นกแก้วจาร์ดีน (Jardine Parrot) ข้อมูล ลักษณะนิสัยและการดูแล

jardine-parrot
แชร์ได้เลยที่ปุ่มด้านล่าง

นกแก้วจาร์ดีน (Jardine Parrot) มันเป็นนกแก้วจากทวีปอเมริกาที่มีสีเขียวสวยงาม มาพร้อมกับความเป็นมิตรที่จะทำให้คุณตกหลุมรักในตัวมัน มาทำความรู้จักกับมันกันดีกว่า

เลือกอ่านหัวข้อที่สนใจได้เลย

ข้อมูลทั่วไปของนกแก้วจาร์ดีน

 • น้ำหนัก: 250 – 300 กรัม
 • อายุขัย: 20 – 30 ปี
 • ความฉลาด: ฉลาดพอสมควร
 • ความยาวตัว: 25 – 30 ซม.
 • ถิ่นกำเนิด: ทวีปอเมริกากลางและตะวันตก
 • ชื่อทางวิทยาศาสตร์: Poicephalus gulielmi
 • ชื่ออื่น: Red-fronted parrot

ประวัติของนกแก้วจาร์ดีน

นกแก้วสายพันธุ์นี้ถูกตั้งชื่อตามนักธรรมชาติวิทยาท่านหนึ่งที่มีชื่อว่า คุณ William Jardine ที่ได้ค้นพบมันและได้อธิบายเกี่ยวกับรูปร่างและลักษณะของมันให้ชาวโลกได้รู้เป็นครั้งแรกในปี ค.ศ. 1849 นกจาร์ดีนมีถิ่นกำเนิดอยู่ที่ทวีปอเมริกากลางและตะวันตก ซึ่งจะอยู่ในบริเวณประเทศไลบีเรีย คองโก และกานา พวกมันจะอยู่เป็นคู่หรือเป็นกลุ่มเล็กๆ และอาศัยอยู่ในป่าฝนและในบริเวณหนองน้ำที่มีความชุ่มชื้น สีของมันมีความกลมกลืนกับใบไม้ซึ่งช่วยในการปกปิดตัวตนจากนักล่าได้ดี ในปัจจุบันจำนวนประชากรในป่าของมันลดลงอย่างต่อเนื่อง สาเหตุส่วนหนึ่งเป็นเพราะการตัดไม้ทำลายป่าที่มากเกินไป ประกอบกับการดักจับนกอย่างผิดกฎหมายของคนในท้องถิ่น จึงทำให้ประชากรของมันถูกคุกคามเป็นอย่างมาก

    ข้อควรระวัง

ก่อนเลี้ยงนกควรต้องศึกษาเรื่องกฎหมายก่อน ในปัจจุบันนกบางสายพันธุ์ถูกจัดอยู่ใน CITES บัญชีหมายเลข 1, 2, และ 3 ซึ่งแต่ละบัญชีก็จะมีกฎระเบียบที่ต่างกันออกไป ซึ่งคุณต้องตรวจสอบให้แน่ชัดก่อนว่าในปัจจุบันนกสายพันธุ์นี้อยู่ที่ CITES บัญชีไหนหรือไม่ มีกฎหมายและข้อบังคับเกี่ยวกับการซื้อขายครอบครองนกสายพันธุ์นี้ในปัจจุบันอย่างไร ซึ่งต้องปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด และห้ามซื้อนกที่ถูกดักจับจากป่าอย่างผิดกฎหมาย

