หนูตะเภาพันธุ์ Lunkarya ข้อมูล ลักษณะนิสัยและการดูแลหนูขนหยัก

หนูตะเภาพันธุ์ Lunkarya
แชร์ได้เลยที่ปุ่มด้านล่าง

หนูตะเภาพันธุ์ Lunkarya  มันเป็นหนูตะเภาสายพันธุ์หายากที่มีขนยาวจนถึงพื้น และขนนั้นก็มีความหยักศกเป็นลอนสวยงามอีกด้วย มารู้จักกับเจ้าหนูตัวนี้กัน

ข้อมูลทั่วไปของหนูตะเภาพันธุ์ Lunkarya

 • น้ำหนัก: 0.7 – 1.2 กก.
 • อายุขัย: 5 – 7 ปี
 • ความยาวขน: ยาว
 • ถิ่นกำเนิด: ประเทศสวีเดน 🇸🇪
 • ลักษณะเฉพาะ: ขนยาวปกคลุมทั่วลำตัวที่มีความหยิกจนดูเป็นลอนๆ เหมือนขนแกะ ซึ่งขนมีความหนามาก ดวงตาสีดำสวยงาม

ประวัติของหนูตะเภาพันธุ์ Lunkarya

หนูตะเภาสายพันธุ์นี้มีต้นกำเนิดที่ประเทศสวีเดน มันเกิดจากการที่ผู้เพาะพันธุ์หนูชาวสวีเดนได้ค้นพบลูกหนูตะเภาสายพันธุ์ Peruvian ตัวหนึ่งที่มีกลายพันธุ์ตามธรรมชาติ จนขนยาวสลวยกลายเป็นขนยาวหยักที่มีความเป็นลอน ซึ่งเขาได้ตั้งชื่อให้กับมันว่าเจ้าชายอดัม “Prince Adam” แล้วเขาก็ได้นำเจ้าอดัมไปผสมพันธุ์ต่อเพื่อสร้างหนูขนหยิกเพิ่มเติม จึงออกมาเป็นหนูตะเภาสายพันธุ์ใหม่ที่ชื่อว่า “Lunkarya” นั่นเอง ซึ่งน้องก็ยังคงเป็นหนูตะเภาสายพันธุ์หายากจนมาถึงในปัจจุบัน

ลักษณะนิสัยของหนูตะเภาพันธุ์ Lunkarya

ส่วนมากมันเป็นหนูตะเภาที่มีความสงบ สุขุม ชอบอยู่เฉยๆ มากกว่าการเดินไปเดินมาทั้งวัน น้องมีความอ่อนโยน อ่อนหวาน ใจดี และเป็นมิตรมาก น้องเข้ากันได้ดีกับผู้คนและหนูตะเภาตัวอื่น โดยธรรมชาติน้องเป็นสัตว์ที่อยู่รวมกันเป็นฝูงอยู่แล้ว น้องจึงชอบเข้าสังคมมาก คุณจึงควรมีเวลามาอยู่ร่วมกับน้องบ้าง และควรมีเพื่อนหนูตะเภาอีกตัวมาอยู่เป็นเพื่อนกับน้องเพื่อคลายเหงา

ความหลากหลายของสีหนูตะเภา

สีขน

หนูแกสบี้สายพันธุ์นี้มีสีขนให้เลือกไม่มากนัก เช่น สีขาว, ดำ, ส้ม, เทา, ช็อคโกแลต, น้ำตาล, น้ำตาลแดง และอื่นๆ หนูบางตัวจะมีขนสีเดียวกันทั้งตัว บางตัวจะมีถึง 2-3 สีในตัว
หนูตะเภาพันธุ์ Lunkarya

