นกแก้วอิเคล็กตัส (Eclectus Parrot) ข้อมูล ลักษณะนิสัยและการดูแล

Eclectus Parrot
แชร์ได้เลยที่ปุ่มด้านล่าง

นกแก้วอิเคล็กตัส (Eclectus Parrot)  มันเป็นนกตัวใหญ่จากหมู่เกาะอันห่างไกล ที่มีสีขนที่ดูสะดุดตา มาพร้อมกับข้อดีมากมายที่ซ่อนอยู่ในตัวมัน มาทำความรู้จักกับนกตัวนี้ให้มากขึ้นกัน

เลือกอ่านหัวข้อที่สนใจได้เลย

ข้อมูลทั่วไปของนกแก้วอิเคล็กตัส

 • น้ำหนัก: 375 – 550 กรัม
 • อายุขัย: 20 – 30 ปี หรือมากกว่านี้
 • ความฉลาด: ฉลาดพอสมควร
 • ความยาวตัว: 32 – 37 ซม.
 • ถิ่นกำเนิด: หมู่เกาะโซโลมอน
 • ชื่อทางวิทยาศาสตร์: Eclectus roratus
 • ลักษณะเฉพาะ: ตัวค่อนข้างใหญ่ ดูมีน้ำมีเนื้อ หัวกลม สีขนมักจะเป็นสีเขียวสดหรือสีแดง

ประวัติของนกแก้วอิเคล็กตัส

นกแก้วสายพันธุ์นี้มีถิ่นกำเนิดในป่าฝนเขตร้อนที่ตั้งอยู่บริเวณหมู่เกาะโซโลมอน ซึ่งมันได้ขยายถิ่นที่อยู่อาศัยไปยังป่าในประเทศออสเตรเลียและอินโดนีเซีย นกแก้วอิเคล็กตัสมีหลายชนิดแยกย่อยออกไป ซึ่งพวกมันจะทำรังบนต้นไม้สูงในเขตป่ามรสุมเพื่อหลบซ่อนตัวจากสัตว์นักล่าทั้งหลาย เมื่อเวลาผ่านไป ได้มีการทดลองนำมันมาเลี้ยง และมันก็กลายเป็นนกแก้วที่นิยมเลี้ยงจนมาถึงในปัจจุบัน แต่ว่าในไทยอาจจะยังไม่ค่อยเป็นที่รู้จักและยังไม่เป็นที่นิยมมากนัก

    ข้อควรระวัง

ก่อนเลี้ยงนกควรต้องศึกษาเรื่องกฎหมายก่อน ในปัจจุบันนกบางสายพันธุ์ถูกจัดอยู่ใน CITES บัญชีหมายเลข 1, 2, และ 3 ซึ่งแต่ละบัญชีก็จะมีกฎระเบียบที่ต่างกันออกไป ซึ่งคุณต้องตรวจสอบให้แน่ชัดก่อนว่าในปัจจุบันนกสายพันธุ์นี้อยู่ที่ CITES บัญชีไหนหรือไม่ มีกฎหมายและข้อบังคับเกี่ยวกับการซื้อขายครอบครองนกสายพันธุ์นี้ในปัจจุบันอย่างไร ซึ่งต้องปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด และห้ามซื้อนกที่ถูกดักจับจากป่าอย่างผิดกฎหมาย

ลักษณะนิสัยของนกแก้วอิเคล็กตัส

มันเป็นนกแก้วที่ขึ้นชื่อเรื่องความอ่อนหวาน อ่อนโยน เชื่อง และเป็นมิตร มันมีความผูกพันกับเจ้าของและสมาชิกในครอบครัว มันเป็นนกแก้วที่ต้องการการเข้าสังคมมากพอสมควร ถ้าหากว่ามันถูกทิ้งให้อยู่ตัวเดียวนานเกินไป มันอาจจะมีความเครียด และอาจจะถอนขนทำร้ายตัวเอง มันจึงเหมาะกับคนที่มีเวลามาอยู่ร่วมกับนกบ้าง มันยังเป็นนกที่ปรับตัวกับสภาพแวดล้อมใหม่ๆ ค่อนข้างช้า มันมักจะเครียดเมื่อต้องเจอกับสิ่งใหม่ การเปลี่ยนที่อยู่บ่อยๆ จึงไม่เหมาะกับนกสายพันธุ์นี้นัก
 