ลักษณะนิสัยของนกแก้วจาร์ดีน 

มันเป็นนกแก้วที่มีความขี้เล่น ซุกซน มีชีวิตชีวา ร่าเริง ขี้สงสัย และเป็นมิตร มันชอบที่จะออกมาสำรวจและทำกิจกรรมต่างๆ นอกกรง มันสามารถมอบความสนุกสนานและความบันเทิงกับคนในบ้านได้ดี มันมีความรักเจ้าของและคนในครอบครัว มันชอบที่จะใช้เวลาอยู่ใกล้ๆ กับคนที่มันรักและมีปฏิสัมพันธ์กับพวกเขา มันเป็นนกที่ต้องการเวลาในการเล่นและการเข้าสังคม ถ้ามันรู้สึกเบื่อหรือเหงา มันก็สามารถทำลายล้างข้าวของ ดึงขนทำร้ายตัวเอง และมีปัญหาด้านพฤติกรรมได้เช่นกัน ดังนั้น การให้เวลากับมันจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม
 

การพูดคุยและการส่งเสียง

ถึงแม้ว่ามันจะไม่ส่งเสียงมากมายเหมือนนกแก้วบางสายพันธุ์ แต่ก็เป็นเรื่องปกติที่ในบางครั้งมันจะส่งเสียงและกรีดร้องออกมาบ้าง แต่เสียงของมันจะไม่ดังมากจนเกินไป มันจึงเหมาะกับผู้ที่ค่อนข้างมีปัญหากับเสียงดังๆ ส่วนเรื่องทักษะการเลียนแบบเสียง มันเป็นนกแก้วที่มีความสามารถในการเลียนแบบเสียงสิ่งแวดล้อมรอบตัวที่มันได้ยินบ่อยๆ เช่น เสียงนาฬิกาปลุก หรือแม้กระทั่งคำพูดบางคำของมนุษย์ แถมมันยังมีความสามารถในการจดจำคำศัพท์ต่างๆ ได้ดีเลยทีเดียว คุณจึงสามารถลองนำมันมาสอนพูดได้ นกของคุณอาจจะเป็นนักพูดตัวยงเลยล่ะ

ลักษณะภายนอกและความหลากหลายของนก

สีและลักษณะภายนอก

มันจะมีขนสีเขียวราวกับใบไม้แทบจะตลอดทั้งตัว บริเวณหน้าผากมักจะมีสีส้มอมเหลืองเล็กน้อย ปีกของมันจะเป็นลายเกล็ดสีเขียวและดำที่ดูราวกับว่าเป็นเกล็ดของปลา นกบางตัวจะมีขนสีส้มอมเหลืองเล็กน้อยที่บริเวณหัวไหล่ มีขอบตาสีเทาที่ไร้ขนล้อมรอบดวงตาอันกลมโต ส่วนเรื่องการแยกเพศนก นกทั้งสองเพศจะมีลักษณะภายนอกที่เหมือนกัน เราจึงไม่สามารถแยกเพศนกด้วยตาเปล่าได้
jardine-parrot

การดูแลนกแก้วจาร์ดีน

การดูแลด้านอาหารการกิน

อาหารหลักของมันสามารถเป็นอาหารคุณภาพสูงสำหรับนกโดยเฉพาะที่มีขายหลากหลายยี่ห้อตามท้องตลาด แต่เพียงแค่อาหารสำเร็จรูปอาจจะไม่เพียงพอที่จะทำให้มันได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน เราจึงสามารถเสริมอาหารสดให้มันทาน สัดส่วนอาหารสำเร็จรูปกับอาหารสดก็ขึ้นอยู่กับความสะดวกและความเหมาะสมกับตัวนก จะลองให้อาหารสำเร็จรูปประมาณ 3 ส่วน 4 ของปริมาณอาหารทั้งหมดก่อนก็ได้ อาหารสดที่จะมาเสริมให้มันสามารถเป็นผัก หรือผลไม้ชนิดต่างๆ ก็ได้ เช่น เมล็ดทานตะวัน, บรอกโคลี่, ผักโขม, ถั่วงอก, แอปเปิ้ล, กล้วย เป็นต้น ถ้านกทานอาหารสดเหล่านี้ไม่หมดก็ควรนำออกมาทิ้งได้แล้ว ไม่ควรให้มันทานอาหารสดที่น่าจะบูดแล้ว เพราะว่ามันอาจจะทำให้นกของคุณป่วย และมันมีอาหารบางชนิดที่เป็นอันตรายกับนกมาก ซึ่งถ้าหากนกทานอาหารเหล่านี้เข้าไป มันอาจจะเป็นอันตรายถึงชีวิต ซึ่งผู้เลี้ยงก็ต้องศึกษาเรื่องนี้ไว้ก่อนรับนกมาเลี้ยง

