วิธีอาบน้ำแมว เกร็ดเล็กน้อยในการอาบน้ำแมว

วิธีอาบน้ำแมว
แชร์ได้เลยที่ปุ่มด้านล่าง

หลายๆท่านคงอยากที่อาบน้ำให้แมวของคุณสักครั้ง แต่ว่าไม่รู้จะเริ่มต้นยังไงดี และต้องอาบน้ำแมวอย่างไรให้ถูกวิธี บทความนี้จะมาช่วยคุณเรื่องนี้เอง

แมวจำเป็นต้องอาบน้ำไหม

โดยธรรมชาตินั้นแมวใช้เวลาประมาณ 30-50% ของวันเวลาที่ตื่น เพื่อทำความสะอาดตัวมันเองอยู่แล้ว ด้วยลิ้นที่มีความหยาบเนื่องจากมีปุ่มที่เหมือนเงี่ยงเล็กๆเต็มไปหมด มันช่วยทำความสะอาดและหวีขนของแมวได้เป็นอย่างดี จึงไม่มีความจำเป็นต้องอาบน้ำ อย่างไรก็ตาม หากแมวของคุณไปโดนอะไรที่เหนียว สกปรก ส่งกลิ่นเหม็น และมีหมัดแมว ไรแมวตามตัวเยอะ ก็ควรที่จะอาบน้ำให้แมวบ้าง ถึงแม้ว่าแมวของคุณจะไม่ค่อยชอบการอาบน้ำก็ตาม

อุปกรณ์ในการอาบน้ำแมว

 1. แชมพูสำหรับอาบน้ำแมวสูตรที่เหมาะกับสภาพผิวแมวของคุณ ไม่ควรใช้ยาสระผมของคนในการอาบน้ำน้องแมว เนื่องจากค่า PH ไม่เหมาะสำหรับแมวสักเท่าไหร่ และก็ไม่ควรใช้สบู่เช่นกัน เพราะจะทำให้ผิวอละขนของแมวหยาบกร้าน
 2. พัดลม หรือ ไดร์เป่าขนแมวแบบลมเย็น
 3. ผ้าเช็ดตัว
 4. ที่แปรงขน

 

เกร็ดเล็กน้อยก่อนอาบน้ำแมว

 • พยายามอาบน้ำแมวในเวลาที่แมวอารมณ์ดี เช่น หลังทานข้าว หรือ หลังจากที่เล่นมา และแมวควรอยู่ในสภาพที่พร้อมจะอาบน้ำ ไม่มีอาการป่วยใดๆ
 • ถ้าเป็นไปได้ เราแนะนำให้เล็มเล็บแมวให้ไม่คมก่อนอาบน้ำ เนื่องจากแมวส่วนใหญ่ไม่ค่อยถูกกับน้ำ มันอาจจะข่วนมือคุณตอนอาบน้ำจนเป็นแผล
 • หวีขนแมวสักนิดก่อนอาบน้ำ
 • หมั่นสังเกตุว่าแมวมีอาการแพ้แชมพูที่ใช้ไหม ถ้ามีอาการระคายเคืองให้เปลี่ยนไปใช้แบบอ่อนโยนต่อผิวดู
 • สำหรับท่านที่มีลูกแมว คุณควรฝึกอาบน้ำน้องแมวที่มีอายุ 3-4 เดือนขึ้นไปเพื่อทำให้น้องเหมียวเกิดความเคยชินในการอาบน้ำมากขึ้น และพยายามใช้แชมพูแมวสูตรที่อ่อนโยนที่สุดสำหรับลูกแมว เพื่อป้องกันอาการแพ้แชมพู
 • ถ้าเป็นไปได้ เตรียมของรางวัล เช่น ของทานเล่นสำหรับแมว ไว้ให้แมวหลังอาบน้ำเสร็จ เพื่อเป็นการทำให้แมวเกลียดการอาบน้ำน้อยลงในครั้งหน้า

วิธีอาบน้ำแมว

 1. ให้เริ่มด้วยการนำน้ำไปค่อยๆลูบตามร่างกายของแมวก่อนเพื่อสร้างความเคยชิน และลดอาการตกใจ
 2. เปิดฝักบัวเบาๆ ค่อยๆรินน้ำบนตัวแมวจนเปียก ยกเว้นส่วนหัวไว้ทำความสะอาดแยกทีหลัง
 3. ลูบแชมพูบนตัวแมว ค่อยๆถูและนวดแต่ละส่วนของตัวแมวให้สะอาด อย่าเกาแรงๆ เนื่องจากอาจจะทำให้ผิวแมวถลอกและทำให้แมวตกใจกรือกลัว
 4. ล้างแชมพูด้วยน้ำเปล่าออกให้หมด หากล้างแชมพูออกไม่หมดจะทำให้แมวระคายเคืองผิวหลังอาบน้ำเสร็จ
 5. เช็ดตัวน้องแมวให้ทั่ว พร้อมใช้ไดร์เป่าขนแมว หรือ พัดลม ในการช่วยให้ขนของแมวแห้งไวขึ้น โดยเฉพาะส่วนที่เป็นจุดอับ เช่น รักแร้และข้อพับ ไม่ควรปล่อยให้แห้งเอง เพราะอาจจะเกิดการอับชื้นและนำมาซึ่งโรคผิวหนัง

 

อาบน้ำแมวบ่อยแค่ไหนดี

ขึ้นอยู่กับแมวของคุณ ถ้าแมวของคุณสะอาดอยู่แล้ว ไม่มีปัญหาเรื่องหมัด ก็ไม่มีความจำเป็นต้องอาบน้ำ แต่ถ้าแมวของคุณไปโดนสิ่งสกปรกมา หรือมีปัญหาเรื่องหมัดก็สามารถอาบได้ แต่ก็ไม่ควรจะอาบน้ำแมวบ่อยเกินไป

เรื่องเจ้าเหมียวที่คุณอาจจะชอบ

 Banner Image