นกกระตั้วโมลัคคัน (Moluccan Cockatoo) ข้อมูล นิสัยและการดูแล

Moluccan Cockatoo
แชร์ได้เลยที่ปุ่มด้านล่าง

นกกระตั้วโมลัคคัน (Moluccan Cockatoo)  มันเป็นนกกระตั้วจากประเทศอินโดนีเซียที่มีหงอนซีแซลมอนสวยงามที่ซ่อนอยู่ภายใน มาพร้อมกับความรักอันมากมายที่จะมอบให้คุณ มาทำความรู้จักกับมันกันเถอะ

เลือกอ่านหัวข้อที่สนใจได้เลย

ข้อมูลทั่วไปของนกกระตั้วโมลัคคัน

 • น้ำหนัก: 800 – 900 กรัม
 • อายุขัย: มากถึง 70 ปี
 • ความฉลาด: ฉลาดพอสมควร
 • ความยาวตัว: 46 – 54 ซม.
 • ถิ่นกำเนิด: ประเทศอินโดนีเซีย 🇮🇩
 • ชื่อทางวิทยาศาสตร์: Cacatua moluccensis
 • ชื่ออื่น: นกกระตั้วใหญ่หงอนสีชมพู, Salmon-crested Cockatoo
 • ลักษณะเฉพาะ: จะงอยปากสีดำ ดวงตากลมๆ ที่มีขอบตารอบๆ หงอนบนหัวมีสีแดงส้มแซมราวกับสีของเนื้อแซลมอน ขนสีขาวบนตัวมีความอมชมพูเล็กน้อย

ประวัติของนกกระตั้วโมลัคคัน

นกกระตั้วสายพันธุ์นี้มีถิ่นกำเนิดอยู่ที่หมู่เกาะโมลุกกะ (Moluccas) อันสวยงามในประเทศอินโดนีเซีย มันมักจะอาศัยอยู่กับเป็นกลุ่มในแถบพื้นที่ราบลุ่มและป่าฝนเขตร้อน ด้วยสีสันและลักษณะที่สวยงามของมัน มันจึงเป็นที่นิยมของชาวอินโดนีเซียท้องถิ่นและเป็นที่สนใจของนักท่องเที่ยวที่มาพบเจอ มันจึงถูกนำไปลองเลี้ยงไปเป็นสัตว์เลี้ยง และมันก็เริ่มได้รับความนิยมในเหล่าคนเลี้ยงนก แต่ในปัจจุบันจำนวนของมันในป่ากลับลดลงเนื่องจากการดักจับของมนุษย์ ในปัจจุบันจึงมีกฎหมายไม่ให้ดักจับมันจากถิ่นที่อยู่อาศัย แต่นกที่ถูกเพาะพันธุ์โดยมนุษย์สามารถเลี้ยงได้ตามปกติ

    ข้อควรระวัง

ก่อนเลี้ยงนกควรต้องศึกษาเรื่องกฎหมายก่อน ในปัจจุบันนกบางสายพันธุ์ถูกจัดอยู่ใน CITES บัญชีหมายเลข 1, 2, และ 3 ซึ่งแต่ละบัญชีก็จะมีกฎระเบียบที่ต่างกันออกไป ซึ่งคุณต้องตรวจสอบให้แน่ชัดก่อนว่าในปัจจุบันนกสายพันธุ์นี้อยู่ที่ CITES บัญชีไหนหรือไม่ มีกฎหมายและข้อบังคับเกี่ยวกับการซื้อขายครอบครองนกสายพันธุ์นี้ในปัจจุบันอย่างไร ซึ่งต้องปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด และห้ามซื้อนกที่ถูกดักจับจากป่าอย่างผิดกฎหมาย

