นกแก้วเควกเกอร์ (Quaker Parrot) ข้อมูล ลักษณะนิสัยและการดูแล

Quaker Parrot
แชร์ได้เลยที่ปุ่มด้านล่าง

นกแก้วเควกเกอร์ (Quaker Parrot)  มันเป็นนกแก้วตัวอวบจากประเทศอาร์เจนตินาที่มีสีขนสวยงาม มาพร้อมกับความมีชีวิตชีวาที่จะมาเติมสีสันให้กับคุณ มาทำความรู้จักกับมันให้มากขึ้นกัน

เลือกอ่านหัวข้อที่สนใจได้เลย

ข้อมูลทั่วไปของนกแก้วเควกเกอร์

 • น้ำหนัก: ราวๆ 95 – 150 กรัม
 • อายุขัย: 20 – 30 ปี
 • ความฉลาด: ฉลาดพอสมควร
 • ความยาวตัว: ราวๆ 29 ซม.
 • ถิ่นกำเนิด: ประเทศอาร์เจนตินา 🇦🇷
 • ชื่อทางวิทยาศาสตร์: Myiopsitta monachus
 • ชื่ออื่น: นกแก้วม๊อง (Monk Parakeet)
 • ลักษณะเฉพาะ: เนื้อตัวดูอ้วนกลม หางยาวปานกลาง จะงอยปากสีเหลืองอมส้ม ขนที่คางและท้องมักจะเป็นสีขาว

ประวัติของนกแก้วเควกเกอร์

นกแก้วเควกเกอร์ หรือที่เรียกกันอีกชื่อว่า นกแก้วม๊อง (Monk Parakeet) มันมีถิ่นกำเนิดตามธรรมชาติที่บริเวณประเทศอาร์เจนตินา บราซิล และโบลิเวีย ซึ่งตั้งอยู่ในทวีปอเมริกาใต้ มันมักจะอยู่กันเป็นฝูงเพื่อออกหากินในป่า มันเป็นนกที่สามารถปรับตัวให้เข้ากันกับสภาพแวดล้อมต่างๆ ได้ดีมาก ประชากรและถิ่นที่อยู่อาศัยของมันจึงค่อยๆ เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนจำนวนของมันมากเกินไปในบางประเทศด้วย ซึ่งมันสามารถเบียดเบียนการอยู่อาศัยของนกท้องถิ่นและทำลายพืชผลของชาวนาจนเสียหายได้ จึงเป็นสาเหตุที่บางรัฐในประเทศสหรัฐอเมริกามีการสั่งห้ามไม่ให้เลี้ยงนกสายพันธุ์นี้ แต่หลายๆ ประเทศก็ยังสามารถเลี้ยงมันได้ตามปกติ ผู้ที่อยู่ในประเทศอเมริกาจึงอาจจะต้องระวังกันสักนิด

    ข้อควรระวัง

ก่อนเลี้ยงนกควรต้องศึกษาเรื่องกฎหมายก่อน ในปัจจุบันนกบางสายพันธุ์ถูกจัดอยู่ใน CITES บัญชีหมายเลข 1, 2, และ 3 ซึ่งแต่ละบัญชีก็จะมีกฎระเบียบที่ต่างกันออกไป ซึ่งคุณต้องตรวจสอบให้แน่ชัดก่อนว่าในปัจจุบันนกสายพันธุ์นี้อยู่ที่ CITES บัญชีไหนหรือไม่ มีกฎหมายและข้อบังคับเกี่ยวกับการซื้อขายครอบครองนกสายพันธุ์นี้ในปัจจุบันอย่างไร ซึ่งต้องปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด และห้ามซื้อนกที่ถูกดักจับจากป่าอย่างผิดกฎหมาย

ลักษณะนิสัยของนกแก้วเควกเกอร์

มันเป็นนกที่ร่าเริง มีชีวิตชีวา ขี้เล่น กระตือรือร้น และชอบเข้าสังคม มันจะมีความสุขเมื่อมันได้ใช้เวลาไปกับการมีปฏิสัมพันธ์กับผู้คนในบ้าน มันชอบอยู่ท่ามกลางความสนใจของสมาชิกในครอบครัว ถ้ามันถูกปล่อยออกมาข้างนอก มันมักจะอยู่ใกล้ๆ พวกเขาและส่งเสียงเพื่อเรียกร้องความสนใจ แต่ว่ามันเป็นนกที่ไม่ชอบการถูกทิ้งให้อยู่ตัวเดียวเป็นระยะเวลานาน ไม่เช่นนั้นมันจะรู้สึกหดหู่ ซึมเศร้า และทำร้ายตัวเองได้ มันจึงเหมาะสำหรับคนที่มีเวลาให้กับมันบ้าง
 