การดูแลหนูตะเภาพันธุ์ Lunkarya

การดูแลด้านอาหารการกิน

อาหารหลักของหนูตะเภาพันธุ์ Lunkarya ควรเป็นหญ้าแห้งชนิดต่างๆ ซึ่งเราแนะนำให้เป็นหญ้าแห้งทิโมธี สัดส่วนของหญ้าแห้งจะอยู่ที่ 85 – 90% ของปริมาณอาหารทั้งหมด ส่วนอาหารเม็ดเราควรให้น้องทานในสัดส่วนที่น้อยเพื่อเสริมสารอาหารให้น้องเท่านั้น และเราควรเสริมอาหารสดชนิดต่างๆ ให้มันบ้างเป็นครั้งคราว เพื่อเสริมสารอาหารให้มันบ้างและทำให้มันไม่เบื่ออาหารมากจนเกินไป สามารถให้ผักผลไม้ชนิดต่างๆ ราวๆ 10% ของปริมาณอาหารทั้งหมด เพื่อเสริมวิตามิน เช่น แอปเปิ้ล (เอาเมล็ดออกแล้ว), ส้ม, เบอร์รี่, มะละกอ, ผักโขม, บรอคโคลี, ผักชีฝรั่ง, แครอท, หน่อไม้ฝรั่ง, และอื่นๆ แต่ทั้งนี้ ผลไม้ควรให้แต่น้อยเนื่องจากว่ามีปริมาณน้ำตาลสูง ถ้าน้องทานอาหารสดไม่หมดภายใน 24 ชั่วโมงก็ควรนำออกมาเปลี่ยนได้แล้ว ไม่ควรให้น้องทานอาหารที่ค้างคืนเหล่านี้เพื่อสุขภาพของตัวน้องเอง แต่ทั้งนี้ มีผักผลไม้บางชนิดที่หนูตะเภาทานไม่ได้ ผู้เลี้ยงจึงต้องศึกษาเรื่องนี้ไว้ตั้งแต่วันแรกที่รับน้องเข้ามาเลี้ยง

การดูแลขนและความสะอาด

มันเป็นหนูแกสบี้ที่มีขนยาวและหยัก การดูแลเรื่องขนจึงเป็นสิ่งที่สำคัญ ผู้เลี้ยงควรนำแปรงซี่ห่างมาหวีขนให้น้องอย่างเบามือ ประมาณสัปดาห์ละ 2 – 3 ครั้ง เพื่อกำจัดขนตาย รวมถึงสิ่งสกปรกที่ติดค้างอยู่ในตัวน้องออกมาให้หมด แถมการหวีขนยังมีส่วนช่วยในการลดโอกาสที่น้องจะเลียขนตายเหล่านี้เข้าไปจนอุดตันในทางเดินอาหารอีกด้วย
 
ถึงแม้ว่าน้องจะสามารถทำความสะอาดตัวเองได้อยู่แล้ว แต่ถ้าหากน้องสกปรกมากจริงๆ เราก็ควรช่วยน้องทำความสะอาดตัวบ้าง ด้วยการนำผ้าขนหนูสะอาดมาชุบน้ำหมาดๆ แล้วนำมาเช็ดตัวให้น้องอย่างเบามือ รวมถึงมีการตัดเล็บให้น้องบ้าง อย่างน้อยเดือนนึงก็ควรตัดเล็บให้น้องสักครั้ง เพราะถ้าเราไม่ตัดเล็บให้น้อง น้องอาจจะมีปัญหาในการเดินเพราะเล็บที่ยาวเกินไปได้ และอาจจะมีการอาบน้ำให้น้องหากจำเป็นจริงๆ
 

การดูแลเรื่องที่อยู่อาศัย

เราแนะนำว่ากรงที่จะให้หนูตะเภาอยู่ควรมีความยาวประมาณ 100 ซม. หรือมากกว่านี้ ยิ่งกรงใหญ่ยิ่งส่งผลดีต่อตัวน้อง ผู้เลี้ยงจึงควรเลือกกรงที่มีขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่พื้นที่ในบ้านรองรับได้ ที่ตั้งของกรงของน้องนั้นต้องมีอากาศถ่ายเท ไม่มีแดดแรงส่อง ไม่ร้อน ไม่อบอ้าว และไม่อับชื้น ผู้เลี้ยงต้องคอยดูแลรักษาความสะอาดของกรงอยู่เสมอ เราควรมีที่แอบให้น้องอยู่อาศัย เช่น บ้านไม้ หรืออุโมงค์ เพื่อให้น้องรู้สึกปลอดภัย เราแนะนำให้ใช้ขวดน้ำสำหรับหนูแทนจานน้ำแบบปกติ มันจะช่วยป้องกันไม่ให้เจ้าหนูทำน้ำหกเลอะเทอะไปทั่วกรง
 

