10 อาหารสุนัขพันธุ์เล็ก ยี่ห้อไหนดีและเหมาะกับน้องบ้าง ปี 2023

อาหารสุนัขพันธุ์เล็ก ยี่ห้อไหนดี
แชร์ได้เลยที่ปุ่มด้านล่าง
หลายท่านน่าจะชอบสุนัขสายพันธุ์เล็กที่ตัวเล็กน่ารักและพกพาไปไหนมาไหนได้ง่าย เลยตัดสินใจรับน้องตัวเล็กเข้ามาเป็นสมาชิกใหม่ในครอบครัว และบางท่านก็น่าจะกำลังมองหาอาหารสำหรับสุนัขพันธุ์เล็กบางแบบมาให้น้องกินเป็นอาหารหลัก แต่ถ้าคุณยังไม่รู้ว่าจะเลือกอาหารสุนัขพันธุ์เล็กยี่ห้อไหนดี วันนี้เรามี 10 อาหารสุนัขพันธุ์เล็กแบรนด์ดังที่คนรักเจ้าตูบหลายท่านไว้วางใจมารีวิว ซึ่งจะมีทั้งอาหารแบบเม็ดและแบบเปียกให้เลือก พร้อมกับมาบอกจำนวนมื้อที่เหมาะสมกับสุนัขเล็ก และมาตอบคำถามว่าจะให้น้องกินอาหารสำหรับสุนัขตัวใหญ่ได้ไหม ถ้าพร้อมกันแล้วก็เลื่อนลงไปดูกันเลยดีกว่า
 

10 อาหารสุนัขพันธุ์เล็ก ยี่ห้อไหนดี

1. อาหารเม็ด Pedigree Mini

อาหารสุนัขปอม ยี่ห้อไหนดี

Image: Lazada

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada
อาหารสุนัขโตเต็มวัยของทาง Pedigree อันนี้จะเป็นสูตรสำหรับสุนัขสายพันธุ์เล็กที่มีน้ำหนักตัวไม่เกิน 10 กิโลกรัม ขนาดเม็ดของอาหารจึงไม่ใหญ่มากนัก ปริมาณของมันจะมีหลายขนาดให้คุณเลือก ซึ่งอันนี้จะเป็นแบบ 8 กิโลกรัมที่กินได้ค่อนข้างนาน และรสชาติของมันจะมีสองแบบให้เลือก นั่นคือรสไก่และตับ และรสแกะและผัก ส่วนเรื่องประโยชน์ที่มีต่อเจ้าตูบ มันจะมีสารอาหารมากถึง 38 ชนิด ที่ช่วยให้เจ้าตูบมีร่างกายที่แข็งแรงสมบูรณ์มากขึ้น มีสังกะสีและโอเมก้า 6 ที่ช่วยบำรุงขนให้เงางาม และมีกากใยอาหารที่ดีต่อระบบขับถ่ายของน้อง นอกจากนี้ มันจะมี Meaty Pocket ที่ช่วยเพิ่มความอร่อยให้กับมื้ออาหารของน้อง
 

รูปแบบ: อาหารสุนัขแบบเม็ด    ตัวเลือกรสชาติ: 2 แบบ    ปริมาณ: 8 กิโลกรัม    ราคา: น้อยกว่า 780 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)

 • ช่วยบำรุงเส้นขนให้เงางาม
 • มีสารอาหารมากถึง 38 ชนิด
 • มีพ็อกเก็ตที่ช่วยเพิ่มความอร่อย

2. อาหารสุนัขตัวเล็ก Smartheart

อาหารสุนัขพันธุ์เล็ก ยี่ห้อไหนดี

Image: Lazada

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada

อาหารเม็ดสำหรับสุนัขสายพันธุ์เล็กของทาง Smartheart อันนี้จะเป็นแบบถุงใหญ่ 10 กิโลกรัม ซึ่งจะมีราคาที่คุ้มค่าเมื่อเทียบกับปริมาณมากพอสมควร ส่วนรสชาติของมันจะมีประมาณ 3-4 แบบให้เลือก แต่อันนี้จะเป็นรสเนื้ออบที่สุนัขหลายตัวชื่นชอบ ส่วนเรื่องคุณประโยชน์ของมัน มันจะมีส่วนผสมของน้ำมันปลาทะเลที่อุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 ดีเอชเอ เลซิทิน และโคลีน ที่ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการของสุนัข ช่วยให้หัวใจของน้องแข็งแรง และช่วยให้ขนของของน้องแข็งแรงและเงางาม

