป็นเพื่อนที่ดีให้กับนกตัวอื่น มันมักจะไม่ก้าวร้าวกับนกตัวอื่นและมีความอดทนในการอยู่ร่วมกันกับเพื่อนนกที่ดี เราจึงควรมีเพื่อนนกฟินช์อีกตัวมาอยู่เป็นเพื่อนมัน ไม่เช่นนั้นนกจะรู้สึกโดดเดี่ยว เหงา และหดหู่มากเกินไป
 

การพูดคุยและการส่งเสียง

มันเป็นนกที่เงียบกว่านกฟินช์ทั่วไป แต่ก็เป็นเรื่องปกติที่ในบางครั้งมันจะส่งเสียงและร้องเพลงออกมาบ้างตามประสานก ซึ่งเสียงของมันจะมีความดังในระดับที่กำลังพอดี ไม่ดังมากจนไปรบกวนผู้อื่น มันจึงเหมาะกับผู้ที่ไม่ชอบนกที่เสียงดัง ส่วนเรื่องการเลียนแบบเสียง มันไม่ใช่นกที่จะเลียนแบบคำพูดต่างๆ ของมนุษย์ ถ้าคุณต้องการนกที่พูดตามคุณได้ นกสายพันธุ์นี้อาจจะไม่ใช่ตัวเลือกที่ดีของคุณ

ลักษณะภายนอกและความหลากหลายของนก

สีและลักษณะภายนอก

มันเป็นนกที่มีสีตัวและลวดลายบนตัวให้เลือกหลากหลายแบบมากๆ ซึ่งสีบนตัวของมันมักจะประกอบไปด้วยสีขาว, ดำ, น้ำตาลอ่อน, น้ำตาลเข้ม, ช็อคโกแลต, เทา, น้ำตาลแดง, ครีม เป็นต้น นกบางตัวจะมีขนสีเดียวแทบจะตลอดทั้งตัว นกบางตัวจะมี 2-3 สีในตัว
Society Finch

การดูแลโซไซตี้ ฟินช์

การดูแลด้านอาหารการกิน

อาหารหลักของมันสามารถเป็นอาหารคุณภาพสูงสำหรับนกเล็กโดยเฉพาะที่มีขายหลากหลายยี่ห้อตามท้องตลาด แต่ว่าเพียงแค่อาหารสำเร็จรูปอาจจะทำให้มันไม่ได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน เราจึงควรเสริมอาหารสดชนิดต่างๆ เข้าไปให้มันกินด้วย สัดส่วนอาหารสำเร็จรูปกับอาหารสดก็ขึ้นอยู่กับความสะดวกและความเหมาะสมกับตัวนก จะลองให้อาหารสำเร็จรูปประมาณ 75% ของปริมาณอาหารทั้งหมดก่อนก็ได้ อาหารสดที่จะมาเสริมให้มันสามารถเป็นผัก ถั่ว หรือผลไม้ชนิดต่างๆ ก็ได้ เช่น เม็ดมะม่วงหิมพานต์, บรอกโคลี่, ผักโขม, แครอท, องุ่น, กล้วย เป็นต้น อย่าลืมที่จะหั่นอาหารสดเหล่านี้ออกเป็นชิ้นเล็กๆ ขนาดพอดีคำก่อนที่จะนำไปให้นกกินเพราะว่ามันตัวเล็ก และมันมีอาหารบางชนิดที่เป็นอันตรายกับนกมาก ซึ่งถ้าหากนกทานอาหารเหล่านี้เข้าไป มันอาจจะเป็นอันตรายถึงชีวิต ซึ่งผู้เลี้ยงก็ต้องศึกษาเรื่องนี้ไว้ก่อนรับนกมาเลี้ยง

การดูแลขนและความสะอาด

เราไม่จำเป็นต้องกังวลเรื่องขนและความสะอาดของตัวนกมากมายนักเพราะว่ามันสามารถจัดแต่งขนและทำความสะอาดตัวเองได้ในระดับหนึ่ง แต่ถ้าหากว่าเนื้อตัวมันเปื้อนจนเกินกว่าที่จะทำความสะอาดด้วยตัวเองได้ เราแนะนำให้นำกะละมังหรือถาดที่มีน้ำตื้นๆ อยู่ข้างในไปให้มัน แล้วมันก็จะลงไปอาบน้ำและทำความสะอาดขนด้วยตัวเอง และเนื่องจากว่ามันตัวเล็กมาก เราจึงสามารถให้มันเข้าไปอาบน้ำตัวเองในอ่างล้างหน้าได้
 

การดูแลเรื่องที่อยู่อาศัย

ผู้เลี้ยงต้องคอยทำความสะอาดที่อยู่ของมันและบริเวณรอบๆ เป็นประจำเพื่อให้นกของคุณห่างไกลจากปัญหาสุขภาพบางอย่าง และเพื่อไม่ให้นกรู้สึกเครียด อึดอัด และเก็บกด กรงของมันไม่ควรมีขนาดที่เล็กจนเกินไป กรงของมันควรมีพื้นที่มากพอให้มันเล่นและสามารถเคลื่อนไหวไปมาได้สะดวก ที่ที่ตั้งกรงของมันควรไม่มีแดดแรงๆ ส่องมาโดนนกโดยตรงเป็นเวลานาน อากาศถ่ายเทสะดวก อุณหภูมิเหมาะสม ไม่สกปรก และไม่อับชื้น และอย่าลืมที่จะนำของเล่นสำหรับนกชนิดต่างๆ เช่น ของเล่นสำหรับนกที่ทำจากไม้ บอลไม้สำหรับนก กระดองปลาหมึกเสริมแคลเซียมสำหรับนก และอื่นๆ ให้มันกัดเคี้ยวเล่นในยามว่าง

