นกค๊อกคาเทล (Cockatiel) ข้อมูล ลักษณะนิสัยและการดูแลนก

นกค๊อกคาเทล
แชร์ได้เลยที่ปุ่มด้านล่าง

นกค๊อกคาเทล (Cockatiel)  มันเป็นนกตัวเล็กจากประเทศออสเตรเลียที่มีจุดเด่นตรงหงอนงอนๆ บนหัวของมัน มาพร้อมกับความสามารถในการร้องเพลงที่แสนจะไพเราะ มาทำความรู้จักกับมันให้มากขึ้นกัน

เลือกอ่านหัวข้อที่สนใจได้เลย

ข้อมูลทั่วไปของนกค๊อกคาเทล

 • น้ำหนัก: 70 – 125 กรัม
 • อายุขัย: 10 – 15 ปี หรือมากกว่านี้
 • ความฉลาด: ฉลาดพอสมควร
 • ความยาวตัว: 29 – 35 ซม.
 • ถิ่นกำเนิด: ประเทศออสเตรเลีย 🇦🇺
 • ชื่อทางวิทยาศาสตร์: Nymphicus hollandicus
 • ลักษณะเฉพาะ: ตัวค่อนข้างเล็ก ดวงตากลมโต ขนาดจะงอยปากดูสมส่วน มีหงอนยาวๆ ที่หัว มักจะมีแก้มสีส้มอมแดง หางยาวพอสมควร

ประวัติของนกค๊อกคาเทล

นกสายพันธุ์นี้มีถิ่นกำเนิดในป่าแถบชนบททางตอนเหนือของประเทศออสเตรเลีย มันถูกค้นพบครั้งแรกในช่วงปี ค.ศ. 1700 หลังจากนั้นไม่นานก็ได้มีการนำมันมาลองเลี้ยงเป็นสัตว์เลี้ยง จนกระทั่งในศตวรรษที่ 19 มันก็เริ่มได้รับความนิยมมากขึ้นในฐานะนกเลี้ยงในบ้าน และก็คงเป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อยๆ จนถึงในยุคปัจจุบัน ถึงแม้ว่าในปัจจุบันประเทศออสเตรเลียจะไม่ให้ส่งออกนกสายพันธุ์ แต่มันก็ยังคงมีขายและมีการเพาะพันธุ์มันในประเทศอื่นๆ

ลักษณะนิสัยของนกค๊อกคาเทล

มันมักจะเป็นนกที่มีความอ่อนโยน อ่อนหวาน น่ารัก และเป็นมิตร มันสามารถเข้ากันกับเจ้าของและผู้คนในบ้านได้ดี แต่ถ้ามันไม่ได้รับการฝึกให้เข้าสังคมกับมนุษย์ตั้งแต่ยังเล็ก มันก็อาจจะมีความรักสันโดษ และมีความหวงตัว แต่ทั้งนี้ นกแต่ละตัวก็สามารถมีบุคลิกเฉพาะตัวที่แตกต่างกันออกไปได้ บางตัวอาจจะไม่ค่อยติดคน บางตัวจะติดคนมากพอสมควร
 

การพูดคุยและส่งเสียง

นกสายพันธุ์นี้อาจจะไม่สามารถพูดเลียนแบบเสียงมนุษย์ได้ชัดเจนมากนัก แต่ว่ามันเป็นนกที่มีความสามารถในการส่งเสียงร้องเพลง มันสามารถส่งเสียงร้องตามจังหวะเพลงที่เปิดให้มันฟัง มันสามารถร้องตามเสียงเปียโนที่มันได้ยินบ่อยๆ เช่นกัน ถ้าคุณอยากฝึกให้มันร้องเพลง เพียงเปิดเพลงฝึกนกตามยูทูปให้มันฟังบ่อยๆ มันก็จะค่อยๆ เรียนรู้และจะสามารถร้องเพลงนั้นได้เอง

ลักษณะภายนอกและความหลากหลายของนก

สีและลักษณะภายนอก

นกตระกูลนี้จะมีสีขนให้เลือกหลายแบบ เช่น สีเทา (Grey), ตัวเทาหน้าเหลือง (Yellowface), เทาหน้าขาว (Whiteface), ขนสีไข่มุกแซมที่ตัว (Pearl), สีเงิน (Silver), สีซินนามอน (Cinnamon), สีเหลืองขาว (Lutino) และอื่นๆ
นกค๊อกคาเทล