รูปแบบ: อาหารสุนัขแบบเม็ด    รสชาติ: เนื้ออบ    ปริมาณ: 10 กิโลกรัม    ราคา: น้อยกว่า 790 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)

 • ราคาคุ้มค่าเมื่อเทียบกับปริมาณ
 • มีส่วนผสมของน้ำมันปลาทะเล

3. อาหารสุนัขพันธุ์เล็ก Royal Canin

Image: Shopee

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada
อาหารซองสีเขียวของทาง Royal Canin อันนี้จะเป็นสูตรสำหรับสุนัขพันธุ์เล็กโตเต็มวัยที่น้ำหนักตัวไม่เกิน 10 กิโลกรัม ขนาดของเม็ดอาหารจึงไม่ใหญ่เท่ากับอาหารสำหรับสุนัขตัวใหญ่ เพื่อให้น้องสามารถเคี้ยวอาหารเม็ดได้ง่ายยิ่งขึ้น ขนาดถุงของมันจะมีหลายไซส์ให้เลือก ซึ่งอันนี้จะเป็นขนาด 2 กิโลกรัม และรสชาติของมันจะมีเพียงแบบเดียวเท่านั้น ซึ่งจะมีกลิ่นหอมดึงดูดใจสุนัขที่ค่อนข้างเลือกทาน ส่วนเรื่องประโยชน์ของมันที่มีต่อเจ้าตูบ มันจะมีสารอาหารที่จำเป็นอย่างสมส่วนและครบถ้วน แถมยังมีแอลคาร์นิทีน (L-carnitine) ที่เพิ่มการเผาผลาญไขมันช่วยให้รูปร่างของน้องดูมีความกระชับสมส่วนมากขึ้น
 

รูปแบบ: อาหารสุนัขแบบเม็ด    ตัวเลือกรสชาติ: 1 แบบ    ปริมาณ: 2 กิโลกรัม    ราคา: น้อยกว่า 470 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)

 • มีกลิ่นหอมน่าทาน
 • ช่วยบำรุงขนและผิวหนัง
 • มีส่วนผสมของแอลคาร์นิทีน

4. อาหารเม็ด Pedigree สูตรโปรตีนสูง

อาหารสุนัข Pedigre แบบไหนดี

Image: Lazada

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada
อาหารเม็ดของทาง Pedigree แถบสีดำอันนี้จะออกแบบมาเพื่อสุนัขตัวเล็กเช่นกัน แต่มันจะแตกต่างจากสูตรทั่วไปตรงปริมาณโปรตีนที่สูงมากกว่า มันจึงช่วยเรื่องการซ่อมแซมและเสริมสร้างกล้ามเนื้อได้ดี มันจะมีส่วนผสมของแอลคาร์นิทีน (L-carnitine) ที่ช่วยเรื่องการเผาผลาญไขมันและทำให้รูปร่างของน้องมีความกระชับมากยิ่งขึ้น จะมีกรดไขมันโอเมก้า 3, 6 และสังกะสีเหมือนสูตรทั่วไป ที่ช่วยเรื่องการบำรุงขนให้สุขภาพดีและมีความเงางาม และอุดมไปด้วยแมงกานีสและกรดไขมันที่ช่วยบำรุงข้อต่อของน้องให้มีความแข็งแรง มันจึงเหมาะกับสุนัขที่ทำกิจกรรมและออกกำลังกายอยู่เป็นประจำ
 

รูปแบบ: อาหารสุนัขแบบเม็ด    ตัวเลือกรสชาติ: 1 แบบ    ปริมาณ: 2.7 กิโลกรัม    ราคา: น้อยกว่า 340 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)

 • มีโปรตีนสูงกว่าสูตรทั่วไป
 • มีส่วนผสมของแอลคาร์นิทีน
 • มีส่วนช่วยบำรุงข้อต่อให้แข็งแรง