การพูดคุยและการส่งเสียง

ถึงแม้ว่าเจ้าของบางคนบอกว่ามันไม่เสียงดังมากนัก แต่ส่วนใหญ่แล้วมันจะเป็นนกที่ช่างพูดและชอบส่งเสียงมากพอสมควร โดยเฉพาะเมื่อตอนมันอยู่กับเพื่อนนกตัวอื่น จึงควรมั่นใจว่าเราเลี้ยงมันในที่ที่สามารถเก็บเสียงได้ ไม่ให้เสียงของมันไปรบกวนคนที่อยู่ใกล้เคียง ส่วนเรื่องการเลียนแบบคำพูด มันเป็นนกที่สามารถเลียนแบบเสียงสิ่งแวดล้อมรอบตัว มันสามารถเลียนแบบเสียงนาฬิกาปลุกจากมือถือของคุณได้ แถมยังสามารถเลียนคำพูดของมนุษย์ได้ดีอีกด้วย เพียงคุณพูดคำเดิมให้มันได้ยินบ่อยๆ  เพียงไม่นาน มันก็จะพูดคำนั้นได้แล้ว

ลักษณะภายนอกและความหลากหลายของนก

สีและลักษณะภายนอก

นกสายพันธุ์นี้มีสีขนให้เลือกไม่มากนัก เช่น สีเขียว, สีเผือก, สีฟ้า, สีเหลือง, สีเขียวมิ้นท์, และอื่นๆ ส่วนคางและใต้ท้องของมันมักจะเป็นสีขาว ส่วนจะงอยปากของมันจะเป็นสีเหลืองอมส้ม ซึ่งจะงุ้มลงและมีขนาดที่ค่อนข้างเล็ก

การดูแลนกแก้วเควกเกอร์

การดูแลด้านอาหารการกิน

เราสามารถซื้ออาหารสำหรับนกโดยเฉพาะที่มีขายทั่วไปให้น้องทานได้เลย แนะนำว่าให้เป็นสูตรที่มีส่วนผสมของธัญพืชและผลไม้อบแห้ง เพื่อให้นกได้รับสารอาหารที่จำเป็นครบถ้วน โดยเราสามารถให้มันทานควบคู่ไปกับอาหารสดชนิดต่างๆ เพื่อเสริมสารอาหาร สัดส่วนอาหารเม็ดกับอาหารสดก็ขึ้นอยู่กับความสะดวกและความเหมาะสม อาหารสดดังกล่าวสามารถเป็นผัก ผลไม้ หรือธัญพืชชนิดต่างๆ ก็ได้ เช่น เมล็ดทานตะวัน, มะละกอ, แอปเปิ้ล (เอาเมล็ดออกแล้ว), คะน้า, ผักโขม, สตรอว์เบอร์รี่ และอื่นๆ แต่ทั้งนี้ มันมีพืชผักผลไม้บางชนิดที่ห้ามให้นกทานเช่นกัน ซึ่งมันอาจจะเป็นอันตรายกับนก และถ้าน้องทานอาหารสดเหล่านี้ไม่หมดก็ควรเอาออกมาเปลี่ยน ไม่ควรให้น้องทานอาหารค้างคืนเพราะอาหารเหล่านี้อาจจะบูดแล้ว ถ้าน้องทานอาหารบูดเหล่านั้นเข้าไป น้องอาจจะป่วยได้ (ถ้าเป็นลูกนกต้องให้อาหารชงสำหรับลูกป้อนโดยเฉพาะก่อน)

การดูแลขนและความสะอาด

โดยปกตินกจะเป็นสัตว์ที่คอยดูแลความสะอาดและจัดแต่งขนตัวเองเป็นกิจวัตรประจำวันอยู่แล้ว จึงไม่จำเป็นต้องไปใส่ใจเรื่องความสะอาดของตัวนกมากนัก แต่ถ้าหากว่าน้องเริ่มสกปรกและส่งกลิ่นเหม็น เราสามารถนำกะละมังหรือถาดน้ำที่มีน้ำตื้นๆ ให้มันเล่นและอาบน้ำตัวเอง หรือจะเป็นการเปิดก๊อกน้ำเบาๆ ให้น้องเข้าไปอาบน้ำทำความสะอาดตัวเองก็ได้
 

การดูแลเรื่องที่อยู่อาศัย

กรงที่อยู่ของมันนั้นไม่ควรมีขนาดเล็กเกินไปจนอึดอัด กรงควรมีขนาดใหญ่มากพอที่จะมีพื้นที่ให้มันเล่นบ้าง ที่ที่ตั้งกรงของมันควรไม่มีแดดแรงๆ โดนนกโดยตรง ไม่อับชื้น และมีอากาศถ่ายเท ผู้เลี้ยงต้องคอยดูแลเรื่องสุขอนามัยของกรงนกอย่างสม่ำเสมอเพื่อสุขภาพที่ดีของนก ในกรงควรมีคอนให้นกยืนเกาะ และเราควรนำของเล่นสำหรับนกชนิดต่างๆ เช่น คอนที่ทำจากเชือก ของเล่นที่ทำจากไม้ บอลไม้ และอื่นๆ เข้าไปในกรงให้นกกัดเคี้ยวเล่นในยามว่าง

