หนูชินชิล่า (Chinchilla) ข้อมูล ลักษณะนิสัยและการดูแลเจ้าหนูตัวน้อย

หนูชินชิล่า
แชร์ได้เลยที่ปุ่มด้านล่าง

หนูชินชิล่า (Chinchilla) มันเป็นสัตว์ตัวเล็กชนิดหนึ่งที่มาจากเทือกเขาหนาวเหน็บอันไกลโพ้น ด้วยความน่ารักของรูปร่างหน้าตาของมัน จึงทำให้หลายๆ ท่านอยากที่จะรับมันมาเป็นหนึ่งในสมาชิกครอบครัว มาทำความรู้จักกับมันให้มากขึ้นกัน

ข้อมูลทั่วไปของหนูชินชิล่า

 • ขนาดตัว: เล็ก
 • น้ำหนัก: 400 – 700 กรัม
 • อายุขัย: 8 – 10 ปี หรือมากกว่านี้
 • ความยาวขน: สั้น
 • ถิ่นกำเนิด: เทือกเขาบริเวณประเทศชิลีและเปรู
 • ลักษณะเฉพาะ: ใบหูตั้งขึ้นที่มีความกว้าง ขอบใบหูมีความมนกลม หัวและดวงตากลมโต ตัวดูมีความอ้วนกลม ขนหนาแน่นมาก ที่หางมีขนยาวๆ คล้ายกับหางกระรอก

ประวัติของหนูชินชิล่า

หนูชินชิล่านั้นมีต้นกำเนิดบริเวณเทือกเขาอันหนาบเน็บที่ชื่อว่าแอนดีส (Andes) ที่ตั้งอยู่ตามตอนเหนือของประเทศชิลีในทวีปอเมริกาใต้ โดยมันจะอาศัยอยู่ในบริเวณที่เป็นที่ราบสูงที่เต็มไปด้วยหิน ซึ่งพวกมันก็จะขุดโพรงตามซอกหินเหล่านี้เพื่อสร้างที่อยู่อาศัย พวกมันมีขนที่หนานุ่มเพื่อรับมือกับสภาพอากาศอันหนาวเหน็บ
 
ในช่วงศตวรรษที่ 16 ถึงช่วงศตวรรษที่ 19 ขนของเจ้าชินชิล่านั้นเป็นที่นิยมมาก ผู้คนชาวยุโรปมักจะนำขนมันไปทำเป็นเสื้อผ้าไว้สวมใส่ นั่นจึงเป็นสาเหตุที่ประชากรของหนูชินชิล่าที่อยู่ตามธรรมชาติลดลงอย่างรวดเร็วจนมันเกือบจะสูญพันธุ์ แต่ในช่วงปี ค.ศ. 1920 มีชาวอเมริกันท่านหนึ่งที่มีชื่อว่าคุณ Mathias Chapman ได้เดินทางมายังประเทศชิลี เขาได้พบกับหนูชินชิล่าและตกหลุมรักในตัวมัน เขาจึงได้ทำการนำมันไปยังประเทศสหรัฐอเมริกา และได้ทำการจัดตั้งโรงเพาะพันธุ์หนูชินชิล่าที่อเมริกาขึ้นมา นั่นจึงทำให้ประชากรของมันเพิ่มมากขึ้น ผู้คนบางส่วนได้ลองนำมันไปเป็นสัตว์เลี้ยงในบ้านและชอบในตัวมัน นั่นจึงทำให้ชื่อเสียงของมันในฐานะสัตว์เลี้ยงโด่งดังจนมาถึงในยุคปัจจุบัน

ลักษณะนิสัยและความเป็นมิตรของหนูชินชิล่า

มันจะเป็นสัตว์ที่ค่อนข้างสงบ และสุขุม มันมักจะใช้เวลาในตอนกลางวันไปกับการพักผ่อนและนอนอยู่เฉยๆ แต่ในช่วงกลางคืนมันจะมีความกระตือรือร้น ซุกซน และแอคทีพมากขึ้นในช่วงกลางคืน ถ้ามันคุ้นเคยกับคุณแล้ว มันจะมีความอ่อนหวาน อ่อนโยน ไม่กัดมือคน แต่มันจะไม่ใช่สัตว์ที่ติดคนมากเท่ากับสุนัขหรือแมว เพราะเหตุนี้มันจึงสามารถอยู่ตัวคนเดียวได้ดี แค่มีน้ำ อาหาร ไม้แทะ ของเล่นและที่ที่ไม่ร้อนให้มันอยู่ มันก็มีความสุขแล้ว