5. อาหารเม็ด Smartheart สูตร Fit & Firm

อาหารสุนัขพันธุ์เล็ก ยี่ห้อไหนดี

Image: Shopee

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada
อาหารเม็ดสุนัขซองสีทองของ Smartheart อันนี้จะออกแบบมาสำหรับสุนัขสายพันธุ์เล็กเช่นกัน มันจะเป็นสูตร Fit & Firm ที่แตกต่างจากสูตรทั่วไปตรงที่มันจะมีส่วนผสมของแอลคาร์นิทีน (L-carnitine) และกรดไขมัน CLA ที่มีส่วนช่วยในการลดการสะสมของไขมัน ส่งผลดีต่อกล้ามเนื้อ และช่วยให้รูปร่างของสุนัขดูมีความกระชับสมส่วนมากขึ้น มีโอเมก้า 3 และ 6 ที่ช่วยบำรุงขนให้มีความเงางาม มีไฟเบอร์ที่ดีต่อระบบย่อยอาหาร และจะมีสารอาหารต่างๆ ในปริมาณที่สมดุลและครบถ้วน ส่วนรสชาติของมันจะมีเพียงแบบเดียวให้เลือก และขนาดอันนี้จะเป็นแบบ 20 กก. ที่ราคาค่อนข้างคุ้มค่า
 

รูปแบบ: อาหารสุนัขแบบเม็ด    ตัวเลือกรสชาติ: 1 แบบ    ปริมาณ: 20 กิโลกรัม    ราคา: น้อยกว่า 1650 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)

 • ปริมาณค่อนข้างคุ้มราคา
 • ช่วยบำรุงขนให้ดูสวยงาม
 • ช่วยกระชับสัดส่วนสุนัขให้ดูเฟิร์ม

6. อาหารเม็ด Royal Canin Mini Indoor

Image: Lazada

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada
อาหารเม็ดสำหรับสุนัขโตเต็มวัยของทาง Royal Canin อันนี้จะเป็นของสุนัขสายพันธุ์เล็กเช่นกัน แต่ว่ามันจะเป็นสูตรสำหรับสุนัขที่ใช้ชีวิตอยู่ในบ้านเป็นประจำ มันจะช่วยปรับมูลของเจ้าตูบให้เป็นก้อนเพื่อให้สามารถเก็บกวาดทำความสะอาดได้ง่ายมากยิ่งขึ้น และมีส่วนช่วยลดกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ของมูลน้อง นอกจากนี้ มันยังมีส่วนผสมของแอลคาร์นิทีน (L-carnitine) เหมือนกับอาหารสุนัขหลายชนิด ที่จะช่วยเรื่องการเผาผลาญไขมันและช่วยให้รูปร่างสุนัขดูกระชับสัดส่วน และมันก็จะมีใยอาหารและสารอาหารที่น้องต้องการอยู่เต็มเปี่ยม
 

รูปแบบ: อาหารสุนัขแบบเม็ด    ตัวเลือกรสชาติ: 1 แบบ    ปริมาณ: 3 กิโลกรัม    ราคา: น้อยกว่า 950 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)

 • ช่วยลดกลิ่นมูล
 • ช่วยให้มูลเป็นก้อนมากขึ้น
 • ช่วยให้ร่างกายสุนัขดูกระชับมากขึ้น

7. อาหารเม็ด Royal Canin X-Small

อาหารสุนัขพันธุ์เล็ก ยี่ห้อไหนดี

Image: Lazada

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada
อาหารเม็ดของทาง Royal Canin อันนี้จะเป็นสูตร X-Small สำหรับสุนัขตัวเล็กจิ๋วโดยเฉพาะ มันจึงมีขนาดเม็ดอาหารที่เล็กพอสมควร เพื่อให้น้องเคี้ยวง่ายมากยิ่งขึ้น มันจะมีโปรตีนชนิดที่ย่อยง่ายและมีใยอาหารในปริมาณที่พอเหมาะ มันจึงช่วยให้สุนัขตัวเล็กขับถ่ายได้ง่ายมากขึ้น มีกรดไขมัน EPA และ DHA เหมือนกับอาหารสุนัขแบบอื่นของทางรอยัลคานินที่ช่วยเรื่องการบำรุงขนให้ดูสวยงาม และมันยังมีส่วนช่วยในการดูแลสุขภาพของระบบทางเดินปัสสาวะอีกด้วย ส่วนรสชาติของมันจะมีแบบเดียวให้เลือก และปริมาณของอันนี้จะเป็นแบบถุง 3 กิโลกรัม
 

