นกแก้วโพรง (Patagonian Conure) ข้อมูล ลักษณะนิสัยและการดูแล

Patagonian Conure
แชร์ได้เลยที่ปุ่มด้านล่าง

นกแก้วโพรง (Patagonian Conure)  มันเป็นนกแก้วจากชิลีที่สีเขียวเข้มสะดุดตา มาพร้อมกับความมีชีวิตชีวาที่จะมาเติมสีสันให้กับชีวิตคุณ มาทำความรู้จักมันให้มากขึ้นกัน

เลือกอ่านหัวข้อที่สนใจได้เลย

ข้อมูลทั่วไปของนกแก้วโพรง

 • น้ำหนัก: 230 – 310 กรัม
 • อายุขัย: 20 – 30 ปี หรือมากกว่านี้
 • ความฉลาด: ฉลาดพอสมควร
 • ความยาวตัว: 40 – 50 ซม.
 • ถิ่นกำเนิด: ประเทศอาร์เจนตินาและชิลี
 • ชื่อทางวิทยาศาสตร์: Cyanoliseus patagonus
 • ชื่ออื่น: Burrowing parrot
 • ลักษณะเฉพาะ: มีวงสีขาวรอบดวงตา ขนส่วนมากจะเป็นสีเขียวมะกอก หัวมีความเหลี่ยม จะงอยปากงุ้มลงมากพอสมควร หางค่อนข้างยาว

ประวัติของนกแก้วโพรง

นกแก้วสายพันธุ์นี้มีถิ่นกำเนิดอยู่ในป่าที่ทวีปอเมริกาใต้ ซึ่งมันจะอยู่อย่างชุกชุมบริเวณป่าฝนเขตร้อนของประเทศชิลี พวกมันจะอาศัยอยู่กับเป็นกลุ่มเล็กที่มีประชากรไม่เกิน 30 ตัว มันมีความสามารถในการปรับตัวที่ดี มันสามารถอาศัยอยู่บนทะเลทราย Monte Desert และสามารถสร้างรังบนทะเลทรายอันแห้งแล้งได้ ในปัจจุบัน มันมีขายในฐานะสัตว์เลี้ยงอยู่บ้างในต่างประเทศ แต่มันยังคงเป็นนกที่ยังไม่ได้รับความนิยมมากนัก

    ข้อควรระวัง

ก่อนเลี้ยงนกควรต้องศึกษาเรื่องกฎหมายก่อน ในปัจจุบันนกบางสายพันธุ์ถูกจัดอยู่ใน CITES บัญชีหมายเลข 1, 2, และ 3 ซึ่งแต่ละบัญชีก็จะมีกฎระเบียบที่ต่างกันออกไป ซึ่งคุณต้องตรวจสอบให้แน่ชัดก่อนว่าในปัจจุบันนกสายพันธุ์นี้อยู่ที่ CITES บัญชีไหนหรือไม่ มีกฎหมายและข้อบังคับเกี่ยวกับการซื้อขายครอบครองนกสายพันธุ์นี้ในปัจจุบันอย่างไร ซึ่งต้องปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด และห้ามซื้อนกที่ถูกดักจับจากป่าอย่างผิดกฎหมาย

ลักษณะนิสัยของนกแก้วโพรง

มันเป็นนกแก้วที่มีความขี้เล่น ซุกซน และมีชีวิตชีวา มันชอบใช้เวลาไปกับการเล่นกับเจ้าของและกระโดดโลดเต้นไปมา แถมมันยังมีความฉลาดเฉลียว มีความสามารถในการจดจำที่ดี จึงสามารถนำมันมาฝึกกลเม็ดต่างๆ ให้มันได้เรียนรู้ มันเป็นนกที่ต้องการการเข้าสังคม หากมันไม่ได้รับความสนใจมากพอ มันก็อาจจะส่งเสียงร้องดังๆ ทำลายข้าวของ และอาจจะมีพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมได้ มันจึงเหมาะกับคนที่มีเวลามาอยู่เป็นเพื่อนกับมันบ้าง
 

การพูดคุยและการส่งเสียง

ในบางครั้งนกแก้วสายพันธุ์นี้อาจจะส่งเสียงดังออกมาบ้าง และอาจจะส่งเสียงร้องตอนกลางคืนได้ ซึ่งมันอาจจะรบกวนคนอื่นได้ คุณจึงควรมั่นใจว่าคุณเลี้ยงมันในที่ที่เสียงของมันจะไม่ไปรบกวนเพื่อนบ้าน ส่วนเรื่องการเลียนแบบเสียง มันสามารถเลียนแบบเสียงมนุษย์และเสียงรอบๆ ตัวได้ แต่ว่าคำที่มันพูดออกมาอาจจะไม่ค่อยแม่นยำชัดเจนมากนัก จึงพอจะนำมันมาฝึกให้พูดคำต่างๆ ได้ 