การพูดคุยและส่งเสียง

เรื่องการส่งเสียง ในบางครั้งมันอาจจะส่งเสียงดังโดยที่คุณไม่ทันได้ตั้งตัว ซึ่งมันอาจจะรบกวนคนอื่นได้ ส่วนในเรื่องการเลียนแบบเสียง มันมีความสามารถที่ดีในการเลียนแบบเสียงมนุษย์และเสียงสิ่งแวดล้อมรอบข้างที่มันได้ยิน มันเลียนเสียงมนุษย์ได้เหมือนมาก และยังสามารถเลียนสำเนียงเฉพาะบุคคลของคนคนนั้นด้วย แถมมันยังเป็นนกแก้วที่ฉลาดมากพอสมควร จึงสามารถนำมันมาสอนพูดและทำสิ่งต่างๆ ได้เป็นอย่างดี

ลักษณะภายนอกและความหลากหลายของนก

สีและลักษณะภายนอก

สีขนของนกแก้วอิเคล็กตัสตัวผู้กับตัวเมียนั้นจะแตกต่างกัน ตัวผู้จะมีขนสีเขียวสดใส และจะมีจะงอยปากสีส้มอมเหลือง ส่วนตัวเมียจะมีขนสีแดงสด และจะมีสีม่วงเข้มที่บริเวณอก สันคอ และปลายหาง ส่วนจะงอยปากของตัวเมียนั้นจะเป็นสีดำสนิท
Eclectus Parrot

การดูแลนกแก้วอิเคล็กตัส

การดูแลด้านอาหารการกิน

เราสามารถซื้ออาหารเม็ดสำหรับนกให้น้องทานได้เลย โดยอาหารเม็ดสำหรับนกสามารถอยู่ที่สัดส่วนประมาณ 50 – 75% ของปริมาณอาหารทั้งหมด แนะนำว่าให้เป็นสูตรที่มีส่วนผสมของธัญพืชและผลไม้อบแห้ง สัดส่วนที่เหลือสามารถเป็นอาหารสดชนิดต่างๆ ให้น้องทานเพื่อเสริมสารอาหาร อาหารสดดังกล่าวสามารถเป็นผัก ผลไม้ หรือธัญพืชชนิดต่างๆ ก็ได้ เช่น เมล็ดทานตะวัน, มะละกอ, แอปเปิ้ล (เอาเมล็ดออกแล้ว), คะน้า, ผักโขม, แครอท และอื่นๆ แต่ทั้งนี้ สัดส่วนอาหารเหล่านี้สามารถปรับเปลี่ยนได้แล้วแต่ความเหมาะสม ถ้าน้องทานอาหารสดเหล่านี้ไม่หมดก็ควรเอาออกมาเปลี่ยน ไม่ควรให้น้องทานอาหารค้างคืนที่อาจจะบูดแล้ว ถ้าน้องทานอาหารบูดเหล่านั้นเข้าไป น้องอาจจะป่วยได้ (ถ้าเป็นลูกนกต้องให้อาหารชงสำหรับลูกป้อนโดยเฉพาะก่อน)

การดูแลขนและความสะอาด

โดยปกตินกจะเป็นสัตว์ที่คอยดูแลความสะอาดและจัดแต่งขนตัวเองเป็นประจำอยู่แล้ว จึงไม่จำเป็นต้องกังวลความสะอาดของน้องมากนัก แต่ถ้าหากว่าน้องเริ่มสกปรกและส่งกลิ่นเหม็น เราสามารถนำกะละมังขนาดใหญ่มากพอที่จะให้มันกระพือปีก ที่มีน้ำตื้นๆ ให้มันเล่นและอาบน้ำตัวเอง หรือจะเป็นการใช้กระบอกฉีดน้ำฟ๊อกกี้ (Foggy) แบบแรงดันฉีดไปที่ตัวให้มันอาบก็ได้
 

การดูแลเรื่องที่อยู่อาศัย

มันเป็นนกที่ตัวค่อนข้างใหญ่ กรงของมันจึงไม่ควรมีขนาดเล็ก กรงควรมีขนาดใหญ่มากพอที่จะให้มันสามารถกางปีกได้เต็มที่ ที่ที่ตั้งกรงของน้องควรไม่มีแดดแรงส่องถึง ไม่อับชื้น และมีอากาศถ่ายเท และผู้เลี้ยงต้องคอยดูแลความสะอาดของกรงนกอย่างสม่ำเสมอ ในกรงควรมีคอนให้นกเกาะ และควรนำของเล่นสำหรับนกชนิดต่างๆ เช่น ของเล่นที่ทำจากไม้ ชิงช้านก และอื่นๆ เข้าไปให้นกเล่นแก้เบื่อ

