8 วิธีคลายร้อนให้แมวในช่วงหน้าร้อน

คลายร้อนให้แมว
แชร์ได้เลยที่ปุ่มด้านล่าง
เจอกันอีกแล้วเหล่าทาสแมวทั้งหลาย ทุกคนน่าจะรู้กันดีว่าหน้าร้อนบ้านเรานั้นร้อนแผดเผามากขนาดไหนในช่วงกลางวัน แล้วก็ไม่ใช่เพียงแค่คุณที่ร้อนเท่านั้น เจ้าเหมียวที่บ้านของคุณก็รู้สึกร้อนเช่นกัน เราจึงควรหาวิธีทำให้น้องแมวไม่รู้สึกร้อนจนเกินไปในช่วงต้นปี แต่บางท่านอาจจะยังไม่รู้ว่าจะคลายร้อนให้กับน้องแมวยังไงดี วันนี้เรามี 8 วิธีคลายร้อนให้แมวในช่วงหน้าร้อน ที่ใครก็สามารถทำได้ มาดูกันเลยดีกว่าว่าเราจะคลายร้อนให้กับน้องแมวยังไงได้บ้าง
 

ทำไมถึงต้องคลายร้อนให้แมว

ก็เหมือนกันกับคนเรา แมวก็มีขีดจำกัดในการทนความร้อนเช่นกัน โดยเฉพาะแมวที่มีใบหน้าสั้น เช่น แมวเปอร์เซีย รวมถึงแมวที่มีขนยาวฟู แมวแก่ และแมวที่มีปัญหาสุขภาพที่ทนความร้อนได้น้อยกว่าแมวทั่วไป ถ้าน้องได้รับความร้อนมากเกินไปกว่าที่จะทนไหว มันอาจจะทำให้น้องเป็นลมแดด (Heatstroke) ได้ แมวที่เป็นลมแดดจะมีอาการผิดปกติบางอย่างที่สามารถสังเกตได้ เช่น
 
  • ชัก
  • ตัวสั่น
  • น้ำลายไหลย้อย
  • หูร้อนผิดปกติ
  • หายใจเร็วผิดปกติ
  • เหงือกแดงหรือซีด
  • อ้าปากเพื่อช่วยหายใจ
  • มีอาการเซื่องซึม
 
ถ้าน้องมีอาการเหล่านี้ เราก็ควรพาน้องไปพบสัตวแพทย์ให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพราะถ้าน้องเป็นลมแดดแล้วไม่ได้รับการรักษาให้ทันท่วงที มันก็อาจจะส่งผลร้ายแรงถึงชีวิตได้ ดังนั้น เรามาหาวิธีคลายความร้อนให้กับน้องเหมียวในช่วงหน้าร้อนกันก่อนดีกว่า เพราะการป้องกันไว้ก่อนมันก็ดีกว่าการมานั่งแก้ทีหลัง คุณคิดเหมือนกันไหมล่ะ
 

วิธีคลายความร้อนให้แมว

พาน้องเข้าบ้าน

ถ้าพื้นที่นอกบ้านของคุณมีแดดแรงส่อง และแทบจะไม่มีที่ร่มๆ ให้น้องอยู่ในช่วงหน้าร้อนเลย เราแนะนำว่าให้เอาน้องแมวเข้าบ้านจะดีกว่า แล้วเราค่อยมาตั้งพัดลมและเปิดหน้าต่างให้น้องนอนบนพื้นกระเบื้องเย็นๆ ในบ้าน หรือคุณจะเปิดแอร์เลยก็ได้เช่นกัน
 
 

มีน้ำดื่มเพียงพอ

คุณก็น่าจะรู้ดีอยู่แล้วในช่วงหน้าร้อนพวกเราต้องการน้ำดื่มมากเป็นพิเศษเพื่อคลายร้อนและดับกระหาย น้องแมวก็เช่นกัน คุณจึงควรมั่นใจว่าคุณมีน้ำสะอาดเพียงพอให้แมวที่บ้านดื่มกินอยู่เสมอ การขาดน้ำดื่มในช่วงหน้าร้อนไม่ใช่เรื่องที่ตลกนะ เพราะมันอาจจะส่งผลร้ายแรงกับแมวมากกว่าที่คุณคิด
 
