อาหารที่นกกินไม่ได้ – 11 อาหารต้องห้ามที่ห้ามให้นกกินเด็ดขาด

อาหารที่นกกินไม่ได้
แชร์ได้เลยที่ปุ่มด้านล่าง

อาหารที่นกกินไม่ได้ – คุณรู้ไหมว่าอาหารหลายๆ ชนิดที่มนุษย์ทานได้มันจะเป็นพิษกับนก และเราเชื่อว่าหลายๆ ท่านที่เป็นมือใหม่ในการเลี้ยงนก อาจจะคิดว่านกสามารถทานผักหรือผลไม้อะไรก็ได้ตามใจชอบ เพราะว่ามันเป็นสัตว์ที่กินพืชผักเป็นปกติอยู่แล้ว แต่ความจริงมันไม่ใช่แบบนั้น มันมีพืชผักผลไม้บางชนิดที่ไม่ควรให้นกของคุณกินเข้าไปเด็ดขาด เพราะมันอาจจะส่งผลร้ายแรงกับนกของคุณได้  แล้วนกกินอะไรไม่ได้บ้างล่ะ? มาเข้าเรื่องกันเลย

11 อาหารที่นกกินไม่ได้

1. อโวคาโด

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าอโวคาโดนั้นเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยสารอาหารมากมายที่ดีต่อมนุษย์ แต่ว่ามันสามารถส่งผลเสียร้ายแรงต่อนกของคุณ เนื่องจากว่าในอโวคาโดมีสารชนิดหนึ่งที่มีชื่อว่าเพอร์ซิน (Persin) ซึ่งสารชนิดนี้เป็นพิษกับนกเลี้ยงหลายๆ สายพันธุ์ สารนี้อาจจะทำให้นกหายใจลำบาก อ่อนแอ หัวใจล้มเหลว และอาจจะทำให้ถึงแก่ชีวิตได้ ดังนั้น อย่างเสี่ยงจะดีกว่า ยังมีพืชผักอีกหลายชนิดที่ปลอดภัยสำหรับนก
 

2. อาหารที่มีเกลือ

นกเลี้ยงที่บ้านของคุณไม่สามารถรับมือกับระดับโซเดียมได้เทียบเท่ากับมนุษย์ได้ ถ้าหากว่านกกินอาหารที่มีเกลืออยู่เพียงเล็กน้อย มันก็อาจจะทำให้นกของคุณกระหายน้ำมาก ขาดน้ำ ไตวาย และเป็นอันตรายถึงชีวิต ดังนั้น อย่าเอาอาหารและขนมที่มีเกลือของเราให้นกทานเลย ลองเปลี่ยนไปใช้ขนมสำหรับนกแทน เช่น ป๊อปคอร์นสำหรับนก จะส่งผลดีต่อตัวนกมากกว่านะ
 

3. ช็อกโกแลต

ช็อกโกแลตมักจะเป็นอาหารเจ้าปัญหาของสัตว์เลี้ยงหลายๆ ชนิด รวมถึงนกเลี้ยงที่บ้านของคุณด้วย เพราะว่าช็อกโกแลตนั้นมีส่วนประกอบของผงโกโก้ (Cocoa) ซึ่งในผลโกโก้ที่นำมาทำช็อกโกแลตเหล่านี้จะประกอบไปด้วยสารสิงชนิดที่มีชื่อว่าธีโอโบรมีน (Theobromine) และคาเฟอีน (Caffeine) ซึ่งมันอาจจะทำให้นกอาเจียน ท้องเสีย หัวใจเต้นเร็วผิดปกติ ตัวสั่น ชัก และอาจจะร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้ ดังนั้น ห้ามให้นกของคุณกินช็อกโกแลตเด็ดขาด ถึงแม้ว่านกของคุณจะอ้อนวอนอยากชิมมากแค่ไหนก็ตาม
อาหารที่หนูตะเภากินไม่ได้

