นกมาคอว์ (Macaw) ข้อมูล ลักษณะนิสัยและการดูแลนก

นกมาคอว์
แชร์ได้เลยที่ปุ่มด้านล่าง

นกมาคอว์ (Macaw)  มันเป็นตระกูลนกที่มีอย่างน้อย 10 สายพันธุ์ให้คุณเลือก ด้วยสีสันที่สวยงามและความน่ารักของน้อง จึงไม่แปลกใจเลยที่มันเป็นนกที่ใครหลายๆ ท่านอยากเลี้ยง มาทำความรู้จักน้องให้มากขึ้นกัน

เลือกอ่านหัวข้อที่สนใจได้เลย

ข้อมูลทั่วไปของนกมาคอว์

 • น้ำหนัก: สายพันธุ์ส่วนมากจะอยู่ที่ 0.9 – 1.8 กก.
 • อายุขัย: 30 – 50 ปี หรือมากกว่านี้
 • ความฉลาด: ฉลาดมาก
 • ถิ่นกำเนิด: บริเวณทวีปอเมริกากลางและใต้
 • ชื่อทางวิทยาศาสตร์: Ara macao
 • ลักษณะเฉพาะ: นกมาคอว์ส่วนมากจะตัวใหญ่มาก แต่ก็มีบางสายพันธุ์ที่ตัวเล็กเหมือนกัน สิ่งที่เหมือนกันคือสีขนที่ฉูดฉาดและสวยงามมากๆ และมีจะงอยปากที่ค่อนข้างใหญ่เมื่อเทียบกับขนาดตัว

ประวัติของนกมาคอว์

นกตระกูลนี้มีถิ่นกำเนิดในป่าที่อยู่ในทวีปอเมริกาตอนใต้และตอนกลาง ในตอนแรกมันก็เป็นนกที่อาศัยอยู่ในป่าทั่วไป จนกระทั่งในศตวรรษที่ 15 มีนักสำรวจและนักเดินเรือชาวอิตาลีท่านหนึ่งที่มีชื่อว่าคุณ Christopher Columbus เขาได้ค้นพบนกมาคอว์เหล่านี้ระหว่างการเดินทาง ซึ่งเขาก็ได้จดบันทึกข้อมูลเกี่ยวกับนกตระกูลนี้ไว้และได้นำไปเผยแพร่ให้ชาวยุโรปได้รับรู้ถึงการมีตัวตนของนกตระกูลนี้ หลังจากนั้นหลายร้อยปี นกตระกูลนี้กลายเป็นนกที่ได้รับความนิยมพอสมควร แต่ก็มีนกบางสายพันธุ์ในตระกูลนี้ที่ใกล้สูญพันธุ์เต็มที เนื่องจากว่ามันสูญเสียที่อยู่อาศัยในป่าไป

    ข้อควรระวัง

ก่อนเลี้ยงนกควรต้องศึกษาเรื่องกฎหมายก่อน ในปัจจุบันนกบางสายพันธุ์ถูกจัดอยู่ใน CITES บัญชีหมายเลข 1, 2, และ 3 ซึ่งแต่ละบัญชีก็จะมีกฎระเบียบที่ต่างกันออกไป ซึ่งคุณต้องตรวจสอบให้แน่ชัดก่อนว่าในปัจจุบันนกสายพันธุ์นี้อยู่ที่ CITES บัญชีไหนหรือไม่ มีกฎหมายและข้อบังคับเกี่ยวกับการซื้อขายครอบครองนกสายพันธุ์นี้ในปัจจุบันอย่างไร ซึ่งต้องปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด และห้ามซื้อนกที่ถูกดักจับจากป่าอย่างผิดกฎหมาย

ลักษณะนิสัยของนกมาคอว์

ส่วนมากมันจะเป็นนกที่มีชีวิตชีวา เชื่อง เป็นมิตร และรักเจ้าของ มันเป็นนกที่มีความผูกพันกับเจ้าของเป็นอย่างมาก ถ้ามันผ่านการเลี้ยงดูมาเป็นอย่างดีและถูกต้อง มันจะเป็นเพื่อนที่ดีของคุณเลยล่ะ แต่มันเป็นนกที่ต้องการความสนใจ ความรัก และการดูแลจากเจ้าของเหมือนกัน ถ้ามันไม่ได้รับความสนใจมากเพียงพอ มันก็อาจจะหดหู่ เก็บกด ซึ่งนำมาสู่ความก้าวร้าว ทำลายล้าง และถอนขนตัวเองได้ มันจึงเหมาะกับคนที่มีเวลามาดูแลมัน มีปฏิสัมพันธ์ร่วมกับมันอย่างสม่ำเสมอ
 