รูปแบบ: อาหารสุนัขแบบเม็ด    ตัวเลือกรสชาติ: 1 แบบ    ปริมาณ: 3 กิโลกรัม    ราคา: น้อยกว่า 999 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)

 • ทำให้ขนสวยงาม
 • ช่วยให้ย่อยและขับถ่ายง่าย
 • ช่วยดูแลสุขภาพทางเดินปัสสาวะ

8. อาหารเม็ดสุนัขพันธุ์เล็ก Hills

อาหารสุนัขพันธุ์เล็ก ยี่ห้อไหนดี

Image: Lazada

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada
ทางแบรนด์ Hills ที่สัตวแพทย์ในอเมริกาหลายท่านแนะนำ ก็มีอาหารเม็ดสำหรับสุนัขสายพันธุ์ที่มีช่วงอายุประมาณ 1-6 ปีให้คุณเลือกเช่นกัน มันจะมีรสชาติให้เลือกเพียงแบบเดียวเท่านั้น ส่วนปริมาณอันนี้จะเป็นแบบ 1.5 กิโลกรัม ซึ่งถ้าเทียบกับราคาแล้ว ก็จัดว่ามันเป็นอาหารเม็ดที่ราคาไม่ถูก ส่วนเรื่องคุณประโยชน์ของอาหารเม็ดอันนี้ มันจะเป็นเม็ดเล็กที่ทำให้สุนัขกินง่ายขึ้น อุดมไปด้วยวิตามิน E และโอเมก้า 6 ที่ช่วยบำรุงขนของสุนัขให้สวยงาม มีสารต้านอนุมูลอิสระช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน และมันจะมีสารอาหารคุณภาพสูงที่ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อและย่อยง่าย
 

รูปแบบ: อาหารสุนัขแบบเม็ด    ตัวเลือกรสชาติ: 1 แบบ    ปริมาณ: 1.5 กิโลกรัม    ราคา: น้อยกว่า 530 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)

 • ช่วยบำรุงขนให้สวยงาม
 • ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน
 • ช่วยให้สุนัขย่อยง่ายมากขึ้น

9. อาหารเม็ด Royal Canin สูตรคุมน้ำหนัก

Image: Shopee

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada
อาหารเม็ดสุนัขโตเต็มวัย Royal Canin Mini Light Weight Care อันนี้จะถูกออกแบบมาสำหรับสุนัขสายพันธุ์เล็กตัวที่อ้วนง่าย มันจึงมีปริมาณไขมันและแคลอรี่ที่ต่ำกว่าแบบทั่วไป มันจึงช่วยควบคุมน้ำหนักตัวของสุนัขได้ดีมากขึ้น แถมยังมีสัดส่วนโปรตีนสูง ที่ช่วยเรื่องการซ่อมแซมและเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้มีความแข็งแรง นอกจากนี้ มันยังมีไฟเบอร์ที่ดีต่อระบบย่อยอาหารและการขับถ่าย แถมยังมีโอเมก้า 3 ที่ช่วงบำรุงเส้นขนและข้อต่อของเจ้าตูบให้มีความแข็งแรงอีกด้วย
 

รูปแบบ: อาหารสุนัขแบบเม็ด    ตัวเลือกรสชาติ: 1 แบบ    ปริมาณ: 3 กิโลกรัม    ราคา: น้อยกว่า 1099 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)

 • สัดส่วนโปรตีนสูงกว่าแบบทั่วไป
 • ช่วยควบคุมน้ำหนักตัวสุนัข
 • ช่วยบำรุงขนให้สวยงาม