การดูแลนกค๊อกคาเทล

การดูแลด้านอาหารการกิน

เราสามารถซื้ออาหารเม็ดสำหรับนกเล็กให้น้องทานได้เลย โดยอาหารเม็ดสำหรับนกสามารถอยู่ที่สัดส่วนประมาณ 50 – 75% ของปริมาณอาหารทั้งหมด และอีกราวๆ 25% สามารถเป็นอาหารสดชนิดต่างๆ ให้น้องทานเพื่อเสริมสารอาหาร อาหารสดดังกล่าวสามารถเป็นผัก ผลไม้ หรือธัญพืชชนิดต่างๆ ก็ได้ เช่น เมล็ดทานตะวัน, กล้วย, แอปเปิ้ล (เอาเมล็ดออกแล้ว), คะน้า, ถั่วฝักยาว, แครอท และอื่นๆ แต่ทั้งนี้ สัดส่วนอาหารเหล่านี้สามารถปรับเปลี่ยนได้แล้วแต่ความเหมาะสม ถ้าน้องทานอาหารสดเหล่านี้ไม่หมดก็ควรเอาออกมาเปลี่ยน ไม่ควรให้น้องทานอาหารค้างคืนที่อาจจะบูดแล้ว เพราะมันอาจจะส่งผลให้น้องป่วยได้ (ถ้าเป็นลูกนกต้องให้อาหารชงสำหรับลูกป้อนโดยเฉพาะก่อน)

การดูแลขนและความสะอาด

นกเป็นสัตว์ที่จะคอยจัดแต่งขนและทำความสะอาดตัวเองอยู่แล้ว จึงไม่จำเป็นต้องกังวลความสะอาดของน้องมากนัก แต่ถ้าหากว่าน้องเริ่มสกปรกและส่งกลิ่นเหม็น เราสามารถนำกะละมังหรือถาดที่มีน้ำตื้นๆ ให้น้องเล่นและอาบน้ำตัวเอง หรือจะเป็นการเปิดก๊อกน้ำเบาๆ ให้น้องอาบน้ำตัวเองก็ได้
 

การดูแลเรื่องที่อยู่อาศัย

ด้วยความที่มันเป็นนกตัวเล็ก กรงของมันจึงไม่จำเป็นต้องมีขนาดใหญ่มากนัก แต่ก็ไม่ควรเล็กเกินไป ที่ตั้งกรงของน้องควรไม่มีแดดแรงส่องถึง ไม่อับชื้น และมีอากาศถ่ายเท และผู้เลี้ยงต้องคอยดูแลความสะอาดของกรงนกอย่างสม่ำเสมอ ในกรงควรมีคอนให้นกเกาะ และควรนำของเล่นสำหรับนกชนิดต่างๆ เช่น ของเล่นที่ทำจากไม้ คอนเชือก และอื่นๆ เข้าไปให้นกเล่นแก้เบื่อ

การออกกำลังกายและอื่นๆ

เพื่อสุขภาพที่ดี นกก็ต้องการการออกกำลังกายเหมือนสัตว์ชนิดอื่นๆ เช่นกัน คุณสามารถนำน้องออกมาเล่นในห้องที่ปลอดภัยข้างนอกกรงบ้าง ประมาณวันละหนึ่งชั่วโมงหรือมากกว่านี้ก็ดี เพื่อให้มันได้สำรวจสิ่งแวดล้อมรอบตัว และมีปฏิสัมพันธ์กับคุณและผู้คนในบ้านบ้าง เพื่อให้มันไม่เหงา ไม่หดหู่ และไม่เก็บกด หรืออาจจะพามันไปบินในที่ที่ปลอดภัยบ้างก็ได้ แต่ทั้งนี้ ควรจะใส่เอี๊ยมเวลาพามันไปบินเพื่อป้องกันไม่ให้นกบินหนีไป
 

