วิธีลดความเครียดให้สุนัข และวิธีสังเกตว่าสุนัขมีความเครียด

ลดความเครียดให้สุนัข
แชร์ได้เลยที่ปุ่มด้านล่าง

คุณน่าจะเป็นอีกคนหนึ่งที่รักเจ้าตูบมากเลยใช่ไหมล่ะ ในเวลาที่สุนัขดูมีความซึมเศร้าและเครียดเพราะเหตุผลบางอย่าง นั่นก็น่าจะทำให้บางคนรู้สึกกังวลไปด้วย และถ้าคุณกำลังอยากจะหาวิธีมาช่วยคลายความเครียดให้สุนัข วันนี้พวกเรามีวิธีลดความเครียดให้สุนัข และวิธีสังเกตว่าสุนัขน่าจะมีความเครียด อย่ามาเสียเวลากันตรงนี้กันอีกเลย ไปดูกันเลยดีกว่าว่าพวกเราจะคลายเครียดให้กับเจ้าตูบที่บ้านได้อย่างไรบ้าง

อาการของสุนัขที่มีความเครียด

  • ดูซึมเศร้า
  • หาที่ซ่อนตัว
  • สีหน้าดูไม่เป็นมิตร
  • ส่งเสียงมากกว่าเดิม
  • มีความก้าวร้าวมากขึ้น
  • น้ำลายไหลออกมามากขึ้น
  • กัดทำลายข้าวของภายในบ้านเล่น
 
ก็จริงที่ว่าความเครียดนั้นเป็นเรื่องปกติเมื่อสุนัขของคุณเจอกับสถานการณ์ที่ไม่ปกติและกดดัน เช่น การมาหาสัตวแพทย์ที่กำลังคิดถึงน้องอยู่ แต่ถ้าน้องอยู่ในบ้านแล้วมีความเครียด เราก็ควรมาหาสาเหตุกันสักหน่อยว่าน้องเครียดเพราะอะไร แล้วก็มาแก้ปัญหาที่ต้นเหตุกัน
 

 

วิธีลดความเครียดให้สุนัข

มีเวลาให้กับสุนัข

สุนัขบางตัวจะมีความวิตกกังวลและความเครียดเมื่อต้องแยกจากจากกันกับเจ้าของที่มันรัก แม้จะเป็นระยะเวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมงก็ตาม เพราะน้องกลัวว่าจะถูกทิ้งให้อยู่ตามลำพัง เราจึงควรมีเวลามาอยู่ร่วมกันกับสุนัข มามีปฏิสัมพันธ์และเล่นหยอกล้อกับมันบ้าง
 

พาสุนัขไปออกกำลังกายบ้าง

เราคิดว่าวิธีนี้เป็นหนึ่งในวิธีที่ลดความเครียดให้สุนัขได้ดีที่สุด สุนัขต้องการการออกกำลังกายบ้างเพื่อปลดปล่อยความเครียดและเพื่อสุขภาพที่แข็งแรง ซึ่งสุนัขแต่ละสายพันธุ์นั้นต้องการการปลดปล่อยพลังงานและการออกกำลังกายมากน้อยแตกต่างกันไป เราจึงควรแบ่งเวลาพาน้องไปทำกิจกรรมต่างๆ เช่น วิ่งเล่น เดินเล่นนอกบ้าน ว่ายน้ำ วิ่งไล่จับ เล่นลูกบอล และเล่นจานร่อนกับคนในบ้าน ถ้าคุณสามารถให้น้องออกแรงเล่นสัก 30 นาทีต่อวันขึ้นไปจะดีมาก
 