การดูแลขนและความสะอาด

เราไม่จำเป็นต้องกังวลเรื่องขนและความสะอาดของตัวนกมากมายนักเพราะว่ามันสามารถจัดแต่งขนและทำความสะอาดตัวเองได้ในระดับหนึ่ง แต่ถ้าหากว่าเนื้อตัวมันเปื้อนจนเกินกว่าที่จะทำความสะอาดด้วยตัวเองได้ เราแนะนำให้นำกะละมังหรือถาดที่มีน้ำตื้นๆ อยู่ข้างในไปให้มัน แล้วมันก็จะลงไปอาบน้ำและทำความสะอาดขนด้วยตัวเอง ถาดหรือกะละมังดังกล่าวควรมีขนาดใหญ่มากพอที่จะรองรับกับขนาดตัวของมันได้
 

การดูแลเรื่องที่อยู่อาศัย

ผู้เลี้ยงต้องคอยทำความสะอาดที่อยู่ของมันและบริเวณรอบๆ เป็นประจำเพื่อให้นกของคุณห่างไกลจากปัญหาสุขภาพบางอย่าง และเพื่อไม่ให้นกรู้สึกเครียด อึดอัด และเก็บกด กรงของมันไม่ควรมีขนาดที่เล็กจนเกินไป กรงของมันควรมีพื้นที่มากพอให้มันเล่นและสามารถเคลื่อนไหวไปมาได้สะดวก ที่ที่ตั้งกรงของมันควรไม่มีแดดแรงๆ ส่องมาโดนนกโดยตรงเป็นเวลานาน อากาศถ่ายเทสะดวก อุณหภูมิเหมาะสม ไม่สกปรก และไม่อับชื้น และอย่าลืมที่จะนำของเล่นสำหรับนกชนิดต่างๆ เช่น ของเล่นสำหรับนกที่ทำจากไม้ บอลไม้สำหรับนก คอนเชือก กระดองปลาหมึกเสริมแคลเซียมสำหรับนก และอื่นๆ ให้มันกัดเคี้ยวเล่นเพื่อแก้เบื่อ

การออกกำลังกายและอื่นๆ

ในป่าพวกมันจะบินในพื้นที่อันกว้างใหญ่ไปมา จึงทำให้มันได้ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ แต่สำหรับนกเลี้ยง การที่เรามีกรงนกขนาดใหญ่และกว้างมากพอให้มันสามารถออกแรงเคลื่อนไหวไปมาและมีของเล่นข้างในกรงจะทำให้มันได้ออกกำลังกายภายในตัว และถ้าคุณสะดวก คุณสามารถลองนำมันออกมาเล่นในที่ที่ปลอดภัยข้างนอกกรงบ้างเป็นครั้งคราวเพื่อให้มันออกมาเปิดโลกและสร้างความสัมพันธ์กับผู้คนภายในบ้าน นอกจากจะทำให้นกมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงแล้ว ยังมีส่วนช่วยให้มันไม่เหงา ไม่หดหู่ เชื่องมากขึ้น และไม่มีปัญหาด้านพฤติกรรม 
 

