ไฮยาซิน มาคอว์ (Hyacinth Macaw) ข้อมูล ลักษณะนิสัยและการดูแลนก

Hyacinth macaw
แชร์ได้เลยที่ปุ่มด้านล่าง

ไฮยาซิน มาคอว์ (Hyacinth Macaw) มันเป็นนกมาคอว์ตัวใหญ่ยักษ์จากทวีปอเมริกากลางและใต้ที่มีขนสีน้ำเงินสวยงาม ที่มาพร้อมกับความอ่อนโยนใจดีกับผู้คน มาทำความรู้จักกับมันให้มากขึ้นกว่าเดิมกัน

เลือกอ่านหัวข้อที่สนใจได้เลย

ข้อมูลทั่วไปของไฮยาซิน มาคอว์ 

 • น้ำหนัก: 1.3 – 1.7 กก.
 • อายุขัย: 40 – 50 ปี หรือมากกว่านี้
 • ความฉลาด: ฉลาดพอสมควร
 • ความยาวตัว: ราวๆ 100 ซม.
 • ถิ่นกำเนิด: ทวีปอเมริกาตอนกลางและใต้
 • ชื่อทางวิทยาศาสตร์: Anodorhynchus hyacinthinus
 • ลักษณะเฉพาะ: ตัวใหญ่มากๆ จะงอยปากสีดำที่มีขนาดใหญ่ มีสีเหลืองเล็กน้อยรอบดวงตาและบริเวณจะงอยส่วนล่าง สีขนที่ตัวเป็นสีน้ำเงินสวยงาม หางยาว

ประวัติของไฮยาซิน มาคอว์

ในปี ค.ศ. 1790 มันได้รับการจดบันทึกและจัดหมวดหมู่โดยนักปักษีวิทยาท่านหนึ่งที่มีชื่อว่า John Latham นกมาคอว์สายพันธุ์นี้มีถิ่นกำเนิดที่บริเวณทวีปอเมริกาตอนกลางและใต้ ซึ่งจะอยู่บริเวณประเทศปารากวัย บราซิล และโบลีเวีย พวกมันมักจะอาศัยอยู่กันเป็นคู่หรือเป็นกลุ่มบริเวณป่าปาล์มและพื้นที่ที่อยู่ใกล้กับหนองน้ำ พวกมันไม่ค่อยชอบอาศัยอยู่ในป่าทึบที่มีความชื้นสูง ในอดีตมันเป็นนกแก้วทั่วไปที่มีจำนวนในป่ามากพอสมควร แต่ในปัจจุบันจำนวนของมันในป่ากลับลดลงไปมาก เนื่องจากกับตัดไม้ทำลายแหล่งที่อยู่อาศัยของมัน การดักจับนกอย่างผิดกฎหมายในป่า และการที่ชนพื้นเมืองในบริเวณนั้นนำขนมันมาทำเครื่องประดับ จึงทำให้ในปัจจุบันมันเป็นนกที่อยู่ในบัญชีที่ 1 ของไซเตส (CITES)

    ข้อควรระวัง

ก่อนเลี้ยงนกควรต้องศึกษาเรื่องกฎหมายก่อน ในปัจจุบันนกบางสายพันธุ์ถูกจัดอยู่ใน CITES บัญชีหมายเลข 1, 2, และ 3 ซึ่งแต่ละบัญชีก็จะมีกฎระเบียบที่ต่างกันออกไป ซึ่งคุณต้องตรวจสอบให้แน่ชัดก่อนว่าในปัจจุบันนกสายพันธุ์นี้อยู่ที่ CITES บัญชีไหนหรือไม่ มีกฎหมายและข้อบังคับเกี่ยวกับการซื้อขายครอบครองนกสายพันธุ์นี้ในปัจจุบันอย่างไร ซึ่งต้องปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด และห้ามซื้อนกที่ถูกดักจับจากป่าอย่างผิดกฎหมาย

ลักษณะนิสัยของไฮยาซิน มาคอว์ 

ถึงแม้ว่ามันจะดูตัวใหญ่น่ากลัว แต่ถ้าเป็นนกที่เชื่องแล้ว มันจะมีนิสัยที่อ่อนโยน อ่อนหวาน ใจดี น่ารัก และเป็นมิตรเอามากๆ มันชอบการอยู่ร่วมกับผู้คนและทำกิจกรรมร่วมกับพวกเขา มันยังมีความขี้เล่น ชอบหาอะไรมาเคี้ยวเล่นอีกด้วย จึงควรมีของเล่นไว้ให้มันเคี้ยวสักชิ้นสองชิ้น มันเป็นนกที่ต้องการการเข้าสังคมเช่นกัน ถ้าหากมันรู้สึกว่าถูกละเลยหรือไม่ได้รับความเอาใจใส่มากพอ มันก็อาจจะมีพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมได้เช่นกัน มันจึงเหมาะกับผู้ที่สามารถแบ่งเวลามาอยู่ร่วมกับได้
 