การออกกำลังกายและอื่นๆ

นกก็ต้องการการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพที่ดีเหมือนสัตว์ชนิดอื่นๆ เช่นกัน คุณสามารถนำน้องออกมาเล่นในห้องที่ปลอดภัยข้างนอกกรงบ้าง ประมาณวันละหนึ่งชั่วโมงหรือมากกว่านี้ก็ดี เพื่อให้มันได้ออกมาสำรวจโลกข้างนอกกรง ยืดเหยียดเส้นสาย เดินเล่นบินเล่น และออกมาฝึกให้มีปฏิสัมพันธ์กับคุณและผู้คนในบ้านบ้าง ซึ่งมีส่วนช่วยให้มันเชื่อง ไม่เหงา และไม่เก็บกด ถ้าคุณมีพื้นที่ที่ปลอดภัยนอกบ้านให้นกบิน คุณสามารถลองพามันออกไปบินเล่นเพื่อสุขภาพกายและใจที่ดี โดยการใส่เอี้ยมนกให้มันแล้วพามันไปบินได้เลย
 

ปัญหาสุขภาพที่อาจพบใน Quaker Parrot

 • โรคจะงอยปากและขน (Psittacine beak and feather disease): เป็นโรคที่เกิดจากไวรัสที่สามารถติดต่อกันได้ อาการที่สามารถสังเกตได้จากภายนอก คือ จะงอยปากผิดรูปและแตก เซื่องซึม ขนร่วงเยอะ บินไม่ค่อยได้ ซึ่งมันอาจจะส่งผลให้เกิดอาการแทรกซ้อนอย่างอื่น ถ้านกคุณมีอาการเหล่านี้ ให้นำน้องไปพบสัตวแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ พร้อมกับแยกนกตัวที่แข็งแรงออกจากกัน เพื่อป้องกันการติดต่อของโรค
 • โรคกระเพาะขยาย (Proventricular Dilatation Disease): อาการที่สามารถสังเกตได้คือ นกจะตัวผอมลง น้ำหนักลดอย่างต่อเนื่อง เซื่องซึม และอาเจียน แต่นกบางตัวอาจจะไม่แสดงอาการออกมาให้เห็นจนกระทั่งเริ่มอาการหนักแล้ว
 • โรคซิตาโคซิส (Psittacosis): หรือที่เรียกกันว่า “โรคไข้นกแก้ว” มันเป็นโรคที่สามารถติดจากนกและสัตว์ปีกอื่นๆ สู่คนผ่านการหายใจ ผู้ที่ติดเชื้อนี้จะมีอาการเป็นไข้ ตัวสั่น ปวดศีรษะ นกที่อาจจะติดเชื้อไวรัสนี้จะมีอาการเซื่องซึม ถ่ายบ่อย ไม่ค่อยทานอาหาร และมูลนกจะมีสีแปลกไปจากปกติ
 • ไรในนก (Bird Mites): ไรในนกนั้นอันตรายกับนกกว่าที่คุณคิด เพราะมันอาจจะทำให้นกของคุณเสียชีวิตได้ และยังสามารถสร้างความรำคาญให้กับผู้เลี้ยงและคนในบ้านอีกด้วย อาการที่สามารถสังเกตได้ คือ นกจะน้ำหนักตัวลดลง ขนยุ่ง และน้องจะกัดขนและตกแต่งขนบ่อยผิดปกติ ขนร่วง และผิวหนังเป็นแผล วิธีป้องกันเบื้องต้น คือ หมั่นรักษาความสะอาดกรงของน้อง ไม่ให้กรงของน้องมีความอับชื้น และไม่ให้น้องเข้าใกล้นกจากธรรมชาติตัวอื่น โดยเฉพาะนกพิราบ ที่อาจจะมีไรนกติดมาด้วย

Quaker Parrot เหมาะกับผู้ที่

 • ไม่เลี้ยงแล้วนำมันไปปล่อยตามธรรมชาติ เพราะมันอาจจะเป็นปัญหาเหมือนบางประเทศ
 • มีเวลาอยู่ร่วมกัน ให้ความสนใจ และดูแลมันเป็นประจำ
 • ไม่ให้อาศัยอยู่ที่รัฐที่ห้ามเลี้ยงในประเทศอเมริกา
 • มั่นใจว่าเสียงนกจะไม่ไปรบกวนคนอื่น
 • ชอบนกที่เลียนแบบคำพูดได้
 • ชอบนกตัวเล็ก

คำถามที่พบบ่อย

 • น้องชอบให้ลูบจับไหม: ส่วนมากจะให้เจ้าของลูบจับได้ตามปกติ แต่ตัวที่ไม่เชื่องก็อาจจะมีความหวงตัวได้
 • มันเข้ากันกับเด็กได้ไหม: มันเข้ากันได้กับเด็กที่เล่นกับนกอย่างเบามือ ไม่ล้ำเส้นมันมากเกินไป
 • มีน้องขายในไทยไหม: น่าจะมีขายอยู่นะ

เรื่องนกๆ ที่คุณอาจจะชอบ

 Banner Image