นกแก้วหัวพลัม (Plum-Headed Parakeet) ข้อมูล ลักษณะนิสัยและการดูแล

Plum-Headed Parakeet
แชร์ได้เลยที่ปุ่มด้านล่าง
นกแก้วหัวพลัม (Plum-Headed Parakeet) มันเป็นนกแก้วจากทวีปเอเชียใต้ที่มีจุดเด่นตรงหัวสีลูกพลัมที่ฉูดฉาด มาพร้อมกับความอ่อนโยนที่พร้อมจะเป็นเพื่อนคํ่ใจของคุณ มาทำความรู้จักกับมันกัน

เลือกอ่านหัวข้อที่สนใจได้เลย

ข้อมูลทั่วไปของนกแก้วหัวพลัม

 • น้ำหนัก: 60 – 80 กรัม
 • อายุขัย: 20 – 30 ปี
 • ความฉลาด: ฉลาดพอสมควร
 • ความยาวตัว: 33 – 37 ซม.
 • ถิ่นกำเนิด: ประเทศอินเดียและรอบๆ
 • ชื่อทางวิทยาศาสตร์: Psittacula cyanocephala
 • ลักษณะเฉพาะ: ตัวผู้หัวสีม่วงอมแดง ตัวเมียหัวสีเทา ขนที่ปีกและลำตัวเป็นสีเขียว ปลายหางสีขาว

ประวัติของนกแก้วหัวพลัม

นกสายพันธุ์นี้มีถิ่นกำเนิดอยู่ที่ทวีปเอเชียใต้ ซึ่งจะอยู่ในบริเวณประเทศอินเดีย ศรีลังกา บังกลาเทศ และปากีสถาน มันเป็นนกคนละสายพันธุ์กับนกแก้วหัวแพรซึ่งเป็นสัตว์คุ้มครองของไทย ถึงแม้ว่ามันมีลักษณะภายนอกที่มีความคล้ายคลึงกันก็ตาม มันมักจะอยู่รวมกันเป็นกลุ่มและอาศัยอยู่ในบริเวณป่าที่มีความอุดมสมบูรณ์ ถึงแม้ว่าจพนวนประชากรของมันจะลดลงบ้าง เนื่องจากการถูกดักจับและการถูกทำลายป่าซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยของมันไปบางส่วน แต่มันก็ยังคงมีจำนวนไม่น้อยในป่า โดยเฉพาะป่าในประเทศอินเดีย มันจึงไม่ใช่สายพันธุ์นกที่ยังไม่ถูกจับตามองเรื่องความเสี่ยงในการสูญพันธุ์ แถมบางท่านยังได้นำมันมาเพาะพันธุ์เป็นสัตว์เลี้ยงในบ้านอีกด้วย

    คำเตือน

นกสายพันธุ์นี้มีความคล้ายกับนกแก้วหัวแพรที่เป็นสัตว์คุ้มครองของไทยมากพอสมควร ดังนั้น ต้องเช็คให้แน่ใจว่านกตัวที่คุณสนใจไม่ใช่นกแก้วหัวแพรที่ได้รับการคุ้มครองโดยกฎหมาย และก่อนเลี้ยงนกควรต้องศึกษาเรื่องกฎหมายก่อน ว่ามีกฎหมายและข้อบังคับเกี่ยวกับการซื้อขายครอบครองนกสายพันธุ์นี้ในปัจจุบันอย่างไร ซึ่งต้องปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด และห้ามซื้อนกที่ถูกดักจับจากป่าอย่างผิดกฎหมาย

