สุนัขกินมะพร้าวได้ไหม มาหาคำตอบกัน

สุนัขกินมะพร้าวได้ไหม
แชร์ได้เลยที่ปุ่มด้านล่าง

ผลไม้เมืองร้อนในบ้านเราอย่างมะพร้าวอันหอมหวานนั้นจะช่วยมาเติมเต็มความสดชื่นในหน้าร้อนได้เป็นอย่างดี คุณก็เป็นอีกคนหนึ่งที่ชอบกินมะพร้าวมากเลยใช่ไหมล่ะ และถ้าเราเดาไม่ผิด เจ้าตูบตัวป่วนที่บ้านของคุณก็ชอบมาส่งสายตาออดอ้อนในเวลาที่คุณกำลังกินมะพร้าวอย่างเอร็ดอร่อย นั่นน่าจะทำให้ใครหลายคนสงสัยว่าสุนัขสามารถกินมะพร้าวได้ไหม แล้วมะพร้าวมีข้อดีข้อเสียอะไรกับสุนัขบ้างไหม วันนี้เราเตรียมคำตอบแบบเข้าใจง่ายมาให้คุณแล้ว แล้วรออะไรกันอยู่ล่ะ มาหาคำตอบพร้อมกันกับพวกเราเลยดีกว่า

สุนัขกินมะพร้าวได้ไหม

สำหรับคนที่ใจร้อน คำตอบแบบสั้นๆ ก็คือ “สุนัขที่แข็งแรงบางตัวสามารถกินเนื้อมะพร้าวได้ในปริมาณไม่มาก” ถ้าคุณกำลังให้สุนัขลองกินมะพร้าวเป็นครั้งแรก คุณก็ต้องให้น้องลองชิมส่วนเนื้อมะพร้าวในปริมาณที่น้อยมากๆ ดูก่อน เพื่อตรวจเช็คดูก่อนว่าสุนัขของคุณมีอาการท้องเสียหรือมีอาการแพ้ไหม หรือถ้าคุณสามารถปรึกษากับสัตวแพทย์ก่อนให้น้องลองชิมจะดีมาก ถ้าสุนัขของคุณไม่มีอาการแพ้เลย คุณก็สามารถให้น้องกินเนื้อมะพร้าวในปริมาณเล็กน้อยเป็นบางครั้งบางคราวได้ แต่ถ้าเจ้าตูบมีอาการท้องเสียหรือแพ้ เราก็ไม่ควรให้สุนัขกินมะพร้าวอีกเลย
 

ข้อดีและข้อเสียของมะพร้าว

มะพร้าวเป็นผลไม้อีกชนิดหนึ่งที่มีคุณสมบัติในการบำรุงผิวพรรณและเส้นขนที่ดี ในเนื้อมะพร้าวจะเต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันที่ดี มีกรดลอลิค (Lauric) ที่ช่วยลดอาการอักเสบในร่างกายและเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน แถมยังมีไขมันดี วิตามิน โปรตีน แมงกานีส และแร่ธาตุบางชนิดที่ดีต่อสุขภาพอีกด้วย แต่ว่ามะพร้าวก็ไม่ได้เป็นอาหารที่จำเป็นสำหรับเจ้าตูบเลย ส่วนข้อเสียของมะพร้าวก็คือปริมาณไขมันและพลังงานที่สูงมากพอสมควร ซึ่งไขมันเหล่านี้สามารถทำให้สุนัขท้องเสีย อ้วน และมีปัญหาสุขภาพต่างๆ ตามมา ดังนั้น เราจึงไม่ควรให้สุนัขกินมะพร้าวในปริมาณมาก หรือถ้าจะให้ดีที่สุด เราแนะนำว่าไม่ต้องให้น้องกินเลยจะดีกว่า
 

มะพร้าวแบบไหนที่ควรและไม่ควรให้แมวกิน

ถ้าคุณอยากให้น้องลองกินมะพร้าว เราแนะนำให้สุนัขกินเนื้อมะพร้าวสีขาวที่ขูดออกมาจากเปลือกแล้วเท่านั้น ซึ่งเนื้อมะพร้าวที่ว่าควรไม่มีการนำไปคลุกเคล้ากับน้ำตาลหรือเติมแต่งรสชาติลงไปเพิ่มเติม ส่วนน้ำกะทิและน้ำมันมะพร้าวที่เต็มไปด้วยไขมันเราจะไม่ค่อยแนะนำ เพราะมันจะสามารถทำให้สุนัขน้ำหนักเกิน ท้องเสีย ท้องอืด และมีปัญหาสุขภาพหากเจ้าตูบกินเยอะเกินไป ถึงแม้ว่ามันจะค่อนข้างปลอดภัยมีคุณประโยชน์อยู่บ้างหากเจ้าตูบกินเข้าไปเล็กน้อยก็ตาม ส่วนน้ำมะพร้าวเราก็ไม่ค่อยแนะนำเช่นกัน เพราะในน้ำมะพร้าวจะมีปริมาณโพแทสเซียม (Potassium) ที่สูงมากพอสมควร ซึ่งมันจะส่งผลเสียกับสุขภาพสุนัขหากได้รับมากเกินไป 
 
แต่มะพร้าวที่เราไม่ควรนำไปให้น้องกินเลยคือ ขนมที่ทำจากมะพร้าว มะพร้าวฝอยที่คลุกเคล้ากับน้ำตาล และอาหารแปรรูปอย่างอื่นที่ทำจากมะพร้าว เพราะว่าในของหวานเหล่านี้จะมีปริมาณน้ำตาลและพลังงานที่สูงมากเกินไปซึ่งมีแต่จะส่งผลเสียให้เจ้าตูบ เปลือกมะพร้าวยิ่งไม่ต้องพูดถึง เพราะมันจะทำให้สุนัขมีปัญหาเกี่ยวกับการย่อยและลำไส้อุดตันได้
 

ให้สุนัขกินมะพร้าวแค่ไหนดี

ถ้าสุนัขของคุณมีปัญหาเกี่ยวกับระบบย่อยอาหาร มีอาการแพ้อาหารบางชนิด และมีปัญหาสุขภาพหรือโรคภัยบางอย่างอยู่แล้ว เราจะไม่แนะนำให้สุนัขกินมะพร้าวเลย แม้ในปริมาณเพียงน้อยนิดก็ตาม แต่ถ้าเป็นสุนัขที่มีสุขภาพแข็งแรงดี คุณสามารถนำมะพร้าวให้สุนัขลองกินในปริมาณที่เล็กน้อยได้ แค่คุณตักเนื้อมะพร้าวมาให้น้องลองชิมสักสองคำก็มากเพียงพอแล้ว แต่ถ้าเป็นสุนัขที่ตัวเล็กก็ควรได้รับมะพร้าวในปริมาณที่น้อยกว่านี้ การกินมะพร้าวมากเกินไปมีแต่จะส่งผลเสียให้กับสุนัขของคุณเอง ถ้าคุณอยากให้ผลไม้เป็นของกินเล่นเพื่อเสริมสารอาหารให้กับสุนัข ผลไม้ในบทความด้านล่างจะเหมาะกับสุนัขมากกว่านะ
 

เรื่องเจ้าตูบที่คุณอาจจะชอบ

 Banner Image