 

อยู่ในที่ที่มีอากาศถ่ายเท

ถ้าในบ้านของคุณค่อนข้างร้อนอบอ้าวและไม่ค่อยมีอากาศถ่ายเท บางทีการให้น้องนอนเล่นอยู่นอกบ้านจะดีกว่า แต่คุณต้องมั่นใจว่าคุณมีที่ร่มๆ นอกบ้าน และมีอากาศถ่ายเทสะดวกให้น้องอยู่ เพราะถ้าน้องแมวโดนแดดแรงๆ โดยตรงเป็นเวลานาน น้องอาจจะโดนแดดเผาได้
 
 

ตัดเล็มขนให้น้องบ้าง

แมวของบางคนน่าจะมีขนที่ยาวและฟูเป็นอย่างมาก การตัดเล็มขนส่วนเกินออกให้น้องบ้างจะช่วยให้ตัวน้องเย็นสบายมากขึ้น การหมั่นแปรงขนเพื่อนำขนตายที่ติดอยู่ในตัวน้องแมวออกมาก็สามารถช่วยให้น้องสบายตัวมากขึ้นได้เช่นกัน
 
 

ให้น้องอยู่ชั้นล่าง

ถ้าคุณมีบ้านหลายชั้นและมีพื้นที่ให้น้องอยู่ชั้นล่าง เราแนะนำว่าในช่วงกลางวันให้น้องอยู่ชั้นล่างจะดีกว่าชั้นบนสุด ชั้นบนมักจะมีความร้อนมากกว่าชั้นล่างในระดับหนึ่งอยู่แล้ว เพราะบ้านชั้นบนได้รับความร้อนจากแสงแดดที่ส่งตรงมายังหลังคา และความร้อนก็มักจะโดนกักอยู่บริเวณส่วนบนของบ้านมากกว่า
 

ให้น้ำแข็งน้อง

คุณสามารถนำก้อนน้ำแข็งไปให้น้องเล่นหรือลองชิมได้ มันสามารถช่วยลดอุณหภูมิในร่างกายให้กับเจ้าเหมียวอยู่บ้างนะ เมื่อน้องเล่นน้ำแข็ง ความเย็นของน้ำแข็งจะช่วยทำให้บริเวณอุ้งเท้าซึ่งเป็นจุดระบายความร้อนของน้องแมวเย็นตัวลงได้ หรือคุณจะนำผลไม้ชนิดที่แมวกินได้ในตู้เย็นมาให้น้องกินเป็นของว่างก็ได้นะ
 

ลูบด้วยผ้าขนหนูชุบน้ำ

ถ้าคุณคิดว่าอากาศในวันนั้นร้อนมากเป็นพิเศษ แล้วอยากจะหาวิธีคลายร้อนให้กับแมวเพิ่มอีกสักวิธี เราแนะนำให้นำผ้าขนหนูสะอาดไปชุบกับน้ำหมาดๆ แล้วนำไปเช็ดตัวให้น้องแมว แล้วอย่าลืมเช็ดบริเวณอุ้งเท้าที่เป็นจุดระบายความร้อนของเจ้าเหมียวด้วยล่ะ
 

ใช้คูลแพต

คูลแพต (Cool pad) หรือแผ่นทำความเย็นสำหรับแมว เป็นตัวช่วยที่ดีในช่วงหน้าร้อน คุณสามารถหาซื้อมาลองใช้กับแมวของคุณได้นะ เพื่อให้ตัวของน้องแมวเย็นสบายมากขึ้น แผ่นทำความเย็นสำหรับแมวมีขายทั่วไปและมีหลากหลายแบบให้คุณเลือกซื้อ ลองหากันดูนะ
 

เรื่องเจ้าเหมียวที่คุณอาจจะชอบ

 Banner Image