ผลไม้ที่สุนัขกินได้ แถมยังดีต่อสุขภาพของน้องด้วย

แชร์ได้เลยที่ปุ่มด้านล่าง

คุณเคยบ้างไหมในเวลาที่คุณกำลังเอ็นจอยกับผลไม้แสนอร่อย เจ้าตูบตัวยุ่งของคุณก็ชอบมาคลอเคลียและส่งสายตาอ้อนวอนเพื่อขอลองชิมผลไม้ในมือของคุณ มันจึงทำให้คุณเกิดความสงสัยใช่ไหมว่าผลไม้ชนิดไหนที่สุนัขสามารถกินได้และดีกับร่างกายสุนัขด้วย และผลไม้ชนิดไหนบ้างที่สุนัขต้องหลีกเลี่ยงเข้าไว้ พวกเราอย่ามัวเสียเวลากันตรงนี้เลย ไปดูกันเลยดีกว่าว่าผลไม้เหล่านั้นจะมีอะไรบ้าง

เล็กน้อยก่อนไปดูกัน

แต่เดิมสุนัขก็ไม่ใช่สัตว์ที่กินพืชผักผลไม้เป็นอาหารหลักอยู่แล้ว ผลไม้ยังมีปริมาณน้ำตาลสูงต่ำแตกต่างกันไป เราจึงควรให้สุนัขกินผลไม้ในปริมาณแต่พอเหมาะพอควร การให้น้องกินผลไม้มากไปมันจะส่งผลเสียมากกว่าผลดีนะ
 
 

ผลไม้ที่สุนัขกินได้และดีด้วย

1. แอปเปิ้ล

แอปเปิ้ลไม่ได้เป็นเพียงหนึ่งในผลไม้ที่ดีที่สุดสำหรับคนเรา มันยังมีประโยชน์กับสุนัขมากๆ อีกด้วย หากน้องทานเข้าไปในปริมาณที่เหมาะสม เพราะว่าในแอปเปิ้ลจะมีสารอาหารและวิตามินหลากหลายชนิดที่ดีต่อสุขภาพ เช่น วิตามินซี ฟอสฟอรัส แคลเซียม และอุดมไปด้วยกากใยอาหาร คุณจึงสามารถแบ่งแอปเปิ้ลให้สุนัขกินเพื่อเสริมสารอาหารเป็นบางครั้งบางคราวได้ แต่ว่าก่อนให้เจ้าตูบกินก็ต้องนำเอาแกนกลางและเมล็ดออกก่อน เพราะในเมล็ดจะมีสารชนิดหนึ่งที่ชื่อว่าไซยาไนท์ (Cyanide) เล็กน้อย ซึ่งมันอาจจะทำให้สุนัขมีปัญหาสุขภาพได้
 

2. สตรอว์เบอร์รี่

ผลไม้สีแดงก่ำอย่างสตรอว์เบอร์รี่นอกจะจะมีรสชาติที่อร่อยแล้ว ยังมีประโยชน์กับทั้งคนเราและเจ้าตูบด้วยเช่นกัน เพราะในผลไม้ชนิดนี้มีสารต้านอนุมูลอิสระ มีโพแทสเซียม แมกนีเซียม แถมยังอุดมไปด้วยวิตามินซีอีกด้วย สตรอว์เบอร์รี่จึงสามารถเป็นของว่างชั้นดีสำหรับเจ้าตูบของคุณ แต่เราแนะนำให้นำส่วนของใบและก้านออกก่อนให้เจ้าตูบทานนะ
 
 

3. แตงโม

แตงโมสีแดงอันหวานฉ่ำนั้นอุดมไปด้วยสารอาหารมากมายที่ดีต่อสุขภาพ เช่น วิตามินหลากหลายชนิด โพแทสเซียม และแร่ธาตุต่างๆ แถมส่วนเนื้อยังมีปริมาณน้ำมากกว่า 90% ซึ่งสามารถดับกระหายในเวลาที่อากาศร้อนได้ดี คุณจึงสามารถให้เจ้าตูบกินแตงโมเป็นของว่างได้ แต่คุณควรนำส่วนของเปลือกและเมล็ดออกก่อนนำไปให้เจ้าตูบกิน เพราะส่วนเหล่านี้อาจจะทำให้สุนัขสำลักหรือลำไส้อุดตันได้
 
 

