ลดความอ้วนแมวยังไงดี มาดูกันเลย

ลดความอ้วนแมว
แชร์ได้เลยที่ปุ่มด้านล่าง

หลายท่านน่าจะมีน้องแมวเป็นเพื่อนคู่ใจไว้คลายเหงาในบ้าน และเราเชื่อว่าแมวของบางท่านนั้นมีเนื้อตัวที่อ้วนกลมเป็นอย่างมาก ซึ่งบางท่านก็อาจจะชอบรูปร่างที่เจ้าเนื้อของน้อง แต่บางท่านก็กังวลว่าน้องจะมีปัญหาสุขภาพบางอย่างตามมากับความอ้วนบ้างไหม แล้วเราจะช่วยน้องแมวลดความอ้วนได้ลงมาได้ยังไงบ้าง วันนี้พวกเราเตรียมคำตอบเหล่านั้นมาให้คุณ คุณพร้อมกันแล้วใช่ไหม มาดูกันเลยดีกว่า

ดูอย่างไรว่าแมวอ้วน

ก่อนอื่นเลย เราอยากให้ดูว่าแมวของคุณมีน้ำหนักมากกว่ามาตรฐานสายพันธุ์ไหม เช่น แมวเปอร์เซียก็ไม่ควรมีน้ำหนักตัวมากกว่า 6 กก. แต่ถ้าเป็นแมวพันธุ์ที่มีขนาดตัวใหญ่อยู่แล้ว เช่น เมนคูน ก็สามารถมีน้ำหนักตัวที่มากกว่านี้ได้ วิธีนี้จะใช้ได้ดีกับแมวขนยาวที่สังเกตรูปร่างค่อนข้างยาก
 
ส่วนอีกวิธีหนึ่งคือการสังเกตดูรูปร่างของแมวจากมุมต่างๆ และการจับบริเวณซี่โครง ถ้าคุณมองแมวจากมุมด้านบนแล้วเห็นเอวของแมวอยู่บ้าง และคุณสามารถรู้สึกถึงซี่โครงจากด้านข้างลำตัวแมวได้อย่างง่ายดาย นั่นหมายความว่าแมวของคุณยังไม่อ้วน แต่ถ้ามองจากด้านบนแล้วตัวของแมวดูกลมเป็นอย่างมาก และเรารู้สึกถึงซี่โครงจากลำตัวของแมวค่อนข้างยาก นั่นหมายความว่าแมวของคุณเริ่มอ้วนแล้วล่ะ คุณสามารถดูรูปเปรียบเทียบระหว่างแมวผอมและแมวอ้วนได้ที่ปุ่มด้านล่าง
 

ปัญหาสุขภาพของแมวที่อ้วน

บางท่านอาจจะคิดว่าแมวที่ตัวอ้วนกลมนั้นน่ารักเหลือเกิน และอยากจะให้น้องกินข้าวจนอ้วนมากขึ้น แต่เราอยากให้คุณหยุดความคิดนั้นไว้ก่อน เพราะความอ้วนนั้นไม่ได้ส่งผลดีอะไรกับน้องแมวของคุณเลย แถมมันยังสามารถนำมาซึ่งปัญหาสุขภาพหลากหลายอย่างที่ตามมากับความอ้วน เช่น
 
  • เบาหวาน
  • โรคหัวใจ
  • ความดันโลหิตสูง
  • มีปัญหาเกี่ยวกับข้อ
  • ไขมันพอกตับ
  • อื่นๆ
 
เราจึงไม่แนะนำให้คุณเลี้ยงอาหารแมวเยอะๆ จนอ้วนตุ๊บเลย เพราะมันมีแต่จะส่งผลเสียต่อสุขภาพของน้อง ให้น้องมีสุขภาพแข็งแรงเหมือนเคยก็ดีอยู่แล้วจริงไหมล่ะ ถ้าคุณรู้สึกว่าแมวของคุณเริ่มอ้วนมากเกินไปแล้ว เรามาดูวิธีการช่วยลดความอ้วนให้แมวของคุณแบบง่ายๆ ที่ใครก็สามารถทำได้กันเถอะ
 

วิธีลดความอ้วนให้แมวง่ายๆ

อย่าให้น้องกินมากเกินไป

แมวของคุณอาจจะน้ำหนักเกินเพราะคุณให้น้องกินมากเกินความจำเป็นก็ได้ ไม่ใช่ว่าเราจะสามารถให้น้องแมวกินเท่าไหร่ก็ได้ตามใจอยาก เราต้องให้น้องกินในปริมาณแต่พอเหมาะ แมวก็เหมือนคนนั่นแหละ ถ้าน้องได้รับปริมาณแคลอรี่จากอาหารมากเกินไป มันก็จะทำให้น้องน้ำหนักเกินได้อย่างง่ายดาย
 
 

