วิธีทำความสะอาดเท้าแมวแบบง่ายๆ ที่คุณก็สามารถทำได้

วิธีทำความสะอาดเท้าแมว
แชร์ได้เลยที่ปุ่มด้านล่าง

คุณเป็นอีกคนที่เลี้ยงแมวเหมียวแสนน่ารักไว้ในบ้านสักตัวสองตัวใช่ไหมล่ะ เราเชื่อว่าบางทีแมวที่แสนจะซุกซนของคุณก็น่าจะชอบเผลอไปเหยียบสิ่งสกปรกจนอุ้งเท้าเหม็นและทำพื้นบ้านเลอะเทอะไปหมด ถ้าคุณเริ่มอยากทำความสะอาดเท้าให้แมว แต่ยังไม่รู้ว่าจะทำอย่างไรดี วันนี้เรามาแบ่งปันวิธีทำความสะอาดเท้าแมวแบบง่ายๆ ที่คุณเองก็สามารถทำได้ที่บ้าน มาจบการเกริ่นแต่เพียงเท่านี้ แล้วไปดูวิธีการทำความสะอาดฝ่าเท้าของแมวให้เอี่ยมอ่องกันเลยดีกว่า

สิ่งที่คุณต้องใช้

  • น้ำอุ่น
  • อ่างน้ำ
  • ผ้าขนหนู
  • แชมพูสำหรับแมวโดยเฉพาะ
  • ผ้าขนหนู (สำหรับห่อแมวตัวที่อาจจะข่วน)
 

วิธีทำความสะอาดเท้าแมว

เลือกช่วงเวลาและสถานที่

เราแนะนำว่าให้เลือกเวลาได้ทำความสะอาดเท้าของน้องแมวสักหน่อย เวลาหลังจากที่น้องกินอาหารและหลังน้องเล่นกับเราเสร็จจะเป็นช่วงเวลาที่ดี เพราะมันเป็นช่วงเวลาที่น้องรู้สึกมีความสุขและเริ่มรู้สึกง่วง ให้เราลองสังเกตภาษากายของแมวด้วยว่าน้องมีความพร้อมในการทำความสะอาดเท้าไหม ถ้าน้องดูอารมณ์ไม่ค่อยดี ไว้เรามาทำความสะอาดทำให้น้องในวันหลังก็ได้นะ ส่วนสถานที่ก็ควรจะเป็นที่ที่มีความเงียบสงบ ไม่มีเด็กๆ หรือสัตว์เลี้ยงตัวอื่นมารบกวนในตอนที่กำลังทำความสะอาด
 

ตรวจดูเท้าแมว

เมื่อคุณได้ท่าทางการนั่งที่สบายสำหรับคุณและน้องแมวแล้ว เราอยากจะให้คุณลองตรวจสอบดูเท้าของน้องแมวดูก่อน ว่าเท้าของน้องมีบริเวณไหนที่สกปรกมากเป็นพิเศษไหม มีเศษอะไรติดอยู่ตรงไหนบ้าง และเท้าของน้องมีอาการผิดปกติ อักเสบ และบาดเจ็บตรงไหนบ้างไหม ถ้าเท้าของน้องดูผิดปกติ เราแนะนำให้หยุดการล้างเท้าของน้องก่อนและอาจจะไปปรึกษากับสัตวแพทย์เกี่ยวกับอาการผิดปกติของเท้าแมว ถ้าฝ่าเท้าของน้องมีขนส่วนเกินมากเกินไป คุณก็สามารถนำกรรไกรมาค่อยๆ ตัดเล็มขนเหล่านี้ออกก่อน
 
 

จุ่มหรือเช็ดด้วยน้ำ

ให้เราจุ่มเท้าของแมวลงไปในอ่างที่มีน้ำอยู่ หรือถ้าแมวของคุณไม่ค่อยยอมจุ่มเท้าลงไปในอ่าง คุณอาจจะใช้ผ้าขนหนูมาชุบน้ำแล้วนำไปเช็ดเท้าของแมวให้เปียกชื้นไปทั่วๆ ก็ได้เช่นกัน หลังจากนั้นก็ถูเบาๆ ในบริเวณที่มีคราบสกปรกติดอยู่ให้คราบอ่อนตัวลง
 
