วิธีกำจัดกลิ่นฉี่แมวแบบง่ายๆ ที่คุณสามารถทำเองได้ที่บ้าน

วิธีกำจัดกลิ่นฉี่แมว
แชร์ได้เลยที่ปุ่มด้านล่าง

เชื่อว่าหลายท่านที่เข้ามาน่าจะเป็นคนรักเจ้าเหมียวกันอยู่แล้ว และท่านก็คงจะรู้กันดีว่ากลิ่นฉี่แมวนั้นไม่ใช่เรื่องตลก เพราะมันเหม็นฟุ้งมากและกลิ่นจะติดทนทานในบริเวณที่น้องแมวฉี่ลงไป ถ้าเจ้าเหมียวจอมซนของคุณไปฉี่ในที่ที่ไม่ควร และคุณยังไม่รู้ว่าจะกำจัดกลิ่นฉี่สุดเหม็นของน้องแมวยังไงดี วันนี้พวกเรามาแนะนำวิธีกำจัดกลิ่นฉี่แมวง่ายๆ ที่คุณก็สามารถทำเองได้ที่บ้าน มาดูกันเลยดีกว่าว่าพวกเราจะกำจัดกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์พวกนี้ให้ออกไปจากบ้านเราได้อย่างไรบ้าง

ตัวช่วยในการกำจัดกลิ่นฉี่แมว

คุณสามารถนำน้ำส้มสายชูกลั่นขาวกับน้ำเปล่ามาผสมกันในอัตรา 1:1 มาเช็ดบริเวณที่เหม็นกลิ่นฉี่แมว มันสามารถช่วยขจัดกลิ่นฉี่แมวได้ เพราะน้ำส้มสายชูนั้นจะมีความเป็นกรด ซึ่งความเป็นกรดนั้นจะทำให้แบคทีเรียในฉี่แมวเป็นกลางและช่วยขจัดกลิ่นของมัน ถึงแม้ว่ากลิ่นน้ำส้มสายชูอาจจะค่อนข้างเหม็นสำหรับบางท่าน แต่กลิ่นดังกล่าวก็จะหายไปเองภายใน 3-4 วัน หรือคุณจะใช้เบกกิ้งโซดามาโรยเพื่อดูดซับกลิ่นในบริเวณดังกล่าวเป็นเวลา 1 คืน หรือคุณอาจจะลองนำสเปรย์สำหรับดับกลิ่นฉี่แมวที่มีเอนไซม์มาช่วยสลายกลิ่นเพื่อความสะดวกก็ได้ แต่ถ้าจะใช้สเปรย์ก็ต้องมีความระมัดระวังไม่ให้มันเข้าตาล่ะ
 

ข้อควรรู้

ถ้าคุณจะใช้น้ำส้มสายชูผสมกับน้ำเปล่ามาดับกลิ่นฉี่แมว คุณก็ต้องตรวจสอบก่อนว่าน้ำส้มสายชูสามารถใช้ได้กับพื้นผิวของวัสดุชนิดนั้นๆ หรือชนิดพื้นบ้านของคุณได้ไหม ถ้าใช้ไม่ได้ ก็ให้เปลี่ยนไปใช้สเปรย์ดับกลิ่นฉี่แมวโดยเฉพาะแทน และห้ามผสมน้ำส้มสายชูกับน้ำยาฟอกขาว เพราะมันจะก่อให้เกิดแก๊สพิษได้

วิธีกำจัดกลิ่นฉี่แมว

กำจัดกลิ่นฉี่แมวบนพื้นและโซฟา

ถ้าน้องพึ่งจะฉี่ ให้เราซับฉี่ของน้องแมวให้ออกไปมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ แล้วก็นำน้ำสะอาดมาเช็ดเพื่อทำความสะอาด จากนั้นก็นำผ้าเก่าๆ หรือทิชชู่มาเช็ดพื้นที่ดังกล่าวให้แห้งขึ้น แล้วใช้น้ำยาสำหรับดับกลิ่นฉี่แมวหรือน้ำเปล่าผสมน้ำส้มสายชูในอัตรา 1-1 ที่บริเวณดังกล่าว และปล่อยทิ้งไว้ 10-20 นาที หรือจะใช้เบกกิ้งโซดามาโรยทิ้งไว้เพื่อช่วยดูดซับกลิ่นด้วยก็ได้ แต่ถ้าเป็นเปรย์ ให้ทำตามคำแนะนำของฉลากเปรย์ที่คุณใช้อย่างระมัดระวัง เท่านี้ก็น่าจะดับกลิ่นฉี่ของแมวไปได้แล้วล่ะ
 
