นกแก้วคาคาริกิ (Kakariki Parrot) ข้อมูล ลักษณะนิสัยและการดูแล

Kakariki Parrot
แชร์ได้เลยที่ปุ่มด้านล่าง

นกแก้วคาคาริกิ (Kakariki Parrot)  มันเป็นนกแก้วตัวเล็กจากประเทศนิวซีแลนด์ที่มีสีขนบริเวณหัวและแก้มที่เป็นเอกลักษณ์ มาพร้อมกับความมีชีวิตชีวาที่จะมาเติมสีสันให้คุณ มารู้จักกับมันกัน

เลือกอ่านหัวข้อที่สนใจได้เลย

ข้อมูลทั่วไปของนกแก้วคาคาริกิ

 • น้ำหนัก: ราวๆ 65 – 100 กรัม
 • อายุขัย: 15 – 20 ปี
 • ความฉลาด: ฉลาดพอสมควร
 • ความยาวตัว: 25 – 28 ซม.
 • ถิ่นกำเนิด: ประเทศนิวซีแลนด์ 🇳🇿
 • ชื่อทางวิทยาศาสตร์: Cyanoramphus novaezelandiae (หัวแดง) , Cyanoramphus auriceps (หัวเหลือง)
 • ลักษณะเฉพาะ: ดวงตามีความกลม หางยาวปานกลาง จะงอยปากงุ้มลงที่มีขนาดค่อนข้างเล็ก ขน หน้าผากจะเป็นสีแดงหรือสีเหลืองสวยงาม บางตัวจะมีแก้มข้างดวงตาเป็นสีแดงสวยงาม

ประวัติของนกแก้วคาคาริกิ

นกตระกูลนี้มีถิ่นกำเนิดที่ประเทศนิวซีแลนด์ มันยังอาศัยอยู่ที่เกาะรอบๆ ประเทศแห่งนี้อีกด้วย เช่น เกาะโอ๊คแลนด์ (Oakland) และเกาะแชทัม (Chatham) ส่วนพื้นที่ที่มันมักจะอยู่อาศัยจะเป็นทุ่งหญ้าและป่าไม้ ซึ่งพวกมันมักจะอาศัยอยู่เป็นคู่หรือกลุ่มเล็กๆ ในครั้งหนึ่ง มันมีประชากรลดลงอย่างรวดเร็วเนื่องจากว่าพวกมันเริ่มสูญเสียถิ่นที่อยู่อาศัย แต่ในปัจจุบันมันเริ่มกลับมามีจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ และเริ่มเป็นที่รู้จักในฐานะสัตว์เลี้ยง

    ข้อควรระวัง

ก่อนเลี้ยงนกควรต้องศึกษาเรื่องกฎหมายก่อน ในปัจจุบันนกบางสายพันธุ์ถูกจัดอยู่ใน CITES บัญชีหมายเลข 1, 2, และ 3 ซึ่งแต่ละบัญชีก็จะมีกฎระเบียบที่ต่างกันออกไป ซึ่งคุณต้องตรวจสอบให้แน่ชัดก่อนว่าในปัจจุบันนกสายพันธุ์นี้อยู่ที่ CITES บัญชีไหนหรือไม่ มีกฎหมายและข้อบังคับเกี่ยวกับการซื้อขายครอบครองนกสายพันธุ์นี้ในปัจจุบันอย่างไร ซึ่งต้องปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด และห้ามซื้อนกที่ถูกดักจับจากป่าอย่างผิดกฎหมาย

ลักษณะนิสัยของนกแก้วคาคาริกิ

ส่วนมากมันเป็นนกแก้วที่มีความอ่อนโยน อ่อนหวาน น่ารัก มีชีวิตชีวา ชอบเข้าสังคม และมีความเป็นมิตรสูง มันชอบใช้เวลาไปกับการอยู่ร่วมกับคนที่มันรักและทำกิจกรรมต่างๆ ร่วมกับเขา เจ้าของจึงควรมีเวลาให้นกบ้าง ไม่เช่นนั้นนกอาจจะเบื่อหน่าย เก็บกด และมีพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมได้ แต่นกบางตัวอาจจะรักเจ้าของแค่คนเดียว ซึ่งอาจจะมีความหวงตัวกับสมาชิกคนอื่นในบ้าน ดังนั้นจึงเป็นสิ่งสำคัญในการฝึกนกให้เข้าสังคมกับสมาชิกในครอบครัวตั้งแต่มันยังเล็ก 
 