ลักษณะภายนอกและความหลากหลายของนก

สีและลักษณะภายนอก

สีขนของนกสายพันธุ์นี้จะเป็นสีเขียวมะกอก (Olive) อกและบริเวณต้นคอมักจะเป็นสีเทา บางตัวจะมีขนสีอื่นๆ เช่น สีเหลือง สีฟ้า และสีแดง บริเวณท้องและปลายปีก

การดูแลนกแก้วโพรง

การดูแลด้านอาหารการกิน

เราสามารถซื้ออาหารเม็ดสำหรับนกให้น้องทานได้เลย แนะนำว่าให้เป็นสูตรที่มีส่วนผสมของธัญพืชและผลไม้อบแห้ง เพื่อให้นกได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน โดยเราสามารถให้มันทานควบคู่ไปกับอาหารสดชนิดต่างๆ เพื่อเสริมสารอาหาร สัดส่วนอาหารเม็ดกับอาหารสดก็ขึ้นอยู่กับความสะดวกและความเหมาะสม อาหารสดดังกล่าวสามารถเป็นผัก ผลไม้ หรือธัญพืชชนิดต่างๆ ก็ได้ เช่น เมล็ดทานตะวัน, มะละกอ, แอปเปิ้ล (เอาเมล็ดออกแล้ว), คะน้า, ผักโขม, สตรอว์เบอร์รี่ และอื่นๆ แต่ทั้งนี้ อาหารที่มีไขมันสูงอย่างเมล็ดทานตะวัน ควรให้มันทานในปริมาณที่พอดี ถ้าหากว่ามันทานอาหารไขมันสูงเหล่านี้มากไป มันอาจจะทำให้นกน้ำหนักเกินได้ ถ้าน้องทานอาหารสดเหล่านี้ไม่หมดก็ควรเอาออกมาเปลี่ยน ไม่ควรให้น้องทานอาหารค้างคืนที่อาจจะบูดแล้ว ถ้าน้องทานอาหารบูดเหล่านั้นเข้าไป น้องอาจจะป่วยได้ (ถ้าเป็นลูกนกต้องให้อาหารชงสำหรับลูกป้อนโดยเฉพาะก่อน)

การดูแลขนและความสะอาด

โดยปกตินกจะเป็นสัตว์ที่คอยดูแลความสะอาดและจัดแต่งขนตัวเองเป็นประจำอยู่แล้ว จึงไม่จำเป็นต้องไปดูแลเรื่องความสะอาดของตัวนกมากนัก แต่ถ้าหากว่าน้องเริ่มสกปรกและส่งกลิ่นเหม็น เราสามารถนำกะละมังหรือถาดน้ำที่มีน้ำตื้นๆ ให้มันเล่นและอาบน้ำตัวเอง หรือจะเป็นการเปิดก๊อกน้ำเบาๆ ให้น้องเข้าไปอาบน้ำทำความสะอาดตัวเองก็ได้
 

การดูแลเรื่องที่อยู่อาศัย

เนื่องจากว่ามันเป็นนกที่ตัวค่อนข้างใหญ่ กรงของมันจึงไม่ควรมีขนาดเล็กเกินไป กรงควรมีขนาดใหญ่มากพอที่จะมีพื้นที่ให้มันเล่นบ้าง ที่ที่ตั้งกรงของน้องควรไม่มีแดดแรงๆ ไม่อับชื้น และมีอากาศถ่ายเท ผู้เลี้ยงต้องคอยดูแลความสะอาดของกรงนกอย่างสม่ำเสมอเพื่อสุขภาพของนก ในกรงควรมีคอนให้นกยืนเกาะ และควรนำของเล่นสำหรับนกชนิดต่างๆ เช่น ของเล่นที่ทำจากไม้ คอนที่ทำจากเชือก และอื่นๆ เข้าไปให้นกเล่นเพื่อแก้เบื่อ

