วันแมวโลกหรือวันแมวสากลคืออะไร มาดูกัน

วันแมวโลก
แชร์ได้เลยที่ปุ่มด้านล่าง

เราชื่อว่าคนเลี้ยงแมวหลายท่านน่าจะเคยได้ยินเกี่ยวกับวันแมวโลกหรือวันแมวสากลมาบ้าง แล้วก็เกิดความสงสัยว่าวันแมวโลกมีไว้เพื่ออะไร เราจำเป็นต้องร่วมเฉลิมฉลองด้วยไหม แล้ววันแมวของแต่ละประเทศจะเป็นวันเดียวกันเหมือนกันหมดไหม วันนี้พวกเรามีคำตอบเหล่านั้นแบบสั้นๆ มาให้กับคุณ มัวรออะไรกันอยู่ล่ะ มาคลายความสงสัยพร้อมกันกับพวกเรากันเลยดีกว่า

วันแมวโลกคืออะไร

ถ้าให้พูดกันอย่างกระชับและได้ใจความ วันแมวโลก, วันแมวสากล, หรือวันแมวนานาชาติ (International cat day) ถูกจัดตั้งขึ้นครั้งแรกในปี ค.ศ. 2003 โดยกองทุน IFAW เพื่อเป็นวันเฉลิมฉลองสำหรับคนเลี้ยงแมว และเป็นวันที่จะส่งเสริมและย้ำเตือนถึงความสำคัญในการเลี้ยงแมวอย่างมีความรับผิดชอบและมีจริยธรรม ไม่เลี้ยงแมวอย่างทิ้งขว้าง การทำหมันเจ้าเหมียวที่ไม่ต้องการให้ออกลูกเพื่อลดจำนวนแมวไร้เจ้าของแสนน่าสงสารที่เพิ่มมากขึ้นทุกวัน และคนญี่ปุ่นบางท่านอาจจะมีการสวดมนต์อวยพรให้แมวของตนมีอายุยืนและแข็งแรงอีกด้วย
 
 
มันไม่ได้มีข้อกำหนดตายตัวว่าจะต้องเฉลิมฉลองในวันแมวแบบไหน หรือต้องเฉลิมฉลองไหม แต่ถ้าคุณอยากร่วมเฉลิมฉลองในวันแมวนานาชาติ คุณสามารถใช้วันที่ 8 สิงหาคม ซึ่งเป็นวันแมวแห่งชาติในหลายๆ ประเทศ หรือจะเป็นวันแมวแห่งชาติของบางประเทศก็ได้ แล้วมาโพสต์รูปแมวแสนน่ารักของคุณในทวิตเตอร์ และติดแฮชแท็ก #Nationalcatday ไม่แน่นะ บางทีชาวต่างชาติจากหลายๆ ประเทศอาจจะมากดถูกใจรูปแมวของคุณ และอาจจะมีการพูดคุยด้วยกันจนได้เพื่อนต่างชาติคนใหม่เลยก็ได้ หรือคุณอาจจะเฉลิมฉลองเล็กน้อยโดยการซื้อของกินเล่นหรือสิ่งของชิ้นใหม่ให้น้องแมว และใช้เวลาอยู่กับเจ้าเหมียวให้มากขึ้นก็ได้เช่นกัน
 
ชื่อแมวตัวผู้

วันแมวโลกตรงกับวันไหน

ถ้าเป็นวันแมวนานาชาติ หรือวันแมวโลก (International cat day) จะตรงกับวันที่ 8 สิงหาคมของทุกปี ซึ่งจะถือว่าเป็นวันแมวแห่งชาติในหลายๆ ประเทศ เช่น อังกฤษและแคนาดา แต่ทว่าในบางประเทศก็จะมีวันแมวแห่งชาติที่แตกต่างกันไปเช่นกัน เช่น 
 
  • วันที่ 29 ตุลาคมในประเทศสหรัฐอเมริกา
  • วันที่ 22 กุมภาพันธ์ในประเทศญี่ปุ่น
  • วันที่ 1 มีนาคมในประเทศรัสเซีย
  • วันที่ 17 กุมภาพันธ์ในประเทศอิตาลี, โปแลนด์, และบราซิล
 
จะเห็นได้ว่ามันแมวแห่งชาตินั้นจะแตกต่างกันไปในบางประเทศ ซึ่งคุณสามารถยึดวันที่แปดสิงหาคมมาหรือวันอื่นก็ได้ มาเป็นวันที่ใช้สำหรับการเฉลิมฉลองเล็กน้อยและให้ความรักความอบอุ่นกับน้องแมวที่บ้านของคุณ แต่ความจริงแล้วคุณไม่จำเป็นต้องรอให้ถึงวันแมวโลกก่อนก็ได้ เพราะการให้ความรักและเอาใจใส่น้องแมวของคุณเป็นสิ่งที่สามารถทำได้ทุกวันอยู่แล้ว
 

เรื่องเจ้าเหมียวที่คุณอาจจะชอบ

 Banner Image