สัญญาณที่บอกว่าสุนัขของคุณอาจจะไม่สบาย

สัญญาณที่บอกว่าสุนัขไม่สบาย
แชร์ได้เลยที่ปุ่มด้านล่าง

ทุกคนที่เข้ามาน่าจะมีเจ้าตูบสักตัวเป็นเพื่อนคลายเหงาในบ้านอยู่แล้ว แล้วเจ้าตูบของคุณเคยมีอาการผิดปกติบางอย่างที่คุณไม่เคยเห็นมาก่อนหรือเปล่า บางทีอาการผิดปกติเหล่านั้นอาจจะเป็นสัญญาณที่บอกว่าเจ้าตูบของคุณอาจจะไม่สบายอยู่ก็ได้นะ อย่าเสียเวลากับการพูดคุยไปมากกว่านี้เลย มาดูกันเลยดีกว่าว่ามีอาการแบบไหนบ้างของเจ้าตูบที่คุณควรระวังไว้ก่อนบ้าง

สัญญาณที่บอกว่าสุนัขอาจจะไม่สบาย

 • ไม่อยากอาหาร: ถ้าอยู่มาวันหนึ่งสุนัขของคุณไม่อยากอาหาร แม้จะเป็นอาหารที่น้องเคยชอบกินเป็นประจำก็ตาม และถ้าน้ำหนักตัวของน้องเพิ่มหรือลดลงมากผิดปกติด้วย มันมีความเป็นไปได้สูงว่าสุนัขของคุณจะมีปัญหาสุขภาพบางอย่าง แต่ถ้าเป็นอาหารชนิดใหม่ที่คุณให้น้องลองกิน บางทีน้องอาจจะแค่ยังไม่ค่อยคุ้นชินกับอาหารชนิดใหม่ก็ได้นะ
 • กินน้ำเยอะเกินไป: นิสัยการกินน้ำที่เปลี่ยนไปนั้นสามารถบ่งบอกถึงความไม่ปกติของสุขภาพของสุนัขได้ ถ้าสุนัขกินน้ำน้อยกว่าที่เคยเป็น มันก็มีความเป็นไปได้ว่าสุนัขของคุณอาจกำลังป่วยอยู่ หรือถ้าสุนัขกินน้ำในปริมาณมาก ประกอบกับการปัสสาวะเยอะผิดปกติ มันก็สามารถบ่งบอกได้ว่าสุนัขของคุณอาจจะเป็นโรคเบาหวาน มีปัญหาเกี่ยวกับไทรอยด์ และปัญหาเกี่ยวกับไต
 • หายใจลำบาก: ปัญหาเกี่ยวกับการหายใจติดขัดนั้นเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามเป็นอย่างยิ่ง ถ้าอยู่มาวันหนึ่งสุนัขของคุณดูหายใจไม่ค่อยสะดวก เสียงหายใจดังมาก มีน้ำมูกไหล จามหรือไอบ่อยๆ และเหนื่อยหอบง่าย คุณก็ควรพาน้องไปตรวจสุขภาพร่างกายกับสัตวแพทย์ เพราะน้องอาจจะมีปัญหาเกี่ยวกับทางเดินหายใจอยู่ก็ได้
 • มีปัญหากับการเคลื่อนที่: ถ้าอยู่มาวันหนึ่งสุนัขของคุณเคลื่อนไหวด้วยท่าทางแปลกๆ ขึ้นลงบันไดไม่ได้ ไม่ค่อยเคลื่อนไหว และดูมีความเจ็บปวดที่ขา มันเป็นสัญญาณที่บอกว่าเจ้าตูบน่าจะมีปัญหาเกี่ยวกับกระดูกและข้อแล้วล่ะ 
 • เซื่องซึม: ถ้าอยู่ดีๆ สุนัขที่เคยสดใสร่าเริงของคุณมีอาการเซื่องซึม ไม่ค่อยเคลื่อนไหว ไม่ค่อยกินข้าว หน้าตาดูอ่อนแรง สีเหงือกซีด ไม่ค่อยมีปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่นโดยหาสาเหตุไม่ได้ หรือมีความก้าวร้าวเมื่อเราเข้าใกล้ตัวสุนัข มันก็มีความเป็นไปได้สูงที่สุนัขของคุณอาจจะมีความเจ็บปวดหรืออาการป่วยบางอย่างซ่อนอยู่
 • อาเจียนและท้องเสียบ่อย: ถ้าสุนัขของคุณมีอาการท้องเสียหรืออาเจียนหลังจากที่ลองกินอาหารบางชนิด บางทีน้องน่าจะมีอาการแพ้อาหารชนิดนั้น แต่ถ้าจู่ๆ สุนัขของคุณมีอาการท้องเสียและอาเจียนทั้งที่ไม่ได้กินอะไรผิดแปลกไปจากเดิม และอาการของน้องไม่ดีขึ้นภายใน 1-2 วัน เราก็ควรพาน้องไปตรวจร่างกายเพื่อหาสาเหตุ
สัญญาณที่บอกว่าสุนัขไม่สบาย
 • มีกลิ่นปากรุนแรง: สุนัขของคุณเคยมีกลิ่นปากแรงจนคุณไม่อยากที่จะเอาจมูกเข้าไปใกล้ไหม ซึ่งกลิ่นปากของสุนัขนั้นสามารถมาจากหลากหลายสาเหตุ ถึงแม้บางทีกลิ่นปากของสุนัขก็มาจากเรื่องทั่วไปที่เราไม่ต้องกังวลมากนัก แต่คุณก็ควรหาที่มาของกลิ่นปากสุนัขก่อน เพราะถ้าสุนัขของคุณมีกลิ่นปากรุนแรง มีสีเหงือกที่ผิดแปลกไปจากปกติ และมีอาการที่ผิดปกติ นั่นเป็นสัญญาณว่าสุนัขของคุณมีอาการป่วยบางอย่างที่ต้องได้รับการรักษา
 • ปัสสาวะลำบาก: สุนัขของคุณดูมีความเจ็บปวดในตอนปัสสาวะ และมีเลือดปนออกมาจากปัสสาวะด้วย คุณก็ควรพาน้องไปพบสัตวแพทย์เพื่อทำการรักษา เพราะว่ามันเป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่าสุนัขของคุณมีปัญหาเกี่ยวกับทางเดินปัสสาวะและกระเพาะปัสสาวะเข้าแล้วล่ะ
 • ความผิดปกติของผิวหนัง: ถ้าสุนัขของคุณขนร่วงเยอะกว่าที่เคยมาก ผิวหนังอักเสบ และสุนัขชอบเกาผิวหนังจนถลอก มันบ่งบอกว่าสุนัขของคุณน่าจะกำลังมีปัญหาเกี่ยวกับผิวหนังอยู่ ซึ่งอาจจะเป็นอาการแพ้ การติดเชื้อบางอย่าง และหมัดที่มาทำให้สุนัขรู้สึกระคายเคืองที่ผิว

