นกกระเจี๊ยบแดง (Crimson Rosella) ข้อมูล ลักษณะนิสัยและการดูแล

Crimson Rosella
แชร์ได้เลยที่ปุ่มด้านล่าง

นกกระเจี๊ยบแดง (Crimson Rosella)  มันเป็นนกจากประเทศออสเตรเลียที่มีจุดเด่นตรงสีแดงสดสะดุดตา มาพร้อมกับขนสีน้ำเงินที่บางส่วนของร่างกาย ซึ่งตัดกับสีแดงอย่างลงตัว มาทำความรู้จักกับมันกัน 

เลือกอ่านหัวข้อที่สนใจได้เลย

ข้อมูลทั่วไปของนกกระเจี๊ยบแดง

 • น้ำหนัก: 120 – 150 กรัม
 • อายุขัย: 20 – 30 ปี หรือมากกว่านี้
 • ความฉลาด: ฉลาดพอสมควร
 • ความยาวตัว: 32 – 36 ซม.
 • ถิ่นกำเนิด: ประเทศออสเตรเลีย 🇦🇺
 • ชื่อทางวิทยาศาสตร์: Platycercus elegans
 • ลักษณะเฉพาะ: หางยาว ตัวดูมีความผอมเพรียว ขนบนตัวส่วนมากจะเป็นสีแดง แต่จะมีสีน้ำเงินบริเวณบางส่วนของปีก หาง และส่วนคาง

ประวัติของนกกระเจี๊ยบแดง

นกกระเจี๊ยบแดง หรือ นกโรเซล่าสีแดง (Crimson Rosella) มันมีถิ่นกำเนิดที่ทางภาคตะวันออกและตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศออสเตรเลีย มันมักจะอาศัยกันอยู่ในป่า ซึ่งบางครั้งมันก็จะบินเข้าเมืองไปทักทายผู้คนตามสวนสาธารณะ อาหารของมันจะเป็นพวกพืชและผลไม้ที่อยู่บริเวณนั้น จึงทำให้มันเป็นที่น่ารำคาญของเหล่าเกษตรกรชาวออสเตรเลียที่ปลูกพืชผลอยู่บ้าง แต่ก็มีผู้คนบางส่วนที่ตกหลุมรักในสีสันของมัน และได้ลองนำมันไปลองเลี้ยงเป็นสัตว์เลี้ยง ซึ่งมันก็สามารถเป็นเพื่อนคู่ใจของมนุษย์ได้ดีเลยทีเดียว จึงส่งผลให้มันเป็นที่นิยมเลี้ยงมากขึ้นจนถึงในปัจจุบัน

    ข้อควรระวัง

ก่อนเลี้ยงนกควรต้องศึกษาเรื่องกฎหมายก่อน ในปัจจุบันนกบางสายพันธุ์ถูกจัดอยู่ใน CITES บัญชีหมายเลข 1, 2, และ 3 ซึ่งแต่ละบัญชีก็จะมีกฎระเบียบที่ต่างกันออกไป ซึ่งคุณต้องตรวจสอบให้แน่ชัดก่อนว่าในปัจจุบันนกสายพันธุ์นี้อยู่ที่ CITES บัญชีไหนหรือไม่ มีกฎหมายและข้อบังคับเกี่ยวกับการซื้อขายครอบครองนกสายพันธุ์นี้ในปัจจุบันอย่างไร ซึ่งต้องปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด และห้ามซื้อนกที่ถูกดักจับจากป่าอย่างผิดกฎหมาย

ลักษณะนิสัยของนกกระเจี๊ยบแดง

มันเป็นนกที่มีนิสัยซุกซน ขี้เล่น กระตือรือร้น มีชีวิตชีวา ฉลาด อยากรู้อยากเห็น และพลังงานสูง มันชอบบินสำรวจไปทั่วพื้นที่ในบ้าน และชอบหาอะไรมากัดเล่น ดังนั้น คุณควรระวังไม่ให้มันไปเล่นในห้องที่ไม่ปลอดภัยในบ้าน นอกจากนี้ มันยังเป็นนกที่อ่อนโยน และมีความเป็นมิตรสูง ชอบการอยู่ร่วมกับผู้คนที่มันรัก แต่ว่าในบางครั้งมันอาจจะมีอารมณ์แปรปรวนบ้าง โดยเฉพาะนกที่เริ่มเข้าสู่วัยแรกรุ่น
 

การพูดคุยและการส่งเสียง

นกสายพันธุ์นี้มันจะส่งเสียง ร้องเพลง ผิวปาก และกรี๊ดบ้างในบางครั้ง ซึ่งเสียงของมันจะสูงและแหลม จึงอาจจะไปรบกวนผู้ที่อยู่ใกล้เคียงได้ ดังนั้น จึงควรเลี้ยงมันในที่ที่สามารถเก็บเสียงร้องของมันได้ ส่วนเรื่องการเลียนแบบเสียง ถึงแม้ว่ามันจะเป็นนกที่สามารถเลียนแบบคำพูดง่ายๆ บางคำ แต่ว่านกส่วนมากก็ไม่ต้องการที่จะเลียนเสียงมนุษย์ จึงอาจจะไม่เหมาะกับคนที่ชอบสอนนกพูดมากนัก

