ปริมาณการให้อาหารแมวต่อน้ำหนักตัว และจำนวนมื้อที่เหมาะสม

ปริมาณการให้อาหารแมวต่อน้ำหนักตัว
แชร์ได้เลยที่ปุ่มด้านล่าง
เพื่อนๆ พี่หลายๆคน อาจจะพึ่งเคยเลี้ยงแมวแล้วก็ไม่แน่ใจว่าปริมาณการให้อาหารแมวต่อน้ำหนักควรเป็นเท่าไหร่ดี และจะให้แมวทานกี่มื้อดี วันนี้เรามีคำตอบ

ปัจจัยใดบ้างที่ส่งผลต่อปริมาณการให้อาหารแมว

  • อายุแมว: แมวแต่ละช่วงวัยจะต้องการปริมาณอาหารที่แตกต่างกัน เช่น ลูกแมวควรจะให้รับปริมาณอาหารต่อน้ำหนักตัวมากกว่าแมวที่โตเต็มวัยแล้ว
  • น้ำหนักตัวแมว: แมวเล็กกับแมวสายพันธุ์ใหญ่ต้อการปริมาณการให้อาหารแมวต่อน้ำหนักที่ต่างกัน เช่น แมวพันธุ์ซาวันนาซึ่งเป็นแมวพันธุ์ใหย่ต้องการปริมาณอาหารมากกว่าแมวพันธุ์ที่ค่อนข้างเล็ก เช่น อเมริกัน ชอร์ตแฮร์
  • ปริมาณการใช้พลังงานในแต่ละวัน: สำหรับแมวที่ใช้พลังงานเยอะมากในแต่ละวัน เช่น แมวที่กำลังตั้งครรภ์ หรือ ให้นมลูก ก็ควรได้รับปริมาณสารอาหารที่มากกว่าแมวปกติ
 
 
 

ปริมาณการให้อาหารแมวต่อน้ำหนักตัว

  • อาหารแบบแห้ง: เราควรให้อาหารแมวปกติที่โตเต็มวัยประมาณคร่าวๆ 15-18 กรัม ต่อน้ำหนักตัวแมว 1 Kg (แมวที่ตั้งครรภ์ ให้นม และลูกแมวนั้นให้ปริมาณอาหารที่แตกต่างจากนี้) ยกตัวอย่างเช่น ถ้าคุณมีแมวพันธุ์เปอร์เซียที่โตเต็มวัย ที่มีน้ำหนักตัว 4 kg การให้ปริมาณอาหารแห้งที่เหมาะสมกับน้องเปอร์เซียตัวนี้ตัวนี้ก็จะอยู่ประมาณ 50-70 กรัมต่อวัน 
  • อาหารเปียก: เราควรให้อาหารแมวปกติที่โตเต็มวัยประมาณคร่าวๆ 37- 60 กรัมต่อน้ำหนักตัว (แมวที่ตั้งครรภ์ ให้นม และลูกแมวนั้นให้ปริมาณอาหารที่มากกว่านี้) ยกตัวอย่างเช่น ถ้าแมวของคุณหนัก 4 kg ปริมาณอาหารเปียกที่ควรได้รับก็จะอยู่ประมาณ 150-250 กรัมต่อวัน
  • อาหารดิบ หรือ อาหารบาร์ฟ: ปริมาณการให้อาหารแมวต่อน้ำหนักตัว ของแมวปกติที่โตเต็มวัย อยู่ที่ประมาณ 25-37 กรัมต่อน้ำหนักตัว (แมวที่ตั้งครรภ์ ให้นม และลูกแมวนั้นให้ปริมาณอาหารที่มากกว่านี้) เช่น ถ้าเจ้าเหมียวของคุณหนัก 4 kg ปริมาณการให้อาหารบาร์ฟที่เหมาะสมจะอยู่ประมาณ 100-150 กรัมต่อน้ำหนักตัว
 
(นี่เป็นเพียงการประมาณการคร่าวๆ หมั่นเช็คฉลากของอาหารประเภทนั้นๆก่อนเสมอ เพราะว่าอาหารแมวแต่ละแบบ แต่ละสูตรก็มีแคลอรี่ที่ต่างกัน ถ้าข้างซองอาหารมีปริมาณที่แนะนำอยู่แล้ว เราแนะนำให้คุณทำตามที่เขียนไว้ข้างซองมากกว่านะ)

ให้อาหารแมวกี่มื้อดีนะ

  • แมวที่โตเต็มวัย: จำนวนครั้งที่เหมาะสมในการให้อาหารแมวต่อวันนั่นก็คือ 2 – 3 มื้อต่อวัน ส่วนระยะหว่างระหว่างมื้อก็ขึ้นอยู่กับจำนวนมื้อ ถ้าสองมื้อต่อวันก็ควรเว้นระยะห่างระหว่างมื้อประมาณ 8 – 12 ชม. ถ้าเป็นสามมื้อก็ควรเว้นระห่างระหว่างมื้อประมาณ 5 – 6 ชม. เพื่อที่จะทำให้แมวของคุณไม่รู้สึกหิวเกินไประหว่างวัน
  • ลูกแมว: จำนวนครั้งที่เหมาะสมในการให้อาหารเจ้าตัวเล็กประมาณ 3 – 4 มื้อต่อวัน เพราะลูกแมวต้องการปริมาณอาหารเมื่อเทียบกับน้ำหนักตัวที่มากกว่าแมวโตเต็มวัย การกระจายมื้อให้มากขึ้นจะทำให้อาหารไม่แน่นท้องจนเกินไป ส่วนระยะห่างระหว่างมื้อก็จะอยู่ราวๆ 3 – 5 ชม. แต่ทั้งนี้ก็สามารถปรับให้ยืดหยุ่นตามความเหมาะสมได้
 

ขนมแมวให้เท่าไหร่ดี

โดยปกติแล้วการให้ขนมแมวทานนั้นไม่ควรมากเกิน 10% ของแคลอรี่ทั้งวันที่แมวได้รับ อย่าให้ขนมแมวมากเกินไป ถ้าแมวของคุณเริ่มมีปัญหาเรื่องน้ำหนักเกิน ลองให้แมวทานขนมสำหรับแมวแบบแคลอรี่ต่ำหรือไขมันต่ำดู มันจะช่วยเรื่องการควบคุมน้ำหนักแมวให้ดีขึ้น ไม่ควรนำขนมทั่วไปที่คนเราทานให้มัน ถ้าต้องการจะให้มันจริงๆ ก็ควรให้แต่น้อย

เกร็ดเล็กๆ น้อยๆ

ถ้าเป็นไปได้ คุณสามารถลองเปลี่ยนอาหารและประเภทอาหารให้แมวทานได้ หรือจะลองผสมประเภทอาหารต่างๆ ให้แมวทานได้ เช่น อาหารเม็ดผสมกับอาหารเปียก เป็นต้น เพื่อทำให้แมวของคุณได้รับสารอาหารที่หลากหลายและครบถ้วนมากขึ้น ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมกับแมวของคุณ รวมไปถึงความสะดวกในการเตรียมอาหารของคุณ ถ้าหากว่าแมวของคุณทานอาหารชนิดไหนแล้วเกิดอาการแพ้ก็ให้เปลี่ยนประเภทของอาหารหรือยี่ห้อของอาหารดู

เรื่องเจ้าเหมียวที่คุณอาจจะชอบ

 Banner Image