การพูดคุยและส่งเสียง

ในบางครั้งนกตระกูลนี้อาจจะส่งเสียงร้องเสียงดัง เสียงร้องของมันจะเสียงดังมาก ซึ่งอาจจะรบกวนคนในบ้านได้ และด้วยความที่ว่านกตระกูลนี้เป็นนกที่ฉลาดพอสมควร มันจึงสามารถเลียนแบบเสียงพูดและเสียงที่มาจากสิ่งแวดล้อมรอบข้างได้ เพราะเหตุนี้ จึงสามารถนำมันมาสอนให้พูดสิ่งต่างๆ ได้อย่างไม่ยากเย็นนัก แถมมันยังฉลาดมากพอที่จะนำมาฝึกให้ปฏิบัติตามคำสั่งต่างๆ อีกด้วย แต่จะฝึกได้หรือไม่ได้ก็ขึ้นอยู่กับความสามารถและความอดทนของผู้เลี้ยงด้วย

ลักษณะภายนอกและความหลากหลายของนก

สีและลักษณะภายนอก

นกแก้วตระกูล Macaw นั้นขึ้นชื่อเรื่องความฉูดฉาดของสีขน สีบนตัวของนกมักจะเป็นสีที่สดใส เช่น สีเขียว, ส้ม, น้ำเงิน, ฟ้า, ทอง, แดง, ฟ้า, และอื่นๆ นกแต่ละสายพันธุ์ก็จะมีส่วนผสมและเฉดสีเฉพาะของตนเอง ส่วนเรื่องขนาดตัว สายพันธุ์ส่วนมากจะเป็นนกที่มีขนาดใหญ่ แต่ก็มีมาคอว์สายพันธุ์เล็กจนสามารถนำมาเกาะบนนิ้วมือได้สบายๆ เช่นกัน
 

ความหลากหลายของสายพันธุ์

นกตระกูลนี้จะมีสายพันธุ์ย่อยราวๆ 17 – 19 สายพันธุ์ ซึ่งแต่ละสายพันธุ์ก็จะมีรูปร่าง ลักษณะ และสีสันของขนที่แตกต่างกันไป บางสายพันธุ์ก็สามารถนำมาเลี้ยงได้ตามปกติ บางสายพันธุ์ก็ใกล้จะสูญพันธุ์แล้ว
นกมาคอว์

การดูแลนกมาคอว์

การดูแลด้านอาหารการกิน

เราสามารถซื้ออาหารเม็ดสำหรับนกใหญ่ให้น้องทานได้เลย โดยอาหารเม็ดสำหรับนกควรจะอยู่ที่สัดส่วนประมาณ 50 – 75% ของปริมาณอาหารทั้งหมด และอีกราวๆ 25% สามารถเป็นอาหารสดชนิดต่างๆ ให้น้องทานเพื่อเสริมสารอาหาร อาหารสดดังกล่าวสามารถเป็นผัก ผลไม้ หรือธัญพืชชนิดต่างๆ ก็ได้ เช่น เมล็ดทานตะวัน, กล้วย, แอปเปิ้ล (เอาเมล็ดออกแล้ว), คะน้า, ถั่วฝักยาว, แครอท และอื่นๆ แต่ทั้งนี้ อาหารที่ไขมันสูงอย่างเมล็ดทานตะวัน ควรให้น้องในปริมาณที่พอเหมาะเท่านั้น ถ้าน้องทานอาหารสดเหล่านี้ไม่หมดก็ควรเอาออกมาเปลี่ยน ไม่ควรให้น้องทานอาหารค้างคืนที่อาจจะบูดแล้ว เพราะมันอาจจะส่งผลให้น้องป่วยได้ (ถ้าเป็นลูกนกต้องให้อาหารชงสำหรับลูกป้อนก่อน)

การดูแลขนและความสะอาด

นกเป็นสัตว์ที่จะคอยจัดแต่งขนและทำความสะอาดตัวเองอยู่แล้ว จึงไม่จำเป็นต้องกังวลความสะอาดของน้องมากนัก แต่ถ้าหากว่าน้องเริ่มสกปรกและส่งกลิ่นเหม็น เราสามารถนำกะละมังขนาดใหญ่มากพอให้น้องกระพือปีกได้ ที่มีน้ำตื้นๆ ให้น้องเล่นและอาบน้ำตัวเอง หรือจะใช้กระบอกน้ำฟอกกี้ (Foggy) แบบแรงดันฉีดน้ำไปที่ลำตัวและปีกให้น้องอาบก็ได้ จะได้ไม่ต้องกดฟอกกี้บ่อยๆ จนปวดแขน
 

การดูแลเรื่องที่อยู่อาศัย

ถ้าเป็นมาคอว์ที่มีขนาดใหญ่ กรงของน้องจึงต้องเป็นกรงนกแข็งแรงขนาดใหญ่มากพอที่จะให้นกกางปีกได้บ้าง ถ้าเป็นกรงที่มีขนาดใหญ่มากพอที่มนุษย์สามารถเข้าไปได้จะดีมากๆ ที่ตั้งกรงของน้องควรไม่มีแดดแรงส่องถึง ไม่อับชื้น และมีอากาศถ่ายเท และผู้เลี้ยงต้องคอยดูแลความสะอาดของกรงนกอย่างสม่ำเสมอ และควรนำของเล่นสำหรับนกชนิดต่างๆ ที่ทำจากไม้เข้าไปให้น้องเคี้ยวเล่นในกรงเพื่อแก้เบื่อ