ปัญหาสุขภาพที่อาจพบใน Jardine Parrot

มันมีโอกาสที่จะมีปัญหาสุขภาพที่มักจะพบเจอในนกแก้วหลายๆ ชนิด เช่น
 
 • โรคอ้วน (Obesity in Birds): สาเหตุเกิดจากการที่นกไม่มีพื้นที่ในการเคลื่อนไหวในกรงมากพอ ประกอบกับความไม่สมดุลของอาหาร วิธีป้องกัน คือ เราควรมีกรงขนาดใหญ่มากพอที่จะให้มันเคลื่อนที่ไปมา อีกส่วนหนึ่งคือการลดปริมาณอาหารประเภทเมล็ดพืชและถั่วที่อุดมไปด้วยไขมัน แล้วไปเพิ่มปริมาณผักที่แคลอรี่ต่ำและอุดมไปด้วยวิตามิน
 • โรคจะงอยปากและขน (Psittacine beak and feather disease): เป็นโรคที่เกิดจากไวรัสที่สามารถติดต่อกันระหว่างนกได้ อาการที่สามารถสังเกตได้จากภายนอก คือ จะงอยปากนกจะผิดรูปและแตกถลอก เซื่องซึม ขนร่วงเยอะ และบินไม่ค่อยได้ ซึ่งมันอาจจะส่งผลให้เกิดอาการแทรกซ้อนอย่างอื่น ถ้านกคุณมีอาการเหล่านี้ ให้นำน้องไปพบสัตวแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ พร้อมกับแยกนกตัวอื่นออกจากกัน เพื่อป้องกันการติดต่อของโรค
 • ไรในนก (Bird Mites): ไรในนกนั้นเป็นตัวร้ายที่จะทำให้นกของคุณมีปัญหาสุขภาพ และอาจจะร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิต แถมยังสามารถสร้างความรำคาญให้กับผู้เลี้ยงและคนในบ้านอีกด้วย อาการที่สามารถสังเกตได้ คือ น้องจะน้ำหนักตัวลดลง ขนยุ่ง และน้องจะกัดขนและตกแต่งขนบ่อยผิดปกติ ขนร่วง และผิวหนังมีแผล วิธีป้องกันเบื้องต้น คือ หมั่นรักษาความสะอาดกรงของนก ไม่ให้กรงของนกมีความอับชื้น และไม่ให้น้องเข้าใกล้นกจากธรรมชาติตัวอื่น โดยเฉพาะนกพิราบ ที่อาจจะมีไรนกติดมาด้วย
 • โรคซิตาโคซิส (Psittacosis): หรือที่เรียกกันว่า “โรคไข้นกแก้ว” โรคนี้ไม่ได้เป็นกับนกแก้วเท่านั้น มันเป็นโรคที่สามารถติดจากนกและสัตว์ปีกชนิดอื่นๆ เช่น เป็ด สู่คนผ่านทางเดินหายใจ ผู้ที่ติดเชื้อนี้จะมีอาการเป็นไข้ ตัวสั่น ปวดศีรษะ นกที่อาจจะติดเชื้อไวรัสนี้จะมีอาการเซื่องซึม ไม่ค่อยทานอาหาร ถ่ายบ่อย และมูลนกจะมีสีแปลกไปจากปกติ

Jardine Parrot เหมาะกับผู้ที่

 • มีเวลามาดูแลมัน อยู่ร่วมกับมัน และมีปฏิสัมพันธ์กับมันบ้าง
 • ชอบนกที่มีความอ่อนโยน เข้ากันกับผู้อื่นง่าย
 • ชอบนกที่มีความร่าเริง ซุกซน มีชีวิตชีวา
 • ชอบนกที่ไม่เสียงดังมากจนเกินไป
 • ต้องการที่จะสอนนกพูด
 • ชอบนกสีเขียวสด

คำถามที่พบบ่อย

 • เข้ากันกับนกสายพันธุ์อื่นได้ไหม: มันเข้ากันกับนกสายพันธุ์อื่นได้
 • เข้ากันกับเด็กได้ไหม: ถ้ามันเชื่องแล้ว มันสามารถเข้ากันก็เด็กที่รู้จักการเล่นกับนกอย่างเบามือได้
 • มันพูดเก่งไหม: พูดเก่งในระดับนึง แต่ก็ไม่เก่งเท่านกพันธุ์แอฟริกันเกรย์

เรื่องนกๆ ที่คุณอาจจะชอบ

 Banner Image