กระต่ายกินกล้วยได้ไหม แล้วควรกินเท่าไหร่ดี

กระต่ายกินกล้วยได้ไหม
แชร์ได้เลยที่ปุ่มด้านล่าง
ด้วยความที่กระต่ายมีหูยาวๆ และมีขนปุกปุยน่าสัมผัส มันทำให้ใครหลายคนต้านทานเสน่ห์ไม่ไหวจนต้องลองเลี้ยงกระต่ายดูสักครั้ง และด้วยความที่กระต่ายเป็นสัตว์กินพืชอยู่แล้ว หลายท่านน่าจะกำลังสงสัยว่ากระต่ายสามารถกินกล้วยเข้าไปได้ใช่ไหม แล้วถ้ากินเข้าไปได้ เราควรให้กระต่ายกินกล้วยในปริมาณเท่าไหร่ดีถึงจะเหมาะสม วันนี้พวกเราเตรียมคำตอบเหล่านั้นแบบสั้นๆ มาให้กับคุณ อย่ามัวเสียเวลากันตรงนี้เลย เลื่อนลงไปหาคำตอบพร้อมกันกับเราเลยดีกว่า
 

ข้อดีและข้อเสียของกล้วย

กล้วยนั้นเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยโพแทสเซียม แมกนีเซียม วิตามินบี 6 และสารอาหารอื่นๆ ที่ส่งผลดีต่อร่างกาย แต่ว่าในกล้วยนั้นจะมีปริมาณแป้ง น้ำตาล และพลังงานที่สูงมากพอสมควร เมื่อเทียบกันกับผลไม้หลายๆ ชนิด ซึ่งถ้าหากกระต่ายกินมากเกินไป มันสามารถทำให้กระต่ายมีปัญหาเกี่ยวกับระบบย่อยอาหาร ท้องเสีย และอาจจะมีแก๊สสะสมที่กระเพาะอาหารได้ แถมระดับพลังงานที่สูงของกล้วยจะทำให้กระต่ายน้ำหนักเกิน ซึ่งจะทำให้มีปัญหาสุขภาพหลากหลายอย่างตามมากับความอ้วน และรสชาติของกล้วยที่หอมหวานก็อาจจะทำให้น้องติดนิสัยชอบกินกล้วยและเริ่มเบื่อหญ้าแห้งที่เป็นอาหารหลักก็ได้
 
 

กระต่ายกินกล้วยได้ไหม

กระต่ายหลายตัวสามารถกินกล้วยได้อย่างปกติ แต่ในปริมาณเพียงเล็กน้อยและในบางโอกาสเท่านั้น กล้วยไม่ควรเป็นอาหารหลักของกระต่าย อาหารหลักของกระต่ายควรเป็นหญ้าแห้งชนิดต่างๆ ที่อุดมไปใยอาหารและสารอาหารอื่นๆ ที่กระต่ายต้องการ การให้กล้วยกับกระต่ายมากเกินไปจะมีแต่ส่งผลเสียกับสุขภาพของน้องในหลายๆ ด้าน ถ้าคุณอยากให้กระต่ายกินของกินเล่น ผักใบเขียวชนิดที่กระต่ายกินได้จะเหมาะกว่ากล้วยนะ แต่ถ้าเป็นลูกกระต่ายที่มีอายุน้อยกว่า 5-6 เดือน เราไม่แนะนำให้น้องกินกล้วยเลย เพราะระบบทางเดินอาหารของน้องอาจจะยังมีความอ่อนไหวและไม่แข็งแรงมากพอ
 
แมวกินกล้วยได้ไหม

ให้กระต่ายกินกล้วยเท่าไหร่ดี

ส่วนหนึ่งมันก็ขึ้นอยู่กับขนาดตัวของกระต่ายของคุณ แต่ถ้าจะให้กะกันแบบง่ายๆ ก็แค่ตัดกล้วยในขนาดที่ใกล้เคียงกับข้อนิ้วโป้งของมือคุณ แล้วไปให้น้องกินในบางโอกาสก็มากเพียงพอแล้ว แต่ถ้ากระต่ายของคุณเพิ่งเคยลองกินกล้วยเป็นของแรก เราแนะนำว่าให้กระต่ายลองกินเป็นชิ้นที่เล็กมากๆ ก่อนจะดีกว่า เพื่อดูว่ากระต่ายของคุณสามารถกินกล้วยได้อย่างปกติและไม่มีอาการท้องเสียใช่ไหม ถ้าน้องไม่มีอาการปกติหลังจากลองชิมกล้วย เราก็สามารถนำกล้วยปริมาณเล็กน้อยเป็นของว่างให้น้องเป็นบางครั้งบางคราวได้
 
 

ให้น้องกินกล้วยแบบไหนดี

ถ้าคุณอยากให้กระต่ายกินกล้วย ก็ให้น้องกินกล้วยที่พึ่งเด็ดออกมาจากหวีจะดีที่สุด ส่วนกล้วยที่ผ่านการเติมแต่งรสชาติและผ่านการแปรรูปมาแล้ว เราว่าอย่าลองเอาไปให้กระต่ายกินเลยจะดีกว่า ให้กระต่ายกินกล้วยจากธรรมชาติที่ไม่ได้รับการเติมแต่งหรือแปรรูปใดๆ น่ะดีแล้ว
 

แล้วเปลือกกล้วยล่ะ

กระต่ายสามารถกินเปลือกกล้วยเข้าไปได้อย่างปลอดภัยในปริมาณที่เล็กน้อยได้ คุณจึงไม่ต้องกังวลมากนักหากกระต่ายของคุณเผลอกินเปลือกกล้วยเข้าไปในปริมาณเล็กน้อย ถ้าเปลือกกล้วยดังกล่าวไม่มีสารเคมี ไม่ได้ขึ้นรา และผ่านการล้างน้ำจนสะอาดมาแล้ว แต่อย่างไรก็ตาม เราก็ไม่ควรให้น้องกินเปลือกกล้วยในปริมาณที่มากจนเกินไปเช่นกัน
 

เรื่องกระต่ายที่คุณอาจจะชอบ

 Banner Image