สุนัขขนฟู

ให้สุนัขมีเวลาส่วนตัวบ้าง

สุนัขก็เหมือนกับคนเรานั่นแหละ บางทีสุนัขก็ต้องการเวลาส่วนตัวบ้าง ในเวลาที่สุนัขกำลังกินข้าวหรือนอนพักผ่อน เราก็ไม่ควรไปกวนน้องถ้าไม่จำเป็น เพราะมันเหมือนกับว่าเราถูกคนอื่นปลุกขึ้นมาในยามดึกโดยตั้งใจและไม่มีเหตุผลนั่นแหละ เราจึงควรให้น้องมีเวลาทำสิ่งที่ตัวเองต้องการบ้าง แล้วค่อยกลับมาเล่นด้วยกันตอนน้องพร้อมก็ได้
 
 

ไม่ให้สุนัขอยู่ในที่แคบๆ ทั้งวัน

นี่เป็นเหตุผลอันดับแรกๆ ที่ทำให้สุนัขมีความเครียดสะสมและอาจจะมีความก้าวร้าวตามมาด้วย การขังสุนัขไว้ให้อยู่ในกรงแคบๆ หรือการล่ามโซ่ไม่ให้สุนัขเคลื่อนไหวไปไหนเลยทั้งวันจะทำให้สุนัขสะสมความเครียดได้เป็นอย่างดี เราจึงอยากให้คุณพาสุนัขออกไปเดินเล่นบ้าง ไปมีปฏิสัมพันธ์กับคนภายในบ้านบ้าง และให้สุนัขได้ออกกำลังกายบ้าง มันน่าจะช่วยลดความเครียดให้เจ้าตูบของคุณได้เยอะเลยล่ะ
 
 

อย่าใช้อารมณ์ในการสอน

มันเป็นเรื่องปกติที่เราจะตำหนิหรือว่าสอนสุนัขในบ้านบ้าง แต่ไม่ใช่วิธีในการใช้อารมณ์ตะคอกด่าอย่างรุนแรง หรือใช้การลงโทษโดยการตีอย่างรุนแรง เพราะมันจะทำให้สุนัขเกิดความเครียด ความกดดัน ความเก็บกด และอาจจะนำมาซึ่งความก้าวร้าวได้ การฝึกสอนเจ้าตูบจึงไม่ควรใช้อารมณ์ส่วนตัวเข้ามาเกี่ยวข้องมากเกินไป
 
 

เอาน้องออกมาจากสิ่งที่ทำให้เครียด

ในบางทีสุนัขก็อาจจะมีความกลัว ไม่สบายใจ หรือเครียดเพราะเหตุการณ์แปลกใหม่รอบตัว เช่น กลัวเสียงประทัด ซึ่งมันก็เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้อยู่แล้ว คุณสามารถสังเกตได้โดยการดูภาษากายของน้อง เพื่อสังเกตว่าน้องมีความเครียดเพราะความวิตกกังวลหรือความกลัวหรือไม่ และคุณก็ควรที่จะเอาน้องออกมาจากเหตุการณ์พิเศษเหล่านี้และปล่อยให้น้องอยู่คนเดียวเพื่อให้รู้สึกสงบและใจเย็นลงก่อน
 

วิธีอื่นๆ

บางทีความเครียดของสุนัขอาจจะไม่ได้มาจากปัจจัยทั่วไปในนี้ มันอาจจะเป็นเพราะน้องมีความเจ็บปวดที่บางส่วนของร่างกาย รู้สึกไม่สบาย และอาจจะมีปัญหาสุขภาพบางอย่างซ่อนอยู่ ถ้าเรายังหาสาเหตุไม่เจอสักทีว่าน้องมีความเครียดเพราะอะไรกันแน่ มันก็มีความเป็นไปได้ว่าน้องดูมีความเครียดเพราะน้องมีปัญหาสุขภาพบางอย่างอยู่ เราก็ควรพาน้องไปตรวจร่างกายกับสัตวแพทย์เพื่อรักษาอาการของน้องให้หายดี จะได้กลับมาสดใสและแข็งแรงเหมือนเช่นเคย
 

เรื่องเจ้าตูบที่คุณอาจจะชอบ

 Banner Image