 

สัญญาณอันตรายที่ต้องระวัง

ถ้าสุนัขของคุณมีอาการดังกล่าว มันชัดเจนว่าส่วนของคุณกำลังมีอาการป่วยบางอย่างที่ต้องได้รับการรักษาสัตวแพทย์โดยด่วน ซึ่งคุณก็ไม่ควรนิ่งนอนใจกับอาการเหล่านี้และรีบพาน้องไปรักษาให้เร็วที่สุด
 
 • ชัก
 • สีเหงือกซีดมาก
 • ร่างกายร้อนมาก
 • ท้องบวมและแข็ง
 • ไม่สามารถลุกยืนได้
 • หายใจติดขัดอย่างรุนแรง
 • ร้องออกมาอย่างรุนแรงด้วยความเจ็บปวดโดยไม่รู้สาเหตุ

 

เราต้องใส่ใจกับสัญญาณเหล่านี้ไหม

ต้องใส่ใจสิ เพราะว่าสุนัขไม่สามารถพูดภาษาคนได้ มันไม่สามารถบอกเราว่ามันกำลังมีความเจ็บปวดหรือรู้สึกไม่สบาย มันจึงเป็นหน้าที่ของพวกเราที่ต้องสังเกตอาการผิดปกติที่เกิดขึ้น ถ้าคุณเห็นเจ้าตัวมีอาการบางอย่างที่ผิดแปลกไปจากปกติ เราก็ไม่ควรมองข้ามสัญญาณเหล่านั้นและหาสาเหตุว่ามันเกิดจากอะไรกันแน่ เพราะอาการเหล่านั้นอาจจะบ่งบอกว่าสุนัขของคุณกำลังมีปัญหาสุขภาพอยู่ก็ได้ ถึงแม้ว่าบางทีมันอาจจะเป็นเพราะเรื่องที่ไม่น่ากังวลมากก็ตาม สุดท้ายนี้ ขอให้เจ้าตูบของทุกคนมีสุขภาพแข็งแรงและไม่มีอาการป่วยมารุมเร้านะ
 

เรื่องเจ้าตูบที่คุณอาจจะชอบ

 Banner Image