อาหารคนที่สุนัขกินได้ 10 อย่าง แถมยังมีประโยชน์มากมายอีกด้วย

อาหารคนที่สุนัขกินได้
แชร์ได้เลยที่ปุ่มด้านล่าง

เจ้าตูบของคุณน่าจะเคยพยายามอ้อนคุณเพื่อขอลองชิมของกินบนมือของคุณ และบางท่านก็อาจจะอยากทำอาหารให้สุนัขกินเองมากกว่าให้น้องกินอาหารสำหรับสุนัข แต่คำถามที่จะตามมาคือ สุนัขทานอาหารคนได้ไหม คำตอบคือมีทั้งได้และไม่ได้ เพราะว่ามันมีอาหารคนที่มีประโยชน์แก่สุนัขมากๆ และมีอาหารบางอย่างที่สุนัขห้ามกินเป็นอันขาด แล้วอาหารที่สุนัขกินได้ แถมยังมีสารอาหารมากมายซึ่งดีต่อตัวสุนัขมีอะไรบ้างและดีต่อสุนัขยังไง มาดูกันเลยดีกว่า

10 อาหารที่สุนัขสามารถกินได้

1. ข้าวโพด

ในข้าวโพดนั้นมีสารอาหารหลายอย่าง เช่น แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส และสังกะสี  ซึ่งมีประโยชน์แก่ตัวน้องหมา ข้าวโพดต้มที่ไม่ได้นำไปจุ่มน้ำเชื่อมจะดีกับเจ้าตูบมากที่สุด แต่ป๊อปคอร์นก็สามารถให้น้องหมากินได้เช่นกัน ถ้าเป็นป๊อปคอร์นที่ยังไม่ได้รับการปรุงแต่งรสชาติใดๆ จะดีมาก ถ้าเป็นป๊อปคอร์นที่ปรุงแต่งรสชาติมาแล้วก็ไม่ควรที่จะให้เจ้าตูบกินเยอะ หรือไม่ได้น้องกินเลยจะดีกว่า
 

2. ไข่

ไข่เป็นอาหารที่สุนัขสามารถกินได้ มันเป็นแหล่งโปรตีนชั้นเยี่ยมทั้งสำหรับมนุษย์และสุนัข นอกจากจะมีปริมาณโปรตีนที่สูงแล้ว ยังมีวิตามิน แร่ธาตุ และกรดอะมิโนต่างๆหลากหลายชนิด แถมยังเป็นแหล่งโปรตีนที่หาง่ายและถูกอีกด้วย แต่ว่าในไข่แดงจะมีปริมาณคอเลสเตอรอลและไขมันค่อนข้างสูง เราจึงไม่ควรให้น้องกินไข่เข้าไปมากเกินความจำเป็น
 

3. ปลา

ในเนื้อปลาหลากหลายชนิด เช่น ทูน่า แซลมอล และปลาท้องถิ่นอื่นๆ เช่น ปลานิลนั้นเป็นแหล่งโปรตีนชั้นเยี่ยมของสุนัขและคน นอกจากนี้เนื้อปลายังมีกรดโอเมก้า 3 ซึ่งมีส่วนช่วยให้สุนัขมีขนนุ่ม และเงางาม ปลาบางชนิดยังเป็นแหล่งโปรตีนที่ไขมันต่ำซึ่งดีต่อสุนัข แต่ว่าเวลาให้สุนัขทานปลาต้องระวังเรื่องก้างปลาที่อาจจะไปทิ่มแทงช่องปากและไปติดคอของสุนัขสักนิดนึง
 

4. แตงโม

สุนัขสามารถทานแตงโมได้ตามปกติ แถมยังทีประโยชน์กับสุนัขอีกด้วย เพราะแตงโมมีวิตามิน A, C และ B6 มีความฉ่ำน้ำ มีเบต้าแคโรทีน แถมยังแคลอรี่ต่ำอีกด้วย เราจึงสามารถให้สุนัขกินแตงโมเป็นของกินเล่นเพื่อเสริมสารอาหารได้  แต่ว่าเราควรเอาเมล็ดแตงโมออกให้หมดก่อนจะนำไปให้สุนัขกินจะดีกว่านะ
 

5. แอปเปิ้ล 

แอปเปิ้ลเป็นอีกหนึ่งอาหารที่สุนัขสามารถกินได้ ในแอปเปิ้ลนั้นมีวิตามิน C และ A ซึ่งดีต่อสุนัข แถมยังมีกากใยสูงซึ่งส่งผลดีต่อระบบขับถ่ายของสุนัข ถ้าคุณอยากให้สุนัขกินผลไม้เพื่อเสริมสารอาหารบ้างเป็นครั้งคราว แอปเปิ้ลเป็นอีกหนึ่งผลไม้ที่เราแนะนำ แต่ว่าคุณต้องเอาแกนกลางและส่วนของเมล็ดออกก่อนที่จะนำไปให้น้องกิน เพราะว่าในเมล็ดแอปเปิ้ลจะมีสารไซยาไนด์ (Cyanide) ที่มีความเป็นพิษกับสุนัข
 

