เล่นกับแมวยังไงดี และการเล่นกับแมวมีข้อดียังไง

เล่นกับแมวยังไงดี
แชร์ได้เลยที่ปุ่มด้านล่าง

คนที่เข้ามาน่าจะมีแมวเหมียวและบ้านสักตัวสองตัวหรือมากกว่านั้นกันอยู่แล้วใช่ไหมล่ะ แต่บางท่านก็อาจจะเพิ่งเคยลองเลี้ยงแมวเป็นครั้งแรก แล้วก็ยังไม่รู้ว่าจะเล่นกับแมวยังไงดี วันนี้พวกเราจึงอยากมาแบ่งปันหลากหลายวิธีในการเล่นกับแมว และมาบอกข้อดีของการเล่นกับแมวที่คุณอาจจะยังไม่รู้ มาจบการทักทายแต่เพียงเท่านี้ แล้วเลื่อนลงไปดูกันเลยดีกว่าว่าเราจะมีวิธีเล่นกับแมวแบบไหนมาฝากกันบ้าง

เล่นกับแมวยังไงดี

แมวเป็นสัตว์กินเนื้อที่หาอาหารโดยการล่าเหยื่อ น้องจึงชอบไล่จับสิ่งที่มีความว่องไวและมีขนาดใกล้เคียงกับเหยื่อตามธรรมชาติของน้องมากเป็นพิเศษ วิธีเล่นกับแมวส่วนมากที่เราจะมาแนะนำจะเหมาะกับนิสัยที่ชอบไล่ล่าเหยื่อของน้อง เช่น
 

ใช้ไม้ล่อแมว

แมวล่อแมวเป็นของเล่นชิ้นโปรดสำหรับแมวหลายตัว เพราะว่าขนที่ปลายไม้นั้นจะมีขนาดใกล้เคียงกับเหยื่อโดยธรรมชาติของแมว และเรายังสามารถถือด้ามไม้เพื่อบังคับขนที่ปลายไม้ให้เคลื่อนไหวไปตามทิศทางต่างๆ ที่คุณต้องการได้ มันจึงทำให้เจ้าเหมียวรู้สึกว่ากำลังไล่จับเหยื่อที่มีความรวดเร็วและว่องไวอยู่
 
 

ใช้เลเซอร์แมว

หากคุณอยากเล่นหยอกล้อกับแมว แต่ไม่ค่อยอยากเคลื่อนไหวร่างกายไปมามากนัก เราแนะนำให้คุณลองหาเลเซอร์มาใช้ จุดสีแดงๆ ที่คุณส่องบนพื้นมันทำให้น้องแมวเกิดความสงสัย และความไวของจุดแสงราวกับแมลงจากการบังคับของคุณจะทำให้เจ้าเหมียวรู้สึกอยากลองไล่ล่าสิ่งนั้นขึ้นมา เราคิดว่าการเล่นเลเซอร์กับแมวมันสนุกมากเลยนะ แต่อย่าเผลอนำเลเซอร์ไปจ่อตรงเฟอร์นิเจอร์ที่มีราคาแพงล่ะ
 

ลูกบอลแมว

ลูกบอลแมวหลากหลายชนิดนั้นมีขายทั่วไปตามท้องตลาด ซึ่งออกแบบมาให้มีขนาดพอดีกับตัวน้อยแมวแล้ว คุณสามารถลองนำมาให้น้องเล่นได้ โดยการกลิ้งหรือโยนลูกบอลเหล่านั้นออกไป เพื่อให้น้องวิ่งตามและไล่ล่าลูกบอลที่มีความเร็ว หรือคุณจะลองนำเชือกมาติดกับลูกบอลแล้วดึงไปมาเพื่อล่อตาล่อใจน้องเหมียวก็ได้นะ

 

ตุ๊กตาสำหรับแมว

ตุ๊กตาแมวมีหลายแบบให้คุณเลือกใช้ มันเป็นของที่ทนเขี้ยวและเล็บของเจ้าเหมียวได้ค่อนข้างดีเลยล่ะ จะเป็นของเล่นแบบปกติไว้ให้น้องแมวตะครุบเล่นก็ได้ หรือคุณจะลองใช้ของเล่นแบบที่มีส่วนผสมของกัญชาแมวอยู่ในตัวไปให้น้องลองเล่นก็ได้ ซึ่งกัญชาแมวจะมีส่วนช่วยทำให้แมวบางตัวมีความสุขและผ่อนคลายมากขึ้น แต่กัญชาแมวก็ไม่ได้ผลกับแมวบางตัวนะ

 

ฟองสบู่

คุณหรือเด็กๆ ในบ้านชอบเป่าฟองสบู่เล่นหรือเปล่า ถ้าคุณหรือคนรอบตัวชอบเป่าฟองสบู่เล่นเป็นชีวิตจิตใจ คุณลองเป่าฟองสบู่ต่อหน้าน้องแมวของคุณดูสิ ฟองกลมใสที่ลอยตัวอยู่บนอากาศมักจะทำให้น้องแมวเกิดความสงสัยและสนใจไม่น้อย และก็จะจบลงด้วยการไล่ข่วนฟองเหล่านั้นของน้องแมว แต่น้องก็คงจะไม่อยากเล่นฟองที่จิ้มทีเดียวก็แตกในทุกๆ วันหรอกนะ แค่เล่นเพื่อความแก้เบื่อเล็กน้อยก็พอแล้ว
 