ลักษณะนิสัยของนกแก้วหัวพลัม 

ถ้ามันคุ้นเคยกับคุณในระดับหนึ่งแล้ว มันจะเป็นนกที่มีความอ่อนโยน อ่อนหวาน ใจดี น่ารัก และเป็นมิตรพอสมควร มันมีความผูกพันกับเจ้าของและคนในบ้านที่มันรัก มันชอบที่จะใช้เวลาไปกับการอยู่ร่วมกับพวกเขาและทำกิจกรรมต่างๆ ด้วยกัน แต่ถ้ากับคนแปลกหน้าหรือคนที่มันยังไม่คุ้นเคยด้วย มันก็อาจจะพยายามตีตัวออกห่างและแสดงท่าทีที่ไม่ไว้ใจผู้นั้นได้ มันยังสามารถอยู่ตัวคนเดียวได้ค่อนข้างดีเช่นกัน จึงเหมาะกับผู้ที่อาจจะมีเวลามาอยู่ร่วมกับมันไม่มากนัก แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าคุณจะสามารถปล่อยมันให้อยู่ตัวคนเดียวตลอดเวลา มันก็ต้องการความรัก ความเอาใจใส่ และการเข้าสังคมอยู่บ้างเหมือนกัน
 

การพูดคุยและการส่งเสียง

ถึงแม้ว่ามันจะส่งเสียงร้องตามธรรมชาติของนกบ้างเป็นบางครั้ง แต่เมื่อเทียบกับนกแก้วหลายๆ สายพันธุ์ มันถือว่าเป็นนกแก้วที่ค่อนข้างเงียบ และไม่ค่อยส่งเสียงกรีดร้องดังๆ ออกมารบกวนคนที่อยู่ใกล้เคียง มันจึงเหมาะกับผู้ที่มีค่อนข้างปัญหากับเสียงดังๆ ส่วนเรื่องทักษะการเลียนแบบเสียง มันมีความสามารถในการเลียนแบบเสียงสิ่งแวดล้อมรอบตัวและคำพูดบางคำของคนเราเช่นกัน ถ้าคุณหมั่นพูดคำเดิมซ้ำๆ ให้มันได้ยินบ่อยครั้ง มันอาจจะจดจำคำเหล่านั้นและนำมาพูดคุยกับคุณได้

ลักษณะภายนอกและความหลากหลายของนก

สีและลักษณะภายนอก

ขนบนตัวของมันจะเป็นสีเขียวแทบจะตลอดทั้งตัว หางสีฟ้า ปลายหางเป็นสีขาว จะงอยปากสีเหลืองอมส้ม ส่วนสีขนส่วนหัวของตัวผู้และตัวเมียจะแตกต่างกันอย่างชัดเจน ตัวผู้จะมีหัวสีม่วงอมแดง และมีลายขนเป็นลักษณะวงแหวนสีดำรอบคอ บริเวณหลังคอใต้วงแหวนจะมีสีเขียวมิ้นท์เล็กน้อย ส่วนสีหัวของตัวเมียจะเป็นสีเทา ไม่มีวงแหวนสีดำรอบคอเหมือนตัวผู้ และมีขนสีเหลืองรอบๆ คอใต้ขนสีเทา
Plum-Headed Parakeet

การดูแลนกแก้วหัวพลัม

การดูแลด้านอาหารการกิน

อาหารหลักของมันสามารถเป็นอาหารคุณภาพสูงสำหรับนกโดยเฉพาะที่มีขายหลากหลายยี่ห้อตามท้องตลาด โดยเราสามารถให้มันทานควบคู่ไปกับอาหารสดชนิดต่างๆ เพื่อเสริมสารอาหารให้ครบถ้วน สัดส่วนอาหารสำเร็จรูปกับอาหารสดก็ขึ้นอยู่กับความสะดวกและความเหมาะสมกับตัวนก จะลองให้อาหารสำเร็จรูปและอาหารสดในสัดส่วนครึ่งต่อครึ่งก่อนก็ได้ อาหารสดที่จะมาเสริมให้มันสามารถเป็นผัก ถั่ว หรือผลไม้ชนิดต่างๆ ก็ได้ เช่น เมล็ดทานตะวัน, บรอกโคลี่, ผักโขม, ถั่วงอก, องุ่น, กล้วย เป็นต้น ถ้านกกินอาหารสดเหล่านี้ไม่หมดก็ควรนำออกมาเปลี่ยน ไม่ควรให้มันกินอาหารสดค้างคืนเหล่านี้ที่อาจจะบูดแล้ว เพราะมันจะทำให้นกป่วยได้ และมันมีอาหารบางชนิดที่เป็นอันตรายกับนกมาก ซึ่งผู้เลี้ยงก็ต้องศึกษาเรื่องนี้ไว้ก่อนรับนกมาเลี้ยง

