สุนัขกินถั่วได้ไหม ถ้าได้ควรให้น้องกินเท่าไหร่ดี

สุนัขกินถั่วได้ไหม
แชร์ได้เลยที่ปุ่มด้านล่าง

เจ้าสุนัขตัวยุ่งที่บ้านของคุณเคยส่งสายตาอ้อนวอนเพื่อที่จะขอลองกินถั่วใช่ไหม นั่นน่าจะทำให้คุณสงสัยไม่น้อยว่าสุนัขกินถั่วได้หรือเปล่า มีถั่วแบบไหนที่ห้ามให้เจ้าตูบกินหรือเปล่า และถ้ากินได้ เราควรให้น้องกินถั่วแบบไหนในปริมาณเท่าไหร่ ในบทความนี้พวกเราจะมาคลายความสงสัยให้กับคุณเอง อย่ามัวเสียเวลากันตรงนี้เลย ไปดูกันเลยดีกว่า

สุนัขกินถั่วได้ไหม

ถ้าให้ตอบกันแบบสั้นๆ ก็คือ “สุนัขสามารถกินถั่วบางชนิดได้ในปริมาณที่ไม่มากจนเกินไป” เพราะว่าถั่วไม่ได้เป็นอาหารที่จำเป็นกับสุนัขเลย และถ้าน้องกินถั่ว โดยเฉพาะถั่วเปลือกแข็งที่มีไขมันสูงมากเกินไปอาจจะทำให้น้องอ้วนและมีปัญหาสุขภาพต่างๆ ตามมาในภายหลังอีกด้วย
 
 

ประเภทและชนิดถั่วที่ต้องหลีกเลี่ยง

เราไม่ควรให้สุนัขกินถั่วที่ผ่านการแปรรูปหรือปรุงแต่งรสชาติมาแล้ว เช่น ขนมถั่ว ถั่วในน้ำเชื่อม เนยถั่ว และอื่นๆ เพราะในถั่วเหล่านี้มักจะมีน้ำตาล เกลือ น้ำมัน เครื่องเทศ รวมถึงอาจจะมีสารกันบูด ส่วนประกอบที่เป็นพิษกับสุนัข และผงชูรสอยู่ด้วย ซึ่งสิ่งเหล่านี้มีแต่จะส่งผลเสียให้กับสุขภาพของเจ้าตูบ ดังนั้น ถ้าคุณอยากลองให้น้องกินถั่ว ให้น้องกินถั่วที่ไม่ผ่านการปรุงแต่งรสชาติใดๆ เลยจะดีกว่ามาก
 
นอกจากนี้ คุณห้ามให้สุนัขกินถั่วบางชนิด เช่น ถั่วแมคคาเดเมีย วอลนัท ถั่วปากอ้า เม็ดมะม่วงหิมพานต์ดิบ และถั่วประเภทฝักที่ยังดิบอยู่ เพราะถั่วเหล่านี้มีความเป็นพิษกับสุนัข ซึ่งมันอาจจะทำให้สุนัขของคุณมีอาการท้องเสีย อาเจียน ท้องไส้ปั่นป่วน และอาการป่วยอย่างอื่นที่จะตามมา ดังนั้น คุณหลีกเลี่ยงไม่ให้สุนัขกินถั่วประเภทเหล่านี้ไว้ก่อนจะดีกว่านะ
 

ข้อดีและข้อเสียของถั่ว

ในถั่วประเภทฝักหลากหลายชนิด เช่น ถั่วแดง ถั่วเขียว และถั่วดำนั้นจะอุดมไปด้วยกากใยอาหาร แคลเซียม เหล็ก ฟอสฟอรัส โปรตีน และวิตามินชนิดต่างๆ ที่มีประโยชน์กับสุนัข คุณจึงสามารถนำถั่วประเภทฝักที่ต้มสุกให้เจ้าตูบกินเป็นอาหารว่างได้ แต่ถั่วประเภทฝักเหล่านี้จะมีปริมาณคาร์โบไฮเดรตที่สูง คุณจึงไม่ควรให้เจ้าตูบกินในปริมาณที่เยอะเกินไป และเราก็ต้องทำให้ถั่วเหล่านั้นสุกและนิ่มก่อน โดยไม่มีการเติมน้ำตาลและเครื่องปรุงรสใดๆ ลงไปเลย ห้ามให้สุนัขกินถั่วประเภทฝักที่ยังดิบอยู่ เพราะว่ามันอาจจะทำให้สุนัขท้องเสียและมีอาการป่วยได้ 
 
เราแนะนำถั่วจำพวกถั่วฝักยาว ถั่วแขก และถั่วลันเตามากที่สุด เพราะพวกมันจะมีกากใยอาหาร วิตามินที่มีประโยชน์ มีปริมาณพลังงานที่ไม่สูงจนเกินไป จึงเหมาะสำหรับเป็นของว่างที่เสริมสารอาหารให้กับสุนัขของคุณ แถมยังสามารถกินดิบได้ด้วย แต่เราก็ยังแนะนำให้ปรุงสุกก่อนอยู่ดี และการกินมากไปก็ไม่เป็นผลดีเช่นกัน
 
ส่วนในถั่วเปลือกแข็งที่มีกลิ่นหอมเย้ายวนเจ้าตูบมากที่สุด เช่น ถั่วลิสง เกาลัด เม็ดมะม่วงหิมพานต์ และอัลมอนด์นั้นจะอุดมไปด้วยโปรตีน ไขมันดี ไฟเบอร์ แร่ธาตุที่จำเป็นหลากหลายชนิด แถมยังมีปริมาณคาร์โบไฮเดรตที่ไม่ค่อยสูงอีกด้วย แต่ว่า ในถั่วเปลือกแข็งเหล่านี้มักจะมีปริมาณไขมันสูงมากเกินไป ซึ่งจะส่งผลเสียมากกว่าผลดี เราจึงไม่ค่อยแนะนำให้นำถั่วเปลือกแข็งเหล่านี้ไปให้เจ้าตูบกินเลย ถ้าคุณอยากให้น้องกิน คุณก็ต้องให้น้องกินในปริมาณที่น้อยมากๆ ไว้ก่อน

สุนัขกินถั่วได้มากแค่ไหน

มันก็ขึ้นอยู่กับประเภทของถั่ว ถั่วเปลือกแข็งที่มีไขมันสูงเกินไปที่ควรให้น้องกินน้อยมากๆ หรือไม่ให้เลยจะดีกว่า แต่ถ้าเป็นถั่วประเภทฝักหรือถั่วในตระกูลถั่วลันเตาและถั่วฝักยาวก็สามารถนำมาเสริมสารอาหารให้น้องในปริมาณที่พอเหมาะพอดีเป็นครั้งคราว เพื่อให้สุนัขได้ประโยชน์จากถั่วและรับพลังงานจากถั่วเหล่านี้ไม่มากเกินไป ทั้งนี้ เราแนะนำอยากให้น้องกินถั่วเพียงชิ้นสองชิ้นก่อน เพื่อลองดูก่อนว่าสุนัขของคุณมีอาการแพ้ถั่วบ้างไหม ถ้าน้องมีอาการแพ้ถั่ว เราก็ไม่ควรให้น้องกินถั่วอีกเพื่อความปลอดภัยของเจ้าตูบเอง หวังว่าความรู้เล็กน้อยเหล่านี้จะมีประโยชน์กับคุณไม่มากก็น้อยนะ
 

เรื่องเจ้าตูบที่คุณอาจจะชอบ

 Banner Image