อาหารแมวท้องผูก & ท้องเสีย ยี่ห้อไหนดีและช่วยดูแลทางเดินอาหาร ปี 2023

อาหารแมวท้องผูก ยี่ห้อไหนดี
แชร์ได้เลยที่ปุ่มด้านล่าง
ช่วงนี้สบายดีกันหรือเปล่าคนรักแมวทุกท่าน น้องแมวของบางท่านน่าจะมีอาการท้องผูกหรือท้องเสีย คุณเลยอยากจะหาอาหารแมวสักแบบที่สามารถช่วยบรรเทาอาการเหล่านี้ให้น้องใช่ไหมล่ะ แต่ถ้าคุณยังไม่รู้ว่าจะเลือกอาหารแมวท้องผูก & ท้องเสียยี่ห้อไหนดี วันนี้เรามี 8 อาหารสำหรับแมวท้องผูกและท้องเสียมารีวิว พร้อมกับมาบอกว่าน้องแมวท้องเสียและท้องผูกเพราะสาเหตุอะไรได้บ้าง ถ้าพร้อมแล้วก็ลงไปดูชมกันเลยดีกว่า
 

8 อาหารแมวท้องผูก & ท้องเสีย ยี่ห้อไหนดี

1. Royal Canin สูตร Fibre Response

อาหารแมวท้องผูก ยี่ห้อไหนดี

Image: Shopee

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada
อาหารแมว Royal Canin สูตร Fibre Response อันนี้จะเหมาะกับน้องแมวที่มีปัญหาเรื่องท้องผูกโดยเฉพาะ มันจึงอุดมไปด้วยไฟเบอร์จากธรรมชาติที่ดีต่อระบบย่อยอาหารและช่วยลดอาการท้องผูก พร้อมด้วยพรีไบโอติกส์ที่มีส่วนช่วยในการปรับสมดุลในลำไส้ แถมมันยังมีกรดไขมันโอเมก้าสามจากน้ำมันปลาที่ช่วยลดการอักเสบต่างๆ ในร่างกาย และมันก็จะมีสัดส่วนพลังงานที่พอเหมาะเพื่อช่วยรักษารูปร่างของน้องให้สมส่วน
 

รูปแบบ: อาหารแมวแบบเม็ด    ตัวเลือกรสชาติ: 1 แบบ    ปริมาณ: 2 กิโลกรัม    ราคา: น้อยกว่า 1100 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)

 • ช่วยลดอาการท้องผูก
 • ช่วยปรับสมดุลในลำไส้
 • ช่วยรักษารูปร่างให้สมส่วน

2.  Royal Canin Gastro intestinal kitten

อาหารแมวท้องผูก ยี่ห้อไหนดี

Image: Lazada

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada

อาหารแมว Royal Canin สูตร Gastro intestinal kitten อันนี้จะเป็นสูตรสำหรับลูกแมวที่ท้องเสียหรือมีปัญหาเกี่ยวกับระบบย่อยอาหาร มันจึงอุดมไปด้วยโปรตีนคุณภาพดีที่สามารถย่อยและดูดซึมได้ง่าย พร้อมด้วยใยอาหารและพรีไบโอติกส์ที่ช่วยส่งเสริมการทำงานที่ดีของลำไส้ แถมตัวเม็ดอาหารยังสามารถดูดซึมน้ำได้ง่ายเพื่อให้สามารถเปลี่ยนมันเป็นอาหารแบบกึ่งเปียก และมันก็จะมีปริมาณพลังงานเหมาะสมกับลูกแมวที่กำลังอยู่ในช่วงวัยเจริญเติบโต

รูปแบบ: อาหารแมวแบบเม็ด    ตัวเลือกรสชาติ: 1 แบบ    ปริมาณ: 400 กรัม    ราคา: น้อยกว่า 299 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)