การออกกำลังกายและอื่นๆ

เพื่อสุขภาพที่ดี นกก็ต้องการการออกกำลังกายเหมือนสัตว์ชนิดอื่นๆ เช่นกัน คุณสามารถนำน้องออกมาเล่นในห้องที่ปลอดภัยข้างนอกกรงบ้าง ประมาณวันละหนึ่งชั่วโมงหรือมากกว่านี้ก็ดี เพื่อให้มันได้ออกมาบินเล่นเปิดโลกข้างนอกกรง และฝึกให้มีปฏิสัมพันธ์กับคุณและผู้คนในบ้านบ้าง ซึ่งมีส่วนช่วยให้มันเชื่อง ไม่เหงา ไม่หดหู่ ไม่ดื้อรั้น และไม่เก็บกด หรืออาจจะพามันไปบินในที่ที่ปลอดภัยนอกบ้านบ้างก็ได้ แต่ทั้งนี้ ควรจะใส่เอี๊ยมเวลาพามันไปบินเพื่อป้องกันไม่ให้นกบินหายไป
 

ปัญหาสุขภาพที่อาจพบใน Eclectus Parrot

 • โรคกระเพาะขยาย (Proventricular Dilatation Disease): อาการที่สามารถสังเกตได้คือ นกจะตัวผอมลง น้ำหนักลดอย่างต่อเนื่อง เซื่องซึม และอาเจียน แต่นกบางตัวอาจจะไม่แสดงอาการออกมาให้เห็นจนกระทั่งเริ่มอาการหนักแล้ว
 • โรคจะงอยปากและขน (Psittacine beak and feather disease): เป็นโรคที่เกิดจากไวรัสที่สามารถติดต่อกันได้ อาการที่สามารถสังเกตได้จากภายนอก คือ นกขนร่วงเยอะ จะงอยปากผิดรูปและแตก เซื่องซึม บินไม่ค่อยได้ ซึ่งมันอาจจะส่งผลให้เกิดอาการแทรกซ้อนอย่างอื่น ถ้านกคุณมีอาการเหล่านี้ ให้นำน้องไปพบสัตวแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ พร้อมกับแยกนกตัวที่แข็งแรงออกจากกัน เพื่อป้องกันการติดต่อของโรค
 • ไรในนก (Bird Mites): ไรในนกนั้นร้ายกว่าที่คุณคิด เพราะมันอาจจะทำให้นกของคุณเสียชีวิตได้ และยังสามารถสร้างความรำคาญให้กับมนุษย์อีกด้วย อาการที่สามารถสังเกตได้ คือ นกจะน้ำหนักตัวลดลง ขนยุ่ง และน้องจะกัดขนและตกแต่งขนบ่อยผิดปกติ ขนร่วง และผิวหนังเป็นแผล วิธีป้องกันเบื้องต้น คือ หมั่นรักษาความสะอาดกรงของน้อง ไม่ให้กรงของน้องมีความอับชื้น และไม่ให้น้องเข้าใกล้นกจากธรรมชาติตัวอื่น โดยเฉพาะนกพิราบ ที่อาจจะมีไรนกติดมาด้วย
 • โรคซิตาโคซิส (Psittacosis): หรือที่เรียกกันว่า “โรคไข้นกแก้ว” มันเป็นโรคที่สามารถติดจากนกและสัตว์ปีกอื่นๆ สู่คนผ่านการหายใจ ผู้ที่ติดเชื้อนี้จะมีอาการเป็นไข้ ตัวสั่น ปวดศีรษะ นกที่อาจจะติดเชื้อไวรัสนี้จะมีอาการเซื่องซึม ถ่ายบ่อย ไม่ค่อยทานอาหาร และมูลนกจะมีสีแปลกไปจากปกติ

Eclectus Parrot เหมาะกับผู้ที่

 • มีเวลาอยู่ร่วมกัน ให้ความสนใจ และดูแลมัน
 • ไม่เปลี่ยนที่อยู่หรือสภาพแวดล้อมของนกบ่อยๆ
 • แน่ใจว่าเสียงของนกจะไม่รบกวนคนอื่น
 • ชอบนกที่เชื่อง อ่อนหวาน เป็นมิตร
 • ชอบนกตัวค่อนข้างใหญ่

คำถามที่พบบ่อย

 • น้องชอบให้ลูบจับไหม: ถ้าเป็นนกที่เชื่องแล้ว จะสามารถลูบจับได้ตามปกติ
 • ฝึกน้องให้เชื่องยังไง: อยู่กับน้อง เรียกชื่อน้อง พูดคุยกับน้องตั้งแต่ยังเล็กเพื่อให้น้องจำคุณได้ และอาจจะใช้อาหารมาเป็นตัวล่อให้นกมาทานอาหารบนฝ่ามือของคุณเพื่อสร้างความคุ้นเคย 
 • มีน้องขายในไทยไหม: มีขายทั่วไปในไทย

เรื่องนกๆ ที่คุณอาจจะชอบ

 Banner Image