4. กล้วย

กล้วยเป็นผลไม้ที่สัตว์หลายชนิดสามารถกินได้ แถมในเนื้อกล้วยนั้นยังอุดมไปด้วยโพแทสเซียม ใยอาหาร วิตามินซี และวิตามินบี 6 แถมยังมีส่วนช่วยในการขับถ่ายเป็นอย่างดีเลยนะ แต่ว่าในกล้วยนั้นจะมีปริมาณน้ำตาลและพลังงานที่สูงมากพอสมควร การให้สุนัขของคุณกินกล้วยเป็นบางครั้งบางคราวในปริมาณที่ไม่มากจะส่งผลดีต่อสุขภาพของเจ้าตูบมากกว่า
 
ชื่อสุนัขจากผลไม้

5. ส้ม

ส้มเป็นผลไม้ที่สุนัขกินได้เช่นกัน แถมส้มยังมีสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพหลายอย่างด้วย เช่น วิตามินซี ใยอาหาร และโพแทสเซียม แต่ว่าส้มนั้นจะมีปริมาณน้ำตาลที่สูงพอสมควร แถมยังมีความเป็นกรดในระดับหนึ่งที่อาจจะทำให้สุนัขท้องไส้ปั่นป่วนได้หากทานเข้าไปในปริมาณมาก ดังนั้น ให้น้องกินส้มในปริมาณเพียงเล็กน้อยก็เพียงพอแล้ว และอย่าลืมนำเมล็ดออกก่อนที่จะให้เจ้าตูบกินทุกครั้ง
 
 

6. สับปะรด

สับปะรดรสเปรี้ยวหวานนั้นเป็นที่ชื่นชอบของสุนัขบางตัว แต่บางตัวแค่เห็นก็เมินหน้าหนีแล้ว แต่นั่นไม่ใช่ประเด็นหลัก ในสับปะรดนั้นมีแร่ธาตุหลากหลายชนิด ใยอาหาร และอุดมไปด้วยวิตามินซีและวิตามินบี 6 แต่ถึงแม้ว่ามันจะมีคุณประโยชน์มากมาย แต่เราก็ไม่ควรให้สุนัขทานในปริมาณมากอยู่ดี เพราะในผลไม้ชนิดนี้มีปริมาณน้ำตาลที่สูงที่อาจจะส่งผลให้เจ้าตูบน้ำหนักเกิน แถมยังมีความเป็นกรดที่สามารถทำให้สุนัขท้องเสียหากได้รับเข้าไปในปริมาณที่มากเกินไปอีกด้วย
 
 

7. เบอร์รี่บางชนิด

ในเบอร์รี่บางชนิด เช่น บลูเบอร์รี่ แบล็คเบอร์รี่ ราสเบอร์รี่ แครนเบอร์รี่ นั้นมักจะมีปริมาณแอนตี้ออกซิแดนซ์ (Antioxidant) หรือสารต้านอนุมูลอิสระที่สูง แถมยังอุดมไปด้วยวิตามินหลากหลายชนิดที่จะมาเสริมภูมิคุ้มกันให้กับสุนัขของคุณ แต่ว่า การให้สุนัขกินเข้าไปในปริมาณที่มากเกินไปจะส่งผลเสียมากกว่าผลดี ดังนั้น ให้สุนัขกินเป็นของว่างเล็กน้อยก็เพียงพอแล้ว
 
 

8. มะม่วง

ผลไม้เมืองร้อนอย่างมะม่วงนั้นมีกากใยอาหารสูง มีโพแทสเซียม และมีวิตามินอีกหลากหลายชนิดที่ส่งผลดีต่อสุขภาพของสุนัข แต่อย่างไรก็ตาม มะม่วงเป็นผลไม้ที่มีปริมาณน้ำตาลที่สูงมากพอสมควร เราจึงควรให้น้องกินมะม่วงในปริมาณแต่น้อย แต่คุณควรนำส่วนของเปลือกและเมล็ดที่ย่อยยากและอาจจะทำให้สุนัขติดคอได้ออกก่อนให้น้องกิน

 
 

9. กีวี

ผลไม้สีเขียวอย่างกีวีนั้นอุดมไปด้วยวิตามินซี ใยอาหาร โพแทสเซียม และสารต้านอนุมูลอิสระที่ส่งผลดีต่อระบบภูมิคุ้มกันของเจ้าตูบ แถมยังมีส่วนช่วยให้เจ้าตูบขับถ่ายง่ายอีกด้วย คุณจึงสามารถให้เจ้าตูบกินกีวีเป็นอาหารว่างในปริมาณที่ไม่มากได้ แต่ก่อนให้น้องถอนเราก็ต้องปอกเปลือกภายนอกที่ย่อยยากออกก่อน และหั่นกีวีเป็นแว่นเล็กๆ ให้น้องเพื่อความกินง่าย
 

