วิธีทำความสะอาดฟันแมว โดยไม่ต้องแปรงฟัน

ทำความสะอาดฟันแมว โดยไม่ต้องแปรงฟัน
แชร์ได้เลยที่ปุ่มด้านล่าง

พวกคุณที่เข้ามาในบทความนี้ก็น่าจะเป็นคนที่รักน้องแมวกันอยู่แล้ว และเราเชื่อว่าหลายท่านน่าจะเคยลองแปรงฟันให้กับเจ้าเหมียวที่บ้านดูสักครั้ง เจ้าเหมียวบางตัวก็คงจะยอมให้คุณแปรงฟันแต่โดยดีนั่นแหละ แต่เจ้าเหมียวแสนซุกซนหลายตัวน่าจะพยายามดิ้น กัด ตะกุยมือ และหันหน้าหนีในเวลาที่คุณพยายามแปรงฟันให้น้อง ถ้าคุณกำลังมีปัญหาเกี่ยวกับการแปรงฟันให้น้องอยู่ เรามีข่าวดีมาบอก นั่นคือยังมีวิธีอื่นที่สามารถช่วยทำความสะอาดช่องปากและฟันให้กับเจ้าเหมียว วันนี้เราจึงอยากจะมาแบ่งปัน 5 วิธีทำความสะอาดฟันแมวโดยไม่ต้องแปรงฟัน ไปดูกันเลยดีกว่า

ทำไมถึงต้องทำความสะอาดฟันแมว

เราควรจะดูแลความสะอาดของฟันและช่องปากของแมวให้สะอาดอยู่เสมอ เพื่อป้องกันไม่ให้คราบพลัคและหินปูนจับตัวที่ฟันของแมว ลดกลิ่นปาก และช่วยลดโอกาสการเกิดปัญหาสุขภาพหลายอย่างที่เกี่ยวกับฟัน เหงือก และช่องปากของแมว ซึ่งแน่นอนว่าจะมีปัญหาและมีค่ารักษาที่แสนแพงตามมาติดๆ การป้องกันไว้ก่อนก็ดีกว่าการมานั่งรักษาน้องแมวทีหลัง คุณเห็นด้วยไหมล่ะ
 
 

การแปรงฟันจำเป็นไหม

ถึงแม้ว่าเราแนะนำให้คุณแปรงฟันให้แมวเป็นครั้งคราว แต่เรารู้ดีว่าบางท่านแปรงฟันแมวไม่เป็น และแมวบางตัวก็ดื้อมากจนเราไม่สามารถแปรงฟันให้มันได้เลย แถมบนโลกนี้ยังมีวิธีการทำความสะอาดฟันแมวอีกหลายวิธีที่คุณทำได้ ถ้าคุณไม่สะดวก คุณไม่จำเป็นต้องแปรงฟันให้แมวก็ได้ แต่คุณก็ควรมีวิธีอื่นที่จะช่วยทำความสะอาดฟันและช่องปากของเจ้าเหมียวมาทดแทนการแปรงฟัน เพื่อให้น้องห่างไกลจากปัญหาและโรคเกี่ยวกับช่องปากมากขึ้นนั่นเอง
 
 

สิ่งที่ต้องรู้

ห้ามใช้ยาสีฟันสำหรับมนุษย์มาแปรงฟันให้น้องแมวอย่างเด็ดขาด เพราะในยาสีฟันของคนเรามีสารบางอย่าง เช่น ฟลูออไรด์ (Fluoride) ที่สามารถเป็นอันตรายกับน้องแมวหากกลืนกินเข้าไปในปริมาณมาก และโดยเฉพาะสารให้ความหวานชนิดหนึ่งที่ชื่อว่าไซลิทอล (Xylitol) ที่มีความเป็นพิษกับแมว ถ้าคุณอยากแปรงฟันให้แมวด้วยตัวเอง คุณก็ต้องซื้อยาสีฟันสำหรับแมวโดยเฉพาะมาใช้

ทำความสะอาดฟันแมวโดยไม่ต้องแปรงฟัน

1. ให้อาหารแห้งบ้าง

อาหารเม็ดสำหรับแมวร้านสามารถช่วยทำความสะอาดและขัดคราบพลัคออกจากฟันน้องแมวได้เป็นอย่างดี คุณจึงสามารถลองค่อยๆ เพิ่มอาหารเม็ดเข้ามาในมื้ออาหารของน้องบ้างก็ได้นะ แต่ถ้าน้องแมวของคุณกินอาหารเม็ดไม่ได้เพราะเหตุผลบางอย่าง เราว่าคุณลองใช้วิธีอื่นในการทำความสะอาดฟันของน้องแมวจะดีกว่า
 