ลักษณะภายนอกและความหลากหลายของนก

สีและลักษณะภายนอก

มันจะเป็นนกที่หางยาวและมีลำตัวที่ดูผอมเพรียว สีขนบริเวณใต้คาง บริเวณขอบของปีก และหางจะเป็นสีน้ำเงิน ส่วนกลางหลังจะมีลายสีน้ำเงินดำที่ดูคล้ายกับเกล็ดปลา ส่วนที่เหลือจะเป็นสีแดงสดใส ส่วนเรื่องความแตกต่างของเพศ ตัวผู้และตัวเมียจะมีลักษณะคล้ายคลึงกันมากจนแยกแทบไม่ออก แต่ตัวผู้จะมีขนาดตัวที่ใหญ่กว่าตัวเมีย
Crimson Rosella

การดูแลนก Crimson Rosella

การดูแลด้านอาหารการกิน

เราสามารถซื้ออาหารสำหรับนกโดยเฉพาะที่มีขายทั่วไปให้น้องทานได้เลย แนะนำว่าให้เป็นสูตรที่มีส่วนผสมของธัญพืชและผลไม้อบแห้ง เพื่อให้นกได้รับสารอาหารที่จำเป็นครบถ้วน โดยเราสามารถให้มันทานควบคู่ไปกับอาหารสดชนิดต่างๆ เพื่อเสริมสารอาหาร สัดส่วนอาหารเม็ดกับอาหารสดก็ขึ้นอยู่กับความสะดวกและความเหมาะสมกับตัวนก สามารถลองให้อาหารเม็ดสัก 70% และอาหารสดสัก 30% ของปริมาณอาหารทั้งหมดก่อนก็ได้ อาหารสดดังกล่าวสามารถเป็นผัก ผลไม้ หรือธัญพืชชนิดต่างๆ ก็ได้ เช่น คะน้า, แครอท, กล้วย, เมล็ดทานตะวัน, เบอร์รี่, แอปเปิ้ล (เอาเมล็ดออกแล้ว), และอื่นๆ แต่ทั้งนี้ มันมีพืชผักผลไม้บางชนิดที่นกทานไม่ได้ ซึ่งถ้าหากทานเข้าไป มันอาจจะเป็นอันตรายร้ายแรงกับนก และถ้าน้องทานอาหารสดเหล่านี้ไม่หมดก็ควรเอาออกมาทิ้งได้แล้ว ไม่ควรให้มันทานอาหารค้างคืนเพราะอาหารเหล่านี้อาจจะบูดแล้ว ซึ่งอาจจะทำให้นกป่วยได้ถ้ากินเข้าไป (ถ้าเป็นลูกนกต้องให้อาหารชงสำหรับลูกป้อนโดยเฉพาะก่อน)

การดูแลขนและความสะอาด

โดยปกตินกจะเป็นสัตว์ที่คอยดูแลความสะอาดและจัดแต่งขนตัวเองเป็นประจำทุกวันอยู่แล้ว เราจึงไม่จำเป็นต้องไปกังวลเรื่องขนและความสะอาดของมันมากเหมือนสัตว์เลี้ยงหลายๆ ชนิด แต่ถ้าหากว่าตัวของมันสกปรกมากเกินไป เราสามารถนำกะละมังหรือถาดที่มีน้ำตื้นๆ อยู่ข้างในไปให้มันเล่นและอาบน้ำตัวเอง หรือจะเป็นการเปิดก๊อกน้ำเบาๆ ให้มันอาบน้ำตัวเองก็ได้เช่นกัน แต่ไม่ควรใช้ฝักบัวฉีดน้ำใส่มันตรงๆ เนื่องจากว่ามันค่อนข้างตัวเล็กบอบบาง
 

การดูแลเรื่องที่อยู่อาศัย

ก็จริงที่ว่ามันเป็นนกที่ตัวค่อนข้างเล็ก แต่กรงของมันก็ไม่ควรมีขนาดเล็กจนเกินไป กรงควรมีพื้นที่มากพอให้มันบินเล่นได้บ้าง ที่ที่ตั้งกรงของมันควรไม่มีแดดแรงๆ ส่องมากระทบโดยตรง มีอากาศถ่ายเท และไม่อับชื้น ผู้เลี้ยงต้องคอยดูแลเรื่องความสะอาดของกรงนกอย่างสม่ำเสมอเพื่อสุขภาพที่ดีของตัวนกเอง และด้วยความขี้เล่นของมัน เราจึงควรนำของเล่นสำหรับนกชนิดต่างๆ เช่น ของเล่นเชือกพันเกลียว ของเล่นที่ทำจากไม้ บอลไม้ โมบายไม้ และอื่นๆ เข้าไปในกรงให้นกกัดเคี้ยวเล่นแก้เบื่อในยามว่าง