เปลี่ยนชนิดอาหาร

บางทีอาหารชนิดที่คุณให้น้องแมวเป็นประจำอาจจะมีปริมาณพลังงานที่ค่อนข้างสูง เราแนะนำว่าให้ค่อยๆ เปลี่ยนมาเป็นอาหารแมวที่มีปริมาณพลังงานต่ำกว่าซึ่งมีให้คุณหาซื้อได้ทั่วไป โดยการค่อยๆ เพิ่มอาหารชนิดใหม่และลดอาหารชนิดเดิมในสัดส่วนที่เท่ากัน ระยะเวลาการเปลี่ยนเป็นอาหารชนิดใหม่ที่ควรอยู่ระหว่าง 1 – 2 สัปดาห์ เราไม่แนะนำให้คุณเปลี่ยนอาหารน้องเร็วเกินไป เพราะน้องแมวอาจจะมีอาการแพ้อาหารชนิดใหม่และอาหารเหล่านี้อาจจะไม่เหมาะกับแมวของคุณ
 

หลีกเลี่ยงของว่างที่พลังงานสูง

ปัญหามันอาจจะไม่ได้อยู่ตรงที่คุณให้แมวกินอาหารหลักมากเกินไป บางทีปัญหามันอาจจะเกิดขึ้นจากการที่คุณชอบให้แมวกินของว่างมากเกินไป หรือกินของว่างที่มีปริมาณพลังงานสูงมากเกินไป เช่น ไข่แดง ถั่ว และอื่นๆ ในปริมาณมาก เราแนะนำให้เปลี่ยนมาเป็นผลไม้แคลอรี่ต่ำที่แมวกินได้ หรือเป็นเนื้ออกไก่ต้มสุกก็ได้ ซึ่งปริมาณของว่างเหล่านี้ไม่ควรเกิน 10% ของอาหารทั้งหมดที่น้องได้รับในแต่ละวัน
 

ตัดของว่างที่ไม่จำเป็นออก

บางท่านอาจจะชอบใจอ่อนตอนที่น้องแมวออดอ้อนคุณเพื่อขอลองชิมอาหารที่อยู่ในมือของคุณ และแบ่งของกินให้น้องอย่างง่ายดาย ถ้าคุณอยากลดน้ำหนักให้แมว คุณก็ต้องใจแข็งสักหน่อย คุณไม่ควรให้ขนมสำหรับมนุษย์ที่เต็มไปด้วยน้ำตาล ไขมัน และพลังงานไปให้แมวกินเลย เพราะนอกจากจะทำให้แมวอ้วนง่ายแล้ว มันยังไม่มีประโยชน์อันใดกับเจ้าเหมียวเลย
 
 

กระตุ้นให้แมวออกแรงบ้าง

มันก็จริงเหมือนที่ใครหลายคนพูดว่า “ซิกแพคสร้างกันในครัว” เรื่องอาหารของแมวก็เป็นสิ่งสำคัญมากเช่นกันที่จะทำให้น้องแมวลดน้ำหนักลงมาได้ แต่ก็ควรมีการออกกำลังกายเพื่อเผาผลาญพลังงานส่วนเกินควบคู่กันไปด้วย มันจะทำให้น้องลดน้ำหนักได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น เราแนะนำให้คุณนำไม้ล่อแมว เลเซอร์แมว หรือของเล่นแมวชนิดอื่นๆ มากระตุ้นให้น้องไล่ตะปบสิ่งเหล่านี้เพื่อเป็นการออกกำลังกายบ้าง หรือไม่ก็พาน้องออกไปเดินเล่นนอกสถานที่เป็นครั้งคราว ถ้าคุณดูแลเรื่องอาหารการกินและการออกกำลังกายให้น้องเป็นอย่างดี น้องจะต้องมีหุ่นที่ดีได้อย่างแน่นอน
 

ไม่ให้แมวอดอาหาร

บางท่านอาจจะคิดว่าการลดน้ำหนักแมวมันจะไปยากอะไร แค่ให้แมวอดอาหารไปก็สิ้นเรื่องแล้ว แต่นี่เป็นวิธีการที่ไม่ถูกต้องและไม่ควรทำอย่างยิ่ง เพราะมันจะทำให้น้องแมวสุขภาพไม่แข็งแรงและทำให้ล้มป่วยได้ วิธีการที่ถูกต้องคือให้น้องหลีกเลี่ยงอาหารที่มีแคลอรี่สูง ลดปริมาณอาหารส่วนเกิน และให้น้องออกกำลังกายตามที่บอกไว้
 

ใส่ใจแมวตัวที่อ้วนเป็นพิเศษ

ถ้าคุณมีแมวหลายตัว แล้วให้แมวกินอาหารร่วมกัน มันอาจจะทำให้แมวบางตัวกินอาหารมากเกินความจำเป็นโดยที่เราไม่รู้ตัวได้ ถ้าคุณมีแมวบางตัวที่อ้วนมากกว่าใคร เราแนะนำให้แยกอาหารของน้องออกมาจากแมวตัวอื่น และทำตามวิธีข้างต้นกับน้องเพื่อให้น้องสามารถลดน้ำหนักลงมาในจุดที่พอเหมาะพอควรได้
 

เรื่องเจ้าเหมียวที่คุณอาจจะชอบ

 Banner Image