การพูดคุยและการส่งเสียง

มันเป็นนกที่จะส่งเสียงและร้องเป็นบางครั้งเหมือนนกทั่วไป ซึ่งบางครั้งอาจจะเสียงดังบ้าง แต่ก็ไม่ดังจนมากเกินไป ส่วนเรื่องการเลียนแบบเสียง  มันเป็นนกที่สามารถเลียนเสียงรอบตัวที่มันได้ยินอย่างรวดเร็ว เช่น เสียงสิ่งแวดล้อมรอบตัว และเสียงพูดคุยกันของมนุษย์ แต่ว่ามันอาจจะพูดภาษาคนได้ไม่ค่อยชัดเจนนัก จึงอาจจะไม่ค่อยเหมาะสำหรับการนำมาสอนคำพูดยากๆ สักเท่าไหร่

ลักษณะภายนอกและความหลากหลายของนก

สีและลักษณะภายนอก

นกสายพันธุ์นี้สามารถมีสีขนเป็นสีเขียว, เหลือง, เขียว-เหลืองผสมกัน, และสีอื่นๆ ที่เกิดจากการกลายพันธุ์จนสีผิดแปลกไปจากปกติ เช่น สีฟ้า เป็นต้น
 
 

ความหลากหลายของสายพันธุ์

 • Red-crowned: หรือคาคาริกิหัวแดง มันจะมีขนบริเวณหน้าผาก และแก้มบริเวณข้างดวงตาเป็นสีแดง
 • Yellow-crowned: หรือคาคาริกิหัวเหลือง มันจะมีขนบริเวณหน้าผากเป็นสีเหลือง และจะมีเส้นสีแดงที่เชื่อมระหว่างตาทั้งสอง
 • และอื่นๆ
Kakariki Parrot

การดูแลนกแก้วคาคาริกิ

การดูแลด้านอาหารการกิน

เราสามารถซื้ออาหารสำหรับนกโดยเฉพาะที่มีขายทั่วไปให้น้องทานได้เลย แนะนำว่าให้เป็นสูตรที่มีส่วนผสมของธัญพืชและผลไม้อบแห้ง เพื่อให้นกได้รับสารอาหารที่จำเป็นครบถ้วน โดยเราสามารถให้มันทานควบคู่ไปกับอาหารสดชนิดต่างๆ เพื่อเสริมสารอาหาร สัดส่วนอาหารเม็ดกับอาหารสดก็ขึ้นอยู่กับความสะดวกและความเหมาะสม อาหารสดดังกล่าวสามารถเป็นผัก ผลไม้ หรือธัญพืชชนิดต่างๆ ก็ได้ เช่น เมล็ดทานตะวัน, มะละกอ, แอปเปิ้ล (เอาเมล็ดออกแล้ว), คะน้า, ผักโขม, สตรอว์เบอร์รี่ และอื่นๆ แต่ทั้งนี้ มันมีพืชผักผลไม้บางชนิดที่ห้ามให้นกทานเช่นกัน ซึ่งมันอาจจะเป็นอันตรายกับนก ถ้าน้องทานอาหารสดเหล่านี้ไม่หมดก็ควรเอาออกมาเปลี่ยน ไม่ควรให้น้องทานอาหารค้างคืนเพราะอาหารเหล่านี้อาจจะบูดแล้ว ถ้าน้องทานอาหารบูดเหล่านั้นเข้าไป น้องอาจจะป่วยได้ (ถ้าเป็นลูกนกต้องให้อาหารชงสำหรับลูกป้อนโดยเฉพาะก่อน)

การดูแลขนและความสะอาด

โดยปกตินกจะเป็นสัตว์ที่คอยดูแลความสะอาดและจัดแต่งขนตัวเองเป็นกิจวัตรประจำวันอยู่แล้ว จึงไม่จำเป็นต้องไปดูแลเรื่องความสะอาดของตัวนกมากนัก แต่ถ้าหากว่าน้องเริ่มสกปรกและส่งกลิ่นเหม็น เราสามารถนำกะละมังหรือถาดน้ำที่มีน้ำตื้นๆ ให้มันเล่นและอาบน้ำตัวเอง หรือจะเป็นการเปิดก๊อกน้ำเบาๆ ให้น้องเข้าไปอาบน้ำทำความสะอาดตัวเองก็ได้
 

การดูแลเรื่องที่อยู่อาศัย

กรงที่อยู่ของมันนั้นไม่ควรมีขนาดเล็กจนอึดอัด กรงควรมีขนาดใหญ่มากพอที่จะมีพื้นที่ให้มันเล่นบ้าง ที่ที่ตั้งกรงของมันควรไม่มีแดดแรงๆ ส่องมากระทบนกโดยตรง ไม่อับชื้น และมีอากาศถ่ายเท ผู้เลี้ยงต้องคอยดูแลเรื่องสุขอนามัยของกรงนกอย่างสม่ำเสมอเพื่อสุขภาพที่ดีของนก ในกรงควรมีคอนให้นกยืนเกาะ เราควรนำของเล่นสำหรับนกชนิดต่างๆ เช่น คอนที่ทำจากเชือก ของเล่นที่ทำจากไม้ และอื่นๆ เข้าไปในกรงให้นกกัดเคี้ยวเล่นในยามว่าง