10. แคนตาลูป

แคนตาลูปนั้นอุดมไปด้วยใยอาหารและน้ำ มันจึงมีส่วนช่วยทำให้สุนัขขับถ่ายได้ง่ายขึ้น แถมยังมีโพแทสเซียม แร่ธาตุ วิตามินหลากหลายชนิด แถมยังแคลอรี่ไม่สูงอีกด้วย สุนัขของคุณต้องชื่นชอบผลไม้รสหวานฉ่ำแบบนี้อย่างแน่นอน แต่ว่า ในแคนตาลูปนั้นมีปริมาณน้ำตาลที่ค่อนข้างสูง มันจึงไม่ค่อยเหมาะกับสุนัขที่มีน้ำหนักเกินหรือเป็นโรคเบาหวานอยู่แล้ว และถึงแม้สุนัขจะไม่ได้มีปัญหาสุขภาพดังกล่าว การให้น้องทานผลไม้ในปริมาณที่พอเหมาะดีต่อตัวน้องที่สุด และอย่าลืมน้ำเปลือกออกก่อนให้น้องกินล่ะ
 
 

11. สาลี่

สาลี่เป็นหนึ่งในผลไม้ที่สุนัขกินได้ แถมในสาลี่ยังมีวิตามินซี วิตามินเค แร่ธาตุ และใยอาหารอีกด้วย คุณจึงสามารถนำสาลี่ไปให้น้องกินได้อย่างสบายใจ แต่เช่นเดียวกันกับผลไม้หลายชนิด เราแนะนำให้คุณนำส่วนของเปลือกและเมล็ดออกก่อนนำไปให้น้องกิน เพราะในเมล็ดสาลี่ก็มีสารไซยาไนด์ (Cyanide) ที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพสุนัขเช่นกัน
 
 
ยังมีผลไม้หลายชนิดที่สุนัขทานได้อย่างปลอดภัย แต่ว่าผลไม้หลายชนิดนั้นมีปริมาณน้ำตาลที่สูงมาก เช่น ทุเรียน ละมุด ขนุน ลำไย เป็นต้น มันจึงไม่ค่อยเหมาะกับเจ้าตูบ นอกจากนี้ ยังมีผลไม้บางชนิดที่คุณไม่ควรให้เจ้าตูบกินเข้าไปเด็ดขาด เช่น
 
  • องุ่น: ไม่ว่าจะเป็นองุ่นสีเขียวสีม่วงหรือองุ่นที่ผ่านการแปรรูปอย่างเช่นลูกเกดก็ตาม เราห้ามให้เจ้าตูบกินเข้าไปในปริมาณเพียงเล็กน้อยก็ตาม ถึงแม้ยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัดว่าเกิดจากสารตัวใดในองุ่น แต่ว่าองุ่นก็สามารถทำให้สุนัขบางตัวไตวายในปริมาณเพียงเล็กน้อยได้ ดังนั้น คุณอย่าเสี่ยงเลยจะดีกว่า
  • เชอร์รี่: ในใบ เมล็ด และก้านของเชอร์รี่จะมีสารชนิดหนึ่งที่ชื่อว่าไซยาไนท์ (Cyanide) ซึ่งมีความเป็นพิษกับสุนัขเช่นกัน เพื่อความสบายใจของคุณ ให้สุนัขกินผลไม้ชนิดอื่นที่ปลอดภัยดีกว่า
  • อะโวคาโด: ในเปลือกใบและลำต้นของอโวคาโดนั้นมีสารชนิดหนึ่งที่ชื่อว่าเพอร์ซิน (Persin) ซึ่งมีความเป็นพิษกับสุนัข และในอโวคาโดนั้นจะมีปริมาณไขมันที่สูงมาก ซึ่งอาจจะทำให้สุนัขท้องไส้ปั่นป่วนและมีปัญหาสุขภาพได้ ดังนั้น ให้สุนัขของคุณอยู่ห่างไกลจากอาโวคาโดจะดีกว่านะ
  • มะเขือเทศ: ผลของมะเขือเทศที่สุกงอมแล้วไม่ได้เป็นอันตรายกับสุนัข แต่สิ่งที่เป็นสามารถอันตรายคือมะเขือเทศที่ยังไม่สุกงอม ส่วนสีเขียวที่เป็นใบและก้านของมะเขือเทศก็เช่นกัน ซึ่งมันจะมีสารชนิดหนึ่งที่ชื่อว่าโซลานีน (Solanine) ซึ่งมันอาจจะเป็นอันตรายได้หากสุนัขทานเข้าไปในปริมาณมาก แต่เพื่อความสบายใจของคุณ เราให้น้องทานผลไม้ชนิดอื่นจะดีกว่านะ

เรื่องเจ้าตูบที่คุณอาจจะชอบ

 Banner Image