การออกกำลังกายและอื่นๆ

นกก็ต้องการการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพที่ดีเหมือนสัตว์ชนิดอื่นๆ เช่นกัน คุณสามารถนำน้องออกมาเล่นในห้องที่ปลอดภัยข้างนอกกรงบ้าง ประมาณวันละหนึ่งชั่วโมงหรือมากกว่านี้ก็ดี เพื่อให้มันได้ออกมาสำรวจโลกข้างนอกกรง ยืดเหยียดเส้นสาย เดินเล่นบินเล่น และออกมาฝึกให้มีปฏิสัมพันธ์กับคุณและผู้คนในบ้านบ้าง ซึ่งมีส่วนช่วยให้มันเชื่อง ไม่เหงา ไม่หดหู่ และไม่เก็บกด หรืออาจจะพามันไปบินในที่ที่ปลอดภัยนอกบ้านบ้างก็ได้ แต่ทั้งนี้ ควรจะใส่เอี๊ยมหรือที่คล้องขานกเวลาพามันไปบินเพื่อป้องกันไม่ให้นกบินหายไป
 

ปัญหาสุขภาพที่อาจพบใน Patagonian Conure

 • โรคจะงอยปากและขน (Psittacine beak and feather disease): เป็นโรคที่เกิดจากไวรัสที่สามารถติดต่อกันได้ อาการที่สามารถสังเกตได้จากภายนอก คือ นกขนร่วงเยอะ จะงอยปากผิดรูปและแตก เซื่องซึม บินไม่ค่อยได้ ซึ่งมันอาจจะส่งผลให้เกิดอาการแทรกซ้อนอย่างอื่น ถ้านกคุณมีอาการเหล่านี้ ให้นำน้องไปพบสัตวแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ พร้อมกับแยกนกตัวที่แข็งแรงออกจากกัน เพื่อป้องกันการติดต่อของโรค
 • โรคกระเพาะขยาย (Proventricular Dilatation Disease): อาการที่สามารถสังเกตได้คือ นกจะตัวผอมลง น้ำหนักลดอย่างต่อเนื่อง เซื่องซึม และอาเจียน แต่นกบางตัวอาจจะไม่แสดงอาการออกมาให้เห็นจนกระทั่งเริ่มอาการหนักแล้ว
 • โรคซิตาโคซิส (Psittacosis): หรือที่เรียกกันว่า “โรคไข้นกแก้ว” มันเป็นโรคที่สามารถติดจากนกและสัตว์ปีกอื่นๆ สู่คนผ่านการหายใจ ผู้ที่ติดเชื้อนี้จะมีอาการเป็นไข้ ตัวสั่น ปวดศีรษะ นกที่อาจจะติดเชื้อไวรัสนี้จะมีอาการเซื่องซึม ถ่ายบ่อย ไม่ค่อยทานอาหาร และมูลนกจะมีสีแปลกไปจากปกติ
 • ไรในนก (Bird Mites): ไรในนกนั้นร้ายกว่าที่คุณคิด เพราะมันอาจจะทำให้นกของคุณเสียชีวิตได้ และยังสามารถสร้างความรำคาญให้กับมนุษย์อีกด้วย อาการที่สามารถสังเกตได้ คือ นกจะน้ำหนักตัวลดลง ขนยุ่ง และน้องจะกัดขนและตกแต่งขนบ่อยผิดปกติ ขนร่วง และผิวหนังเป็นแผล วิธีป้องกันเบื้องต้น คือ หมั่นรักษาความสะอาดกรงของน้อง ไม่ให้กรงของน้องมีความอับชื้น และไม่ให้น้องเข้าใกล้นกจากธรรมชาติตัวอื่น โดยเฉพาะนกพิราบ ที่อาจจะมีไรนกติดมาด้วย

Patagonian Conure เหมาะกับผู้ที่

 • ชอบนกที่มีความฉลาด ฝึกสอนง่าย
 • ชอบนกสีเขียวมะกอก
 • แน่ใจแล้วว่าเสียงของมันจะไม่ไปรบกวนคนอื่น
 • มีเวลาอยู่ร่วมกัน ให้ความสนใจ และดูแลมันบ้าง

คำถามที่พบบ่อย

 • น้องชอบให้ลูบจับไหม: ขึ้นอยู่กับนกแต่ละตัว นกบางตัวจะชอบให้คนที่มันรักมาลูบจับ แต่บางตัวก็จะมีความหวงตัวบ้าง
 • มีน้องขายในไทยไหม: น่าจะไม่มีขายในไทย
 • น้องหายากไหม: ค่อนข้างหายาก

เรื่องนกๆ ที่คุณอาจจะชอบ

 Banner Image