หนูแฮมสเตอร์ห้ามกินอะไรบ้าง – 13 ต้องห้ามสำหรับหนูแฮมสเตอร์

หนูแฮมสเตอร์ห้ามกินอะไรบ้าง
แชร์ได้เลยที่ปุ่มด้านล่าง

ถึงแม้ว่าหนูแฮมสเตอร์จะเป็นสัตว์ที่สามารถกินได้ทั้งพืชและเนื้อสัตว์ แต่อาหารบางชนิดเป็นพิษกับเจ้าหนูและห้ามให้น้องทานเข้าไปเด็ดขาด เพราะมันอาจจะส่งผลร้ายแรงกับน้องจนถึงชีวิตได้ แล้วหนูแฮมสเตอร์ห้ามกินอะไรบ้าง มาเข้าเรื่องกันเลย

อาหารที่หนูแฮมสเตอร์ห้ามทาน

1. อัลมอนด์ขม

อัลมอนด์แบบหวานสามารถให้เจ้าหนูแฮมสเตอร์ทานได้ แต่ว่าไม่ใช่กับอัลมอนด์ชนิดขม เนื่องจากว่าอัลมอนด์แบบขมมีสารชนิดหนึ่งที่ชื่อว่าไซยาไนด์ (Cyanide) เป็นจำนวนมาก ซึ่งมีมากกว่าในอัลมอนด์หวานมากถึง 42 เท่า ซึ่งเป็นปริมาณที่เป็นพิษกับหนูแฮมสเตอร์และอาจจะอันตรายร้ายแรงถึงชีวิตได้ และถึงแม้จะเป็นอัลมอนด์หวาน ก็ไม่ควรให้เจ้าหนูทานมากเกินไปอยู่ดี เพราะว่าอัลมอนด์มีปริมาณไขมันและแคลอรี่ที่ค่อนข้างสูงซึ่งอาจจะทำให้น้องน้ำหนักเกินได้หากว่าบริโภคบ่อยเกินไป ดังนั้น ให้เจ้าหนูแฮมสเตอร์ทานอัลมอนด์แบบหวาน 1-2 เม็ดต่ออาทิตย์ก็เพียงพอแล้ว
 

2. ผักที่ยังไม่ล้าง

เช่นเดียวกับมนุษย์ คุณไม่ควรให้เจ้าหนูแฮมสเตอร์ทานผักที่ยังไม่ได้ล้าง เพราะว่าผักเหล่านี้อาจจะยังมีสารกำจัดศัตรูพืช หรือยาฆ่าแมลงตกค้างอยู่ ที่จะเป็นพิษต่อหนูแฮมสเตอร์เมื่อน้องได้ทานผักนั้นเข้าไป แถมอาจจะยังมีเชื้อแบคทีเรียต่างๆ ที่ส่งผลเสียต่อหนูของเราตกค้างอยู่ด้วย ดังนั้น ล้างผักก่อนให้เจ้าหนูทานจะดีกว่า
 

3. มันฝรั่งดิบ

ถึงแม้ว่ามันฝรั่งจะเป็น Super food สำหรับมนุษย์ที่มีสารอาหารดีๆ มากมาย แต่ว่าไม่ใช่กับหนูแฮมสเตอร์ เพราะว่ามันฝรั่งดิบมันอาจจะทำให้เจ้าหนูท้องเสียได้ และถ้าหากว่าเจ้าหนูท้องเสียรุนแรงจนเกิดภาวะขาดน้ำ มันก็อาจจะส่งผลร้ายแรงถึงชีวิตได้ ถึงแม้ว่าเจ้าหนูจะทานมันฝรั่งสุกได้ แต่มันฝรั่งเหล่านี้มันมีปริมาณแป้งที่สูงมากเกินความจำเป็น ซึ่งจะทำให้หนูแฮมสเตอร์ของคุณน้ำหนักเกินได้ ดังนั้น ให้มันทานอาหารชนิดอื่นที่มีประโยชน์กับหนูมากกว่าและจัดเตรียมง่ายกว่านี้ดีกว่า