4. สิ่งที่มีคาเฟอีน

อาหารที่มีคาเฟอีน เช่น กาแฟ ชา ช็อกโกแลต หรือแม้แต่น้ำอัดลมสีน้ำตาลเข้มที่เรากินอยู่เป็นประจำก็มีคาเฟอีนเช่นกัน สารนี้จะทำให้มนุษย์รู้สึกมีพลังงาน ตื่นตัว และมีชีวิตชีวามากขึ้น แต่มันจะทำให้นกเลี้ยงของคุณหัวใจเต้นเร็วผิดปกติ ตัวสั่น ใจสั่น หัวใจเต้นผิดจังหวะ และอาจจะทำให้หัวใจหยุดเต้นได้ จึงไม่ควรนำอาหารและเครื่องดื่มเหล่านี้ไปให้นกชิม เพื่อตัวของน้องเอง
 

5. เมล็ดผลไม้บางชนิด

เมล็ดผลไม้บางชนิดนั้นเป็นพิษกับนกเลี้ยง โดยเฉพาะเมล็ดแอปเปิ้ล เชอรรี่ และลูกแพร์ เนื่องจากว่าในเมล็ดผลไม้เหล่านี้จะมีสารชนิดหนึ่งที่ชื่อว่าไซยาไนด์ (Cyanide) ซึ่งสารตัวนี้เป็นพิษกับนกมาก ถึงแม้ว่านกจะได้รับสารนี้ปริมาณเพียงเล็กน้อยก็ตาม แต่ก็มีเมล็ดผลไม้บางชนิดที่ปลอดภัยกับนกเช่นกัน เช่น เมล็ดเบอร์รี่ชนิดต่างๆ และมะเขือเทศ ส่วนเมล็ดผัก เช่น เมล็ดฟักทอง เมล็ดทานตะวัน สามารถให้นกทานได้ตามปกติ
 

6. พืชตระกูลหอม

นกเลี้ยงไม่ได้ทานพืชผักได้ทุกชนิด หนึ่งในผักที่นกทานไม่ได้นั่นคือพืชตระกูลหอมทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นกระเทียมไทย-จีน หัวหอม หอมแดง ต้นหอม และอื่นๆ เพราะว่าในพืชตระกูลหอมเหล่านี้จะทำเยื่อบุในปากของนกระคายเคือง อาเจียน ท้องเสีย มีปัญหาเกี่ยวกับทางเดินอาหาร หายใจลำบาก โลหิตจาง และอาจร้ายแรงถึงแก่ชีวิตได้ เราจึงควรหลีกเลี่ยงที่จะนำพืชตระกูลหอมเหล่านี้ไปให้นกทาน
 
อาหารที่นกกินไม่ได้

7. ไซลิทอล

ไซลิทอลเป็นสารให้ความหวานแทนน้ำตาลชนิดหนึ่งที่มักจะใส่ในหมากฝรั่ง ลูกอม เครื่องดื่ม เยลลี่ผลไม้ เค้ก และอาหารเพื่อสุขภาพอื่นๆ ที่มีรสหวานแต่ไม่มีน้ำตาล ซึ่งสารนี้เป็นอันตรายกับสัตว์เลี้ยงหลายๆ ชนิด ถึงแม้ว่าจะยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่ามันเป็นอันตรายกับนกจริงๆ แต่คุณก็ไม่ควรเสี่ยงอยู่ดี เพราะสารนี้มันอาจจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ และอาจจะส่งผลถึงชีวิตได้
 

8. แอลกอฮอล์

หลายๆ ท่านน่าจะรู้ดีอยู่แล้วว่าไม่ควรนำแอลกอฮอล์ให้นกของคุณกิน แต่เราก็ขอย้ำเตือนท่านอีกครั้งหนึ่ง เพราะว่าเครื่องดื่มแอลกอฮอล์นั้นสามารถทำให้อวัยวะภายในของนกเสียหายจะส่งผลถึงชีวิต ดังนั้น คุณควรเฝ้าระวังไม่ให้นกของคุณแอบบินไปชิมแอลกอฮอล์ในบ้าน หรือจะเอาน้องเข้ากรงในตอนที่คุณดื่มเครื่องดื่มเหล่านี้ เพื่อความปลอดภัยของสัตว์เลี้ยงของคุณ
 