การออกกำลังกาย

เช่นเดียวกับสัตว์หลายๆ ชนิด หนูตะเภาก็ต้องการการออกกำลังกายเหมือนกัน ถ้าหากว่าเจ้าหนูไม่ได้รับการออกกำลังกายมากพอ มันอาจจะทำให้หนูตะเภาน้ำหนักเกิน และอาจจะมีปัญหาสุขภาพบางอย่างตามมาในภายหลัง เพื่อสุขภาพที่แข็งแรงของน้อง คุณจึงควรมีกรงขนาดใหญ่มากพอที่จะให้น้องวิ่งเล่นไปมา และอาจจะเอาน้องออกมาเล่นในพื้นที่ปลอดภัยข้างนอกกรงบ้างก็ได้ และอย่าลืมที่จะนำของแทะเข้าไปวางไว้ในกรง เช่น ไม้แทะจากธรรมชาติชนิดต่างๆ ลูกวอลนัท และอื่นๆ เพื่อให้น้องแทะเล่นในกรง ซึ่งมีส่วนช่วยลดโอกาสที่ฟันของน้องจะเติบโตเรื่อยๆ จนยาวผิดปกติ ซึ่งจะเป็นปัญหาสุขภาพในภายหลัง

การฝึกสอน

การที่หนูตะเภาแสดงท่าทีที่ไม่ค่อยไว้ใจคุณเมื่อพบกันครั้งแรกนั้นเป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว เนื่องจากว่าน้องยังไม่คุ้นเคยกับคุณและสภาพแวดล้อมรอบตัวของมัน ผู้เลี้ยงจึงต้องให้น้องทำความคุ้นเคยกับที่อยู่ใหม่ของมันสักระยะ แล้วจึงค่อยทำให้น้องคุ้นเคยกับคุณและคนในบ้าน โดยการนำอาหารวางไว้บนฝ่ามือเพื่อให้น้องเป็นฝ่ายเข้าหาคุณและผูกพันกับคุณ การมาให้น้องพบเห็นหน้าบ่อยๆ ก็มีส่วนช่วยให้น้องผูกพันกับคุณเร็วขึ้นเหมือนกันนะ
 

