อาหารที่หนูตะเภากินไม่ได้ 13 ชนิด จะมีอะไรบ้าง มาดูกัน

อาหารที่หนูตะเภากินไม่ได้
แชร์ได้เลยที่ปุ่มด้านล่าง

อาหารที่หนูตะเภากินไม่ได้มีอยู่ด้วยหรือ? คำตอบคือมี และมีหลายชนิดด้วย หลายๆ ท่านอาจจะคิดว่าหนูตะเภาเป็นสัตว์กินพืช จึงสามารถทานพืชผักผลไม้ได้ทุกชนิด แต่ความจริงมันไม่ใช่แบบนั้น มีผักและผลไม้บางอย่างที่หากน้องทานเข้าไป มันอาจจะเป็นอันตรายกับตัวน้องได้ ผู้เลี้ยงจึงต้องศึกษาเรื่องอาหารการกินของน้องไว้ แล้วมีอะไรบ้างที่หนูแกสบี้ทานไม่ได้ มาเข้าเรื่องกันเลย

13 อาหารที่หนูตะเภาทานไม่ได้

1. อโวคาโด

ก็จริงที่ว่าอโวคาโดนั้นเป็นอาหารชั้นดีของมนุษย์ที่อุดมไปด้วยไขมันดี วิตามิน และสารอาหารอื่นๆ ซึ่งดีต่อร่างกายของเรามาก แต่ว่าไม่ใช่กับหนูตะเภา เพราะว่าในอโวคาโดมีปริมาณไขมันที่สูงเกินกว่าที่หนูตะเภาต้องการมาก ซึ่งถ้าหากว่าเจ้าหนูทานอโวเข้าไป เจ้าหนูอาจจะมีอาการท้องเสีย เซื่องซึม และสามารถทำให้ตับอ่อนของหนูอักเสบอีกด้วย ดังนั้น ไม่ควรให้เจ้าหนูทานอโวคาโดเด็ดขาด เก็บไว้ให้คนเราทานเองจะดีกว่า
 

2. พืชตระกูลหอม

พืชตระกูลหอมทั้งหลาย เช่น กระเทียม หัวหอม หอมแดง และอื่นๆ นั้นเป็นพิษกับสัตว์เลี้ยงหลากหลายชนิด รวมถึงกนูตะเภาด้วย เพราะว่าในพืชตระกูลหอมนั้นจะมีสารชนิดหนึ่งที่ชื่อว่าไดซัลไฟด์ (Disulfide) ซึ่งสารเจ้าปัญหาตัวนี้จะไปทำลายเซลล์เม็ดเลือดแดงของหนูตะเภา ส่งผลให้เจ้าหนูมีอาการโลหิตจาง ขาดออกซิเจน และหายใจติดขัด ซึ่งอาจจะร้ายแรงจนถึงแก่ชีวิตได้ พืชตระกูลหอมจึงเป็นอาหารที่หนูตะเภาทานไม่ได้
 

3. ถั่ว เนยถั่ว

ถึงแม้ว่าในถั่วชนิดต่างๆ จะมีไขมันดีที่เป็นประโยชน์ต่อคนเรามากๆ แต่ว่ามันเป็นพิษกับหนูตะเภา เพราะว่าในถั่วเหล่านี้จะมีปริมาณไขมันที่เกินกว่าความต้องการของหนูตะเภามาก เนื่องจากว่าหนูตะเภาเป็นสัตว์ตัวเล็ก ไขมันแค่ไม่กี่กรัมก็อาจจะทำให้หนูน้ำหนักเกินและมีปัญหาเกี่ยวกับระบบย่อยอาหารและตับอ่อนได้ เนยถั่วยิ่งไม่ควรให้น้องทาน เพราะว่านอกจากจะมีถั่วที่มีไขมันสูงแล้ว ยังมีปริมาณน้ำตาลและแคลอรี่ที่สูงมากอีกด้วย ซึ่งอาจจะเป็นอันตรายกับน้อง
อาหารที่หนูตะเภากินไม่ได้

4. ช็อตโกแลต

ช็อกโกแลตเป็นของหวานยอดนิยมของมนุษย์ที่แฝงไปด้วยคุณประโยชน์มากมาย แต่ว่ามันเป็นพิษกับสัตว์เลี้ยงหลายๆ ชนิด รวมถึงหนูตะเภาด้วย เพราะว่าช็อกโกแลตนั้นมีส่วนประกอบของผลโกโก้ ซึ่งในผลโกโก้จะมีสารที่ชื่อว่า คาเฟอีน (Caffeine) และธีโอโบรมีน(Theobromine) ซึ่งสารเหล่านี้เป็นพิษกันหนูของคุณเป็นอย่างมาก มันจะทำให้หนูมีอาการชัก ตัวสั่น หัวใจเต้นเร็วผิดปกติ และถ้าอาการรุนแรง มันก็อาจจะส่งผลถึงชีวิตของหนู ดังนั้น ห้ามให้หนูน้อยของคุณทานช็อกโกแลตเด็ดขาด 
 