9. เห็ด

เห็ดหลายๆ ชนิดนั้นเป็นพิษกับนกของคุณ เพราะว่าเห็ดเหล่านี้มันอาจจะทำให้นกเลี้ยงของคุณตับวาย และอาจจะเป็นอันตรายร้ายแรงถึงชีวิตได้ ถึงแม้ว่าเห็ดบางชนิดอาจจะปลอดภัยกับนกของคุณก็ตาม แต่เราแนะนำว่าอย่าลองเสี่ยงจะดีกว่า เพราะเราก็ยังมีอาหารมากมายหลายชนิดที่ส่งผลดีต่อนกให้คุณเลือก
 

10. ส่วนต่างๆ ของมะเขือเทศ

ส่วนต่างๆ ที่เป็นสีเขียวของมะเขือเทศ เช่น ส่วนใบ ก้าน ดอก กลีบเลี้ยง และลำต้นนั้นห้ามให้นกที่บ้านของคุณกินเข้าไปเด็ดขาด เนื่องจากว่ามันมีสารอัลคาลอยด์ชนิดหนึ่งที่ชื่อว่าโซลานีน (Solanine) ที่เป็นพิษกับนก มันจะทำให้นกอาเจียน ท้องเสีย ชัก เป็นอัมพาต และอาจจะถึงขั้นเสียชีวิตได้ แต่ผลมะเขือเทศสุกที่ล้างสะอาดแล้วสามารถให้นกทานได้ แต่ก็ให้ควรทานแต่น้อย เพราะว่าในผลมะเขือเทศนั้นจะมีความเป็นกรดสูง
อาหารที่นกกินไม่ได้

11. ถั่วดิบ (Bean)

ถั่วแบบเปลือกอ่อน (Bean) เช่น ถั่วเขียว ถั่วแดง ถั่วดำ ถั่วเหลือง ถั่วขาว ที่ยังดิบอยู่นั้นเป็นพิษร้ายแรงกับนกของคุณ เพราะว่าในถั่วดิบเหล่านี้จะมีสารชนิดหนึ่งที่ชื่อว่าฮีแมกกลูตินิน (Hemagglutinin) ซึ่งมันอันตรายกับนกมาก ซึ่งอาจจะส่งผลถึงชีวิตได้ แต่นกสามารถทานถั่วเปลือกแข็ง (Nuts) เช่น ถั่วพิสตาชิโอ วอลนัท แมคคาดิเมีย เมล็ดมะม่วงหิมพานต์ ได้ตามปกติ แต่ก็ควรให้แต่น้อย เพราะในถั่วเปลือกแข็งเหล่านี้มีปริมาณไขมันที่สูง ซึ่งมันสามารถทำให้นกน้ำหนักเกินได้
 
จะเห็นได้ว่ามีอาหารหลากหลายชนิดที่ไม่ปลอดภัยกับนกของคุณ คุณจึงควรศึกษาเรื่องนี้ไว้ตั้งแต่วันแรกที่รับนกเข้ามาเลี้ยง เพื่อสุขภาพที่ดีของสัตว์เลี้ยงสุดรักของคุณเอง จบกันไปแล้วสำหรับบทความ “11 อาหารที่นกกินไม่ได้” ถ้าหากคุณคิดว่าเป็นประโยชน์ เราฝากแชร์ความรู้เหล่านี้ไปให้คนรอบตัวที่เลี้ยงนกได้รู้หน่อยนะ

เรื่องนกๆ ที่คุณอาจจะชอบ

 Banner Image