การดูแลขนและความสะอาด

เราไม่จำเป็นต้องกังวลเรื่องขนและความสะอาดของตัวนกมากมายนักเพราะว่ามันสามารถจัดแต่งขนและทำความสะอาดตัวเองได้ในระดับหนึ่ง แต่ถ้าหากว่าเนื้อตัวมันเปื้อนจนเกินกว่าที่จะทำความสะอาดด้วยตัวเองได้ เราแนะนำให้นำกะละมังหรือถาดที่มีน้ำตื้นๆ อยู่ข้างในไปให้มัน แล้วมันก็จะลงไปอาบน้ำและทำความสะอาดขนด้วยตัวเอง หรือจะเปิดน้ำเบาๆ ให้มันเข้าไปอาบน้ำตัวเองในอ่างอาบน้ำก็ได้เช่นกัน
 

การดูแลเรื่องที่อยู่อาศัย

ผู้เลี้ยงต้องคอยทำความสะอาดที่อยู่ของมันและบริเวณรอบๆ เป็นประจำเพื่อให้นกของคุณห่างไกลจากปัญหาสุขภาพบางอย่าง และเพื่อไม่ให้นกรู้สึกเครียด อึดอัด และเก็บกด กรงของมันไม่ควรมีขนาดที่เล็กจนเกินไป กรงของมันควรมีพื้นที่มากพอให้มันเล่นและสามารถเคลื่อนไหวไปมาได้สะดวก ที่ที่ตั้งกรงของมันควรไม่มีแดดแรงๆ ส่องมาโดนนกโดยตรงเป็นเวลานาน อากาศถ่ายเทสะดวก ไม่สกปรก และไม่อับชื้น และอย่าลืมที่จะนำของเล่นสำหรับนกชนิดต่างๆ เช่น ของเล่นสำหรับนกที่ทำจากไม้ บอลไม้สำหรับนก คอนเชือก และอื่นๆ ให้มันกัดเคี้ยวเล่นในยามว่าง

การออกกำลังกายและอื่นๆ

การให้นกได้ออกกำลังกายเป็นสิ่งสำคัญอีกส่วนหนึ่งที่จะทำให้นกของคุณมีสุขภาพที่ดี การที่เรามีกรงนกขนาดใหญ่มากพอให้มันสามารถออกแรงเคลื่อนไหวไปมาและมีของเล่นข้างในกรงจะทำให้มันได้ออกกำลังกาย และถ้าคุณสะดวก คุณสามารถนำมันออกมาเล่นในห้องที่ปลอดภัยข้างนอกกรงเป็นครั้งคราว เราแนะนำว่าควรนำมันออกมาเล่นประมาณ 1 – 2 ชั่วโมงต่อวัน หรือมากกว่านี้ก็ดี เพื่อให้มันได้ออกมาสำรวจพื้นที่รอบตัว ยืดเหยียดเส้นสาย ออกกำลังกาย และออกมาทำกิจกรรมกับเจ้าของและผู้คนภายในบ้าน นอกจากจะทำให้นกมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงแล้ว ยังมีส่วนช่วยให้มันเชื่องมากขึ้น ไม่เหงา ไม่ถอนขนตัวเอง และไม่มีปัญหาด้านพฤติกรรม แต่เวลาที่มันออกมาเล่นนอกกรงมันก็อาจจะไปเล่นสิ่งของที่อันตรายอย่างสายไฟ ผู้เลี้ยงจึงควรดูแลมันอย่างใกล้ชิด
 

ปัญหาสุขภาพที่อาจพบใน Plum-Headed Parakeet

ถึงแม้ว่ามันจะไม่มีโรคประจำพันธุ์ แต่มันก็มีโอกาสที่จะมีปัญหาสุขภาพที่มักจะพบเจอในนกหลายๆ ชนิด เช่น
 
