ปริมาณการให้อาหารสุนัขต่อน้ำหนักตัวแบบคร่าวๆ

ปริมาณการให้อาหารสุนัขต่อน้ำหนักตัว
แชร์ได้เลยที่ปุ่มด้านล่าง
เพื่อนๆ พี่หลายๆคน อาจจะพึ่งรับสุนัขตัวใหม่เข้ามาเป็นหนึ่งในสมาชิกในบ้าน และบางท่านก็อาจจะไม่ได้ให้สุนัขกินอาหารยี่ห้อที่มักจะมีปริมาณอาหารที่เหมาะสมเขียนไว้ข้างถุงอยู่แล้ว เลยไม่รู้ว่าจะให้สุนัขกินอาหารในปริมาณเท่าไหร่ดีถึงจะเหมาะสมกับตัวสุนัข ในบทความนี้มีวิธีกะปริมาณอาหารคร่าวๆ ให้คุณ ไปดูกันเลยดีกว่า
 

ปัจจัยใดบ้างที่ส่งผลต่อปริมาณการให้อาหารสุนัข

  • อายุสุนัข: สุนัขแต่ละช่วงวัยจะต้องการปริมาณอาหารที่แตกต่างกัน เช่น ลูกสุนัขควรจะให้รับปริมาณอาหารต่อน่ำหนักตัวมากกว่าสุนัขที่โตเต็มวัยแล้ว
  • น้ำหนักตัวสุนัข: สุนัขเล็กกับสุนัขสายพันธุ์ใหญ่ต้องมีปริมาณการให้อาหารที่แตกต่างกันอยู่แล้ว เช่น ชิวาวานั้นต้องได้รับปริมาณอาหารน้อยกว่าสุนัขพันธุ์ร็อตไวเลอร์
  • ปริมาณการใช้พลังงานในแต่ละวัน: สำหรับสุนัขที่ใช้พลังงานเยอะมากในแต่ละวัน เช่น สุนัขที่กำลังถูกซ้อมเพื่อนำไปแข่งขันกีฬาประเภทต่างๆ หรือ สุนัขที่มีความแอคทีพมาก วิ่งเล่นเยอะมากๆ ปริมาณการให้อาหารสุนัขก็ควรจะมากกว่าปกติ
 
 

ปริมาณการให้อาหารสุนัข

ถ้าคุณทำอาหารให้เจ้าตูบของคุณกินเอง ปริมาณการให้อาหารของสุนัขปกติที่โตเต็มวัยจะอยู่ที่ประมาณคร่าวๆ 2 – 3% ของน้ำหนักตัวสุนัข และลูกสุนัขที่มีอายุน้อยกว่า 6 เดือน ปริมาณคร่าวๆ 4 – 5% ของน้ำหนักตัว (สุนัขที่ตั้งครรภ์ ให้นม และสุนัขที่ใช้พลังงานในแต่ละวันมากกว่าปกตินั้นให้ปริมาณอาหารที่ต่างจากสุนัขทั่วไป) ยกตัวอย่างเช่น ถ้าคุณมีสุนัขโตเต็มวัย ที่มีน้ำหนักตัว 15 kg การให้ปริมาณอาหารที่เหมาะสมกับเจ้าตูบตัวนี้ก็จะอยู่ประมาณ 300 กรัมต่อวัน วิธีคิดเลขก็ง่ายๆ ให้ท่านใช้โปรแกรมคิดเลขแล้วตีหน่วย KG ให้เป็นกรัม เช่น ถ้าสุนัขหนัก 15KG ก็จะเป็น 15000 กรัม แล้วก็นำไปคูณกับจำนวนเปอร์เซ็นอาหารต่อน้ำหนักตัว เช่น 2% เป็นต้น ก็จะได้ปริมาณอาหารเป็นกรัมของสุนัขที่เหมาะสมกับน้ำหนักตัวสุนัขแล้ว คุณก็สามารถนำไปปรับแต่งปริมาณให้เข้ากันกับสุนัขของคุณได้เลย

แต่ถ้าอาหารที่ว่าเป็นอาหารในรูปแบบเม็ดที่มียี่ห้อ ปริมาณอาหารที่เหมาะสมกับน้ำหนักตัวสุนัขมักจะเขียนไว้ที่ข้างซองไว้อยู่แล้ว ซึ่งอาหารเม็ดดังกล่าวเป็นอาหารแห้งที่มักจะมีปริมาณแนะนำที่ต่ำกว่าวิธีการกะคร่าวๆ ในบทความนี้ ซึ่งเราแนะนำให้ใช้ปริมาณแนะนำที่ข้างซองของอาหารยี่ห้อนั้นๆ จะดีกว่า

ให้อาหารสุนัขกี่มื้อดีนะ

จำนวนครั้งที่เหมาะสมในการให้อาหารสุนัขต่อวันนั่นก็คือ 2 มื้อต่อวันสำหรับสุนัขพันธุ์กลางถึงใหญ่ที่โตเต็มวัย เพื่อที่จะทำให้สุนัขของคุณไม่หิวโหยเกินไปในระหว่างวัน สำหรับสายพันธุ์สุนัขเล็กเราควรให้อาหาร 3-4 มื้อต่อวัน เนื่องจากว่าเจ้าตูบพันธุ์เล็กจะมีอัตราการเผาผลาญพลังงานที่ค่อนข้างไว สำหรับลูกสุนัขที่มีอายุน้อยกว่า 6 เดือน เราควรให้อาหารเจ้าตัวน้อยประมาณ 3-4 มื้อต่อวันเช่นกัน
 

ปริมาณการให้ขนมสุนัข

โดยปกติแล้วปริมาณการให้ขนมสุนัขทานนั้นไม่ควรมากเกิน 10% ของแคลอรี่ทั้งวันที่สุนัขได้รับ อย่าให้ขนมสุนัขมากเกินไปถึงแม้ว่ามันจะส่งสายตาอ้อนวอนคุณเรื่อยๆ ก็ตาม ถ้าสุนัขของคุณเริ่มมีปัญหาเรื่องน้ำหนักเกิน ลองให้สุนัขทานขนมสำหรับสุนัขแบบแคลอรี่ต่ำหรือไขมันต่ำดู มันจะช่วยเรื่องการควบคุมน้ำหนักของสุนัขไม่ให้สูงเกินไป

เกร็ดเล็กๆ น้อยๆ

ถ้าเป็นไปได้ หากสุนัขของคุณทานอาหารเดิมๆ ขนมสุนัขยี่ห้อเดิมๆ ไปสักระยะหนึ่ง คุณสามารถลองเปลี่ยนอาหารให้สุนัขทานได้ เพื่อทำให้สุนัขของคุณได้รับสารอาหารที่หลากหลายและครบถ้วนมากขึ้น และทำให้สุนัขของคุณไม่เบื่ออาหารนั่นเอง

เรื่องเจ้าตูบที่คุณอาจจะชอบ

 Banner Image