ของเล่นทำเอง

ถ้าคุณอยากจะหาอะไรมาเล่นกับน้องแมว แต่ไม่ค่อยอยากซื้อของเล่นมาให้น้องสักเท่าไหร่ นั่นก็ไม่ใช่ปัญหาเลย เพราะคุณก็สามารถทำของเล่นสำหรับแมวอย่างง่ายๆ ได้ด้วยตัวเอง โดยใช้วัสดุต่างๆ ที่ปลอดภัยกับน้องแมวมาเติมความคิดสร้างสรรค์ลงไป เช่น
 
  • ของเล่นจากลังกระดาษ: คุณรู้ไหมว่าหลังกระดาษนั้นสามารถเป็นของเล่นชั้นยอดของน้องแมวได้ คุณจะลองนำกระดาษมาเจาะรูเพื่อเป็นทางให้น้องแมวมุดเข้าออกและสอดส่องเล่นก็ได้ หรือจะนำกล่องลังขนาดเล็กมาเจาะหลายๆ รู แล้วใส่ของที่กลิ้งได้ เช่น ลูกปิงปอง เข้าไปข้างในกล่อง เพื่อให้แมวสอดขาเข้าไปในรูเพื่อเล่นของที่อยู่ข้างในก็ได้ หรือจะนำลังกระดาษมาสร้างสรรค์เป็นที่ฝนเล็บแมวแบบ DIY ก็ได้เช่นกัน
  • ของเล่นจากแกนกระดาษทิชชู่: แกนกระดาษทิชชูนั้นทำมาจากกระดาษ น้องแมวจึงสามารถเล่นได้อย่างปลอดภัย แถมแกนกระดาษทิชชูยังสามารถนำมาประดิษฐ์เป็นของเล่นหลากหลายชนิดอีกด้วย คุณลองนำแกนกระดาษมาตัดแต่งเป็นรูปทรงต่างๆ ให้แมวเล่นดูสิ จะตัดมันเป็นเส้นแล้วนำมันมาสานเป็นลูกบอลก็ได้ หรือจะตัดมันเป็นเส้น มัดให้เป็นพวง แล้วนำไปติดกับไม้ยาวๆ เพื่อทำไม้ล่อแมวแบบ DIY ก็ได้เช่นกัน
  • ของเล่นจากไหมพรม: ไหมพรมถูกนำไปทำเป็นส่วนประกอบของของเล่นแมวบางชนิด คุณก็สามารถลองทำของเล่นแมวจากไหมพรมได้เช่นกัน เราอยากจะแนะนำลูกบอลแมวจากไหมพรม แค่นำไหมพรมมาพันกันเป็นทรงกลมก็เสร็จเรียบร้อยแล้ว หรือคุณจะผูกบอลไหมพรมกับด้ายเส้นยาวๆ เพื่อเป็นด้ามจับให้คุณสามารถบังคับบอลไหมพรมไปมาก็ได้เช่นกัน และถ้าคุณมีฝีมือและเวลาว่างมากพอ อาจจะลองถักไหมพรมมาให้น้องเล่นก็ได้นะ
 

เกร็ดเล็กน้อย

แมวบางตัวอาจจะเล่นเพียงแปปเดียวแล้วก็เลิก คุณก็สามารถแบ่งเวลาเล่นออกเป็นสองช่วงต่อวันแค่ช่วงละ 10-20 นาทีก็เพียงพอแล้ว เพื่อให้น้องแมวรู้สึกไม่เบื่อและสนุกสนานกับการเล่นมากขึ้น และเราแนะนำมีการสับเปลี่ยนชนิดของของเล่นที่เอาไปเล่นกับน้องบ้าง เพื่อให้น้องรู้สึกว่าการเล่นกับคุณนั้นเป็นเรื่องที่สนุกและไม่น่าเบื่อ

แล้วการเล่นด้วยมือล่ะ

เราไม่ค่อยแนะนำให้คุณใช้มือเล่นกับแมว ไม่ได้หมายความว่าคุณไม่ควรใช้มือไปจับต้องและลูบตัวแมวนะ เราหมายความว่าคุณไม่ควรให้แมวเล่นกับมือของคุณอย่างรุนแรงเหมือนกับที่น้องทำกับของเล่น เพราะเล็บที่แหลมคมและฟันของน้องอาจจะทำให้มือของคุณบาดเจ็บได้ ซึ่งมันก็สามารถทำให้คุณติดเชื้อต่างๆ ทางบาดแผล โดยเฉพาะกับแมวที่ยังไม่ได้รับวัคซีน เราจึงควรทำให้น้องเรียนรู้ก่อน ว่าน้องไม่ควรเล่นกับมือของคุณแรงๆ ราวกับของเล่น

ทำไมต้องเล่นกับแมว

จะเล่นกับแมวนั้นมีประโยชน์มากมายหลายอย่างกว่าที่คุณคิด แน่นอนว่ามันจะทำให้น้องรู้สึกผูกพันกับคุณมากยิ่งขึ้น แถมมันยังมีส่วนช่วยทำให้น้องสามารถเข้าสังคมได้ดีขึ้น ช่วยลดความเครียดความเก็บกด ทำให้แมวรู้สึกผ่อนคลาย ทำให้แมวได้ออกกำลังกายเพื่อสุขภาพที่แข็งแรง มีส่วนช่วยทำให้น้องแมวไม่อ้วนจนเกินไป ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการสำหรับลูกแมว และอื่นๆ อีกมากมาย จะเห็นว่าการเล่นกับแมวนั้นเต็มไปด้วยข้อดี ดังนั้น ลองไปเล่นกับแมวของคุณกันเลยดีกว่า
 

เรื่องเจ้าเหมียวที่คุณอาจจะชอบ

 Banner Image