 

2. ให้ขนมขัดฟันแมว

ขนมขัดฟันแมวเป็นตัวเลือกที่ดีในการนำมาให้น้องกินเล่นเพื่อช่วยทำความสะอาดช่องปากและฟันของน้องแมว ขนมขัดฟันเหล่านี้มีหลากหลายยี่ห้อให้ท่านเลือกซื้อได้ตามใจชอบ คุณลองซื้อขนมเหล่านี้มาให้เจ้าเหมียวลองเคี้ยวเล่นดูสิ มันน่าจะทำให้สุขภาพปากและฟันของเจ้าเหมียวดีขึ้นนะ แต่อย่างไรก็ตาม เราแนะนำว่าปริมาณขนมดังกล่าวที่ให้แมวกินควรไม่เกิน 10% ของปริมาณอาหารทั้งหมดต่อวัน
 
 

3. ของเล่นไว้เคี้ยวสำหรับแมว

มีของเล่นบางชนิดที่แมวสามารถเคี้ยวเล่นได้อย่างปลอดภัยหายห่วง แถมยังสามารถช่วยทำความสะอาดฟันและช่องปากของน้องได้ด้วยนะ ถ้าคุณอยากทำความสะอาดปากของน้องแมว แต่ไม่อยากให้น้องแมวกินอะไรเพิ่มไปมากกว่านี้แล้ว เราว่าวิธีนี้จะเป็นวิธีที่เหมาะกับคุณ คุณลองหาของเล่นสำหรับขัดฟันแมวมาให้น้องเคี้ยวสักชิ้นดูสิ มันมีหลายแบบให้คุณเลือกตามใจชอบเลยล่ะ
 
 

4. ใช้เจลดูแลช่องปาก

การใช้เจลสำหรับดูแลช่องปากของแมวอาจจะฟังดูคล้ายกับการแปรงฟันที่มีความยุ่งยาก แต่ว่าเราไม่จำเป็นต้องเอาแปรงมาแปรงฟันให้แมว แค่เรานำเจลที่ว่ามาบีบใส่ปากน้องแมวก็เพียงพอแล้ว เริ่มฟังดูง่ายขึ้นมาแล้วใช่ไหมล่ะ เจลดูแลช่องปากสำหรับแมวมีขายทั่วไปเลย เราคิดว่ามันเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีสำหรับคนที่แปรงฟันให้แมวไม่เป็น
 

5. พาน้องแมวไปตรวจสุขภาพช่องปาก

ถึงแม้ว่าคุณจะมีวิธีในการทำความสะอาดช่องปากให้กับน้องแมวบ้างอยู่แล้ว แต่ว่ายังไงเราก็ควรพาแมวไปตรวจสุขภาพช่องปากกับสัตวแพทย์บ้าง เพื่อให้มั่นใจว่าแมวของคุณยังมีสุขภาพช่องปากที่ดีอยู่เสมอ ถ้าอยู่มาวันหนึ่งน้องแมวมีกลิ่นปากรุนแรงและภายในปากดูผิดปกติ นั่นหมายความว่าแมวของคุณอาจจะกำลังมีปัญหาเกี่ยวกับช่องปากแล้วล่ะ
 
 

สรุปสั้นๆ

ถึงแม้ว่าเราจะแนะนำให้คุณแปรงฟันให้แมวบ้างเป็นครั้งคราว แต่ถ้าคุณไม่สะดวกหรือเจ้าเหมียวตัวแสบของคุณไม่ยอมแปรงฟันจริงๆ คุณก็สามารถใช้ทางเลือกอื่นๆ ที่เราพูดไว้ข้างต้นเพื่อช่วยน้องแมวทำความสะอาดฟันและช่องปากได้เช่นกัน และควรพาน้องไปตรวจสุขภาพช่องปากกับสัตวแพทย์บ้างเป็นครั้งคราวเพื่อตัวน้องเอง ถ้าคุณยังไม่เคยคิดที่จะทำความสะอาดช่องปากให้กับน้องแมวเลย มาเริ่มกันตั้งแต่วันนี้กันเลยดีกว่า เพื่อให้น้องแมวห่างไกลจากปัญหาเกี่ยวกับช่องปากมากขึ้น เราหวังว่าความรู้เล็กน้อยเหล่านี้จะมีประโยชน์ทุกคนไม่มากก็น้อย ขอให้แมวของคุณมีสุขภาพช่องปากและฟันที่ดีละกัน
 

เรื่องเจ้าเหมียวที่คุณอาจจะชอบ

 Banner Image