แมวฉี่ไม่เป็นที่ในบ้านเพราะอะไร และจะแก้ไขยังไง มาดูกันเลย

แมวฉี่ในบ้าน
แชร์ได้เลยที่ปุ่มด้านล่าง

หลายคนที่เข้ามาอ่านน่าจะเป็นคนที่ชอบเลี้ยงแมวเหมียวมาก แต่แมวบางตัวของคุณก็ชอบฉี่ไม่เป็นที่ในบ้านใช่ไหมล่ะ ซึ่งนั่นมันจะทำให้บ้านของคุณเต็มไปด้วยกลิ่นเหม็นและคราบเหลือง แน่นอนว่าคุณจะต้องอยากหาทางแก้ปัญหานี้อยู่แล้ว ถ้าคุณยังไม่รู้ว่าจะทำยังไงกับแมวที่ฉี่ไม่เป็นที่ วันนี้เราจะมาช่วยค้นหาสาเหตุที่แมวของคุณฉี่ไปทั่วบ้าน และวิธีทำให้แมวฉี่ในบ้านให้เป็นที่มากขึ้น อย่ามัวเสียเวลากันอยู่ตรงนี้อีกเลย มาหาวิธีแก้ไขปัญหาพร้อมกับพวกเรากันเลยดีกว่า

แมวฉี่ในบ้านเพราะอะไร

ถ้าแมวของคุณฉี่ไม่เป็นที่จนส่งกินเหม็นในคราบเหลืองไปทั่วบ้าน เราแนะนำให้ค้นหาสาเหตุที่แมวฉี่ในบ้านยังไม่เป็นที่ให้เจอก่อน บางทีน้องน่าจะฉี่ในบ้านเพราะสาเหตุบางอย่าง เช่น
 
 • สร้างอาณาเขต
 • กลัวการใช้กระบะทราย
 • รู้สึกเครียดหรือกดดัน
 • ใช้กระบะทรายไม่เป็น
 • ไม่ชอบตำแหน่งกระบะทราย
 • ไม่อยากใช่กระบะร่วมกับแมวตัวอื่น
 • ไม่ชอบทรายแมวหรือกระบะทราย
 • ปัญหาสุขภาพ
คุณไม่ควรสอนน้องด้วยกันดุด่ารุนแรงหรือลงโทษด้วยการตี เพราะมันจะทำให้น้องมีความเครียดมากขึ้นและไม่ได้ทำให้น้องเรียนรู้ว่าไม่ควรฉี่ในบ้านเลย เรามาหาวิธีแก้ไขอย่างถูกต้องกันจะดีกว่านะ
 
 

วิธีป้องกันแมวฉี่ไม่เป็นที่ในบ้าน

ลองเปลี่ยนกระบะและทรายแมว

สาเหตุที่น้องไม่ยอมเข้ามาฉี่ในกระบะทราย อาจจะเป็นเพราะว่าน้องไม่ชอบทรายแมวประเภทที่คุณใช้อยู่ก็ได้ หรือไม่ก็เป็นกระบะที่คุณกำลังใช้อยู่ บางทีการลองเปลี่ยนกระบะทรายให้ใหญ่รองรับกับขนาดตัวแมว หรือเปลี่ยนทรายแมวไปเป็นชนิดอื่นอาจจะทำให้แมวของคุณอยากเข้ามาฉี่ในกระบะทรายของแมวมากขึ้นก็ได้นะ
 

ทำให้กระบะทรายน่าใช้มากขึ้น

ถ้าคุณมีแมวมากกว่าหนึ่งตัว และแมวแต่ละตัวก็ดูยังเข้ากันได้ไม่ค่อยดีนัก มันอาจจะเป็นสาเหตุที่แมวบางตัวไม่ยอมเข้ามาฉี่ในกระบะทราย เพราะคิดว่าพื้นที่ตรงนั้นเป็นพื้นที่ของแมวอีกตัว น้องเลยไม่อยากเข้าไปยุ่มย่ามแถวนั้น และแมวส่วนมากมีนิสัยที่ค่อนข้างรักสะอาด การเห็นสิ่งที่แมวตัวอื่นขับถ่ายออกมาในกระบะทรายจึงอาจจะทำให้น้องไม่ค่อยอยากเข้าไปฉี่ในนั้น การเพิ่มกระบะทรายอีกอันในบริเวณที่น้องแมวตัวนั้นอยู่เป็นประจำ การทำให้แมวแต่ละตัวสนิทสนมกันมากขึ้น และการคอยทำความสะอาดกระบะทรายอย่างสม่ำเสมออาจจะพอช่วยได้นะ
 
 

ทำให้แมวไม่รู้สึกเครียด

บางทีแมวคงคุณอาจจะมีความเครียด วิตกกังวล รู้สึกกดดันจากสาเหตุต่างๆ เช่น การเปลี่ยนแปลงพื้นที่อยู่อาศัยและสิ่งของ การมีสมาชิกใหม่ภายในบ้าน และอื่นๆ จนทำให้น้องฉี่ไม่เป็นที่ในบ้าน ถ้าคุณคิดว่าแมวของคุณฉี่ไม่เป็นที่เพราะความเครียด คุณควรจะหาสาเหตุที่ทำให้น้องมีความเครียดเสียก่อน แล้วค่อยหาวิธีแก้ไขให้น้องรู้สึกผ่อนคลายและมีความสุขกับการอยู่ในบ้านมากขึ้น แมวบางตัวอาจจะต้องการมุมส่วนตัวสำหรับตัวเองบ้าง คุณจึงสามารถนำคอนโดแมวที่มีที่ซ่อนหรือบ้านแมวมาทำให้น้องอุ่นใจมากขึ้นก็ได้เช่นกัน หรือจะลองใช้ตัวช่วยอย่างสเปรย์คลายความเครียดสำหรับแมวก็ได้เช่นกัน
 