4. ส่วนต่างๆ ของมะเขือเทศ

ถึงแม้ว่าหนูแฮมสเตอร์จะทานผลมะเขือเทศได้ แต่ว่ามะเขือเทศเป็นผัก (หรือผลไม้) ที่มีความเป็นกรดที่ค่อนข้างสูง ซึ่งถ้าหนูทานเข้าไปในปริมาณมากๆ มันอาจจะทำให้เจ้าหนูแฮมสเตอร์ของเราท้องเสียได้ จึงควรให้แฮมสเตอร์ทานผลมะเขือเทศแต่น้อย หรือให้มันทานอาหารชนิดอื่นจะดีกว่า ส่วนใบและก้านของต้นมะเขือเทศห้ามให้หนูแฮมสเตอร์ทานเข้าไปเด็ดขาด เพราะว่ามันเป็นพิษกับหนูแฮมสเตอร์ ถึงแม้ว่าจะทานเข้าไปในปริมาณน้อย มันก็อาจจะส่งผลเสียร้ายแรงต่อสุขภาพน้องได้
 

5. พืชตระกูลหอม

พืชตระกูลหอมทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นกระเทียม, หอมแดง, หัวหอม, ต้นหอม, และอื่นๆ นั้นเป็นอาหารที่ไม่เป็นมิตรกับสัตว์เลี้ยงที่เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมหลายชนิด รวมถึงหนูแฮมสเตอร์ด้วย เนื่องจากว่าในพืชตระกูลหอมจะมีสารที่ชื่อว่า N-propyl disulfide ซึ่งอาจจะส่งเสียกับเม็ดเลือดแดง และพืชเหล่านี้ยังมีความเป็นพิษกับหนูแฮมสเตอร์อีกด้วย ดังนั้น อย่างเสี่ยงเลยจะดีกว่า
 

6. ช็อกโกแลต กาแฟ ชา และอาหารที่มีคาเฟอีน

ถึงแม้ว่าช็อคโกแลต กาแฟ ชา และอื่นๆ ที่อุดมไปด้วยคาเฟอีนจะเป็นอาหารอันโอชะสำหรับมนุษย์ที่มีคุณประโยชน์ดีๆ มากมาย แต่ว่ามันเป็นพิษกับหนูแฮมสเตอร์ โดยเฉพาะช็อคโกแลต เนื่องจากว่าในช็อคโกแลตจะมีสารชนิดหนึ่งที่ชื่อว่าธีโอโบรมีน (Theobromine) ที่พบในผลโกโก้ สารที่มีรสขมชนิดนี้สามารถส่งผลให้เจ้าหนูหัวใจเต้นผิดปกติ ชัก และอาจจะรุนแรงจนถึงชีวิต แถมในช็อกแลต ชา กาแฟ ยังมีสารคาเฟอีนที่ทำให้หัวใจของหนูเต้นเร็วผิดปกติจนเป็นอันตรายกับชีวิต สิ่งเหล่านี้จึงเป็นอาหารที่หนูแฮมสเตอร์ห้ามทานเด็ดขาด
 

7. ถั่วแดงดิบ

คุณห้ามให้แฮมสเตอร์ทานถั่วแดงดิบเป็นอันขาด เนื่องจากว่าในถั่วแดงดิบจะมีสารชนิดหนึ่งที่ชื่อว่าไฟโตฮีแมกกลูตินิน (Phytohemagglutinin) ซึ่งเป็นพิษกับหนูแฮมสเตอร์ ถ้าหากว่าทานเข้าไปในปริมาณมาก มันอาจจะส่งผลร้ายแรงถึงชีวิต แต่สารนี้จะถูกทำลายเมื่อต้มถั่วแดงนานมากพอ แต่ว่าเราก็ไม่ควรเสี่ยงอยู่ดี มีพืชอีกมากมายหลากหลายชนิดที่ปลอดภัยกับมัน จึงให้มันทานอย่างอื่นจะดีกว่า
หนูแฮมสเตอร์ห้ามกินอะไรบ้าง

8. ขนมแคลลอรี่สูงที่คนเราทาน

อาหารทั้งหลายคนเราทานกัน เช่น มันฝรั่งทอด ขนมหวาน เค้ก คุกกี้ และอื่นๆ นั้นมีปริมาณน้ำตาล เกลือ ไขมัน แคลอรี่ และโซเดียมสูง ซึ่งกระเพาะเล็ก ของหนูแฮมสเตอร์ไม่สามารถย่อยอาหารเหล่านี้ได้ดีพอ ซึ่งมันจะทำให้แฮมสเตอร์ท้องเสีย ท้องร่วง และอาจจะทำให้เกิดภาวะขนาดน้ำ และมันยังทำให้เจ้าหนูของคุณน้ำหนักเกินอีกด้วย ดังนั้น หาของทานเล่นสำหรับแฮมสเตอร์โดยเฉพาะ เช่น ผักบางชนิด หรือหนอกนกอบแห้งจะดีกว่า
 

