วิธีอาบน้ำสุนัขง่ายๆ ด้วยตัวเอง

วิธีอาบน้ำสุนัข
แชร์ได้เลยที่ปุ่มด้านล่าง

คนที่เคยเลี้ยงสุนัขหลายๆคน น่าจะอยากอาบน้ำน้องหมาของตนเอง เนื่องจากว่าเจ้าตูบไปวิ่งเล่นจนมอมแมมและส่งกลิ่นเหม็นเหลือเกิน แต่ก็ไม่รู้ว่าจะอาบน้ำสุนัขยังไงดี วันนี้เราจึงนำวิธีง่ายๆ ในการอาบน้ำสุนัขมาฝาก

อุปกรณ์สำหรับอาบน้ำสุนัข

1. แชมพูสำหรับอาบน้ำสุนัข เลือกสูตรที่เหมาะกับสุนัข เช่น สูตรแพ้ง่าย หรือ สูตรป้องกันเห็บหมัด (ถ้าใช้สบู่ที่คนเราใช้จะทำให้ผิวของสุนัขแห้งเกินไป ไม่แนะนำให้ใช้แชมพูสำหรับสระผมเหมือนกัน เพราะว่าค่า PH ในน้ำยาสระผมไม่ค่อยเหมาะกับผิวสุนัขเท่าไหร่)
2. ผ้าผืนใหญ่สำหรับเช็ดตัว
3. ที่เป่าขนสุนัขให้แห้งแบบลมเย็น (ถ้าไม่มีก็ใช้พัดลมแทนได้)

เกร็ดเล็กน้อยในการเลือกใช้แชมพู

ถ้าเป็นลูกสุนัข เราควรที่จะใช้แชมพูสำหรับสุนัขสูตรที่อ่อนโยนที่สุดก่อน เพื่อป้องกับการแพ้แชมพูที่อาจจะเกิดขึ้นเนื่องจากว่าผิวหนังยังบอบบาง หลังจากที่สุนัขโตแล้วสามารถเปลี่ยนชนิดแชมพูไปใช้แชมพูแบบอื่นๆ เช่น แชมพูกำจัดเห็บหมัด ทั้งนี้ให้ลองใช้ดูก่อนว่าสุนัขมีอาการแพ้แชมพูชนิดนี้ไหม หากมีอาการแพ้ก็ให้เปลี่ยนไปใช้แชมพูสูตรอื่น

วิธีอาบน้ำสุนัข

  • เริ่มจากอุณหภูมิของน้ำที่ใช้อาบ ไม่ควรร้อนหรือเย็นจนเกินไป ควรเป็นน้ำที่มีความอุ่นนิดๆ เพราะมันจะทำให้สุนัขผ่อนคลายมากขึ้น ถ้าน้องสุนัขขี้ตกใจมาก อาจจะค่อยๆ เอาน้ำลูบก่อน เพื่อทำให้มันเคยชินน้ำก่อน
  • ค่อยๆ ราดน้ำใส่ตัวสุนัข เพื่อที่จะทำให้สุนัขไม่ตกใจ (ยกเว้นส่วนหัวไว้ค่อยๆทำความสะอาดแยกเพื้อปัองกันน้ำเข้าหู) ราดจนกว่าขนของสุนัขจะเปียกชุ่ม สุนัขที่มีขนหนาเป็นพิเศษอาจจะต้องใช้เวลานิดนึง
  • เมื่อขนสุนัขเปียกได้ที่ ให้ทำการชโลมแชมพูสำหรับสุนัขเข้าไป พยายามนวด และถูทำความสะอาดแต่ละส่วนให้ทั่ว เช่น หาง ขา รักแร้ ลำคอ ขาหนีบ ใต้ท้อง แผ่นหลัง เป็นต้น พยายอย่าอาน้ำด้วยการใช้เล็บเกาแรงๆ
  • เมื่อมั่นใจว่าทำความสะอาดทั่วแล้ว ก็ให้ล้างแชมพูออกให้หมด ควรใช้เวลาล้างตัวสุนัขสักนิดนึงเพื่อทำให้มั่นใจว่าล้างแชมพูออกหมดแล้ว โดยเฉพาะสุนัขที่ขนเยอะ หากล้างแชมพูออกไม่หมดอาจทำให้สุนัขระคายเคียงผิวหลังจากอาบน้ำเสร็จ
  • นำน้องหมามาเช็ดตัว แล้วใช้ไดร์เป่าขนสุนัขช่วยหรือจะใช้พัดลมจ่อเอาก็ได้ เพื่อให้ขนของสุนัขแห้งไวขึ้น ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้เฉยๆ เพราะถ้าหากผิวหนังชื้นและอับเป็นเวลานาน อาจทำให้เกิดโรคผิวหนังบางชนิด เช่น โรคเชื้อรา

อาบน้ำสุนัขบ่อยแต่ไหนดี?

โดยทั่วๆไป สุนัขควรได้รับการอาบน้ำสัก 1 ครั้ง ใน 4 อาทิตย์ก็ แต่ว่ามันก็ขึ้นอยู่กับสภาพผิวและความสกปรกของตัวสุนัขด้วย หากสุนัขชอบไปวิ่งเล่น เลอะโคลนจนตัวสกปรก ก็สามารถอาบน้ำให้บ่อยขึ้นได้ อย่างไรก็ตามก็ไม่ควรให้สุนัขอาบน้ำบ่อยเกินความจำเป็นเพราะจะเป็นการล้างน้ำมันธรรมชาติจากผิวหนังสุนัขออกไปจนหมด จึงทำให้ผิวและขนของสุนัขแห้งเกินไปและนำมาซึ่งอาการระคายเคืองผิวหนัง

ขอขอบคุณข้อมูลบางส่วนจาก Dr.Jennifer Freeman, สหรัฐอเมริกา

เรื่องเจ้าตูบที่คุณอาจจะชอบ

 Banner Image