ทำหมัน

ถ้าแมวของคุณยืนพ่นปัสสาวะ (Spraying) จนเลอะกำแพงไปหมด ไม่ค่อยยอมใช้กระบะทราย และมีแมวตัวอื่นอยู่ในบริเวณนั้น ไม่ว่าจะเป็นแมวในบ้านหรือแมวนอกบ้านก็ตาม นั่นอาจจะเป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่าแมวกำลังทำอาณาเขต การพาน้องไปทำหมันจะสามารถช่วยลดการพ่นฉี่เพื่อทำอาณาเขตได้ดีระดับหนึ่ง ถ้าคุณไม่คิดจะให้แมวของคุณมีลูกน้อยอยู่แล้ว คุณก็สามารถนำน้องไปทำหมันได้นะ แต่ทั้งนี้ ก่อนจะทำหมันให้น้อง เราก็ต้องปรึกษากับสัตวแพทย์ก่อนว่าคุณควรทำหมันแมวของคุณหรือไม่
 

เสริมแรงเชิงบวก

น้องแมวบางตัวอาจจะมีประสบการณ์ที่ไม่ดีในการใช้กระบะทราย เช่น เคยโดนสุนัขมาไล่กวดในระหว่างที่ลองใช้กระบะทราย จนทำให้น้องเกิดภาพจำที่ไม่ดีในเวลาที่ใช้กระบะทราย เราจึงต้องพยายามเสริมแรงทางบวกให้น้อง โดยการกระตุ้นให้แมวลองใช้กระบะทรายอย่างสม่ำเสมอและให้ขนมเป็นรางวัลตอบแทน การเปลี่ยนที่วางกระบะทรายไปในบริเวณที่มีความเงียบสงบ มีความเป็นส่วนตัว และเข้าถึงไม่ยากจนเกินไปอาจจะทำให้น้องอยากเข้ามาฉี่ในกระบะมากขึ้นก็ได้นะ
 

รักษาปัญหาสุขภาพ

ถ้าอยู่ดีๆ แมวที่ใช้กระบะทรายเป็นประจำของคุณเริ่มฉี่ไม่เป็นที่ แล้วน้องดูมีอาการเซื่องซึม ดื่มน้ำเยอะผิดปกติ ปัสสาวะมากผิดปกติ ก้าวร้าว น้ำหนักตัวลด ไม่ค่อยมีชีวิตชีวา และมีอาการผิดปกติอื่นๆ บางทีน้องอาจจะมีปัญหาสุขภาพบางอย่างก็ได้ เช่น
 
 • เบาหวาน
 • โรคเกี่ยวกับไต
 • ปัญหาเกี่ยวกับต่อมไทรอยด์
 • ปัญหาเกี่ยวกับทางเดินปัสสาวะ
 
ถ้าคุณคิดว่าน้องไม่ได้ออกมาฉี่นอกกระบะทรายเพราะว่าน้องมีเหตุผลอื่นๆ ในนี้ แล้วน้องดูไม่ค่อยสดใสดังที่กล่าวไว้ เราก็ควรพาน้องไปตรวจร่างกายกับสัตวแพทย์ผู้เชี่ยวชาญว่าน้องมีปัญหาสุขภาพที่ต้องได้รับการรักษาไหม
 

กำจัดกลิ่นฉี่แมว

ถ้าแมวของคุณชอบฉี่เลอะเทอะไปทั่วบ้าน เราอยากแนะนำให้ทำความสะอาดบริเวณนั้นเพื่อกำจัดกลิ่นฉี่แมว เพื่อให้บ้านของคุณไม่เหม็น ไม่เต็มไปด้วยคราบฉี่ และเป็นการลดโอกาสที่น้องแมวจะจดจำกลิ่นฉี่ของตัวเองแล้วมาฉี่ในบริเวณนี้อีกครั้ง
 
 

สอนน้องใช้กระบะทราย

บางที แมวของคุณแค่อาจจะยังไม่เคยใช้กระบะทรายสักครั้งแล้วยังไม่รู้ว่าจะใช้งานมันยังไง เลยทำให้น้องต้องไปฉี่ที่พื้นบ้านของคุณแทน เราจึงควรสอนน้องสักนิดเพื่อให้น้องใช้กระบะทรายเป็น และเพื่อไม่ให้กินฉี่ของแมวเหม็นหึ่งไปทั่วบ้าน เรามีวิธีสอนแมวเข้ากระบะทรายแบบง่ายๆ ในบทความด้านล่าง บอกว่ามันจะมีประโยชน์กับคุณไม่มากก็น้อยนะ
 

เรื่องเจ้าเหมียวที่คุณอาจจะชอบ

 Banner Image