ลักษณะนิสัยของนกกระตั้วโมลัคคัน 

มันมีความขี้เล่น ขี้สงสัย และมีชีวิตชีวาเหมือนนกกระตั้วทั่วๆ ไป ถ้ามันคุ้นเคยกับผู้เลี้ยงและเชื่องแล้ว มันจะมีความอ่อนหวาน อ่อนโยน และรักเจ้าของ มันชอบอยู่ใกล้ๆ และมีปฏิสัมพันธ์กับคนที่มันรัก แถมยังสามารถสร้างความบันเทิงด้วยการเต้นให้คนในบ้านดูได้อีกด้วย แต่มันไม่ชอบการอยู่ตัวคนเดียวเป็นระยะเวลานาน หากมันรู้สึกว่าตัวเองถูกทิ้งหรือไม่ได้รับความสนใจจากเจ้าของมากพอ มันก็อาจจะส่งเสียงดัง ทำลายข้าวของ และถอนขนตัวเองได้ ผู้เลี้ยงจึงไม่ควรมองข้ามเรื่องการใช้เวลาอยู่ร่วมกับมันเป็นอย่างยิ่ง
 

การพูดคุยและการส่งเสียง

นกกระตั้วนั้นขึ้นชื่อเรื่องเสียงร้องที่ดังจนสะเทือนแก้วหูอยู่แล้ว ซึ่งมันอาจจะไปรบกวนเพื่อนบ้างที่อยู่ใกล้เคียงได้ จึงควรเลี้ยงมันในพื้นที่ส่วนตัวที่สามารถเก็บเสียงมันไม่ให้ไปรบกวนคนอื่นได้ ส่วนเรื่องการเลียนแบบเสียง มันเป็นนกที่สามารถเลียนแบบคำพูดง่ายๆ ของมนุษย์ได้บางคำ แต่ว่ามันอาจจะเลียนแบบคำพูดเหล่านั้นได้ไม่ค่อยดีนัก จึงอาจจะไม่ค่อยเหมาะสำหรับการนำมาสอนพูดมากนัก

ลักษณะภายนอกและความหลากหลายของนก

สีและลักษณะภายนอก

ถ้ามันคลี่หงอนที่ใหญ่และสวยงามออกมา เราจะเห็นหงอนสีแดงส้มที่ดูราวกับสีของเนื้อแซลมอนอยู่ด้านใน ขนบนตัวของมันจะมีสีขาว และจะมีความอมชมพูเล็กน้อย จะงอยปากเป็นสีดำ ขนใต้ปีกจะเป็นสีเหลืองอ่อนๆ ส่วนเรื่องความแตกต่างของเพศนั้น ทั้งสองเพศจะมีลักษณะภายนอกที่คล้ายคลึงกันมากจนแยกแทบไม่ออก ซึ่งการนำมันไปตรวจเพศจะทำให้คุณรู้ว่านกของคุณเป็นตัวผู้หรือตัวเมีย
Moluccan Cockatoo

การดูแลนกกระตั้วโมลัคคัน 

การดูแลด้านอาหารการกิน

เราสามารถซื้ออาหารสำหรับนกโดยเฉพาะที่มีขายทั่วไปให้น้องทานได้เลย เราแนะนำให้เป็นสูตรที่มีส่วนผสมของธัญพืชและผลไม้อบแห้ง เพื่อให้นกได้รับสารอาหารหลากหลายที่มีประโยชน์ โดยเราสามารถให้มันทานควบคู่ไปกับอาหารสดชนิดต่างๆ เพื่อเสริมสารอาหาร สัดส่วนอาหารเม็ดกับอาหารสดก็ขึ้นอยู่กับความสะดวกและความเหมาะสมกับตัวนก อาหารสดดังกล่าวสามารถเป็นผัก ผลไม้ หรือธัญพืชชนิดต่างๆ ก็ได้ เช่น คะน้า, แครอท, กล้วย, เมล็ดทานตะวัน, องุ่น, แอปเปิ้ล (เอาเมล็ดออกแล้ว), และอื่นๆ แต่ทั้งนี้ มันมีพืชผักผลไม้บางชนิดที่นกทานไม่ได้ ซึ่งถ้าหากทานเข้าไป มันอาจจะเป็นอันตรายร้ายแรงกับนก และถ้าน้องทานอาหารสดเหล่านี้ไม่หมดก็ควรเอาออกมาทิ้งได้แล้ว ไม่ควรให้มันทานอาหารค้างคืนเพราะอาหารเหล่านี้อาจจะบูดแล้ว ซึ่งอาจจะทำให้นกป่วยได้ถ้ากินเข้าไป (ถ้าเป็นลูกนกต้องให้อาหารชงสำหรับลูกป้อนโดยเฉพาะก่อน)

