สุนัขควรกินข้าวกี่มื้อต่อวัน และเพราะอะไร

สุนัขควรกินข้าวกี่มื้อต่อวัน
แชร์ได้เลยที่ปุ่มด้านล่าง

คุณเป็นอีกคนหนึ่งที่เพิ่งจะมีเจ้าตูบแสนน่ารักมาเป็นหนึ่งในสมาชิกในบ้านใช่ไหมล่ะ ซึ่งเราเชื่อว่าบางท่านอาจจะยังไม่ค่อยแน่ใจว่าจะให้สุนัขกินอาหารกี่มื้อต่อวันดี และเราควรจะเว้นระยะห่างระหว่างมื้อของเจ้าตูบสักกี่ชั่วโมงดี ในบทความนี้มีคำตอบเหล่านี้ให้คุณแบบได้ใจความและไม่ยาวจนเกินไป อย่ามาเสียเวลากันตรงนี้อีกเลย ไปหาคำตอบกับพวกเรากันเลยดีกว่า

สุนัขควรกินข้าวกี่มื้อดี

  • ลูกสุนัข: ก็เหมือนกับคนเรานั่นแหละ ลูกสุนัขที่อยู่ในวัยเจริญเติบโตนั้นต้องการพลังงานและปริมาณอาหารมากกว่าสุนัขตัวเต็มวัย (ปริมาณอาหารที่เทียบกับขนาดตัวนะ ไม่ใช่ปริมาณทั้งหมด) เราจึงแนะนำจำนวนมื้อสำหรับลูกสุนัขอยู่ที่ 3-5 มื้อต่อวัน แต่ถ้าเป็นลูกสุนัขสายพันธุ์เล็กเราแนะนำอยู่ที่ 4-5 มื้อต่อวัน หรืออย่างน้อยๆ ก็ไม่ควรน้อยกว่าสามมื้อ
  • สุนัขพันธุ์เล็ก: สุนัขที่มีขนาดตัวเล็กๆ เช่น ชิวาวา ปั๊ก ปอมเมอเรเนียน ชิสุ และยอร์คเชียร์นั้นจะมีอัตราการเผาผลาญอาหารที่รวดเร็วกว่าสุนัขตัวใหญ่ นั่นจึงทำให้น้องเสี่ยงต่อภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำมากกว่าสุนัขตัวใหญ่ ถ้าพูดกันง่ายๆ ก็คือ สุนัขตัวเล็กควรมีจำนวนมื้อต่อวันมากกว่าสุนัขขนาดกลางถึงใหญ่ โดยปริมาณที่เราแนะนำจะอยู่ที่ 3 มื้อต่อวัน ซึ่งจะส่งผลดีกับน้องและไม่ทำให้คุณยุ่งยากกับการเตรียมอาหารสุนัขบ่อยครั้งเกินไป แต่ถ้าคุณสะดวก คุณจะให้น้องกิน 4 มื้อต่อวันก็ได้นะ
  • สุนัขขนาดกลางถึงใหญ่: สุนัขขนาดกลางถึงใหญ่ไม่จำเป็นต้องกินอาหารหลายมื้อเหมือนสุนัขตัวเล็ก แต่ว่าก็ไม่ควรทานอาหารมื้อเดียวต่อวันเช่นกัน โดยเฉพาะสุนัขขนาดใหญ่ที่ถ้าหากกินอาหารเป็นจำนวนมากในมื้อเดียวและกินเร็วเกินไป มันก็มีความเสี่ยงที่จะมีอาการกระเพาะอาหารขยายและบิดตัว (Bloat) ซึ่งจะทำให้น้องมีความเจ็บปวดและต้องไปรักษากับสัตวแพทย์ เราจึงควรป้องกันไว้ก่อนดีกว่านะ เราจึงแนะนำให้สุนัขขนาดกลางถึงใหญ่กิน 2 มื้อต่อวัน
 
สุนัขที่เหมาะกับผู้สูงวัย

ระยะห่างระหว่างมื้อ

  • ลูกสุนัข: มันก็ขึ้นอยู่กับปริมาณมื้อต่อวันที่คุณให้น้องกิน ถ้าคุณให้น้องกิน 3 มื้อต่อวัน ระยะห่างระหว่างมื้อประมาณ 4-5 ชั่วโมงจะกำลังพอดี แต่ถ้าหากว่าคุณให้น้องกินมากกว่าสามมื้อ ระยะห่างระหว่างมื้อก็ควรสั้นลงเพื่อให้น้องกินได้หลายมื้อมากขึ้น
  • สุนัขสายพันธุ์เล็ก: ถ้าคุณให้น้องกินประมาณสามมื้อต่อวัน เราแนะนำว่าให้แบ่งระยะห่างของมื้อให้เท่าๆ กัน ประมาณ 4-5 ชั่วโมงต่อมื้อจะกำลังดี แต่คุณก็สามารถปรับเปลี่ยนตามความสะดวกของคุณและความเหมาะสมกับสุนัขได้
  • สุนัขขนาดกลางถึงใหญ่: ไม่ว่าจะเป็นสุนัขที่โตเต็มวัยหรือสุนัขที่เริ่มแก่แล้ว ตามที่เราแนะนำให้ทานสองมื้อต่อวัน ระยะห่างระหว่างมื้อที่เราแนะนำก็จะอยู่ที่ประมาณ 8-12 ชั่วโมงต่อมื้อ

 

ให้กินแต่ละมื้อเท่าไหร่ดี

คำถามนี้ค่อนข้างตอบยาก เพราะสุนัขแต่ละขนาดและช่วงวัยก็ต้องการปริมาณอาหารที่ต่างกัน สุนัขขนาดเล็กต้องการปริมาณอาหารเมื่อเทียบกับขนาดตัวมากที่สุด รองลงมาคือสุนัขโตเต็มวัย และสุนัขที่แก่แล้วตามลำดับ และสุนัขที่วิ่งเล่นออกกำลังกายบ่อยก็ควรได้รับปริมาณอาหารที่มากกว่าสุนัขที่ชอบนอนขี้เกียจทั้งวัน แต่ทั้งนี้ คุณสามารถดูปริมาณอาหารที่เหมาะสมของสุนัขตามข้างซองอาหารสุนัขแต่ละยี่ห้อได้เลย หรือคุณจะดูวิธีกะปริมาณอาหารอย่างคร่าวๆ จากน้ำหนักตัวของสุนัขได้ที่บทความด้านล่าง แต่ว่าเราควรแบ่งปริมาณอาหารต่อมื้อเป็นจำนวนเท่าๆ กัน เพื่อให้สุนัขไม่รู้สึกอิ่มหรือไม่รู้สึกหิวโหยเกินไปในระหว่างวัน สุดท้ายนี้ หวังว่าความรู้ที่เรามีเล็กน้อยเหล่านี้จะมีประโยชน์กับท่านนะ
 

เรื่องเจ้าตูบที่คุณอาจจะชอบ

 Banner Image