 • ดีต่อสุขภาพลำไส้
 • เม็ดอาหารดูดซึมน้ำได้ง่าย
 • พลังงานเหมาะสมกับลูกแมว

3. Hill’s สูตร Gastrointestinal Biome

อาหารแมวท้องผูก ยี่ห้อไหนดี

Image: Shopee

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada
อาหารเม็ด Hill’s สูตร Gastrointestinal Biome อันนี้จะเต็มเปี่ยมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่ดีต่อสุขภาพผิวหนังและช่วยบรรเทาอาการอักเสบต่างๆ ในร่างกาย พร้อมด้วยกากใยอาหารทั้งชนิดที่ละลายน้ำได้และละลายน้ำไม่ได้ในปริมาณที่เหมาะสมเพื่อสุขภาพลำไส้ที่ดีของน้อง แถมมันยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทาน และมันก็จะมีเทคโนโลยีเฉพาะของ Hill’s ที่ช่วยในการดูแลสุขภาพทางเดินปัสสาวะของน้องให้ห่างไกลจากนิ่วชนิดต่างๆ อีกด้วยนะ
 

รูปแบบ: อาหารแมวแบบเม็ด    ตัวเลือกรสชาติ: 1 แบบ    ปริมาณ: 1.81 กก.    ราคา: น้อยกว่า 1120 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)

 • ดีต่อสุขภาพลำไส้
 • เสริมสร้างภูมิต้านทาน
 • ดูแลสุขภาพทางเดินปัสสาวะ

4. Hill’s สูตร i/d

อาหารแมวท้องเสีย ยี่ห้อไหนดี

Image: Lazada

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada
อาหารเม็ด Hill’s สูตร i/d อันนี้จะออกแบบมาเพื่อน้องแมวที่มีปัญหาสุขภาพเกี่ยวกับระบบย่อยอาหารและทางเดินอาหารโดยเฉพาะ มันจึงมีกากใยอาหารทั้งแบบละลายน้ำและไม่ละลายน้ำในปริมาณที่เหมาะสมเพื่อสุขภาพที่ดีของลำไส้และช่วยให้อึเป็นก้อนมากขึ้น พร้อมด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 และ 6 ที่ดีต่อสุขภาพแมวในหลายด้าน มันจะมีแร่ธาตุต่างๆ ในปริมาณที่เหมาะสมเพื่อลดโอกาสการเกิดนิ่ว และมันก็จะมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับน้อง
 

รูปแบบ: อาหารแมวแบบเม็ด    ตัวเลือกรสชาติ: 1 แบบ    ปริมาณ: 1.81 กก.    ราคา: น้อยกว่า 930 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)

 • ช่วยดูแลสุขภาพลำไส้
 • ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน
 • ช่วยลดโอกาสการเกิดนิ่ว

5. Hill’s Gastrointestinal Biome แบบเปียก

อาหารแมวท้องเสีย ยี่ห้อไหนดี

Image: Shopee

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada
Hill’s Gastrointestinal Biome อันนี้จะเป็นอาหารแบบเปียก ซึ่งปริมาณต่อกระป๋องจะอยู่ที่ 82 กรัม ส่วนเรื่องคุณประโยชน์ของมัน มันจะอุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่ดีต่อสุขภาพของน้องแมวในหลายด้าน พร้อมด้วยกากใยอาหารชนิดต่างๆ เพื่อสุขภาพที่ดีของลำไส้และทางเดินอาหาร และมันก็จะมีเทคโนโลยีเฉพาะของ Hill’s ที่ช่วยปรับสมดุลของทางเดินปัสสาวะเพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดนิ่วอีกด้วย
 

รูปแบบ: อาหารแมวแบบเปียก    ตัวเลือกรสชาติ: 1 แบบ    ปริมาณ: 82 กรัม    ราคา: น้อยกว่า 95 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)

 • ดีต่อระบบทางเดินอาหาร
 • ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดนิ่ว