ความหลากหลายของสายพันธุ์และสีของชินชิล่า

ความหลากหลายของสายพันธุ์

โดยหลักๆ จะสามารถจำแนกชินชิล่าออกเป็น 2 รูปแบบ นั่นคือ
 
 • ชินชิล่าหางสั้น (Short-tailed chinchilla): หรือที่เรียกกันว่า Chinchilla Chilchilla
 • ชินชิล่าหางยาว (Long-tailed chinchilla): หรือที่เรียกกันว่า Chinchilla Lanigera

 

ความหลากหลายของสีชินชิล่า

สีขน

มันเป็นหนูที่มีขนหลากหลายสีให้เลือก เช่น สีเทา, สีดำ, สีขาว, สีม่วงน้ำเงิน, สีเบจ, สีช็อคโกแลต, สีชาร์โคล, สีแร่แซฟไฟร์ และอื่นๆ
หนูชินชิล่า

การดูแลหนูชินชิล่า

การดูแลด้านอาหารการกิน

อาหารหลักของหนูชินชิล่าควรเป็นหญ้าแห้งชนิดต่างๆ ซึ่งเราแนะนำให้เป็นหญ้าแห้งทิโมธี ส่วนอาหารและขนมสำหรับชินชิล่าโดยเฉพาะ เราควรให้น้องทานเพื่อเสริมสารอาหารให้น้องเท่านั้น และเราควรให้ผักและผลไม้อบแห้งเป็นครั้งคราวเพื่อเสริมสารอาหารให้น้อง ห้ามให้ผักผลไม้สดให้น้องทาน เพราะมันอาจจะเป็นอันตรายกับน้องได้ แต่ทั้งนี้ ผลไม้อบแห้งควรให้แต่น้อยเนื่องจากว่ามีปริมาณน้ำตาลสูง ซึ่งถ้าให้อาหารที่มีปริมาณน้ำตาลสูงเหล่านี้มากเกินไป มันอาจจะทำให้เจ้าชินชิล่ามีปัญหาสุขภาพได้ แต่ทั้งนี้ มีอาหารบางชนิดที่ชินชิล่าไม่ควรทานและทานไม่ได้ ผู้เลี้ยงจึงต้องศึกษาเรื่องนี้ไว้ตั้งแต่แรก

การฝึกสอน

มันเป็นเรื่องปกติที่หนูชินชิล่าจะพยายามตีตัวออกห่างจากคุณในตอนที่พึ่งรู้จักกัน คุณจึงควรจะค่อยๆ เข้าหามันตั้งแต่มันยังเป็นลูกชินชิล่า เพื่อที่จะค่อยๆ สร้างความสัมพันธ์อันดีและความคุ้นเคยซึ่งกันและกัน ต้องเข้าหามันด้วยความใจเย็น ไม่บีบมันไว้ในอุ้งมือถ้าหากว่ามันพยายามหนีจากคุณ ไม่รุนแรงกับมัน เกร็ดเล็กๆ น้อยๆ คือ ให้ใช้อาหารมาวางบนฝ่ามือเพื่อที่จะให้น้องเป็นฝ่ายเข้าหาคุณ ซึ่งจะทำให้น้องคุ้นเคยกับคุณอย่างรวดเร็ว แต่ทั้งนี้ ไม่ควรหยิบน้องขึ้นมาเล่นในเวลาที่ไม่ควร เช่น เวลาที่มันพักผ่อนนอนหลับ เพราะอาจจะทำให้น้องไม่ชอบใจได้
 