 • โรคจะงอยปากและขน (Psittacine beak and feather disease): เป็นโรคที่เกิดจากไวรัสที่สามารถติดต่อกันระหว่างนกได้ อาการที่สามารถสังเกตได้จากภายนอก คือ จะงอยปากนกจะผิดรูปและแตกถลอก เซื่องซึม ขนร่วงเยอะ และบินไม่ค่อยได้ ซึ่งมันอาจจะส่งผลให้เกิดอาการแทรกซ้อนอย่างอื่น ถ้านกคุณมีอาการเหล่านี้ ให้นำน้องไปพบสัตวแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ พร้อมกับแยกนกตัวอื่นออกจากกัน เพื่อป้องกันการติดต่อของโรค
 • โรคกระเพาะขยาย (Proventricular Dilatation Disease): อาการที่สามารถสังเกตได้ คือ มันจะตัวผอมลง น้ำหนักลดลงอย่างผิดปกติ เซื่องซึม และอาเจียน แต่นกบางตัวอาจจะไม่แสดงอาการออกมาให้เห็นจนกระทั่งเริ่มอาการหนักแล้ว
 • โรคซิตาโคซิส (Psittacosis): หรือที่เรียกกันว่า “โรคไข้นกแก้ว” โรคนี้ไม่ได้เป็นกับนกแก้วเท่านั้น มันเป็นโรคที่สามารถติดจากนกและสัตว์ปีกชนิดอื่นๆ เช่น เป็ด สู่คนผ่านทางเดินหายใจ ผู้ที่ติดเชื้อนี้จะมีอาการเป็นไข้ ตัวสั่น ปวดศีรษะ นกที่อาจจะติดเชื้อไวรัสนี้จะมีอาการเซื่องซึม ไม่ค่อยทานอาหาร ถ่ายบ่อย และมูลนกจะมีสีแปลกไปจากปกติ
 • ไรในนก (Bird Mites): ไรในนกนั้นเป็นตัวร้ายที่จะทำให้นกของคุณมีปัญหาสุขภาพ และอาจจะร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิต แถมยังสามารถสร้างความรำคาญให้กับผู้เลี้ยงและคนในบ้านอีกด้วย อาการที่สามารถสังเกตได้ คือ น้องจะน้ำหนักตัวลดลง ขนยุ่ง และน้องจะกัดขนและตกแต่งขนบ่อยผิดปกติ ขนร่วง และผิวหนังมีแผล วิธีป้องกันเบื้องต้น คือ หมั่นรักษาความสะอาดกรงของนก ไม่ให้กรงของนกมีความอับชื้น และไม่ให้น้องเข้าใกล้นกจากธรรมชาติตัวอื่น โดยเฉพาะนกพิราบ ที่อาจจะมีไรนกติดมาด้วย

Plum-Headed Parakeet เหมาะกับผู้ที่

 • มีเวลาทำกิจกรรมกับนกไม่มากนัก
 • ชอบนกที่อ่อนหวานและรักเจ้าของ
 • ชอบนกที่ไม่เสียงดังมากนัก
 • มีพื้นที่ในการเลี้ยงนกไม่ค่อยเยอะ
 • ชอบนกที่ตัวค่อนข้างเล็ก
 • ชอบนกตัวสีเขียว

คำถามที่พบบ่อย

 • เข้ากันกับเด็กได้ไหม: มันสามารถเข้ากันกับเด็กคนที่มันคุ้นเคยด้วยแล้ว และคนที่รู้จักการเล่นกับนกอย่างเบามือได้
 • มันต่างกับนกแก้วหัวแพร (Blossom-Headed Parakeet) ที่เป็นสัตว์คุ้มครองของไทยยังไง: นกแก้วหัวพลัมในบทความนี้ ตัวผู้จะมีขนสีม่วงแดงบนหัวที่เข้มกว่า และมันจะมีปลายหางเป็นสีขาวชัดเจน ส่วนนกแก้วหัวแพรจะมีปลายหางเป็นสีเหลืองเล็กน้อย

เรื่องนกๆ ที่คุณอาจจะชอบ

 Banner Image