เคล็ดลับที่ช่วยทำให้แมวกับหมาอยู่ร่วมกันได้

ทำให้แมวกับหมาอยู่ร่วมกันได้
แชร์ได้เลยที่ปุ่มด้านล่าง

หลายท่านน่าจะหลงใหลในความน่ารักของหมาและแมว และกำลังวางแผนที่จะรับน้องๆ เข้ามาเป็นสมาชิกใหม่ในบ้านเพื่อคลายเหงา แต่บางท่านน่าจะมีความกังวลว่าแมวและสุนัขตัวใหม่ของพวกเขาจะอยู่ร่วมกันได้ไหม และมีเคล็ดลับอะไรที่ช่วยทำให้แมวกับหมาอยู่ร่วมกันได้ดีมากขึ้นไหม วันนี้พวกเราเตรียมคำตอบที่คุณต้องการมาให้แบบรวบรัดแล้ว เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา มาดูกันเลยดีกว่าว่าจะทำให้แมวกับหมาอยู่ร่วมกันได้อย่างไรบ้าง

แมวอยู่กับหมาได้ไหม

แมวสามารถอยู่ร่วมกับสุนัขบางตัวได้ โดยเฉพาะสุนัขขนาดเล็กถึงปานกลางหลายๆ สายพันธุ์ สุนัขตัวใหญ่บางสายพันธุ์ เช่น โกลเด้นและลาบราดอร์ ก็มักจะสามารถอยู่ร่วมกันกับแมวได้ดีมากเช่นกัน แต่สุนัขบางสายพันธุ์และบางตัวนั้นจะมีสัญชาตญาณในการล่าเหยื่อในระดับสูง และสุนัขบางสายพันธุ์อาจจะมีความหวงอาณาเขตเป็นอย่างมาก ก้าวร้าว และไม่ชอบอยู่ร่วมกันกับสัตว์ตัวอื่น นั่นจึงทำให้แมวไม่สามารถอยู่ร่วมกันกับสุนัขได้ทุกตัวและทุกสายพันธุ์ ถ้าสุนัขของคุณดุมากพอสมควร เราคิดว่าการให้น้องอยู่ห่างๆ กันจะเป็นทางเลือกที่ดีและปลอดภัยกับน้องแมวมากกว่านะ
 
 

วิธีช่วยทำให้แมวและหมาอยู่ร่วมกันได้

อยู่ร่วมกันตั้งแต่เด็ก

เราคิดว่าวิธีที่ดีที่สุดในการทำให้แมวกับหมาอยู่ร่วมกันได้ คือการให้น้องอยู่ร่วมกันตั้งแต่เด็ก เพราะน้องๆ ในวัยเด็กนั้นจะมีความก้าวร้าวและหวงอาณาเขตน้อยกว่าตอนที่โตเต็มวัยอยู่แล้ว ซึ่งสามารถทำให้น้องสามารถทำความรู้จักเพื่อนใหม่ และมีเวลาเรียนรู้ซึ่งกันและกันมากพอที่จะทำให้สามารถอยู่ด้วยกันตอนโต การนำน้องมาทำความรู้จักกันในตอนโตนั้นจะมีความยากและท้าทายในระดับหนึ่ง
 
 

มีของใช้และพื้นที่ของตัวเอง

เราควรแยกของใช้ของสัตว์เลี้ยง เช่น ถาดข้าว ถาดน้ำ ของเล่น และอื่นๆ ออกจากกัน ส่วนของสุนัขก็เป็นของสุนัข ส่วนของแมวก็เป็นของแมว เพื่อให้น้องๆ ไม่แก่งแย่งทรัพยากรกันเอง และเราควรมีพื้นที่ส่วนตัวของสุนัขและแมวแยกกัน โดยเฉพาะแมว ที่เราควรมีกระบะทราย คอนโดแมว และที่หลบซ่อนไว้ในพื้นที่เงียบสงบของแมวโดยเฉพาะ เพื่อให้น้องรู้สึกปลอดภัยและสบายใจกับการอยู่ร่วมกันกับสุนัขมากขึ้น
 
 

ความรู้เล็กน้อย

ถ้าแมวโดนสุนัขมารบกวนในเวลาที่ใช้กระบะทรายบ่อยๆ มันก็อาจจะทำให้แมวมีภาพจำที่ไม่ดีเกี่ยวกับการใช้กระบะทราย และอาจจะทำให้แมวเริ่มไม่ยอมเข้าไปใช้กระบะทรายอย่างที่เคยเป็น เราจึงไม่ควรให้สุนัขเข้าไปป้วนเปี้ยนรบกวนในพื้นที่ทำธุระส่วนตัวของแมว
แมวกินอาหารสุนัขได้ไหม