การออกกำลังกาย

ชินชิล่าก็ต้องการการออกกำลังกายเหมือนกับสัตว์หลายๆ ชนิดเหมือนกันนะ ถ้าหากว่าเจ้าหนูไม่ได้รับการออกกำลังกายมากพอ มันอาจจะทำให้ชินชิล่าน้ำหนักเกิน และอาจจะมีปัญหาสุขภาพบางอย่างตามมาในภายหลัง เพื่อสุขภาพที่แข็งแรงของน้อง คุณจึงควรมีกงล้อขนาดใหญ่สำหรับชินชิล่าให้มันวิ่งเล่นออกกำลังกายข้างในกรง มีอุโมงค์ให้มันมุดสำรวจเล่น หรือจะเป็นการปล่อยมันออกมาเล่นในพื้นที่ที่กั้นไว้อย่างปลอดภัยก็ได้ และอย่าลืมที่จะนำของแทะเข้าไปข้างในให้มัน เช่น ไม้แทะจากธรรมชาติชนิดต่างๆ ลูกวอลนัท และอื่นๆ เพื่อให้มันแทะเล่น ซึ่งมีส่วนช่วยลดโอกาสที่ฟันของมันจะเติบโตและยาวผิดปกติจนเป็นปัญหาในภายหลัง
 

การดูแลขนและความสะอาด

โดยปกติชินชิล่าเป็นสัตว์ที่ค่อนข้างรักสะอาดอยู่แล้ว มันสามารถทำความสะอาดและรักษาความสะอาดของตัวมันเองได้ดีอยู่แล้ว โดยธรรมชาติมันจะใช้ฝุ่นผงในการอาบน้ำตัวเอง ผู้เลี้ยงจึงไม่ต้องกังวลเรื่องการทำความสะอาดตัวมันมากนัก เพียงแค่มีทรายอาบน้ำสำหรับชินชิล่าให้น้องทำความสะอาดตัวเองก็เพียงพอแล้ว
 

การดูแลเรื่องที่อยู่อาศัย

เราควรซื้อกรงทรงสูงที่มี 2 ชั้นหรือมากกว่านั้นให้หนูชินชิล่าอยู่ ไม่ควรใช้กรงขนาดเดียวกันกับหนูแฮมสเตอร์เพราะว่าขนาดตัวของหนูชินชิล่านั้นใหญ่กว่ามาก จึงต้องการพื้นที่มากกว่า กรงที่ชินลิล่าอยู่ควรมีความกว้างมากกว่า 100 ซม. ถ้าสามารถหากรงใหญ่ๆ ให้น้องอยู่จะดีมาก  ที่ตั้งของกรงของน้องนั้นต้องมีอากาศถ่ายเท ไม่มีแดดแรงส่อง ไม่อบอ้าว ไม่อับชื้น และต้องไม่ร้อนเป็นอันขาด เนื่องจากว่าน้องมาจากเทือกเขาที่หนาวเหน็บ จึงมีโอกาสที่น้องจะเป็นลมแดดได้ง่ายกว่าสัตว์หลายๆ ชนิด  จึงต้องมั่นใจว่าที่อยู่ของน้องนั้นมีความเย็นสบาย นอกจากนี้ ควรมีอุโมงค์หรือบ้านไม้เล็กให้น้องแอบ เพื่อให้น้องรู้สึกอุ่นใจและปลอดภัย
 
ที่รองกรงควรใช้เป็นกระดาษรองกรงที่ไร้กลิ่น ไม่ควรใช้ขี้เลื่อยจากไม้สนมารองกรงเนื่องจากว่ามันฝุ่นเยอะ ซึ่งอาจจะทำให้ทางเดินหายใจของเจ้าชินชิล่าระคายเคือง ส่วนในเรื่องความสะอาด เราต้องคอยทำความสะอาดที่อยู่ของน้องอย่างสม่ำเสมอ เราและนำให้ใช้ขวดน้ำสำหรับหนูแทนจานน้ำ มันจะช่วยให้น้ำไม่หกเลอะเทอะไปทั่วกรง