5. ส่วนต่างๆ ของมะเขือเทศ (นอกจากผล)

ผลมะเขือเทศสุกสามารถให้หนูตะเภาทานได้ปกติ แต่ถ้าเป็นมะเขือเทศดิบ ใบ ก้าน ต้นมะเขือเทศ ห้ามให้หนูตะเภาทานเด็ดขาด เพราะว่ามันมีสารชนิดหนึ่งที่ชื่อว่าโทมาไทน์ (Tomatine) และโซลานีน (Solanine) ซึ่งเป็นพิษกันหนู มันอาจจะทำให้หนูท้องเสียรุนแรง ถ่ายเหลว และคลื่นใส้ ซึ่งจะเป็นอันตรายกับหนู ถ้าอยากให้น้องทานมะเขือเทศ ควรให้น้องทานแต่ตัวผลที่สุกงอมแล้วเท่านั้น
 

6. ขนมที่คนเราทาน

เราไม่ควรให้ขนมสำหรับมนุษย์ให้หนูตะเภาทานเด็ดขาด เพราะว่าในขนมเหล่านี้มักจะมีปริมาณน้ำตาล คาร์โบไฮเดรต โซเดียม และไขมันที่สูง ซึ่งจะทำให้น้องน้ำหนักเกินและอาจจะมีปัญหาเกี่ยวกับระบบย่อยอาหาร และขนมเหล่านี้อาจจะมีส่วนผสมบางอย่างที่เป็นพิษกับหนูของคุณอีกด้วย ดังนั้น ให้หนูทานผักผลไม้เป็นอาหารทานเล่นจะดีกว่า
 

7. ข้าวสุก

ข้าวสุกไม่ใช่อาหารที่หนูตะเภาทานไม่ได้ซะทีเดียว แต่เป็นอาหารที่คุณไม่ควรให้น้องทาน เพราะว่าในข้าวเปล่านั้น จะมีปริมาณคาร์โบไฮเดรตที่มากเกินกว่าที่หนูตะเภาต้องการ มันจะทำให้หนูของคุณน้ำหนักเกิน และอาจจะอาการปวดท้องซึ่งเกี่ยวเนื่องมาจากปัญหาในระบบทางเดินอาหาร แถมในข้าวนั้นก็แทบจะไม่มีสารอาหารใดๆ ที่น้องต้องการ ดังนั้น ให้น้องทานอย่างอื่นจะดีกว่า
อาหารที่หนูตะเภากินไม่ได้

8. ไซลิทอล

คุณอาจจะเคยคิดว่าถ้าหนูไม่ควรทานอาหารที่มีน้ำตาล จึงให้อาหารที่มีน้ำตาลเทียมที่ชื่อว่าไซลิทอล (Xylitol) ซะเลย แต่คุณรู้ไหม การให้หนูทานอาหารที่มีไซลิทอลนั้นมันอันตรายต่อเพื่อนตัวน้อยของคุณมากๆ เนื่องจากว่าสารชนิดนี้เป็นพิษกับหนูมาก มันจะกระตุ้นการหลั่งอินซูลิน ส่งผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดลดลงอย่างรวดเร็ว ทำให้เกิดอาการชัก เป็นลม และอาจจะเป็นอันตรายถึงชีวิต นอกจากนี้มันยังเป็นพิษกับตับของหนูอีกด้วย
 

อาหารที่อาจจะมีส่วนประกอบของไซลิทอล

  • ของหวาน
  • เค้ก
  • ลูกอม
  • ไอศกรีม
 

9. ผลิตภัณฑ์จากนม

อาหารที่มีส่วนประกอบของนมทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นนมสด ชีส โยเกิร์ต ครีม และอื่นๆ นั้นไม่ควรให้หนูแกสบี้ทานเด็ดขาด เนื่องจากว่าหนูแกสบี้เป็นสัตว์กินพืช น้องไม่มีเอนไซม์ที่จะย่อยแลคโตส (Lactose) ในอาหารเหล่านี้ มันจะส่งผลให้น้องมีอาการท้องเสียและมีปัญหาเกี่ยวกับระบบย่อยอาหารและอาจะเป็นอันตรายได้ ดังนั้น อย่านำผลไม้ไปจิ้มโยเกิร์ตแล้วให้น้องทาน เพื่อความปลอดภัยของสัตว์เลี้ยงคุณ
 