การพูดคุยและการส่งเสียง

เหมือนกันกับนกมาคอว์ตัวอื่น มีบางครั้งที่มันอาจจะส่งเสียงร้องออกมาบ้างตามประสานก ซึ่งเสียงร้องของมันจะดังมากพอสมควร ซึ่งมันอาจจะไปรบกวนผู้อื่นที่อยู่บริเวณนั้นได้ คุณจึงควรมีวิธีที่จะทำให้เสียงของนกไม่ไปรบกวนผู้ที่อยู่ใกล้เคียง ส่วนเรื่องการเลียนแบบเสียง มันมีความสามารถในการเลียนแบบคำพูดง่ายๆ ของมนุษย์ได้บางคำ แต่มันจะเลียนแบบคำพูดของคุณไหม มันก็ขึ้นอยู่กับนกแต่ละตัว

ลักษณะภายนอกและความหลากหลายของนก

สีและลักษณะภายนอก

สีขนบนตัวของมันจะเป็นสีน้ำเงินสวยงามตลอดทั้งตัว จะมีสีเหลืองบริเวณรอบดวงตาและส่วนที่ติดกับจะงอยปากส่วนล่าง จะงอยปากขนาดใหญ่จะเป็นสีดำ
Hyacinth macaw

การดูแลไฮยาซิน มาคอว์ 

การดูแลด้านอาหารการกิน

นกไฮยาซินในป่ามักจะกินลูกปาล์มเป็นอาหารหลัก มันจึงต้องการปริมาณไขมันที่มากกว่านกแก้วหลายๆ สายพันธุ์ สามารถให้มันกินอาหารที่มีไขมันชนิดต่างๆ เช่น ถั่วแมคคาเดเมีย วอลนัท ถั่วบราซิล เม็ดมะม่วงหิมพานต์ มะพร้าว และอื่นๆ ในปริมาณที่มากกว่านกทั่วไป และควรมีการเสริมอาหารชนิดต่างๆ ให้มันทานเพื่อให้มันได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน เช่น ผักและผลไม้ชนิดที่ปลอดภัยกับนก และอาหารสำเร็จรูปสำหรับนกใหญ่โดยเฉพาะ

การดูแลขนและความสะอาด

เราไม่จำเป็นต้องไปกังวลเรื่องขนและความสะอาดของนกมากมายนัก เพราะนกเป็นสัตว์ที่คอยดูแลความสะอาดและจัดแต่งขนตัวเองเป็นประจำทุกวันอยู่แล้ว แต่ถ้าหากว่าเนื้อตัวมันสกปรกมากเกินกว่าที่มันจะทำความสะอาดเองได้ เราสามารถนำกะละมังขนาดใหญ่ที่มีน้ำอยู่ข้างในไปให้มันเล่นและอาบน้ำตัวเอง จะเปิดฝักบัวทิ้งไว้เบาๆ ให้มันอาบน้ำตัวเองก็ได้ หรือจะเป็นการใช้กระบอกน้ำฟอกกี้ (Foggy) แบบแรงดันไปฉีดตัวให้มันอาบก็ได้ แต่ก่อนนำมันไปอาบน้ำก็ควรดูสภาพและอารมณ์ของนกว่ามีความพร้อมในการอาบน้ำหรือไม่
 

การดูแลเรื่องที่อยู่อาศัย

นกที่ตัวใหญ่มากๆ อย่างเจ้าไฮยาซินต้องการกรงที่มีขนาดใหญ่มากพอที่จะรองรับขนาดของตัวมัน กรงควรมีพื้นที่มากพอให้มันสามารถกางปีกได้เต็มที่และมีพื้นที่ให้มันเล่นบ้างเพื่อไม่ให้มันรู้สึกอึดอัดและเครียด หรือจะเปลี่ยนห้องที่ปลอดภัยสักก้องไว้เลี้ยงมันโดนเฉพาะเลยก็ได้ ถ้าเลี้ยงมันไว้ในกรง กรงของมันต้องมีความแข็งแรงสูงเนื่องจากว่าจะงอยปากของมันนั้นทรงพลังมาก ที่ที่ตั้งกรงของมันควรไม่มีแดดแรงๆ ส่องมาโดนนกโดยตรงเป็นเวลานาน มีอากาศถ่ายเท ไม่สกปรก และไม่อับชื้น ผู้เลี้ยงต้องคอยทำความสะอาดที่อยู่ของมันและบริเวณรอบๆ เป็นประจำเพื่อสุขภาพที่ดีของตัวนกเอง และควรนำของเล่นสำหรับนกชนิดต่างๆ เช่น ของเล่นที่ทำจากไม้ คอนเชือก ลูกบอลไม้ และอื่นๆ เข้าไปในกรงให้นกกัดเคี้ยวเล่นแก้เบื่อในยามว่าง