วิธีทำความสะอาดเท้าแมว

ลงแชมพู

เราควรอ่านฉลากการใช้งานของแชมพูสำหรับแมวโดยเฉพาะของคุณก่อนว่าเราต้องนำแชมพูไปเจือจางกับน้ำเปล่าก่อนหรือไม่ และมีวิธีใช้งานยังไง ซึ่งเราก็ควรใช้งานตามข้อมูลในฉลากที่ระบุไว้ หลังจากนั้นให้นำแชมพูมาถูและนวดเบาๆ ที่ฝ่าเท้าแมว และอย่าลืมถูทำความสะอาดบริเวณซอกนิ้วและตามร่องต่างๆ ที่เท้าของแมวด้วยล่ะ เพราะบริเวณเหล่านี้จะกักเก็บสิ่งสกปรกได้เป็นอย่างดี
 
 

ล้างแชมพู

เมื่อคุณนวดและถูฝ่าเท้าของแมวจนสะอาดหมดจดแล้ว คุณก็นำน้ำสะอาดมาล้างแชมพูเหล่านั้นให้หมดไปจากเท้าของน้องแมว และก็เหมือนที่กล่าวไว้ด้านบน ถ้าน้องแมวของคุณไม่ยอมจุ่มขาลงไปในอ่าง ให้เราใช้วิธีมาชุบน้ำสะอาดแล้วไปเช็ดขาน้องแมวหลายๆ ครั้งจนกว่าจะล้างแชมพูจนหมด
 
 

เช็ดให้แห้ง

เมื่อคุณล้างแชมพูออกจากเท้าแมวจนหมดแล้ว ให้นำผ้าขนหนูแห้งๆ มาเช็ดเท้าน้องแมวอย่างเบามือ ให้คุณนำผ้าไปถูบริเวณซอกนิ้วและร่องต่างๆ ให้แห้งมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ แล้วก็ปล่อยน้องแมวไปทำอะไรตามใจอยากได้เลย เราไม่ควรมองข้ามการเช็ดเท้าแมวให้แห้ง เพราะการปล่อยให้เท้าของน้องเปียก มันก็สามารถทำให้เกิดการอับชื้นที่เท้าและเกิดเชื้อราได้
 

เกร็ดเล็กน้อย

คุณอาจจะใช้ขนมน้องแมวเป็นรางวัลหลังจากที่ทำความสะอาดเท้าเสร็จในทันที เพราะมันจะช่วยสร้างภาพจำที่ดีเกี่ยวกับการทำความสะอาดเท้า มันมีส่วนช่วยให้การทำความสะอาดเท้าของน้องแมวในครั้งหน้าจะเป็นไปได้อย่างราบรื่นมากยิ่งขึ้น

วิธีอื่น

ถ้าแมวของคุณมีความซุกซนและไม่ค่อยยอมล้างเท้า คุณอาจจะลองใช้วิธีอื่นในการทำความสะอาดเท้าให้แมว เช่น การนำทิชชูเปียกสำหรับเช็ดทำความสะอาดแมวไปเช็ดเท้าน้องให้สะอาดก็ได้เช่นกัน ทิชชูเปียกเหล่านี้ไม่ได้เช็ดได้แค่ส่วนอุ้งมือน้องแมวเท่านั้น คุณสามารถเอามาเช็ดส่วนต่างๆ ของร่างกายน้องแมวที่มีความสกปรกได้อีกด้วย ยังไงก็ลองหามาใช้กันดูนะ เราว่ามันดีและสะดวกมากเลย
 
 

ใช้แชมพูแบบอื่นได้ไหม

เราไม่แนะนำให้คุณใช้แชมพูแบบอื่นที่ไม่ใช่แชมพูสำหรับแมว เช่น แชมพูสำหรับสระผมคนเรา และแชมพูแบบอื่น เพราะมันมีค่า Ph ไม่เหมาะกับแมว แถมแชมพูเหล่านี้อาจจะมีสารเคมีบางอย่างที่อาจเป็นอันตรายหากน้องเผลอกลืนกินเข้าไป เราจึงอยากแนะนำให้คุณใช้แชมพูสำหรับแมวโดยเฉพาะมากกว่า
 

เรื่องเจ้าเหมียวที่คุณอาจจะชอบ

 Banner Image