ฮีทสโตรกในแมว หรือ โรคลมแดด ภัยที่ไม่ควรมองข้าม !

ฮีทสโตรกในแมว
แชร์ได้เลยที่ปุ่มด้านล่าง
ฮีทสโตรก หรือ โรคลมแดดในแมวนั้นเป็นอาการอาจจะพบได้ในหน้าร้อน โดยเฉพาะหน้าร้อนเมืองไทย  ผู้ที่เลี้ยงสัตว์เลี้ยงชนิดต่างๆ โดยเฉพาะ แมวและสุนัข ควรที่จะศึกษาเรื่องฮีทสโตรกอย่างยิ่ง ถ้าคุณเป็นคนที่ชอบพาสัตว์เลี้ยงของคุณไปทำกิจกรรมกลางแจ้งยิ่งควรต้องรู้เอาไว้
 
แม้ว่าแมวจะมีโอกาศการเกิดฮีทสโตรก (heatstroke) ได้น้อยกว่าสุนัข แต่ว่ามันก็เป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้ามอย่างยิ่งโดยเฉพาะผู้ที่อยู่ในเมืองร้อนอย่างพวกเรา

ฮีทสโตรกในแมว คืออะไร 

อาการฮีทสโตรกในแมวนั้นคือการที่อุณหภูมิในร่างกายแมวสูงกว่า 39.8 องศาโดยประมาณ (แมวบางสายพันธุ์อาจทนได้น้อยกว่านี้) และร่างกายนั้นก็ไม่สามารถที่จะจัดการ หรือปรับความร้อนภายในร่างกายได้ ทำให้อุณหภูมิในร่างกายเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งอาจจะส่งผลเสียร้ายแรงกับเจ้าเหมียวถ้าหากได้รับการรักษาที่ถูกต้องไม่ทัน
 

สายพันธุ์แมวที่ควรจะระวังเรื่องฮีทสโตรกเป็นพิเศษ

แมวบางสายพันธุ์มีขีดจำกัดในการทนความร้อนได้น้อยกว่าแมวพันธุ์อื่นๆ เช่น
 • เปอร์เซีย
 • หิมาลายัน
 • บริทิส ชอร์ตแฮร์
 • สก๊อตทิช โฟลด์
 • แมวสายพันธุ์ที่มีหน้าสั้นอื่นๆ
 

อาการของแมวที่เป็นฮีทสโตรก

 • หายใจเร็วผิดปกติ
 • มึนงง เซื่องซึม
 • เหนื่อยหอบ
 • ปากแห้งกร้าว
 • สีเหงือกผิดปกติ
 • เกิดอาการชัก

ฮีตสโตรกในแมวเกิดจากอะไร

โรคลมแดดในแมวสามารถเกิดจากการที่แมวของคุณอยู่ในกลางแจ้งหรือในที่อากาศร้อนมาก เช่น โรงรถ บวกกับแมวไม่สามารถระบายความร้อนด้วยการขับเหงื่อเหมือนที่มนุษย์ทำได้ ก็อาจจะทำให้เกิดฮีทสโตรกได้ 
 
แมวสามารถเป็นฮีทสโตรกได้โดยที่ไม่ต้องโดนแดดเลยเหมือนกัน เช่น การที่คุณปล่อย หรือว่าลืมสุนัขไว้บนรถ หรือในโรงรถในวันที่อากาศร้อนจัด ยิ่งถ้ารถตากแดดอยู่ยิ่งกระตุ้นให้อาการฮีทสโตรกเกิดง่ายขึ้น คุณจึงไม่ควรทิ้งแมวไว้ในที่ร้อนๆในวันที่อากาศร้อนจัดเป็นอันขาด
 

อันตรายของฮีทสโตรกในแมว

เมื่อแมวเกิดอาการฮีทสโตรก ให้รีบพาเจ้าเหมียวไปโรงพยาบาลให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพราะถ้าหากว่าอาการฮีทสโตรกนั้นหนักจริงๆ มันสามารถทำให้เกิดอาการข้างเคียงได้อีก เช่น อวัยวะภายในร่างกายเสียหาย เป็นต้น และอาจจะหนักถึงขั้นเสียชีวิตหากได้รับการรักษาที่ไม่ถูกต้องหรือไม่ทันเวลา
 

วิธีการปฐมพยาบาลเบื้องต้น

ในระหว่างที่พาแมวไปพบแพทย์ คุณต้องปฐมพยาบาลแมวเบื้องต้นก่อน วิธีการคือ
 1. ให้เอาผ้าไปชุบกับน้ำที่อุณหภูมิเย็น (แต่ไม่เย็นมาก) แล้วก็นำมาเช็ดตามจุดต่างๆ ของแมว เช่น รักแร้ ท้อง หัว ขา ลำคอ เป็นต้น 
 2. หมั่นเปลี่ยนน้ำ และเปลี่ยนผ้าที่ดูดซับความร้อนมาแล้ว แล้วก็หมั่นเช็ดตัวให้แมวเรื่อยๆ เพื่อช่วยลดอุณหภูมิในร่างกายให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ก่อนถึงโรงพยาบาล

วิธีป้องกันฮีทสโตรกในแมว

 1. อย่าให้แมวอยู่ในกลางแจ้งนานเกินไป โดยเฉพาะวันที่อาการร้อน
 2. ให้แมวอยู่ในที่ที่มีอากาศถ่ายเท และมีร่มเงา
 3. อย่าให้แมวของคุณขาดน้ำเป็นเวลานาน
 4. อย่าทิ้งแมวไว้ในที่ร้อนๆ เช่น บนรถ โรงรถ ในวันที่อากาศร้อน
 

สรุป

อย่ามองข้ามเรื่องฮีทสโตรกในแมว ถึงแม้ว่าโอกาสที่จะเกิดจะต่ำกว่าสุนัข เพราะว่ามันอาจจะทำให้เกิดความสูญเสียเหมือนกับที่คนรักแมวหลายๆคนต้องพบเจอ  พยายามให้เจ้าเหมียวอยู่ในที่ๆ เย็น อากาศถ่ายเทสะดวก อย่าพาไปตากแดดนานเกินไป และอย่าให้แมวขาดน้ำ เท่านี้แมวของคุณก็ห่างไกลกับโรคลมแดดแล้ว

เรื่องเจ้าเหมียวที่คุณอาจจะชอบ

 Banner Image