ปัญหาสุขภาพที่อาจพบใน Cockatiel

 • โรคจะงอยปากและขน (Psittacine beak and feather disease): เป็นโรคที่เกิดจากไวรัสที่สามารถติดต่อกันได้ อาการที่สามารถสังเกตได้จากภายนอก คือ นกขนร่วงผิดปกติ จะงอยปากผิดรูปและแตก เซื่องซึม บินได้ไม่ดีเหมือนเก่า ซึ่งอาจจะส่งผลให้เกิดอาการแทรกซ้อนอย่างอื่น ถ้านกคุณมีอาการเหล่านี้ ให้นำน้องไปพบสัตวแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ พร้อมกับแยกนกตัวที่แข็งแรงออกจากกัน เพื่อป้องกันการติดต่อของโรค
 • โรคกระเพาะขยาย (Proventricular Dilatation Disease): อาการที่สามารถสังเกตได้คือ นกจะตัวผอมลง น้ำหนักลดเรื่อย เซื่องซึม และอาเจียน แต่นกบางตัวอาจจะไม่แสดงอาการออกมาให้เห็นจนกระทั่งเริ่มอาการหนักแล้ว
 • โรคซิตาโคซิส (Psittacosis): หรือที่เรียกกันว่า “โรคไข้นกแก้ว” มันเป็นโรคที่สามารถติดจากนกและสัตว์ปีกอื่นๆ สู่คนผ่านการหายใจ ผู้ที่ติดเชื้อนี้จะมีอาการเป็นไข้ ตัวสั่น ปวดศีรษะ นกที่อาจจะติดเชื้อไวรัสนี้จะมีอาการเซื่องซึม ถ่ายบ่อย ไม่ค่อยทานอาหาร และมูลนกจะมีสีแปลกไปจากปกติ
 • ไรในนก (Bird Mites): ไรในนกนั้นร้ายกว่าที่คุณคิด เพราะมันอาจจะทำให้นกของคุณเสียชีวิตได้ และยังสามารถสร้างความรำคาญให้กับมนุษย์อีกด้วย อาการที่สามารถสังเกตได้ คือ นกจะน้ำหนักตัวลดลง ขนยุ่ง และน้องจะกัดขนและตกแต่งขนบ่อยผิดปกติ ขนร่วง และผิวหนังเป็นแผล วิธีป้องกันเบื้องต้น คือ หมั่นรักษาความสะอาดกรงของน้อง ไม่ให้กรงของน้องมีความอับชื้น และไม่ให้น้องเข้าใกล้นกจากธรรมชาติตัวอื่น โดยเฉพาะนกพิราบ ที่อาจจะมีไรนกติดมาด้วย

ผู้เลี้ยงควรหมั่นสังเกตนกของท่าน ว่ามีอาการผิดปกติเกิดขึ้นหรือไม่ เพราะอาการผิดปกติเล็กๆ ก็สามารถเป็นสัญญาณที่บ่งบอกถึงโรคภัยบางอย่าง และผู้เลี้ยงก็ไม่ควรมองข้ามสัญญาณที่อาจจะบ่งบอกโรคเหล่านั้น เผื่อน้องป่วยจะได้รักษาได้ทันท่วงที

Cockatiel เหมาะกับผู้ที่

 • มีพื้นที่ในการเลี้ยงนกไม่มากนัก
 • ชอบนกที่ค่อนข้างเชื่อง อ่อนหวาน
 • ชอบนกตัวค่อนข้างเล็ก
 • ชอบนกที่สามารถร้องเพลงได้ดี
 • มีเวลาอยู่ร่วมกัน ให้ความสนใจ และดูแลมันบ้าง

คำถามที่พบบ่อย

 • น้องชอบให้ลูบจับไหม: แล้วแต่นิสัยของนกแต่ละตัว บางตัวให้จับตามปกติ แต่บางตัวไม่ชอบให้จับมากนัก
 • ฝึกน้องร้องเพลงยังไง: เพียงเปิดเพลงเดิมๆ ให้น้องฟังบ่อยๆ ไม่กี่เดือนน้องก็น่าจะร้องได้แล้ว
 • มีน้องขายในไทยไหม: มีขายทั่วไปในไทย สามารถหาซื้อได้เลย

เรื่องนกๆ ที่คุณอาจจะชอบ

 Banner Image