6. หมู

หมูนั้นเป็นเนื้อสัตว์ที่มีโปรตีนสูง จึงสามารถนำมาเป็นอีกหนึ่งแหล่งโปรตีนจากเนื้อสัตว์สำหรับเจ้าตูบได้ แต่ว่าเราไม่ควรให้สุนัขทานเนื้อหมูมากไป เพราะว่าในเนื้อหมูมีปริมาณไขมันที่มากเช่นกัน แต่เบค่อนนั้นไม่ควรให้สุนัขทาน เพราะเนื่องจากจะมีไขมันสูงแล้ว ยังมีโซเดียมที่มาจากเกลือในปริมาณมากอีกด้วย ทางที่ดี เราควรนำเนื้อหมูสุกที่ไม่ติดมัน และไม่ใส่เครื่องปรุงใดๆ ไปให้น้องกินจะดีกว่า

 

7. ไก่

เนื้อไก่นั้นมีโปรตีนสูง แถมยังมีปริมาณไขมันและแคลอรี่ที่ค่อนข้างต่ำ โดยเฉพาะส่วนอกไก่ ที่มีสัดส่วนโปรตีนที่สูงและมีไขมันที่ต่ำมาก เนื้อไก่จึงเป็นอีกเนื้อสัตว์ชั้นเยี่ยมของสุนัข ทั้งนี้ควรเป็นเนื้อไก่ปรุงสุกที่ไม่ได้รับการปรุงแต่งด้วยเครื่องปรุงหรือเครื่องเทศใดๆ ที่จะส่งผลเสียต่อสุนัขของคุณ

 

8. แครอท

แครอทอาหารที่สุนัขสามารถกินได้ แครอทเป็นผักที่มีประโยชน์ต่อสุนัขมากมาย แครอทอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลากหลายชนิด เช่น วิตามิน A ที่มีประโยชน์ต่อระบบภูมิคุ้มกันและส่งผลดต่อสุขภาพดวงตา ขน และผิวหนังเช่นกัน ถึงแม้ว่ากลิ่นและรสชาติของมันจะไม่ค่อยน่าดึงดูดในสำหรับสุนัขบางตัวก็ตาม คุณอาจจะลองหั่นแครอทสุกเป็นชิ้นเล็กๆ ในปริมาณเล็กน้อยไปผสมกับมื้ออาหารของน้องดูก่อนก็ได้นะ

 

9. กล้วย

กล้วยเป็นแหล่งสารอาหารชั้นดีสำหรับสุนัข ในกล้วยนั้นอุดมไปด้วยสารอาหารมากมาย เช่น แมกนีเซียมและแร่ธาตุอื่นๆ ทั้งนี้ควรให้ในปริมาณที่พอเหมาะพอดี ไม่ควรให้น้องกินมากเกินไป เพราะในกล้วยนั้นมีปริมาณน้ำตาลและพลังงานที่ค่อนข้างสูงเลยทีเดียว และก็ควรเป็นกล้วยสุกจากธรรมชาติที่ไม่ได้เติมน้ำตาลหรือรสชาติใดๆ เข้าไป ไม่เช่นนั้นมันอาจจะทำให้เจ้าตูบอ้วนและมีปัญหาสุขภาพต่างๆ ตามมา

 

10. บลูเบอร์รี่

บลูเบอร์รี่รี่เป็นอีกหนึ่งผลไม้ที่สุนัขสามารถทานได้ ในบลูเบอรี่มีวิตามินหลากหลายชนิดที่ส่งผลดีต่อสุขภาพของเจ้าตูบ มีกากใยสูงซึ่งช่วยในระบบขับถ่าย แถมยังมีสาร antioxidant ซึ่งเป็นสารต้านมะเร็งสูงอีกด้วย ซึ่งดีต่อตัวสุนัขมาก บลูเบอร์รี่จึงเป็นอีกหนึ่งของกินเล่นที่ดีและมีประโยชน์กับเจ้าตูบ ส่วนข้อเสียก็น่าจะเป็นเรื่องราคาที่ค่อนข้างแรงนั่นแหละ

ข้าวเปล่า

ข้าวเปล่าสุนัขสามารถกินได้ตามปกติ แต่ว่าต้องระวังในปริมาณสักนิดนึงสำหรับสุนัขที่มีน้ำหนักเกินและสุนัขที่เป็นโรคเบาหวานหรือน้ำหนักเกิน เพราะในข้าวนั้นจะมีปริมาณคาร์โบไฮเดรตหรือแป้งที่สูง เราจึงควรให้สุนัขกินข้าวในปริมาณที่พอเหมาะพอควร

 

สรุป

อาหารข้างต้นเป็นอาหารที่มีประโยชน์หลากหลายอย่างที่ดีต่อสุขภาพสุนัขในระยะยาว สามารถนำมาให้อาหารสุนัขแทนอาหารเม็ดได้ แต่ทั้งนี้ก็ควรให้มันในปริมาณแต่พอเหมาะ มิเช่นนั้นมันอาจจะส่งผลเสียต่อตัวสุนัขเอง และก่อนให้น้องลองกินอาหารทุกชนิดก็ควรให้น้องกินในปริมาณเล็กน้อยเพื่อตรวจสอบดูก่อนว่าน้องมีอาการแพ้อาหารบางประเภทไหม แต่สำหรับสุนัขที่มีอาการป่วยอยู่แล้ว คุณควรปรึกษากับสัตงแพทย์เพิ่มเติมว่าน้องสามารถกินอาหารประเภทนี้ได้ไหม

เรื่องเจ้าตูบที่คุณอาจจะชอบ

 Banner Image