ปัญหาสุขภาพที่อาจพบใน Lunkarya Guinea Pig

 • ฟันยาวผิดปกติ (Overgrown Teeth): ฟันของหนูตะเภาพันธุ์ Lunkarya นั้นจะเติบโตขึ้นตลอด ถ้าหากว่ามันไม่ได้ใช้ฟันกัดแทะสิ่งต่างๆ มากพอ มันอาจจะส่งผลให้ฟันของมันยาวกว่าปกติจนเป็นปัญหาสุขภาพ เราจึงควรมีไม้แทะชนิดต่างๆ ให้น้องแทะเล่นในกรง
 • โรคขาดวิตามิน C (Vitamin C deficiency): สาเหตุเกิดจากการที่หนูขาดวิตามินซี เนื่องจากว่าน้องไม่สามารถผลิตวิตามิน C จากร่างกายตัวเองได้เหมือนสัตว์หลายๆ ชนิด และถ้าหากน้องได้รับวิตามินซีจากอาหารไม่เพียงพอ มันอาจจะทำให้เกิดอาการเลือดออกตามไรฟัน ผิวหนังและขนหยาบกร้าน อาหารไม่ย่อย และข้อบวม น้องต้องการปริมาณวิตามินซีราวๆ 10 – 50 มิลลิกรัมต่อวัน จึงนั้นจึงควรเสริมอาหารเม็ดและอาหารสดที่มีวิตามิน C ให้น้อง หรือจะให้อาหารเสริมวิตามิน C สำหรับหนูตะเภาโดยเฉพาะก็ได้
 • ท้องเสีย (Diarrhea): ท้องเสียสามารถเกิดจากหลายๆ ปัจจัย เช่น ความเครียด สุขอนามัยที่ไม่ดี ติดเชื้อแบคทีเรีย และอื่นๆ สาเหตุอีกส่วนหนึ่งมาจากความไม่สมดุลของอาหาร เช่น คาร์โบไฮเดรตมากไป ไฟเบอร์ไม่เพียงพอ ปริมาณผลไม้มากไป และอื่นๆ จึงควรใส่ใจเรื่องการจัดความสมดุลของอาหารให้เหมาะกับน้อง เพื่อลดโอกาสที่น้องจะท้องเสีย
 • โรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจ (Respiratory diseases): ปัญหาเกี่ยวกับทางเดินหายใจ ถ้าไม่ได้รับการรักษาให้ทันท่วงที มันอาจจะนำมาซึ่งปัญหาสุขภาพอื่นๆ เช่น ปวดบวม ปัจจัยที่ทำให้เจ้าหนูมีโอกาสเป็นโรคนี้มากขึ้น คือความแออัดของที่ที่มันอยู่อาศัย ความเครียด อากาศไม่ถ่ายเท อุณหภูมิหนาวเย็นเกินไป และความอับชื้นสูง  อาการที่สามารถสังเกตได้คือ หนูจะมีน้ำตาและน้ำมูกไหล เบื่ออาหาร หายใจติดขัด เซื่องซึม และต่อมน้ำเหลืองโต
 • กลาก (Ringworm): เกิดจากการที่เจ้าหนูตะเภาติดเชื้อรา อาการที่สามารถสังเกตได้ คือ หนูจะขนร่วงบางส่วน และมีสะเก็ดสีขาวแดงที่บริเวณนั้น ซึ่งมันสามารถแพร่เชื้อไปยังหนูตัวอื่นและมนุษย์ได้ จึงอย่าลืมที่จะแยกหนูออกจากกันและสวมถุงมือเวลาจับมันและพาไปพบสัตวแพทย์

หนูตะเภาของคุณอาจจะพบเจอกับปัญหาสุขภาพเหล่านี้ได้ ผู้เลี้ยงจึงต้องคอยดูแลเรื่องอาหารการกิน ความสะอาด และสภาพความเป็นอยู่ของน้อง เพื่อลดโอกาสที่มันจะมีปัญหาสุขภาพบางอย่าง รวมถึงคอยสังเกตและไม่ละเลยอาการผิดปกติต่างๆ ที่แสดงออกมา

Lunkarya Guinea Pig เหมาะกับผู้ที่

 • มีเพื่อนหนูตะเภาอีกตัวมาอยู่เป็นเพื่อนน้อง
 • ชอบหนูตะเภาขนยาว
 • มีเวลามาดูแลขน ทำกิจกรรมร่วมกับน้องเป็นประจำ
 • ผู้ที่มีความใจเย็นในการค่อยๆ สร้างความสัมพันธ์กับน้อง
 • มีความเบามือ ไม่รุนแรงกับสัตว์เลี้ยง
 • ศึกษามาแล้วว่าหนูแกสบี้ห้ามกินอาหารประเภทไหน

คำถามที่พบบ่อย

 • น้องชอบให้อุ้ม และลูบจับไหม: แล้วแต่นิสัยของหนูแกสบี้แต่ละตัว บางตัวให้จับตามปกติ แต่บางตัวอาจจะไม่ค่อยชอบใหัจับตัวมันมากมายนัก
 • ต้องดูแลเยอะไหม: มีหลายปัจจัยที่ต้องคอยควบคุมดูแลอยู่เสมอ โดยเฉพาะเรื่องขน ที่ต้องการการดูแลมากเป็นพิเศษ
 • มีขายในไทยไหม: ในปี 2022 น่าจะยังไม่มีขายในไทย

เรื่องเพื่อนตัวจิ๋วที่คุณอาจจะชอบ

 Banner Image