การออกกำลังกายและอื่นๆ

นกก็ต้องการการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพที่ดีเหมือนสัตว์ชนิดอื่นๆ เช่นกัน คุณสามารถนำน้องออกมาเล่นในห้องที่ปลอดภัยข้างนอกกรงบ้าง ประมาณวันละหนึ่งชั่วโมงหรือมากกว่านี้ก็ดี เพื่อให้มันได้ออกมาสำรวจโลกข้างนอกกรง ยืดเหยียดเส้นสาย เดินเล่นบินเล่น และออกมาฝึกให้มีปฏิสัมพันธ์กับคุณและผู้คนในบ้านบ้าง ซึ่งมีส่วนช่วยให้มันเชื่อง ไม่เหงา และไม่เก็บกด ถ้าคุณมีพื้นที่ที่ปลอดภัยนอกบ้านให้นกบิน คุณสามารถลองพามันออกไปบินเล่นเพื่อสุขภาพกายและใจที่ดี โดยการใส่เอี้ยมนกให้มันแล้วพามันไปบินได้เลย
 

ปัญหาสุขภาพที่อาจพบใน Kakariki Parrot

 • โรคจะงอยปากและขน (Psittacine beak and feather disease): เป็นโรคที่เกิดจากไวรัสที่สามารถติดต่อกันได้ อาการที่สามารถสังเกตได้จากภายนอก คือ จะงอยปากผิดรูปและแตก เซื่องซึม ขนร่วงเยอะ บินไม่ค่อยได้ ซึ่งมันอาจจะส่งผลให้เกิดอาการแทรกซ้อนอย่างอื่น ถ้านกคุณมีอาการเหล่านี้ ให้นำน้องไปพบสัตวแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ พร้อมกับแยกนกตัวที่แข็งแรงออกจากกัน เพื่อป้องกันการติดต่อของโรค
 • โรคซิตาโคซิส (Psittacosis): หรือที่เรียกกันว่า “โรคไข้นกแก้ว” มันเป็นโรคที่สามารถติดจากนกและสัตว์ปีกอื่นๆ สู่คนผ่านการหายใจ ผู้ที่ติดเชื้อนี้จะมีอาการเป็นไข้ ตัวสั่น ปวดศีรษะ นกที่อาจจะติดเชื้อไวรัสนี้จะมีอาการเซื่องซึม ถ่ายบ่อย ไม่ค่อยทานอาหาร และมูลนกจะมีสีแปลกไปจากปกติ
 • โรคกระเพาะขยาย (Proventricular Dilatation Disease): อาการที่สามารถสังเกตได้คือ นกจะตัวผอมลง น้ำหนักลดอย่างต่อเนื่อง เซื่องซึม และอาเจียน แต่นกบางตัวอาจจะไม่แสดงอาการออกมาให้เห็นจนกระทั่งเริ่มอาการหนักแล้ว
 • ไรในนก (Bird Mites): ไรในนกนั้นอันตรายกับนกกว่าที่คุณคิด เพราะมันอาจจะทำให้นกของคุณเสียชีวิตได้ และยังสามารถสร้างความรำคาญให้กับผู้เลี้ยงและคนในบ้านอีกด้วย อาการที่สามารถสังเกตได้ คือ นกจะน้ำหนักตัวลดลง ขนยุ่ง และน้องจะกัดขนและตกแต่งขนบ่อยผิดปกติ ขนร่วง และผิวหนังเป็นแผล วิธีป้องกันเบื้องต้น คือ หมั่นรักษาความสะอาดกรงของน้อง ไม่ให้กรงของน้องมีความอับชื้น และไม่ให้น้องเข้าใกล้นกจากธรรมชาติตัวอื่น โดยเฉพาะนกพิราบ ที่อาจจะมีไรนกติดมาด้วย

Kakariki Parrot เหมาะกับผู้ที่

 • มีเวลาอยู่ร่วมกัน ให้ความสนใจ และดูแลมันเป็นประจำ
 • ชอบนกที่ไม่เสียงดังมากจนเกินไป
 • ชอบนกฉลาด เรียนรู้ง่าย
 • ชอบนกตัวค่อนข้างเล็ก

คำถามที่พบบ่อย

 • น้องชอบให้ลูบจับไหม: ขึ้นอยู่กับนกแต่ละตัว นกส่วนมากจะให้คนที่มันรักมาลูบจับตามปกติ แต่บางตัวก็จะมีความหวงตัว ไม่ค่อยอยากให้จับ
 • มีน้องขายในไทยไหม: น่าจะยังไม่มีขายในประเทศไทยนะ
 • มันเข้ากันกับเด็กได้ไหม: มันเข้ากันได้กับเด็กที่เล่นกับนกอย่างเบามือ ไม่ล้ำเส้นมันมากเกินไป

เรื่องนกๆ ที่คุณอาจจะชอบ

 Banner Image