วิธีทำความสะอาดเท้าแมว

กำจัดกลิ่นฉี่แมวบนผ้าปู เครื่องนอน และเสื้อผ้า

ถ้าเราพบเห็นในตอนที่นอนกำลังฉี่อยู่พอดี ให้เราพยายามใช้ผ้าขี้ริ้วมาซับฉี่น้องออกก่อน หลังจากนั้นก็รินน้ำเย็นเล็กน้อยลงบนคราบและใช้ผ้าแห้งซับออก เพื่อนำฉี่แมวออกมาให้มากที่สุด อย่าใช้การขัดถูแรงๆ เพราะมันอาจจะทำให้ฉี่กระจายไปทั่วและซึมลึกมากกว่าเดิม จากนั้นก็ใส่น้ำส้มสายชูประมาณ 1/3 ถ้วยตวง, เบกกิ้งโซดา 1 ถ้วยตวง หรือน้ำยาสำหรับขจัดกลิ่นฉี่แมวโดยเฉพาะเข้าไปแช่ทิ้งไว้ 10-20 นาที เพื่อช่วยขจัดกลิ่นบริเวณคราบ ถ้าเป็นน้ำยาขจัดกลิ่นฉี่แมวก็ให้ทำตามคำแนะนำจากฉลาก จากนั้นก็นำสิ่งเหล่านั้นไปซักมือด้วยผงซักฟอกให้สะอาด พอซักเสร็จแล้วก็นำไปผึ่งแดดให้แห้ง แต่ถ้าหากกลิ่นยังคงอยู่ คุณก็สามารถทำตามขั้นตอนนี้ซ้ำๆ จนกว่ากลิ่นจะหายหมดไป
 

เกร็ดเล็กน้อย

เราไม่ค่อยแนะนำให้คุณโยนผ้าที่น้องแมวฉี่ใส่ลงในเครื่องซักผ้าในทันทีเลย เพราะว่านอกจากมันอาจจะไม่ทำให้กลิ่นฉี่ของแมวจางหายไปมากเท่าที่ควร มันยังสามารถทำให้กลิ่นฉี่ของแมวกระจายไปทั่วทั้งผ้าของคุณ เราจึงแนะนำให้คุณพยายามซับฉี่และกำจัดกลิ่นฉี่ออกตามที่บอกไว้ก่อนจะดีกว่า

กำจัดกลิ่นฉี่แมวบนเตียงและฟูก

เป็นเรื่องที่น่าปวดหัวถ้าแมวไปฉี่บนเตียงหรือฟูกที่ทำความสะอาดยาก การเปลี่ยนไปใช้ผ้าปูเตียงแบบกันน้ำจะช่วยลดปัญหานี้ได้มากขึ้น แต่ถ้าแมวของคุณฉี่เลอะฟูกที่นอนแล้ว ให้คุณใช้ผ้าเก่าๆ มาซับฉี่ออก หลังจากนั้นก็รินน้ำเย็นเล็กน้อยลงบนคราบและใช้ผ้าแห้งซับอีกครั้งเพื่อพยายามซับฉี่ออกมาให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ จากนั้นก็นำน้ำยาสำหรับขจัดกลิ่นฉี่แมวโดยเฉพาะมาใช้งานตามวิธีในฉลาก และถ้ากลิ่นยังไม่หายไป คุณอาจจะทำซ้ำอีกรอบ หรือจะใช้เบกกิ้งโซดามาโรยทิ้งไว้สัก 1 วันเพื่อช่วยดูดซับกลิ่น แล้วค่อยใช้เครื่องดูดฝุ่นเพื่อดูดผงออกไป หรือจะลองใช้โฟมซักแห้งมาช่วยซักฟูกด้วยก็ได้นะ
 

เคล็ดลับในการกำจัดกลิ่นฉี่แมว

ทำความสะอาดให้ไวที่สุด

ถ้าคุณพบว่าแมวฉี่นอกกระบะทราย คุณต้องรีบทำความสะอาดฉีดของน้องให้รวดเร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ ถึงแม้ว่ามันจะเหม็นและทำให้คุณอี๋ก็ตาม ถ้าหากเราปล่อยทิ้งไว้ มันจะทำให้ฉี่น้องแมวน้องยิ่งมีความเหม็น ฝังคราบแน่นมากขึ้น และอาจจะทำให้เจ้าเหมียวกลับมาฉี่ในบริเวณนั้นอีก
 

ทำความสะอาดสองรอบ

บางทีการทำความสะอาดเพียงรอบเดียวอาจจะไม่สามารถกำจัดกลิ่นฉี่ตุๆ ของน้องแมวได้ โดยเฉพาะฉี่ที่ถูกทิ้งไว้นานมาพอสมควรแล้ว การทำความสะอาดในบริเวณที่น้องฉี่อย่างน้องสองรอบจะช่วยกำจัดกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์เหล่านี้ออกไปได้มากขึ้น
 
 
จะเห็นได้ว่าการที่น้องแมวฉี่มั่วนั้นเป็นปัญหาที่ทำให้คนเลี้ยงแมวหลายคนต้องปวดหัว แน่นอนว่าการป้องกันไว้ก่อนย่อมง่ายกว่าการมานั่งแก้ทีหลังอยู่แล้ว เราสามารถลดปัญหานี้ได้โดยการฝึกให้น้องแมวเข้าไปใช้กระบะทราย ซึ่งเราอยากมาแนะนำเกร็ดเล็กน้อยในการฝึกน้องแมวให้ใช้กระบะทรายในบทความด้านล่างนี้ ถ้าคุณมีเวลาก็สามารถลองไปอ่านกันดูได้นะ
 

เรื่องเจ้าเหมียวที่คุณอาจจะชอบ

 Banner Image