นำกลิ่นของสัตว์ตัวอื่นไปให้ดมก่อน

ถ้าคุณกำลังจะทำให้แมวและสุนัขรู้จักกัน ก่อนอื่นเราแนะนำให้นำของใช้ส่วนตัวของกันและกันไปให้อีกฝ่ายดมเพื่อให้คุ้นกลิ่นกันก่อน เช่น นำผ้าขนหนูที่แมวใช้เป็นประจำไปให้เจ้าตูบดม มันจะมีส่วนช่วยให้การพบกันครั้งแรกระหว่างแมวและสุนัขเป็นไปได้อย่างราบรื่นมากยิ่งขึ้น
 
 

ให้ค่อยๆ ทำความรู้จัก

เราแนะนำให้แมวและหมามาทำความรู้จักในสถานที่ที่ไม่ใช่อาณาเขตของตน เช่น ถ้าพื้นที่อยู่อาศัยของสุนัขอยู่ในบริเวณห้องโถง และพื้นที่ของแมวอยู่ในบริเวณห้องนอน เราก็อาจจะให้น้องทั้งคู่มาลองพบปะกันในบริเวณห้องนั่งเล่น เพื่อให้น้องไม่รู้สึกหวงอาณาเขต แล้วให้สุนัขค่อยๆ เป็นฝ่ายเข้าไปดมและทำความคุ้นเคยกับแมวก่อน โดยอาจจะใช้สายคอยจูงสุนัขไว้เพื่อความปลอดภัย ให้คุณสังเกตภาษากายของสุนัขและแมวอยู่เสมอ ว่าน้องมีอาการไม่ชอบหรือต่อต้านเพื่อนใหม่ไหม ถ้าน้องมีภาษากายที่แสดงถึงความไม่เป็นมิตร เช่น สุนัขส่งเสียงขู่ เราก็ควรแยกน้องออกจากกันก่อนเพื่อความปลอดภัย การทำความรู้จักกันของน้องจะต้องใช้เวลานานในระดับหนึ่ง เมื่อน้องเริ่มสามารถเข้าใกล้กันและทำความรู้จักซึ่งกันและกัน คุณก็ควรให้ขนมน้องทั้งคู่เป็นรางวัลตอบแทนเพื่อสร้างภาพจำที่ดี
 

เกร็ดเล็กน้อย

สุนัขบางตัวอาจจะมีความซุกซน ตื่นเต้น และมีความกระตือรือร้นที่จะเข้าหาแมวมากเกินไป ซึ่งนั่นอาจจะทำให้น้องแมวรู้สึกว่ากำลังถูกคุกคามอยู่ก็ได้ ถ้าคุณสามารถควบคุมความตื่นเต้นของสุนัขโดยการสั่งคำสั่ง มันน่าจะดีต่อการสร้างความสัมพันธ์ซึ่งกันและกันมากกว่า

ให้ความรักเท่าๆ กัน

เราควรจะให้ความใส่ใจและให้ความรักกับสุนัขและแมวเท่าๆ กัน ให้พูดง่ายๆ ก็คือ ไม่ควรมีความลำเอียงกับสัตว์เลี้ยงบางตัวนั่นแหละ โดยเฉพาะในเวลาที่คุณใช้เวลาอยู่ร่วมกันกับน้องๆ เพื่อไม่ให้น้องเกิดความอิจฉาริษยาซึ่งกันและกัน ซึ่งมันสามารถเป็นต้นตอของความขัดแย้งระหว่างกันได้
 

ทำให้พวกมันผ่อนคลายและมีความสุข

แน่นอนว่าความเครียดของสุนัขและแมวจะสามารถทำให้เกิดความขัดแย้งระหว่างกันและกันได้ เราจึงควรมั่นใจว่าสุนัขและแมวของคุณมีความสุขและรู้สึกผ่อนคลายเมื่อได้อยู่ในบ้าน ด้วยการแยกพื้นที่ส่วนตัวของน้องแต่ละตัวเพื่อให้น้องรู้สึกอุ่นใจ ใช้ของเล่นมาหยอกล้อกับแมวบ้าง พาสุนัขไปวิ่งเล่นและออกกำลังกายเพื่อปลดปล่อยพลังงานนอกบ้านบ้าง และให้แมวกับหมามีช่วงเวลาดีๆ ร่วมกันบ้าง 
 
 
 

คำแนะนำ

ถ้าคุณไม่อยู่บ้านและต้องปล่อยให้แมวกับหมาอยู่บ้าน เราแนะนำให้กันพื้นที่สำหรับแมวและหมาโดยเฉพาะเพื่อให้แมวมีพื้นที่ส่วนตัวและเพื่อความปลอดภัย แต่ถ้าคุณมั่นใจจริงๆ ว่าน้องไม่หวงอาณาเขตกัน มีความสนิทกันมากพอ และสามารถอยู่ร่วมกันได้แม้คุณจะไม่อยู่ คุณก็อาจจะไม่ต้องกั้นพื้นที่ก็ได้นะ สุดท้ายนี้ หวังว่าบทความ “เคล็ดลับที่ช่วยทำให้แมวกับหมาอยู่ร่วมกันได้” จะมีประโยชน์กับคุณอยู่บ้างนะ
 

เรื่องเจ้าเหมียวที่คุณอาจจะชอบ

 Banner Image