สุนัขกินกุ้งได้ไหม พวกเรามีคำตอบให้คุณ

สุนัขกินกุ้งได้ไหม
แชร์ได้เลยที่ปุ่มด้านล่าง
คุณเคยไหมในเวลาที่คุณทานกุ้งอย่างเอร็ดอร่อย เจ้าตูบตัวป่วนก็มักจะเดินเข้ามาใกล้ๆ และส่งสายตาอ้อนวอน น้องคงพยายามจะสื่อว่าน้องอยากจะชิมกุ้งในจานอาหารของคุณเหลือเกิน นั่นน่าจะทำให้ใครหลายคนตั้งคำถามว่าสุนัขสามารถทานกุ้งได้ไหม และถ้าน้องสามารถทานได้ น้องควรทานกุ้งแบบไหนดี วันนี้พวกเรามีคำตอบให้คุณ มาคลายความสงสัยของคนในบทความนี้กันเลยดีกว่า
 

สุนัขกินกุ้งได้ไหม

ถ้าถามว่าสุนัขสามารถกินกุ้งได้ไหม? ถ้าให้ตอบกันอย่างสั้นที่สุด สุนัขส่วนมากสามารถทานกุ้งได้ แต่ว่าก็ไม่ใช่ว่าอาหารกุ้งทุกประเภทจะเหมาะสำหรับสุนัข มาอ่านกันเพิ่มเติมดีกว่าว่าเราจะนำกุ้งให้สุนัขทานอย่างไรดีเพื่อให้ส่งผลดีกับเจ้าตูบมากที่สุด
 
นอกจากกุ้งจะเป็นอาหารทะเลที่มีรสชาติเอร็ดอร่อยโดนใจเจ้าตูบแล้ว กุ้งยังอุดมไปด้วยโปรตีน, มีโอเมก้า 3, วิตามินบี 12, ฟอสฟอรัส, และสารอาหารอื่นๆ ที่มีประโยชน์กับสุนัขของคุณ แถมยังมีปริมาณไขมันและแคลอรี่ที่ต่ำอีกด้วย จึงไม่น่าแปลกใจเลยที่กุ้งสามารถเป็นอีกหนึ่งในอาหารชั้นดีของเจ้าตูบ แต่ว่าสุนัขส่วนน้อยก็สามารถมีอาการแพ้อาหารบางชนิดเหมือนกับคนได้เช่นกัน คุณจึงควรให้น้องลองทานกุ้งชิ้นเล็กๆ ก่อนเพื่อเช็คว่าน้องมีอาการแพ้กุ้งไหม ถ้าน้องไม่มีอาการเหล่านี้ เราค่อยให้น้องทานในปริมาณที่มากขึ้นกว่าเดิม แต่ถ้าน้องมีอาการแพ้ เราก็ต้องให้น้องเลิกทานกุ้ง และต้องพาน้องไปพบสัตวแพทย์หากอาการแพ้ของน้องไม่ดีขึ้น
 

ถ้าสุนัขของคุณเป็นโรคภัยหรือมีปัญหาสุขภาพบางอย่าง และแพทย์ให้ดูแลควบคุมชนิดอาหารของเจ้าตูบ คุณควรจะปรึกษากับสัตวแพทย์เพิ่มเติมว่าสุนัขของคุณสามารถทานอาหารประเภทนั้นๆ ได้ไหม และถ้าได้ เราควรให้น้องทานในปริมาณเท่าไหร่

กุ้งแบบไหนที่เหมาะกับสุนัข

ส่วนเรื่องรูปแบบของกุ้งที่จะให้น้องทาน เราไม่แนะนำกุ้งที่ผ่านการแปรรูปอย่างกุ้งแห้งที่เต็มไปด้วยความเค็มและโซเดียมหรือกุ้งที่ผ่านการทอดหรือผัดที่มันความมันสูงมาให้สุนัขทาน เราแนะนำให้นำกุ้งสดที่ผ่านการล้างจนสะอาดแล้วไปต้ม นิ่ง ย่าง หรืออบโดยไม่ใส่เกลือ เครื่องเทศ น้ำมัน และเครื่องปรุงใดๆ ลงไปในตัวกุ้ง เพราะเครื่องปรุงบางอย่างอาจจะมีส่วนประกอบที่สุนัขของคุณแพ้ได้ ส่วนเกลือและน้ำมันก็จะทำให้สุนัขของคุณได้รับโซเดียมและปริมาณไขมันที่มากเกินความจำเป็นซึ่งจะส่งผลเสียต่อตัวสุนัขเอง กุ้งดิบเราก็ไม่ค่อยแนะนำเช่นกัน เพราะกุ้งอาจจะไม่สะอาดและมีแบคทีเรียที่สามารถทำให้เจ้าตูบท้องเสียและมีอาการเจ็บป่วยได้ และคุณอย่าลืมที่จะแกะหัวกุ้ง เปลือก และหางก่อนนำไปให้สุนัขกิน เพราะเปลือกแข็งๆ เหล่านี้เราจะไปทิ่มแทงช่องปากของสุนัขและอาจจะทำให้สุนัขสำลักเปลือกกุ้งได้
 

ให้เจ้าตูบทานกุ้งเท่าไหร่ดี

ส่วนเรื่องปริมาณที่ควรให้สุนัขทาน เราควรให้เจ้าตูบทานกุ้งในปริมาณแต่พอดี ไม่ควรให้น้องทานเป็นแหล่งโปรตีนหลัก เพราะในเนื้อกุ้งจะมีปริมาณคอเลสเตอรอลและโซเดียมที่ค่อนข้างสูงอยู่แล้ว มันจะไม่ส่งผลดีเมื่อสุนัขทานกุ้งเข้าไปในปริมาณที่มากเกินไป แค่เรานำกุ้งในปริมาณที่พอเหมาะ ประมาณไม่เกิน 10% ของปริมาณอาหารทั้งหมดไปเพิ่มรสชาติและความอยากอาหารให้เจ้าตูบเล็กน้อย น้องก็สุขใจมากแล้วล่ะ สุดท้ายนี้ ขอให้สุนัขของคุณเอ็นจอยกับกุ้งเนื้อเด้งหวานกรอบที่คุณให้นะ
 

เรื่องเจ้าตูบที่คุณอาจจะชอบ

 Banner Image