การออกกำลังกายและอื่นๆ

นกควรได้รับการออกกำลังกายบ้างเพื่อสุขภาพที่ดีของตัวมันเอง คุณสามารถนำน้องออกมาเล่นในห้องข้างนอกกรงบ้าง ประมาณวันละ 2-3 ชั่วโมงหรือมากกว่านี้ก็ดี เพื่อให้มันได้กางปีกยืดเหยียดได้เต็มที่ และต้องมีเวลามาให้ความสนใจกับมันบ้าง เล่นกับมันบ้าง และอาจจะสอนมันพูดคุยบ้าง เพื่อให้มันไม่เหงา ไม่หดหู่ และไม่เก็บกด หรืออาจจะพามันไปบินในที่ที่ปลอดภัยบ้างก็ได้ แต่ทั้งนี้ ควรจะใส่เอี๊ยมเวลาพามันไปบินเพื่อป้องกันไม่ให้นกบินหายไป
 

ปัญหาสุขภาพที่อาจพบใน Macaw

 • โรคกระเพาะขยาย (Proventricular Dilatation Disease): อาการที่สามารถสังเกตได้คือ นกจะตัวผอมลง น้ำหนักลดเรื่อย เซื่องซึม และอาเจียน แต่นกบางตัวอาจจะไม่แสดงอาการออกมาให้เห็นจนกระทั่งเริ่มอาการหนักแล้ว
 • ไรในนก (Bird Mites): ไรในนกนั้นร้ายกว่าที่คุณคิด เพราะมันอาจจะทำให้นกของคุณเสียชีวิตได้ และยังสามารถสร้างความรำคาญให้กับมนุษย์อีกด้วย อาการที่สามารถสังเกตได้ คือ นกจะน้ำหนักตัวลดลง ขนยุ่ง และน้องจะกัดขนและตกแต่งขนบ่อยผิดปกติ ขนร่วง และผิวหนังเป็นแผล วิธีป้องกันเบื้องต้น คือ หมั่นรักษาความสะอาดกรงของน้อง ไม่ให้กรงของน้องมีความอับชื้น และไม่ให้น้องเข้าใกล้นกจากธรรมชาติตัวอื่น โดยเฉพาะนกพิราบ ที่อาจจะมีไรนกติดมาด้วย
 • โรคซิตาโคซิส (Psittacosis): หรือที่เรียกกันว่า “โรคไข้นกแก้ว” มันเป็นโรคที่สามารถติดจากนกและสัตว์ปีกอื่นๆ สู่คนผ่านการหายใจ ผู้ที่ติดเชื้อนี้จะมีอาการเป็นไข้ ตัวสั่น ปวดศีรษะ นกที่อาจจะติดเชื้อไวรัสนี้จะมีอาการเซื่องซึม ถ่ายบ่อย ไม่ค่อยทานอาหาร และมูลนกจะมีสีแปลกไปจากปกติ
 • โรคจะงอยปากและขน (Psittacine beak and feather disease): เป็นโรคที่เกิดจากไวรัสที่สามารถติดต่อกันได้ อาการที่สามารถสังเกตได้จากภายนอก คือ นกขนร่วงผิดปกติ จะงอยปากผิดรูปและแตก เซื่องซึม บินได้ไม่ดีเหมือนเก่า ซึ่งอาจจะส่งผลให้เกิดอาการแทรกซ้อนอย่างอื่น ถ้านกคุณมีอาการเหล่านี้ ให้นำน้องไปพบสัตวแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ พร้อมกับแยกนกตัวที่แข็งแรงออกจากกัน เพื่อป้องกันการติดต่อของโรค

Macaw เหมาะกับผู้ที่

 • มีเวลาดูแล ให้ความสนใจ และอยู่ร่วมกันกับมันมากพอสมควร
 • มีพื้นที่ในการเลี้ยงนกมากพอสมควร
 • ผู้ที่เคยเลี้ยงนกมาก่อนแล้ว
 • ชอบนกที่ฉลาด สามารถฝึกสอนได้
 • ชอบนกที่มีสีสันฉูดฉาด สวยงาม
 • มั่นใจว่าเสียงดังๆ ของมันจะไม่ไปรบกวนเพื่อนบ้าน

คำถามที่พบบ่อย

 • น้องชอบให้ลูบจับไหม: แล้วแต่นิสัยของนกแต่ละตัว บางตัวให้จับตามปกติ แต่บางตัวไม่ชอบให้จับมากนัก
 • น้องเสียงดังไหม: เสียงดังมากๆ
 • มีน้องขายในไทยไหม: บางสายพันธุ์มีขายในไทย สามารถหาซื้อได้เลย

เรื่องนกๆ ที่คุณอาจจะชอบ

 Banner Image