10. เนื้อสัตว์ทุกชนิด

หนูตะเภานั้นเป็นสัตว์กินพืช กระเพาะของน้องจึงสร้างมาเพื่อย่อยอาหารจำพวกพืชผักผลไม้เท่านั้น เราจึงห้ามให้น้องทานเนื้อสัตว์ทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นเนื้อวัว เนื้อไก่ เนื้อปลา หรืออะไรก็ตาม เพราะว่ามันอาจจะทำให้ระบบย่อยอาหารและระบบขับถ่ายของหนูมีปัญหา และอาจจะร้ายแรงถึงชีวิตได้ แถมในเนื้อสัตว์ยังมีปริมาณคอเลสเตอรอลและโปรตีนที่สูงเกินไปอีกด้วย ดังนั้น เนื้อสัตว์จึงเป็นอาหารที่หนูตะเภาทานไม่ได้
 

11. มันฝรั่ง

มันฝรั่งเป็นสิ่งที่คุณไม่ควรให้หนูแกสบี้ทานเลย เนื่องจากว่าในมันฝรั่งมีปริมาณแป้งที่สูงเกินกว่าที่หนูต้องการมาก ซึ่งจะทำให้หนูแกสบี้น้ำหนักเกิน เสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวาน และอาจจะทำให้หนูท้องเสีย แถมในมันฝรั่งยังมีสารอัลคาลอยด์ (Alkaloids) ซึ่งเป็นพิษกับหนูแกสบี้ มันจะทำให้เจ้าหนูมีอาการคลื่นไส้ เฉี่อยชา ชัก และอาจจะอันตรายถึงชีวิต ดังนั้น คุณไม่ควรเสี่ยงที่จะให้หนูของคุณทานมันฝรั่ง
 

12. ผักกาด

ผักกาดชนิดต่าง โดยเฉพาะผักกาดแก้ว นั้นไม่ใช่สิ่งที่หนูแกสบี้ห้ามทาน แต่ว่าก็ไม่ควรให้ทาน เนื่องจากว่าผักเหล่านี้มักจะทำให้หนูของคุณท้องอืด ท้องเสีย ปวดท้อง และมีก๊าซสะสมในกระเพาะอาหาร ยังมีผักอีกมากมายหลายชนิดที่ดีต่อหนูแกสบี้ ดังนั้น หลักเลี้ยงผักเหล่านี้จะดีกว่า
 

13. ชา กาแฟ แอลกอฮอล์

ถึงเราไม่บอก ทุกท่านก็น่าจะทราบกันดีอยู่แล้วว่าไม่ควรเอาชา กาแฟ และแอลกอฮอล์ให้สัตว์เลี้ยงทาน โดยเฉพาะสัตว์ตัวเล็กอย่างหนูตะเภา เพราะมันจะทำให้หนูของคุณหัวใจเต้นเร็วผิดปกติ และอาจจะเป็นพิษจนร้ายแรงถึงชีวิต ดังนั้น ให้น้องกินน้ำเปล่าตามปกติน้ำปกติก็ดีอยู่แล้ว
 
 

สรุป

มีอาหารประเภทที่ไม่ใช่อาหารทั่วไปของหนูตะเภา เช่น เนื้อสัตว์ ผลิตภัณฑ์จากนม ขนมของมนุษย์ ชา กาแฟ ที่น้องห้ามทาน และยังมีผักผลไม้บางชนิดที่ไม่ควรให้น้องทานเช่นกัน เช่น มันฝรั่ง ผักกาด ถั่ว พืชตระกูลหอม และอื่นๆ ซึ่งหากน้องทานอาหารเหล่านี้เข้าไป มันอาจจะส่งผลร้ายแรงจนถึงชีวิตได้ จึงเป็นหน้าที่ของผู้เลี้ยงที่ต้องศึกษาเรื่องนี้ไว้ตั้งแต่วันแรกที่รักน้องเข้ามาเลี้ยง – จบกันไปแล้วสำหรับบทความ “อาหารที่หนูตะเภากินไม่ได้” ฝากแชร์ความรู้เหล่านี้ไปให้คนใกล้ตัวรู้ พวกเขาจะได้ทราบว่าหนูตะเภาไม่สามารถทานอาหารทุกชนิดได้

เรื่องเพื่อนตัวจิ๋วที่คุณอาจจะชอบ

 Banner Image