การออกกำลังกายและอื่นๆ

ถ้าหากว่าคุณอยากให้นกของคุณมีสุขภาพแข็งแรง การออกกำลังกายคือคำตอบ ตามที่กล่าวไปข้างต้น กรงจึงควรมีขนาดใหญ่มากพอที่จะมีพื้นที่ให้มันเล่นบ้าง มีของเล่นชนิดต่างๆ ให้มันเล่นในกรง และคุณสามารถนำมันออกมาเล่นในห้องที่ปลอดภัยข้างนอกกรงบ้าง ประมาณวันละหนึ่งชั่วโมงหรือมากกว่านี้ยิ่งดี เพื่อให้มันได้ออกมาสำรวจโลกข้างนอกกรง ออกกำลังกาย เดินเล่นบินเล่น และออกมาฝึกให้เข้าสังคมกับคุณและผู้คนในบ้านบ้าง ซึ่งมีส่วนช่วยให้มันเชื่อง ไม่เหงา และไม่เก็บกด และถ้าคุณสะดวก คุณสามารถลองนำมันไปบินที่ที่ปลอดภัยข้างนอกบ้านดูได้ แต่อย่าลืมคล้องขาหรือใส่เอี๊ยมกันหนีให้มันก่อนล่ะ
 

ปัญหาสุขภาพที่อาจพบใน Crimson Rosella

 • ไรในนก (Bird Mites): ไรในนกนั้นอันตรายกับนกกว่าที่คุณคิด เพราะมันอาจจะทำให้นกของคุณเสียชีวิตได้ และยังสามารถสร้างความรำคาญให้กับผู้เลี้ยงและคนในบ้านอีกด้วย อาการที่สามารถสังเกตได้ คือ นกจะน้ำหนักตัวลดลง ขนยุ่ง และน้องจะกัดขนและตกแต่งขนบ่อยผิดปกติ ขนร่วง และผิวหนังเป็นแผล วิธีป้องกันเบื้องต้น คือ หมั่นรักษาความสะอาดกรงของน้อง ไม่ให้กรงของน้องมีความอับชื้น และไม่ให้น้องเข้าใกล้นกจากธรรมชาติตัวอื่น โดยเฉพาะนกพิราบ ที่อาจจะมีไรนกติดมาด้วย
 • โรคจะงอยปากและขน (Psittacine beak and feather disease): เป็นโรคที่เกิดจากไวรัสที่สามารถติดต่อกันได้ อาการที่สามารถสังเกตได้จากภายนอก คือ จะงอยปากผิดรูปและแตกถลอก เซื่องซึม ขนร่วงเยอะ บินไม่ค่อยได้ ซึ่งมันอาจจะส่งผลให้เกิดอาการแทรกซ้อนอย่างอื่น ถ้านกคุณมีอาการเหล่านี้ ให้นำน้องไปพบสัตวแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ พร้อมกับแยกนกตัวที่แข็งแรงออกจากกัน เพื่อป้องกันการติดต่อของโรค
 • โรคกระเพาะขยาย (Proventricular Dilatation Disease): อาการที่สามารถสังเกตได้คือ นกจะตัวผอมลง น้ำหนักลดลงอย่างผิดปกติ เซื่องซึม และอาเจียน แต่นกบางตัวอาจจะไม่แสดงอาการออกมาให้เห็นจนกระทั่งเริ่มอาการหนักแล้ว
 • โรคซิตาโคซิส (Psittacosis): หรือที่เรียกกันว่า “โรคไข้นกแก้ว” มันเป็นโรคที่สามารถติดจากนกและสัตว์ปีกอื่นๆ เช่น ไก่ สู่คนผ่านการหายใจ ผู้ที่ติดเชื้อนี้จะมีอาการเป็นไข้ ตัวสั่น ปวดศีรษะ นกที่อาจจะติดเชื้อไวรัสนี้จะมีอาการเซื่องซึม ถ่ายบ่อย ไม่ค่อยทานอาหาร และมูลนกจะมีสีแปลกไปจากปกติ

Crimson Rosella เหมาะกับผู้ที่

 • ชอบนกสีแดงสด
 • ชอบนกที่ฉลาด ฝึกสอนได้ง่าย
 • ไม่ได้ต้องการนกที่พูดได้
 • มีพื้นที่ในการเลี้ยงนกไม่มากนัก
 • ชอบนกตัวค่อนข้างเล็ก
 • สามารถเก็บเสียงร้องของมันไม่ให้ไปรบกวนคนอื่น

คำถามที่พบบ่อย

 • มันเข้ากันกับเด็กได้ไหม: มันเข้ากันกับเด็กๆ ที่รู้จักการเล่นกับนกอย่างถูกวิธี ไม่รุนแรงและคุกคามนกมากเกินไป
 • ฝึกนกให้เชื่องยังไง: วิธีเบื้องต้น คือ ควรฝึกมันให้เข้าสังคมกับคุณและคนในบ้านตั้งแต่ยังเด็ก มีเวลาอยู่กับมัน หมั่นป้อนอาหารด้วยมือและมีปฏิสัมพันธ์กับมัน 
 • มีสีอื่นไหม: ยังมีนก Rosella สีอื่นอีก เช่น สีเหลือง

เรื่องนกๆ ที่คุณอาจจะชอบ

 Banner Image