การดูแลขนและความสะอาด

เราไม่จำเป็นต้องไปกังวลเรื่องขนและความสะอาดของมันมากเหมือนสัตว์เลี้ยงหลายๆ ชนิด เพราะโดยปกตินกจะเป็นสัตว์ที่คอยดูแลความสะอาดและจัดแต่งขนตัวเองเป็นประจำทุกวันอยู่แล้ว แต่ถ้าหากว่าตัวของมันเปื้อนและสกปรกมากเกินไป เราสามารถนำกะลามังขนาดใหญ่ที่มีน้ำอยู่ข้างในไปให้มันเล่นและอาบน้ำตัวเอง หรือจะใช้ฝักบัวฉีดไปที่ตัวมันเบาๆ ให้มันอาบ หรือจะเป็นการใช้กระบอกน้ำฟอกกี้ (Foggy) แบบแรงดันไปฉีดตัวให้มันอาบก็ได้ แต่ก่อนนำมันไปอาบน้ำก็ควรดูสภาพนกว่ามีความพร้อมในการอาบหรือไม่
 

การดูแลเรื่องที่อยู่อาศัย

เนื่องจากว่ามันเป็นนกที่ตัวใหญ่มาก กรงของมันจึงต้องมีขนาดใหญ่เช่นกัน กรงควรมีพื้นที่มากพอให้มันสามารถกางปีกได้เต็มที่และมีพื้นที่ให้มันเล่นบ้าง จะใช้ห้องที่ปลอดภัยสักห้องไว้เลี้ยงมันโดยเฉพาะเลยก็ได้ หรือจะล้อมกรงขนาดใหญ่ให้มันอยู่ก็ดีเช่นกัน ถ้าเลี้ยงมันไว้ในกรง ที่ที่ตั้งกรงของมันควรไม่มีแดดแรงๆ ส่องมากระทบโดยตรง มีอากาศถ่ายเท ไม่สกปรก และไม่อับชื้น ผู้เลี้ยงต้องคอยดูแลเรื่องความสะอาดของกรงนกอย่างสม่ำเสมอเพื่อสุขภาพที่ดีของตัวนกเอง และควรนำของเล่นสำหรับนกชนิดต่างๆ เช่น ของเล่นที่ทำจากไม้ ของเล่นเชือกพันเกลียว ลูกบอลไม้ บันไดไม้ และอื่นๆ เข้าไปในกรงให้นกกัดเคี้ยวเล่นแก้เบื่อในยามว่าง

การออกกำลังกายและอื่นๆ

ถ้าหากว่าคุณอยากให้นกของคุณมีสุขภาพแข็งแรง คุณก็ควรให้นกของคุณได้ออกกำลังกายบ้าง ตามที่กล่าวไปข้างต้น กรงจึงควรมีขนาดใหญ่มากพอที่จะมีพื้นที่ให้มันเล่นบ้าง มีของเล่นชนิดต่างๆ ให้มันเล่นในกรง และคุณสามารถนำมันออกมาเล่นในห้องที่ปลอดภัยข้างนอกกรงบ้าง ประมาณวันละ 1-2 ชั่วโมงหรือมากกว่านี้ยิ่งดี เพื่อให้มันได้ออกมาสำรวจโลกข้างนอกกรง ออกกำลังกาย เดินเล่นบินเล่น และออกมาฝึกให้เข้าสังคมกับคุณและผู้คนในบ้านบ้าง นอกจากจะทำให้ร่างกายนกแข็งแรงแล้ว ยังมีส่วนช่วยให้มันเชื่อง ไม่เหงา และไม่เก็บกด และถ้าคุณสะดวก คุณสามารถลองนำมันไปบินที่ที่ปลอดภัยข้างนอกบ้านดูได้
 

ปัญหาสุขภาพที่อาจพบใน Moluccan Cockatoo

นกสายพันธุ์นี้มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคอ้วน เนื่องจากการทานอาหารที่มากไปหรือการทานอาหารประเภทที่มีไขมันสูงมากเกินไป และมันก็อาจจะมีปัญหาสุขภาพที่มักจะพบเจอในนก เช่น
 