6. Royal Canin gastro intestinal แบบเปียก

อาหารแมวท้องเสีย ยี่ห้อไหนดี

Image: Lazada

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada
อาหารเปียก Royal Canin สูตร gastro intestinal อันนี้จะมีไฟเบอร์รวมถึงพรีไบโอติกส์ในปริมาณที่สมดุลเพื่อสุขภาพที่ดีของทางเดินอาหาร พร้อมด้วยปริมาณพลังงานที่สูงเพื่อให้เพียงพอกับความต้องการของน้องแมวที่ไม่ค่อยอยากอาหารเพราะอาการป่วย และมันก็จะถูกออกแบบมาให้มีความหอมน่ากินเพื่อช่วยกระตุ้นความอยากอาหารของน้อง ส่วนปริมาณต่อซองของมันจะอยู่ที่ 85 กรัม ซึ่งอันนี้จะมาเป็นแบบแพ็คที่มีอาหารเปียก 12 ซองไว้ให้น้องกิน
 

รูปแบบ: อาหารแมวแบบเปียก    ตัวเลือกรสชาติ: 1 แบบ    ปริมาณ: 12 ซอง    ราคา: น้อยกว่า 770 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)

 • ช่วยดูแลสุขภาพทางเดินอาหาร
 • เหมาะกับน้องแมวที่ไม่ค่อยกินอาหาร

7. อาหารเปียกลูกแมว Gastro Intestinal

อาหารแมวท้องเสีย ยี่ห้อไหนดี

Image: Shopee

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada
อาหารเปียก Royal Canin สูตร Gastro Intestinal สำหรับลูกแมวอันนี้จะมีโปรตีนคุณภาพดีที่ช่วยให้น้องย่อยและดูดซึมได้ง่าย พร้อมด้วยใยอาหารในปริมาณที่สมดุลและพรีไบโอติกส์เพื่อช่วยดูแลลำไส้ของน้องให้มีสุขภาพดี แถมมันจะมีปริมาณพลังงานและสัดส่วนสารอาหารต่างๆ ที่เหมาะสมกับลูกแมวที่หย่านมแล้ว และมันก็จะถูกออกแบบให้มีความน่ากินสูงเพื่อช่วยกระตุ้นความอยากอาหารของน้องแมวที่ไม่ค่อยกินอาหารเพราะอาการป่วย
 

รูปแบบ: อาหารแมวแบบเปียก    ตัวเลือกรสชาติ: 1 แบบ    ปริมาณ: 82 กรัม    ราคา: น้อยกว่า 95 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)

 • ย่อยและดูดซึมง่าย
 • ดีต่อสุขภาพลำไส้

8. Hill’s สูตร i/d แบบเปียก

อาหารแมวท้องผูก ยี่ห้อไหนดี

Image: Lazada

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada

อาหารเปียกของทาง Hill’s สูตร i/d อันนี้จะเป็นแบบกระป๋อง ซึ่งน้ำหนักต่อกระป๋องจะอยู่ที่ 156 กรัม ส่วนเรื่องคุณประโยชน์ของมัน มันจะมีใยอาหารและพรีไบโอติกที่ช่วยให้ลำไส้มีสุขภาพดีและทำให้อึของน้องเป็นก้อนมากขึ้น มันจะมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานให้กับน้อง พร้อมด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 และ 6 ที่ส่งผลดีต่อสุขภาพในหลายด้าน และมันก็จะสามารถย่อยและดูดซึมได้ง่ายอีกด้วย

รูปแบบ: อาหารแมวแบบเปียก    ตัวเลือกรสชาติ: 1 แบบ    ปริมาณ: 156 กรัม    ราคา: น้อยกว่า 130 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)

 • ช่วยให้ลำไส้มีสุขภาพดี
 • เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน
 • สามารถย่อยได้ง่าย