9. เนื้อสัตว์มันๆ

เนื้อสัตว์ที่มีความมันสูง เช่น เนื้อวัว และเนื้อหมูนั้นไม่ควรเอามาให้แฮมสเตอร์ทาน ถึงแม้ว่าจะปรุงสุกแล้วก็ตาม เพราะว่ามันมีปริมาณแคลอรี่ที่สูงซึ่งเสี่ยงที่จะทำให้เกิดโรคอ้วน โรคหัวใจ และอื่นๆ ถ้าคุณอยากจะเสริมโปรตีนให้แฮมสเตอร์ ลองให้หนอกนกอบแห้ง อกไก่ต้ม หรือจะเป็นถั่วบางชนิดจะดีกว่า
 

10. พริกและเครื่องเทศอื่นๆ

อย่านึกสนุกที่จะลองให้แฮมสเตอร์ทานพริก และเราไม่ควรให้หนูทานเครื่องเทศอื่นๆ อีกด้วย เนื่องจากว่าความเผ็ดร้อนเหล่านี้จะทำให้ระบบของหนูระคายเคืองและอาจจะทำให้หนูป่วยได้
 

11. เมล็ดแอปเปิ้ลและเมล็ดผลไม้หลายๆ ชนิด

เมล็ดแอปเปิ้ลเป็นสิ่งที่สัตว์เลี้ยงหลายๆ ชนิด รวมถึงเจ้าหนูแฮมสเตอร์ไม่ควรทานอย่างยิ่ง เนื่องจากว่าในเมล็ดแอปเปิ้ลและเมล็ดผลไม้หลายๆ ชนิดนั้นมีสารชนิดหนึ่งที่ชื่อว่าไซยาไนด์ (Cyanide) ซึ่งขัดขวางการไหลเวียนของออกซิเจน ซึ่งอาจจะส่งผลร้ายแรงถึงชีวิตได้ เพราะเหตุนี้เมล็ดผลไม้จึงเป็นอาการที่หนูแฮมสเตอร์ห้ามทานเด็ดขาด ผู้เลี้ยงจึงควรเช็คให้มั่นใจก่อนเสมอว่าได้เอาเมล็ดที่อยู่ในผลไม้ออกหมดแล้วก่อนให้หนูทาน
 

12. ผักที่มีกรดออกซาลิกสูง

ผักดิบบางชนิด เช่น ผักรูบาร์บ ผักกาดกวางตุ้ง และผักสวิสชาร์ด จะมีปริมาณกรดออกซาลิค (Oxalic) ที่สูง ซึ่งมันเป็นพิษกับหนูแฮมสเตอร์ มันจะส่งผลให้แฮมสเตอร์ท้องเสียรุนแรง หัวใจเต้นผิดปกติ กล้ามเนื้ออ่อนแรง สูญเสียมวลกระดูก ซึ่งอาจส่งผลถึงชีวิต ถึงแม้ว่าคุณจะปรุงผักเหล่านี้จนสุกแล้ว คุณก็ไม่ควรเสี่ยงให้หนูแฮมสเตอร์ของคุณทานมันเข้าไปอยู่ดี เพราะยังมีพืชผักชนิดอื่นที่ปลอดภัยกับแฮมสเตอร์อีกมากมายให้คุณเลือก
 
จะเห็นได้ว่ามีอาหารบางชนิดที่เป็นพิษต่อหนูแฮมสเตอร์ แต่ก็ยังมีผักผลไม้อีกหลายๆ ชนิดที่เป็นประโยชน์ต่อเจ้าหนูของเราให้คุณเลือก ดังนั้นอย่าเสี่ยงที่จะให้มันลองทานอาหารเหล่านี้เลย จบกันไปแล้วสำหรับบทความ “หนูแฮมสเตอร์ห้ามกินอะไรบ้าง” หวังว่าจะเป็นประโยชน์ให้ผู้เลี้ยงแฮมสเตอร์ไม่มากก็น้อย ถ้าหากว่าคุณชอบบทความนี้ อย่าลืมที่จะแชร์ไปให้คนเลี้ยงแฮมสเตอร์คนอื่นดูด้วยล่ะ

เรื่องเพื่อนตัวจิ๋วที่คุณอาจจะชอบ

 Banner Image