10. อาหารเปียกแบบซอง Royal Canin

อาหารสุนัขโตเต็มวัย ยี่ห้อไหนดี

Image: Shopee

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada
อาหารสุนัขซองสีเขียวของทาง Royal Canin อันนี้จะเป็นสูตรสำหรับสุนัขพันธุ์เล็กที่น้ำหนักไม่เกิน 10 กิโลกรัมเช่นกัน แต่ว่ามันจะเป็นแบบอาหารเปียกที่มีความอ่อนนุ่มและมีกลิ่นหอมชวนทาน ซึ่งรสชาติของมันจะมีเพียงแบบเดียวให้เลือกเท่านั้น แต่มันจะมีสูตรอาหารให้เลือก 3 สูตร นั่นคือสูตรลูกสุนัข สูตรสุนัขโต และสูตรสุนัขอายุเยอะ ซึ่งอันนี้จะเป็นสูตรสำหรับสุนัขโตเต็มวัย มันจะมาเป็นแพ็คที่มี 12 ซอง น้ำหนักของหนึ่งซองจะอยู่ที่ 85 กรัม มันจะมีความคุ้มค่ามากกว่าการซื้อแยกทีละซอง ส่วนเรื่องประโยชน์ของมัน มันจะมีสารอาหาร แร่ธาตุ และวิตามินที่ดีต่อร่างกายสุนัขอย่างสมส่วน และจะมีพลังงานที่ไม่มากเกินไปสำหรับสุนัขตัวเล็ก
 

รูปแบบ: อาหารสุนัขแบบเปียก    ตัวเลือกรสชาติ: 1 แบบ    ปริมาณ: 12 ซอง    ราคา: น้อยกว่า 330 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)

 • คุ้มกว่าซื้อแยกซอง
 • มีหลายสูตรให้เลือก
 • มีกรดไขมันที่ดีต่อเส้นขน

ให้น้องกินอาหารสุนัขใหญ่ได้ไหม

เจ้าตูบตัวเล็กสามารถกินอาหารเม็ดของสุนัขสายพันธุ์ใหญ่ได้เช่นกัน แต่ว่าขนาดเม็ดอาหารของมันจะใหญ่มากกว่าสูตรสุนัขตัวเล็กโดยเฉพาะ มันจึงอาจจะทำให้น้องตัวเล็กกินอาหารได้ไม่ค่อยสะดวกมากนัก และเนื่องจากสุนัขตัวเล็กจะมีอัตราการเผาผลาญพลังงานที่สูงกว่าและต้องการพลังงานต่อน้ำหนักตัวมากกว่าสุนัขตัวใหญ่ อาหารสำหรับสุนัขพันธุ์เล็กจึงมีสัดส่วนสารอาหาร วิตามิน แร่ธาตุต่างๆ และความง่ายในการย่อยที่ปรับมาเพื่อสุนัขสายพันธุ์เล็กโดยเฉพาะ แถมมันมักจะมีกลิ่นที่หอมหวนชวนทานเพื่อดึงดูดใจสุนัขเล็กบางตัวที่เลือกอาหารและมีความจู้จี้จุกจิกในการกินอีกด้วย ดังนั้น อาหารที่ทำมาเพื่อสุนัขขนาดตัวแบบน้องจึงเป็นตัวเลือกที่ดีมากกว่า
 
 
 

ให้สุนัขพันธุ์เล็กกินอาหารต่อมื้อดี

เนื่องจากว่าสุนัขสายพันธุ์เล็กมีระบบเผาผลาญพลังงานที่ดีและรวดเร็ว แถมน้องยังต้องการปริมาณพลังงานเมื่อเทียบกับน้ำหนักตัวมากกว่าสุนัขตัวใหญ่ เราจึงแนะนำให้แบ่งมื้ออาหารของน้องออกเป็นราวๆ 3 มื้อต่อวัน หรือถ้าคุณไม่ค่อยสะดวก อย่างน้อยก็ควรให้อาหารน้อง 2 มื้อ เพื่อให้น้องได้รับพลังงานในปริมาณที่เพียงพอ และช่วยรักษาปริมาณน้ำตาลในเลือดของน้องให้อยู่ในระดับปกติ
 
บทความ “อาหารสุนัขพันธุ์เล็ก ยี่ห้อไหนดี” จบกันไปแล้ว ถ้าคุณสนใจอาหารสุนัขแบบอื่น หรือกำลังมองหาข้าวของเครื่องใช้สำหรับสุนัขมาให้น้องใช้งาน ก็สามารถเข้ามาดูกันได้เลยที่ลิงค์ข้างล่าง
 
 Banner Image