การออกกำลังกายและอื่นๆ

การให้นกได้ออกกำลังกายเป็นสิ่งสำคัญอีกส่วนหนึ่งที่จะทำให้นกของคุณมีสุขภาพที่ดี การที่เรามีกรงนกขนาดใหญ่และกว้างมากพอให้มันสามารถออกแรงเคลื่อนไหวไปมาและมีของเล่นข้างในกรงจะทำให้มันได้ออกกำลังกายภายในตัว และควรมีเพื่อนนกอีกตัวมาใช้ชีวิตร่วมกับมัน นอกจากจะทำให้นกมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงแล้ว ยังมีส่วนช่วยให้มันไม่เหงา ไม่เครียด ไม่หดหู่ และไม่มีปัญหาด้านพฤติกรรม มันไม่ต้องการการออกมาเล่นข้างนอกกรงเหมือนนกแก้วหลายๆ ตัว แต่ถ้าคุณอยากให้มันออกมาข้างนอกบ้าง ก็สามารถนำมันออกมาเล่นในห้องที่มีความปลอดภัยได้
 

ปัญหาสุขภาพที่อาจพบใน Society Finch

มันมีโอกาสที่จะมีปัญหาสุขภาพที่มักจะพบเจอในนกหลายๆ ชนิด เช่น
 
 • โรคติดเชื้อโพลีโอมาไวรัส (Polyomavirus): มันเป็นโรคร้ายแรงสำหรับนกที่สามารถติดต่อกันไปยังนกตัวอื่นได้ นับจากวันที่ติดเชื้อมันจะใช้เวลาประมาณ 2 อาทิตย์ที่จะแสดงอาการ อาการที่สามารถสังเกตได้จากภายนอกคือ นกจะมีอาการเซื่องซึม ท้องบวม เบื่ออาหาร น้ำหนักลด หายใจติดขัดและท้องเสีย แต่นกบางตัวจะไม่แสดงอาการจนกระทั่งเป็นหนักแล้ว การหมั่นรักษาความสะอาดและฆ่าเชื้อที่อยู่รอบตัวมันและไม่ให้มันเข้าใกล้นกตัวอื่นที่ดูสุขภาพไม่ดีจะช่วยลดโอกาสในการเป็นโรคนี้
 • ไรในนก (Bird Mites): ไรในนกนั้นเป็นตัวร้ายที่จะทำให้นกของคุณมีปัญหาสุขภาพ และอาจจะร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิต แถมยังสามารถสร้างความรำคาญให้กับผู้เลี้ยงและคนในบ้านอีกด้วย อาการที่สามารถสังเกตได้ คือ น้องจะน้ำหนักตัวลดลง ขนยุ่ง และน้องจะกัดขนและตกแต่งขนบ่อยผิดปกติ ขนร่วง และผิวหนังมีแผล วิธีป้องกันเบื้องต้น คือ หมั่นรักษาความสะอาดกรงของนก ไม่ให้กรงของนกมีความอับชื้น และไม่ให้น้องเข้าใกล้นกจากธรรมชาติตัวอื่น โดยเฉพาะนกพิราบ ที่อาจจะมีไรนกติดมาด้วย
 • ปัญหาน้ำหนักเกิน (Obesity in Birds): เกิดจากการที่นกทานอาหารประเภทที่มีปริมาณไขมันสูงมากเกินไป ซึ่งจะส่งผลให้นกอ้วน และอาจจะทำให้นกมีปัญหาสุขภาพอื่นๆ ตามมาภายหลัง วิธีป้องกัน คือ ลดปริมาณอาหารประเภทที่อุดมไปด้วยไขมัน อย่างเช่น เมล็ดพืชและถั่ว เป็นต้น แล้วไปเพิ่มสัดส่วนอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามิน แต่มีปริมาณไขมันและแคลอรี่ที่ต่ำ
 • โรคซิตาโคซิส (Psittacosis): หรือที่เรียกกันว่า “โรคไข้นกแก้ว” โรคนี้ไม่ได้เป็นกับนกแก้วเท่านั้น มันเป็นโรคที่สามารถติดจากนกและสัตว์ปีกชนิดอื่นๆ เช่น เป็ด สู่คนผ่านทางเดินหายใจ ผู้ที่ติดเชื้อนี้จะมีอาการเป็นไข้ ตัวสั่น ปวดศีรษะ นกที่อาจจะติดเชื้อไวรัสนี้จะมีอาการเซื่องซึม ไม่ค่อยทานอาหาร ถ่ายบ่อย และมูลนกจะมีสีแปลกไปจากปกติ

Society Finch เหมาะกับผู้ที่

 • มีเวลาในการมาอยู่ร่วมกับนกไม่มากนัก
 • มีเพื่อนนกอีกตัวมาอยู่ร่วมกับมัน
 • ชอบนกที่ไม่ค่อยติดคน
 • มีพื้นที่ในการเลี้ยงนกไม่ค่อยเยอะ
 • ชอบนกตัวเล็กที่มีความสงบเงียบ

คำถามที่พบบ่อย

 • เข้ากันกับนกสายพันธุ์อื่นได้ไหม: มันเข้ากันกับนกสายพันธุ์อื่นได้ดี โดยเฉพาะนกที่มีขนาดตัวใกล้เคียงกับมัน
 • ปัญหาสุขภาพเยอะไหม: ถ้าเลี้ยงมันอย่างดีและถูกวิธี มันจะไม่ค่อยมีปัญหาสุขภาพ เรื่องที่มันอายุขัยสั้นเป็นเรื่องปกติ

เรื่องนกๆ ที่คุณอาจจะชอบ

 Banner Image