การออกกำลังกายและอื่นๆ

ถ้าหากว่าคุณอยากให้นกของคุณมีสุขภาพแข็งแรง คุณก็ควรให้นกของคุณได้ออกกำลังกายบ้าง ตามที่กล่าวไปข้างต้น กรงจึงควรมีขนาดใหญ่มากพอที่จะมีพื้นที่ให้มันเล่นบ้าง มีของเล่นหลากหลายชนิดให้มันเคี้ยวเล่นในกรง และคุณสามารถนำมันออกมาเล่นในห้องที่ปลอดภัยข้างนอกกรงบ้าง ประมาณวันละ 1-2 ชั่วโมงหรือมากกว่านี้ยิ่งดี เพื่อให้มันได้ออกมาสำรวจสิ่งแวดล้อมรอบตัว ออกกำลังกาย เดินเล่นบินเล่น และออกมาทำความคุ้นเคยกับเจ้าของและผู้คนภายในบ้าน นอกจากจะทำให้ร่างกายนกแข็งแรงแล้ว ยังมีส่วนช่วยให้มันเชื่องมากขึ้น ไม่เหงา และไม่เก็บกด หรือคุณจะลองพามันออกไปบินเล่นที่ที่ปลอดภัยข้างนอกบ้านก็ได้
 

ปัญหาสุขภาพที่อาจพบใน Hyacinth Macaw

มันมีโอกาสที่จะมีปัญหาสุขภาพที่มักจะพบเจอในนกบ่อยๆ เหล่านี้
 
 • โรคกระเพาะขยาย (Proventricular Dilatation Disease): อาการที่สามารถสังเกตได้คือ นกจะตัวผอมลง น้ำหนักลดลงอย่างไม่ทราบสาเหตุ เซื่องซึม และอาเจียน แต่นกบางตัวอาจจะไม่แสดงอาการออกมาให้เห็นจนกระทั่งเริ่มอาการหนักแล้ว
 • ไรในนก (Bird Mites): ไรในนกนั้นเป็นตัวร้ายที่จะทำให้นกของคุณมีปัญหาสุขภาพ และอาจจะร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิต แถมยังสามารถสร้างความรำคาญให้กับผู้เลี้ยงและคนในบ้านอีกด้วย อาการที่สามารถสังเกตได้ คือ นกจะน้ำหนักตัวลดลง ขนยุ่ง และน้องจะกัดขนและตกแต่งขนบ่อยผิดปกติ ขนร่วง และผิวหนังเป็นแผล วิธีป้องกันเบื้องต้น คือ หมั่นรักษาความสะอาดกรงของน้อง ไม่ให้กรงของน้องมีความอับชื้น และไม่ให้น้องเข้าใกล้นกจากธรรมชาติตัวอื่น โดยเฉพาะนกพิราบ ที่อาจจะมีไรนกติดมาด้วย
 • โรคซิตาโคซิส (Psittacosis): หรือที่เรียกกันว่า “โรคไข้นกแก้ว” โรคนี้ไม่ได้เป็นกับนกแก้วเท่านั้น มันเป็นโรคที่สามารถติดจากนกและสัตว์ปีกชนิดอื่นๆ เช่น ไก่ สู่คนผ่านทางเดินหายใจ ผู้ที่ติดเชื้อนี้จะมีอาการเป็นไข้ ตัวสั่น ปวดศีรษะ นกที่อาจจะติดเชื้อไวรัสนี้จะมีอาการเซื่องซึม ถ่ายบ่อย ไม่ค่อยทานอาหาร และมูลนกจะมีสีแปลกไปจากปกติ
 • โรคจะงอยปากและขน (Psittacine beak and feather disease): เป็นโรคที่เกิดจากไวรัสที่สามารถติดต่อกันระหว่างนกได้ อาการที่สามารถสังเกตได้จากภายนอก คือ จะงอยปากนกจะผิดรูปและแตกถลอก เซื่องซึม ขนร่วงเยอะ บินไม่ค่อยได้ ซึ่งมันอาจจะส่งผลให้เกิดอาการแทรกซ้อนอย่างอื่น ถ้านกคุณมีอาการเหล่านี้ ให้นำน้องไปพบสัตวแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ พร้อมกับแยกนกตัวอื่นออกจากกัน เพื่อป้องกันการติดต่อของโรค

Hyacinth Macaw เหมาะกับผู้ที่

 • มีเวลาอยู่ร่วมกัน ให้ความสนใจ และดูแลมันบ้าง
 • มีงบประมาณในการเลี้ยงนกมากพอสมควร
 • สามารถเก็บเสียงร้องดังๆ ของมันได้
 • ชอบนกที่มีความเป็นมิตร อ่อนโยน
 • มีพื้นที่ในการเลี้ยงนกมาก
 • ชอบนกตัวใหญ่สีน้ำเงิน

คำถามที่พบบ่อย

 • เสียงมันดังไหม: เสียงดังเหมือนนกแก้วมาคอว์ตัวอื่นเลย
 • เข้ากันกับเด็กในบ้านได้ไหม: ส่วนมากจะสามารถเข้ากันกับเด็กๆ ในบ้านที่เล่นกับมันอย่างถูกวิธีได้

เรื่องนกๆ ที่คุณอาจจะชอบ

 Banner Image