ปัญหาสุขภาพที่อาจพบใน Chinchilla

 • ฟันยาวผิดปกติ (Overgrown Teeth): ฟันของหนูชินชิล่านั้นจะเติบโตขึ้นตลอด ถ้าหากว่ามันไม่ได้ใช้ฟันกัดแทะสิ่งต่างๆ มากพอ มันอาจจะส่งผลให้ฟันของมันยาวกว่าปกติ เราจึงควรมีไม้แทะให้มันแทะเล่นบ้าง
 • โรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจ (Respiratory diseases): ปัญหาเกี่ยวกับทางเดินหายใจ ถ้าไม่ได้รับการรักษาให้ทันท่วงที มันอาจจะนำมาซึ่งปัญหาสุขภาพอื่นๆ เช่น ปวดบวม สาเหตุมักจะเกิดจากความแออัดของที่ที่มันอยู่อาศัย อากาศไม่ถ่ายเท และความอับชื้นสูง  อาการที่สามารถสังเกตได้คือ น้ำตาและน้ำมูกไหล เซื่องซึม เบื่ออาหาร หายใจติดขัด และต่อมน้ำเหลืองโต
 • โรคลมแดด (Heatstroke): หนูชินชิล่าเป็นสัตว์ที่เสี่ยงต่อการเป็นโรคลมแดดสูง เนื่องจากว่ามันเป็นสัตว์จากเทือกเขาอันหนาวเหน็บที่มีขนหนา มันจึงไม่ทนต่อความร้อน โดยเฉพาะในเมืองร้อนอย่างประเทศไทยต้องใส่ใจเป็นพิเศษ อาการที่สามารถสังเกตได้คือ หนูจะมีอาการเซื่องซึม เบื่ออาหาร ตัวสั่น และอุณหภูมิร่างกายสูงผิดปกติ วิธีป้องกันเบื้องต้นคือ ต้องให้มันอยู่ในที่ๆ เย็น ไม่อบอ้าว ไม่โดนแสงแดดแรงๆ และมีน้ำดื่มมากพอให้มันอยู่เสมอ
 • กลาก (Ringworm): เกิดจากการที่เจ้าชินชิล่าติดเชื้อรา อาการที่สามารถสังเกตได้ คือ หนูจะขนร่วงบางส่วน และจะมีสะเก็ดสีขาวแดงที่บริเวณนั้น ซึ่งมันสามารถติดเชื้อสู่คนได้ จึงอย่าลืมที่จะสวมถุงมือเวลาจับมันและพาไปพบสัตวแพทย์
 • ปัญหาเกี่ยวกับทางเดินอาหาร (Gastrointestinal Problem): สาเหตุส่วนหนึ่งมาจากการที่เจ้าของเปลี่ยนชนิดอาหารให้น้องอย่างกะทันหัน ทานอาหารที่ประกอบด้วยแป้งมากเกินไป มีปรสิตที่ทางเดินอาหาร ความเครียด และอื่นๆ อาการที่สามารถสังเกตได้ คือ น้องจะมีอาการเฉี่อยชา ไม่อยากอาหาร ท้องป่องจากก๊าซ เนื้อเยื่อทวารหนักยื่นออกมามากผิดปกติ เป็นต้น

ชินชิล่าของคุณอาจจะพบเจอกับปัญหาสุขภาพเหล่านี้ได้ ผู้เลี้ยงจึงต้องคอยดูแลเรื่องอาหารการกิน สภาพความเป็นอยู่ และความสะอาดให้มัน เพื่อลดโอกาสที่มันจะมีปัญหาสุขภาพบางอย่าง รวมถึงคอยสังเกตและไม่ละเลยอาการผิดปกติต่างๆ ที่แสดงออกมา

Chinchilla เหมาะกับผู้ที่

 • มีพื้นที่เย็นๆ ให้น้องอยู่
 • ผู้ที่มีความใจเย็นในการฝึกสอนและเข้าหาน้อง
 • มีความเบามือ ไม่รุนแรงกับสัตว์เลี้ยง
 • มีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับอาหารที่น้องทานไม่ได้
 • ไม่มีเวลาอยู่ร่วมกับน้องในช่วงกลางวัน
 • เลี้ยงสัตว์อย่างเอาใจใส่ ไม่เลี้ยงทิ้งขว้าง

คำถามที่พบบ่อย

 • มันชอบให้อุ้ม และลูบจับไหม: แล้วแต่นิสัยของแต่ละตัว บางตัวให้จับตามปกติ แต่บางตัวอาจจะไม่ค่อยชอบให้จับตัวมันเยอะ
 • ต้องดูแลเยอะไหม: มีหลายปัจจัยที่ต้องคอยควบคุมดูแลอยู่เสมอ เช่น เรื่องอุณหภูมิ ความสะอาดของกรง และอาหารการกินของน้อง

เรื่องเพื่อนตัวจิ๋วที่คุณอาจจะชอบ

 Banner Image