แมวท้องเสียและท้องผูกเพราะอะไร

 • ท้องเสีย: สามารถเกิดได้จากหลากหลายสาเหตุ เช่น ยังไม่คุ้นชินกับอาหารแบบใหม่ แพ้อาหารบางชนิด ปัญหาสุขภาพบางอย่าง และอื่นๆ
 • ท้องผูก: สามารถเกิดได้จากหลากหลายสาเหตุเช่นกัน เช่น การกินน้ำไม่เพียงพอ การกินสิ่งแปลกปลอมเข้าไป ความเครียด การไม่ยอมขับถ่ายเพราะสาเหตุบางอย่าง ปัญหาสุขภาพบางอย่าง และอื่นๆ
ซึ่งถ้าหากอาการท้องเสียหรือท้องผูกโดยไม่ทราบสาเหตุของน้องไม่ดีขึ้นภายในเร็ววัน เราแนะนำให้คุณพาน้องไปพบสัตวแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัด และเราก็แนะนำเป็นอย่างยิ่งว่าคุณควรจะถามกับคุณหมอของน้องก่อนว่าน้องจะทานอาหารชนิดนั้นๆ เข้าไปได้ไหม เพราะคุณหมอที่ดูแลน้องอยู่จะรู้สภาพร่างกายของน้องเป็นอย่างดี
 
 
 

อาหารสำหรับแมวท้องเสีย & ท้องผูก

 • ท้องผูก: อาหารที่อุดมไปด้วยไฟเบอร์หรือใยอาหารจะช่วยทำให้น้องสามารถขับถ่ายได้ง่ายมากขึ้น พรีไบโอติกส์ก็มีส่วนช่วยในการรักษาสมดุลแบคทีเรียในลำไส้และช่วยให้ลำไส้ของน้องมีสุขภาพที่ดีเช่นกัน ถ้าคุณให้น้องทานอาหารเหล่านี้ประกอบกับการให้น้องกินน้ำสะอาดมากขึ้น หรือจะเสริมอาหารแบบเปียกที่มีความชุ่มชื้นและอ่อนนุ่มให้น้องกิน มันก็น่าจะช่วยบรรเทาอาการท้องผูกของน้องได้นะ
 • ท้องเสีย: อาหารที่ทำจากวัตถุดิบที่สามารถย่อยได้ง่าย โดยไร้ส่วนผสมบางอย่างที่น้องแมวบางตัวแพ้จะเหมาะกับน้อง อาหารที่มีใยอาหารในปริมาณที่เหมาะสมและพรีไบโอติกส์จะดีต่อสุขภาพทางเดินอาหารของน้อง และอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระก็จะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกายของน้องให้แข็งแรงมากขึ้น
 
 

วิธีการเปลี่ยนอาหารให้น้อง

ถ้าคุณต้องการเปลี่ยนยี่ห้อหรือชนิดอาหารให้น้อง เราแนะนำให้คุณค่อยๆ เปลี่ยนมัน โดยในวันแรกคุณอาจจะนำอาหารแบบใหม่มาแทนที่อาหารแบบเดิมประมาณ 20% แล้วในวันถัดๆ ไปก็เพิ่มสัดส่วนของอาหารแบบใหม่ พร้อมกับลดสัดส่วนอาหารแบบเก่าลงเรื่อยๆ จนอาหารใหม่มาแทนที่อาหารแบบเก่าทั้งหมด ซึ่งระยะเวลาในการเปลี่ยนอาหารที่เราแนะนำจะอยู่ที่ 7 วัน เพื่อเป็นการเช็คดูก่อนว่าน้องมีอาการแพ้อาหารชนิดใหม่บ้างไหม และเพื่อเป็นการให้น้องค่อยๆ ทำความคุ้นชินกับอาหารแบบใหม่ เพราะการเปลี่ยนอาหารให้น้องอย่างกะทันหันจะสามารถทำให้น้องท้องเสียได้
 
 Banner Image