 • โรคจะงอยปากและขน (Psittacine beak and feather disease): เป็นโรคที่เกิดจากไวรัสที่สามารถติดต่อกันได้ อาการที่สามารถสังเกตได้จากภายนอก คือ จะงอยปากผิดรูปและแตกถลอก เซื่องซึม ขนร่วงเยอะ บินไม่ค่อยได้ ซึ่งมันอาจจะส่งผลให้เกิดอาการแทรกซ้อนอย่างอื่น ถ้านกคุณมีอาการเหล่านี้ ให้นำน้องไปพบสัตวแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ พร้อมกับแยกนกตัวที่แข็งแรงออกจากกัน เพื่อป้องกันการติดต่อของโรค
 • โรคกระเพาะขยาย (Proventricular Dilatation Disease): อาการที่สามารถสังเกตได้คือ นกจะตัวผอมลง น้ำหนักลดอย่างไม่ทราบสาเหตุ เซื่องซึม และอาเจียน แต่นกบางตัวอาจจะไม่แสดงอาการออกมาให้เห็นจนกระทั่งเริ่มอาการหนักแล้ว
 • โรคซิตาโคซิส (Psittacosis): หรือที่เรียกกันว่า “โรคไข้นกแก้ว” โรคนี้ไม่ได้เป็นกับนกแก้วเท่านั้น มันเป็นโรคที่สามารถติดจากนกและสัตว์ปีกชนิดอื่นๆ สู่คนผ่านการหายใจ ผู้ที่ติดเชื้อนี้จะมีอาการเป็นไข้ ตัวสั่น ปวดศีรษะ นกที่อาจจะติดเชื้อไวรัสนี้จะมีอาการเซื่องซึม ถ่ายบ่อย ไม่ค่อยทานอาหาร และมูลนกจะมีสีแปลกไปจากปกติ
 • ไรในนก (Bird Mites): ไรในนกนั้นอันตรายกับนกกว่าที่คุณคิด เพราะมันอาจจะทำให้นกของคุณเสียชีวิตได้ และยังสามารถสร้างความรำคาญให้กับผู้เลี้ยงและคนในบ้านอีกด้วย อาการที่สามารถสังเกตได้ คือ นกจะน้ำหนักตัวลดลง ขนยุ่ง และน้องจะกัดขนและตกแต่งขนบ่อยผิดปกติ ขนร่วง และผิวหนังเป็นแผล วิธีป้องกันเบื้องต้น คือ หมั่นรักษาความสะอาดกรงของน้อง ไม่ให้กรงของน้องมีความอับชื้น และไม่ให้น้องเข้าใกล้นกจากธรรมชาติตัวอื่น โดยเฉพาะนกพิราบ ที่อาจจะมีไรนกติดมาด้วย

Moluccan Cockatoo เหมาะกับผู้ที่

 • มีเวลาอยู่ร่วมกัน ให้ความสนใจ และดูแลมันมากพอ
 • สามารถเก็บเสียงของมันไม่ให้ไปรบกวนคนอื่น
 • มีพื้นที่ในการเลี้ยงนกมากพอสมควร
 • ชอบนกกระตั้วที่หงอนใหญ่สวยงาม
 • ชอบนกตัวใหญ่ๆ

คำถามที่พบบ่อย

 • เสียงมันดังไหม: เสียงดังเหมือนนกกระตั้วทั่วไปเลย
 • เข้ากันกับเด็กได้ไหม: มันเข้ากันได้กับเด็กที่เริ่มมีอายุในระดับนึง ที่รู้วิธีการเล่นกับนก ไม่เล่นแรงจนล้ำเส้นนกมากเกินไป มันอาจจะไม่ค่อยเหมาะกับเด็กเล็กมากนัก
 • ฝึกนกให้เชื่องยังไง: วิธีเบื้องต้น คือ ควรฝึกมันให้เข้าสังคมกับคุณและคนในบ้านตั้งแต่ยังเด็ก มีเวลาอยู่กับมัน ป้อนอาหารด้วยมือและมีปฏิสัมพันธ์กับมันอย่างสม่ำเสมอ เป็นต้น

เรื่องนกๆ ที่คุณอาจจะชอบ

 Banner Image