อาหารที่หมาห้ามกิน – 11 อาหารต้องห้ามสำหรับน้องหมาที่ไม่ควรให้กินเด็ดขาด

อาหารที่หมาห้ามกิน
แชร์ได้เลยที่ปุ่มด้านล่าง

อาหารที่หมาห้ามกิน – เชื่อว่าทุกคนที่เลี้ยงสุนัขต้องเคยเจอเหตุการณ์ที่สุนัขของคุณนั้นมาคลอเคลีย ส่งสายตาอ้อนวอนอยากที่จะทานสิ่งที่คุณกำลังทานอยู่ และคุณก็ยอมแพ้ในความพยายามและความน่ารักของมันโดยการโยนอาหารของคุณให้มันกิน โดยที่คุณไม่รู้ว่า มันมีของกินบางอย่างที่เจ้าตูบไม่ควรกินเด็ดขาด แล้วของที่สุนัขห้ามกันมันมีอะไรบ้างหล่ะ ไปดูกันเลย

อาหาร 11 อย่างที่สุนัขห้ามกิน

1. ช็อกโกแลต

ช็อคโกแลตนั้นทำมาจากผล Coco ซึ่งมีสาร methylxanthines ซึ่งเป็นอันตรายต่อสุนัข สารนี้จะทำให้สุนัขมีการการท้องเสีย เหนื่อยหอบ หัวใจเต้นเร็วผิดปกติ ตัวสั่น และอาจรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้ นอกจากนี้ช็อคโกแลตยังมีส่วนผสมของน้ำตาลที่เยอะ ซึ่งอาจทำให้สุนัขเป็นโรคอ้วนและโรคเบาหวาน เป็นอาหารที่หมาห้ามกินเด็ดขาด

 

2. อโวคาโด

มันอาจจะเป็น Superfood ที่มีประโยชน์มากมายสำหรับมนุษย์ แต่มันเป็นอาหารที่หมาห้ามกิน การที่สุนัขคุณได้กินผลอโวคาโดจำนวนมาก มันอาจจะทำให้สุนัขของคุณท้องเสียอย่างรุนแรงเนื่องจากว่ามันย่อยยาก และมันอาจจะทำให้เกิดโรคเกี่ยวกับหลอดเลือดหัวใจถ้าหากสุนัขกินอโวคาโดเข้าไปในปริมาณมาก

 

3. กระดูก

แม้ว่าคุณจะเห็นผู้คนรอบข้างนั้นให้สุนัขทานกระดูกเป็นปกติ แต่คุณรู้ไหมว่า นั่นเป็นการทำร้ายน้องหมาทางอ้อม โดยเฉพาะกระดูกเป็ดกระดูกไก่ เพราะว่ากระเพราะของเจ้าตูบนั้นไม่ได้มีความสามารถในการย่อยกระดูกอย่างที่คุณคิด อาจเกิดการทิ่มแทงในกระเพาะสุนัข นอกจากนั้นมันอาจจะติดคอสุนัขอีกด้วย ทางที่ดี ควรให้กระดูกส่วนที่มันอ่อนที่สุด อย่างเช่น กระดูกอ่อน เป็นต้น ส่วนกระดูกที่ผ่านการบดละเอียดแล้วในขนมสุนัขสามารถทานได้ปกติ

 

4. ชา กาแฟ และอื่นๆที่มีสารคาเฟอีน

ในชา กาแฟ ช็อคโกแลต โกโก้ และอื่นๆที่มีสารคาเฟอีน จะมีสารที่มีชื่อว่า methylxanthines อยู่ในตัว ซึ่งมันเป็นสารที่อันตรายต่อสุนัขมากๆ มันจะทำให้สุนัขอาเจียน กระวนกระวาย กระหายน้ำ ตัวสั่น หัวใจเต้นเร็วผิดปกติ และอาจร้ายแรงไปถึงขั้นเสียชีวิตได้ ดังนั้น อย่าให้ของกินที่มีส่วนผสมของคาเฟอีนแก่สุนัขถึงแม้ว่ามันจะอ้อนวอนคุณก็ตาม

5. เครื่องดื่มมึนเมา

สุนัขห้ามกินแอลกอฮอล์ อย่าเล่นอะไรแปลกๆโดยการที่ให้สุนัขของคุณกินเครื่องดื่มมึนเมาเข้าไป เพราะมันอาจจะทำให้สุนัขอาเจียน ท้องเสียรุนแรง หายใจลำบาก ตัวสั่น และอาจร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้เหมือนกัน
 
 

6. นมวัว

นมวัวนั้นอาจจะไม่อันตรายมากเท่ากับของกินต่างๆ ข้างต้น แต่ว่าคุณก็ไม่ควรเอานมวัวให้สุนัขบางตัวกินอยู่ดี เพราะว่าในนมวัวมีน้ำตาลชนิดหนึ่งที่มีชื่อว่า Lactose ซึ่งตัวสุนัขไม่มีความสามารถในการย่อยน้ำตาลชนิดนี้ มันจึงอาจจะส่งผลให้สุนัขท้องเสียและอาเจียนได้ ถ้าอยากเอานมให้สุนัขกินจริงๆ เราแนะนำว่าให้เป็นแบบไม่มีน้ำตาล Lactose จะดีกว่า หรือจะเอานมแพะให้กินแทนก็ได้ มีสารอาหารดีๆ เยอะกว่า แถมปริมาณ Lactose ต่ำกว่านมวัวอีกด้วย
 
 

7. องุ่น ลูกเกด

องุ่น ลูกเกด และอาหารอื่นๆที่มีส่วนผสมขององุ่นนั้นเป็นพิษต่อสุนัขเพราะว่ามีสารบางอย่างในตัวองุ่นที่นักวิทยาศาสตร์ก็ยังระบุไม่ได้ว่าเป็นสารอะไร ที่มันจะส่งผลให้สุนัขเกิดอาการไตวาย ถึงแม้ว่าจะกินเข้าไปในปริมาณน้อยก็ตาม ดังนั้นสุนัขห้ามกินเด็ดขาด
 

8. ถั่วแมคคาเดเมีย

แม้ว่าถั่วแมคคาเดเมียจะอร่อยและมีคุณค่าทางอาหารดีๆ มากมายสำหรับมนุษย์ แต่ว่าไม่ใช่สำหรับน้องหมา เมื่อสุนัขบริโภคมันเข้าไปอาจจะทำให้เกิดอาการอาเจียน อ่อนแรง ตัวร้อนและตัวสั่น โดยอาการเหล่านี้มักจะแสดงหลังจากที่สุนัขทานมันเข้าไปราวๆ 12 ชั่วโมง ดังนั้น
 

9. กระเทียม หัวหอม

กระเทียม หัวหอม กุ้ยช่าย และพืชในตระกูลกระเทียมและหัวหอมอื่นๆ นั้นอาจจะทำให้สุนัขเกิดอาการท้องเสีย เกิดอาการระคายเคืองทางเดินอาหาร และอาจสร้างความเสียหายให้กับเม็ดเลือดแดงและทำให้เกิดภาวะโลหิตจาง จึงไม่ควรให้สุนัขกิน

10. อาหารเค็มๆ

ในอาหารที่มีความเค็มนั้นจะมีปริมาณโซเดียมที่สูง เช่น ของหมักดอง บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ขนมกรุบกรอบ และอาหารหลากหลากชนิดที่มนุษย์ทานเป็นปกติ เป็นต้น สุนัขนั้นมีความสามารถในการรับปริมาณโซเดียมต่ำกว่ามนุษย์มากๆ เมื่อสุนัขทานอาหารที่มีความเค็มสูงเข้าไป มันอาจจะทำให้เกิดอาการท้องร่วง อาเจียน ตัวสั่น ตัวร้อน และอาจจะนำไปสู่โรคไตจนถึงขั้นเสียชีวิตได้ 
 

11. สารให้ความหวาน xylitol 

ไซลิทอลเป็นสารให้ความหวานชนิดหนึ่งที่สามารถสังเคราะห์ขึ้นมาหรือสกัดจากธรรมชาติ โดยสารนี้จะเป็นส่วนกระกอบของอาหารบางชนิด เช่น ขนมหวาน น้ำอัดลม ลูกอม เป็นต้น เมื่อสุนัขทานอาหารที่มีส่วนประกอบของ xylitol เข้าไป มันจะทำให้สุนัขเกิดการหลั่งอินซูลินในปริมาณที่มากกว่าปกติ ซึ่งอาจจะนำไปสู่อาการตับวายได้ และอาจทำให้เกิดอาการอื่นๆ เช่น อาเจียนและเกิดการชักได้
 
 

ของที่ไม่ควรให้สุนัขกิน

ขนมหวาน ของหวาน

ถึงแม้ว่าขนม ของหวานต่างๆ ที่ไม่มีส่วนประกอบของวัตถุดิบข้างต้นจะไม่อันตรายต่อสุนัขมาก แต่ก็ไม่ควรให้สุนัขกินอยู่ดี เพราะว่าในของหวานมีปริมาณน้ำตาล ไขมัน และแคลอรี่ที่มาก ซึ่งมันอาจจะส่งผลให้สุนัขเป็นโรคอ้วนและเบาหวาน ถ้าอยากจะให้สุนัขทานของหวานก็ได้ แต่ควรอยู่ในปริมาณที่น้อย ทางที่ดีไม่ให้มันเลยจะดีกว่ามาก
 
 
ส่วนอาหารคนที่สุนัขสามารถกินได้ และมีประโยชน์มากมากกับสุนัข จะมีอะไรบ้าง สามารถไปตามอ่านที่บทความนี้ได้เลย
 

สรุป

ถึงแม้ว่าสุนัขของคุณจะทำสายตาอ้อนวอนอยากทานอาหารที่คุณทานอยู่มากเพียงใด ถ้ามันเป็นอาหารที่เป็นพิษที่กล่าวไว้ข้างต้น ก็ห้ามให้สุนัขทาน เพราะมันจะเป็นการทำให้เจ้าตูบของคุณในทางอ้อม และอาจจะนำมาซึ่งค่าใช้จ่ายและความสูญเสียที่คุณไม่อยากพบเจอ ช่วยกันเตือนคนรอบตัวและช่วยกันแชร์บทความนี้เพื่อให้ความรู้กับคนที่เลี้ยงสุนัขใกล้ตัวเรากันเถอะ

เรื่องเจ้าตูบที่คุณอาจจะชอบ

 Banner Image